Báo Phát Triển Doanh Nghiệp

Đợt dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát từ giữa năm 2021 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế-xã hội nước ta, đặc biệt tác động mạnh mẽ tới cộng đồng doanh nghiệp cả nước. Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật (Văn phòng SPS Việt Nam) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, đề nghị giúp tháo gỡ những khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ tạo ra sự thay đổi lớn trong quản lý, vì thế hệ thứ 2 thường theo đuổi hệ tư tưởng mới và cách tiếp cận sáng tạo hơn trong kinh doanh dẫn đến những quy tắc cũng sẽ thay đổi.

Ông Hà Thế Dương, Phó tổng giám đốc Viettel Global cũng mong các đại sứ quan tâm hơn đến các địa bàn chưa có cơ quan đại diện chính thức, hỗ trợ công tác giao dịch tài chính, tiếp xúc với các quỹ đầu tư trong lĩnh vực fintech (công nghệ tài chính), đặc biệt là tại Trung Đông. Cụ thể, là thực hiện hiệu quả các chính sách, giải pháp hỗ trợ tăng tính thanh khoản cho DN. Theo đó, tiếp tục thực hiện chính sách giãn, hoãn thời gian nộp thuế; giảm thuế, phí, các khoản phải nộp; cắt giảm chi phí. Thực hiện chính sách cấp bù lãi suất cho các DN trong những ngành nghề bị tác động mạnh bởi dịch bệnh COVID-19 và những nhóm ngành trọng tâm ưu tiên phát triển để tạo đà phục hồi cho kinh tế… Trong thế giới ngày nay, bạn không thể tách nền kinh tế kỹ thuật số khỏi nền kinh tế thực. Chuyển đổi số làm giảm đáng kể chi phí, cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho nhiều đối tượng người tiêu dùng hơn, đồng thời tăng khả năng tiếp cận các thị trường mới hơn và lớn hơn.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, đây là sự kiện thường niên hàng đầu đối với cộng đồng các cơ quan Nhà nước, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đang nghiên cứu, phát triển, ứng dụng, chuyển giao, công nghệ số. Tại Diễn đàn năm nay, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng mong muốn các doanh nghiệp công nghệ số hãy nhận lấy trách nhiệm phát triển các nền tảng chuyển đổi số quốc gia. Bởi vì các nền tảng này chính là hạ tầng của nền kinh tế số, và không chỉ vậy, chúng còn giữ lại Việt Nam tài nguyên dữ liệu của người Việt Nam.

Chú trọng nắm tình hình, thu thập thông tin hỗ trợ doanh nghiệp trong lựa chọn đối tác nước ngoài; hằng năm đã cung cấp thông tin theo hàng nghìn yêu cầu của doanh nghiệp, trong đó nhiều thông tin có giá trị phục vụ doanh nghiệp lựa chọn chính xác đối tác, lĩnh vực, ngành hàng đầu tư kinh doanh có hiệu quả. Tiếp tục nghiên cứu xây dựng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận tốt hơn các nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương, địa phương và nguồn vốn tín dụng ngân hàng; đề xuất ban hành cơ chế khuyến khích, hỗ trợ các cơ sở SXKD, nhất là hộ kinh doanh, chuyển lên thành lập hoặc tham gia thành lập và hoạt động theo mô hình doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Triển khai nghiêm túc và hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp do tác động của dịch bệnh COVID-19.

Hội thảo sẽ quy tụ các nhà quản lý, chuyên gia kinh tế, các nhà đầu tư quốc tế, DN sản xuất trong và ngoài nước, có kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển sản xuất công nghiệp và CNHT chia sẻ kinh nghiệm thu hút đầu tư và đề xuất chính sách để hình thành “Khu CNHT ứng dụng công nghệ cao”. Với sự hỗ trợ của Chính phủ và TP HCM, một bộ phận DN CNHT đang chuyển đổi mạnh mẽ, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để gia tăng giá trị sản phẩm, tăng sức cạnh tranh và tham gia sâu chuỗi cung ứng của các tập đoàn quốc tế. Thế nhưng, trên bình diện chung, ngành CNHT của TP HCM còn nhiều hạn chế về công nghệ, thiếu các khu phát triển CNHT công nghệ cao với cơ sở hạ tầng kỹ thuật phù hợp nhằm tạo môi trường, điều kiện thuận lợi hơn cho DN phát triển.

Giống như chuyển đối số, nhiều DN không chỉ ở VN mà nhiều nước khác thật sự không đạt được hiệu quả gì. Lý do là bản thân con người, hệ thống, mô hình kinh doanh của họ lỗi thời, không thích ứng được với chuyển đổi công nghệ. ‘Grant Thornton’ là thương hiệu mà các công ty thành viên của Grant Thornton dùng để cung cấp các dịch vụ kiểm toán, tư vấn thuế và tư vấn doanh nghiệp cho khách hàng, hoặc được hiểu là một hoặc nhiều công ty thành viên tùy theo từng bối cảnh cụ thể. Công ty TNHH Grant Thornton (Việt Nam) là một công ty thành viên của Grant Thornton Quốc Tế . GTIL và các công ty thành viên không phụ thuộc lẫn nhau và không chịu trách nhiệm về những hành vi và sai sót của nhau.

Biệt thự, nhà liền kề tăng giá mạnh, yêu cầu thi tuyển kiến trúc xây dựng nhà ga T2 Cát Bi… là những tin bất động sản mới nhất. Theo quan sát của tôi, chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 chưa được hiểu như nhau ở nhiều cấp. Nhiều nơi vẫn hiểu an toàn là không có ca bệnh hơn là kiểm soát số nhập viện và tử vong ở mức chấp nhận được. Đi chung với đó là việc sợ trách nhiệm của một số lãnh đạo địa phương, dẫn đến những giải pháp không đồng bộ ở khắp nơi. Annika Hall, Giám đốc Tư vấn DN của Grant Thornton Thụy Ðiển, tác giả của nhiều cuốn sách chuyên đề về DN tư nhân cho biết, công ty gia đình thường trì hoãn những cuộc thảo luận về kế hoạch kế nhiệm vì nhiều lý do. Chúng tôi khuyến khích những cải tiến liên tục trong phát triển kết cấu hạ tầng, bảo vệ sở hữu trí tuệ, cải cách giáo dục, đảm bảo chính sách pháp luật và thuế, cũng như nâng cao tính minh bạch ở Việt Nam.

Một số CEO của các tập đoàn lớn cho biết công ty của mình sẽ tránh đầu tư vào các công ty “có rủi ro cao liên quan đến tính bền vững”. Xem xét nâng cao hiệu suất các tổ máy, giảm công suất tối thiểu các tổ máy để gia tăng hiệu quả sản xuất điện khi giá thị trường thấp. Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản sẽ luôn đóng vai trò hỗ trợ, đồng hành cùng các doanh nghiệp nhằm góp phần giúp thương hiệu hàng Việt Nam ngày càng được đón nhận tại Nhật Bản và trên thế giới. Hàng loạt chủ đề thảo luận với lịch trình dày đặc, từ vấn đề Xây dựng “Bình thường Xanh” đến phát triển nhân lực số, An toàn trên môi trường số đến nền tảng định danh số hứa hẹn mang đến những bài thuyết trình chất lượng và các phiên thảo luận sôi nổi tại sự kiện.

Số liệu năm 2020 tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam cho thấy, có đến hơn 71% phụ nữ Việt Nam tích cực tham gia vào thị trường lao động, tỷ lệ phụ nữ có bằng đại học cao hơn 5% so với nam giới. Tuy vậy, nhìn chung, phụ nữ Việt Nam vẫn phải chịu nhiều sự bất bình đẳng trong công việc, ví dụ điển hình là mức lương của họ thấp hơn 12% so với các đồng nghiệp nam. Người lao động bất kể là nam hay nữ đều có quyền làm việc và tự do lựa chọn việc làm, nghề nghiệp mong muốn. Họ cũng có thể tự do lựa chọn việc đào tạo nghề mà họ muốn tham gia và có quyền nâng cao kỹ năng nghề nghiệp của họ.

Cung cấp trải nghiệm đa kênh (Omni-channel) hấp dẫn từng là khái niệm hoàn toàn xa lạ với ngành bán lẻ. TTO – Sau 15 ngày mở cửa phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2022, Công ty cổ phần BOT Trung Lương – Mỹ Thuận cho biết sẽ đóng cửa cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận từ 0h ngày 11-2.

Ở Anh tôi có thể tìm thấy hầu hết thông tin mà tôi cần trên website chính phủ và nhiều câu hỏi của DN đều có thể được chỉ đến một đường link thông tin cụ thể nào đó trên trang web. Công ty TNHH Bảo hiểm Shinhan Life Việt Nam vừa chính thức ra mắt thương hiệu và công bố hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Lễ khai trương được thực hiện tại trụ sở chính của Shinhan Life tại tầng 20, tòa nhà Friendship, 31 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1, TP. VietinBank chuẩn bị tổ chức phát hành Yêu cầu báo giá Gói mua sắm “Dịch vụ đánh giá nhận chứng chỉ bảo mật quốc tế ISO27001 cho Dịch vụ Ngân hàng điện tử” của VietinBank.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, Nhật Bản là thị trường có nhu cầu nhập khẩu và tiêu thụ lớn các sản phẩm nông thủy sản – thực phẩm nước ngoài. Năm 2022, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có thế mạnh về những mặt hàng đó và có khả năng cung ứng tốt cho thị trường Nhật Bản. Cũng trong 4 tháng đầu năm nay, có 51,5 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 23,3% so với cùng kỳ năm 2020. Bên cạnh đó, còn có gần 19,3 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, nâng tổng số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong 4 tháng đầu năm 2021 lên 63,4 nghìn doanh nghiệp, trung bình mỗi tháng có gần 15,9 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động.

ROE ở mức cao có thể giải thích phần nào cho mức định giá cao hơn bình quân ngành của VIB với PB 2022 là 2,06x (vs trung bình ngành là 1,67x). Tôn Đông Á luôn chú trọng đến đầu tư dây chuyền, công nghệ và máy móc hiện đại từ các tập đoàn từ Ý, Mỹ và Nhật Bản. Việc rót vốn đầu tư vào công nghệ giúp Tôn Đông Á nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng tính đa dạng, phong phú của sản phẩm.

Thu nhập bình quân đầu người 1 tháng của gia đình do nữ làm chủ hộ cao hơn 22,4% so với con số tương ứng của nam. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích to lớn khi xây dựng được văn hóa doanh nghiệp đa dạng và bao trùm. Một nghiên cứu của McKinsey chỉ ra rằng các công ty đa dạng về giới có khả năng hoạt động tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh của họ 15%. Giá trị của sự khác biệt không chỉ được công nhận mà còn được khuyến khích, từ đó mang đến một môi trường làm việc lý tưởng, các cá nhân được khẳng định bản thân và phát triển sự nghiệp.

Mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ của đại dịch Covid-19 song những tháng đầu năm, tỉnh đã cấp đăng ký thành lập mới 50 doanh nghiệp , 17 hợp tác xã . Cùng với đó, chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tạo môi trường tốt nhất để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa . Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người lao động. Liên thông, kết nối các cơ sở dữ liệu, nền tảng, hệ thống thông tin dùng chung, xây dựng lộ trình và triển khai ứng dụng công nghệ số trên các hạ tầng thiết yếu như giao thông, năng lượng, điện, nước, quản lý đô thị, an ninh trật tự… Hạ tầng mạng lưới thiết bị kết nối Internet vạn vật (IoT – Internet of Things) đảm bảo hiệu quả, phát triển các nền tảng, hạ tầng dùng chung, tránh đầu tư trùng lặp. Các công trình bao gồm hệ thống cầu đường, hệ thống cống thoát nước, trạm bơm chống hạn mặn…

Nó giúp chủ DN nhìn nhận rõ hơn về tương lai ngắn, trung và dài hạn và những năng lực quản lý nào sẽ là cần thiết đối với công ty. Đối với ngành Du lịch, ông Nguyễn Lê Phúc – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển song hành cùng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với các công nghệ như Blockchain, trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19, du lịch bị ảnh hưởng rất nặng nề vì liên quan đến việc di chuyển, gặp rào cản khi áp dụng các chính sách giãn cách xã hội. Như nhiều doanh nghiệp trên cả nước, năm 2021, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19.

Năm 2021, đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp, trong đó có Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam . Trong bối cảnh khó khăn đó, toàn thể công ty đã nỗ lực vượt khó khăn để vừa hoàn thành kế hoạch kinh doanh cả năm, vừa thực hiện tốt các nhiệm vụ được Chính phủ, Bộ Tài chính đã giao, đồng thời đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Xây dựng các mô hình hỗ trợ DN kinh doanh bền vững thành công điển hình để lan tỏa, khuyến khích các DN phát triển bền vững; thu hút các nguồn lực hợp pháp, đặc biệt từ cộng đồng DN để triển khai các sáng kiến hướng tới kinh doanh bền vững. Với mục tiêu kết nối, thúc đẩy các sáng kiến trong việc vận hành bảo trì và xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô nhỏ dựa vào cộng đồng các dân tộc thiểu số trong Chương trình 135. Từ năm 2009 đến nay, Trung tâm Nghiên cứu Sáng kiến Phát triển Cộng đồng đã và đang thực hiện nhiều dự án phát triển tại các tỉnh, thành phố ở Việt Nam, đặc biệt là hỗ trợ cộng đồng DTTS tại các địa phương thực hiện gần 1.000 tiểu dự án trên nhiều lĩnh vực.

Tuy nhiên, tỷ lệ người dân và DN tiếp cận còn chưa cao, do đó Sở sẽ tiếp tục tuyên truyền trên môi trường điện tử, giúp giảm thiểu thời gian, chi phí thực hiện. Các công ty, nông dân, công nhân và nhà đầu tư của Hoa Kỳ đã phải chịu thiệt thòi nhiều kể từ khi Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương cách đây 5 năm và tôi tin rằng, CPTPP vẫn là hiệp định đa phương tiêu chuẩn cao nhất còn tồn tại. AmCham sẽ tiếp tục ủng hộ việc tăng cường mối quan hệ thương mại và đầu tư song phương, lý tưởng nhất là thông qua việc Hoa Kỳ gia nhập CPTPP.

Để phát triển nền kinh tế vững mạnh thì vấn đề hàng đầu là phải có hệ thống doanh nghiệp mạnh, đội ngũ doanh nhân mạnh để trở thành nòng cốt của nền kinh tế quốc dân, đóng vai trò tiên phong trong quá trình phát triển đất nước lên tầm cao mới. Để có một đội ngũ doanh nhân mạnh, đội ngũ công nhân hiện đại và lớn mạnh, một đội ngũ doanh nhân yêu nước, tài ba, thì vấn đề “cốt tử” là làm sao phải xây dựng được các tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, thật sự là hạt nhân chính trị trong các doanh nghiệp. Cùng với việc xây dựng tổ chức đảng trong doanh nghiệp mạnh thì đội ngũ đảng viên trong tổ chức cần phải có đủ phẩm chất, trình độ ngang tầm nhiệm vụ. Kinh phí thực hiện chương trình bao gồm kinh phí đóng góp, tài trợ và các nguồn tài chính hợp pháp của các tổ chức, cá nhân, DN tham gia chương trình, các quỹ đầu tư trong nước, nước ngoài để thực hiện chương trình. Kinh phí ngân sách trung ương và địa phương (chi thường xuyên) hỗ trợ một phần cho một số hoạt động được nêu. Theo đánh giá của các chuyên gia, một trong những động lực cho DN quay trở lại hoạt động và thành lập mới tăng mạnh là nhờ việc Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về chính sách tài khoá, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.

Sự bình đẳng phải được thể hiện cả trong tiêu chuẩn, tuổi tuyển dụng vào làm việc tại các cơ quan, tổ chức và nam, nữ phải được đối xử bình đẳng trong phân công công việc, bảo hộ lao động và tiền lương, tiền công. Không chỉ vậy, bình đẳng giới trong doanh nghiệp còn được thể hiện ở việc tạo điều kiện cho người lao động cân bằng công việc và cuộc sống thông qua chính sách làm việc linh hoạt và các chính sách thai sản, nghỉ chăm sóc con.Khi lợi ích khi thực hiện được bình đẳng giới trên phương diện này là không thể phủ nhận. Báo cáo chung của Intel và Dalberg cho thấy những công ty công nghệ với ít nhất một nhà lãnh đạo nữ có giá trị doanh nghiệp cao hơn 13% -16% so với các công ty có bộ máy điều hành chỉ bao gồm nam giới. Một khảo sát của First Round Capital cũng cho biết rằng đầu tư của họ vào các công ty với những người sáng lập là phụ nữ tốt hơn 63% so với đầu tư vào các công ty có đội ngũ sáng lập là nam giới. Các nghiên cứu, khảo sát của Goldman Sachs, Morgan Stanley, và World Economic Forum đều có những kết luận tương tự.

  • Các nhà bán lẻ có thể chọn hướng tiếp cận này, ưu tiên một kênh và đầu tư vào kết nối chéo kênh để hỗ trợ trải nghiệm mua sắm, như việc đặt hàng qua mạng và trả hàng tại cửa hàng.
  • Ông Hà Trung Kiên – Tổng Giám đốc Công ty công nghệ Gapo – cho biết, Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số là sự kiện được mong chờ của các doanh nghiệp công nghệ số.
  • Thúc đẩy tiến trình cơ cấu lại, sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước và nâng cao hiệu quả đầu tư kinh doanh vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
  • Về lợi ích của chuyển đổi số, ông Trung cho biết, chuyển đổi số giúp phát triển mô hình kinh doanh, sáng tạo ra các sản phẩm, dịch vụ mới và giúp nâng cao hiệu quả quản trị, sử dụng tài nguyên và khả năng ra quyết định.

Phát biểu chỉ đạo Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chuyển đổi số là đòi hỏi khách quan của sự phát triển. Chúng ta cần chú trọng đoàn kết, hợp tác, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với các nước trên thế giới. Là vốn đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu đô thị công nghệ ven sông Đầm quy mô khoảng 224,95ha thuộc phường An Phú và xã Tam Thăng, TP. Tam Kỳ.