Chính Sách Phát Triển Doanh Nghiệp

Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Thế Điệp – Phó Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội – cho rằng, với sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp các ngành, dự kiến trong năm 2022 việc phát triển nhà ở cho công nhân sẽ kỳ vọng rất lớn. Với quyết tâm nỗ lực hoàn thành vượt mức các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022, ngành Kế hoạch và Đầu tư đề ra phương châm hành động năm 2022 là… Những câu hỏi này nằm trên vai người làm công tác kế hoạch, nghiên cứu, tham mưu tổng hợp chiến lược, để tham mưu cho được, giúp Đảng, Nhà nước, Chính phủ giải những bài toán này, như thế mới xứng đáng với vai trò, vị trí của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Thứ sáu là cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Họ không chỉ là cơ quan trực tiếp triển khai các chính sách từ Trung ương mà còn tham mưu đắc lực cho chính quyền ban hành những chính sách đặc thù phù hợp với tình hình thực tế. Từ đó, phát huy cao nhất hiệu quả chính sách dân tộc, góp phần đưa vùng đồng bào DTTS và miền núi phát triển. Trước thềm năm mới 2022, Báo Dân tộc và Phát triển xin giới thiệu một số hoạt động nổi bật thời gian qua của cơ quan làm công tác dân tộc địa phương. Để giúp các doanh nghiệp đổi mới công nghệ, giúp hàng hóa công nghệ lưu thông trên thị trường, một loại hình không thể thiếu đó là loại hình dịch vụ CGCN, như các tổ chức môi giới, tư vấn, đánh giá, định giá, giám định, xúc tiến CGCN. Loại hình dịch vụ này chính là những cầu nối giữa bên cung và cầu công nghệ thúc đẩy các doanh nghiệp KH&CN hình thành và phát triển. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Diễn đàn.Phát biểu chỉ đạo tại VCSF 2021, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, phát triển bền vững đã trở thành xu thế chung, do đó, Chính phủ Việt Nam đã lồng ghép các chỉ tiêu phát triển bền vững vào tất cả chiến lược phát triển kinh tế – xã hội.

“Hậu Giang cũng nâng cấp định hướng phát triển doanh nghiệp là tạo công ăn việc làm cho người dân trên địa bàn, gia tăng mạnh mẽ nguồn thu ngân sách trong thời gian tới và đảm bảo môi trường. Doanh nghiệp nào trúng vào 3 vấn đề đó thì đương nhiên tỉnh sẽ tạo điều kiện tối đa” – ông Thành chia sẻ. Trong những năm gần đây, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Toàn tỉnh và có 10 doanh nghiệp công nghệ số có khả năng cung cấp giải pháp, dịch vụ, sản phẩm số cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và khu vực Tây Nam Bộ. Huy động nguồn lực xã hội, từng bước phát triển hệ sinh tháihỗ trợ các doanh nghiệpkinh doanh bền vững, đóng góp tích cực trong việc tạo công ăn việc làm, nâng cao mức sống cho người thu nhập thấp, người yếu thế, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Rà soát, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính về đầu tư, đất đai, thuế, tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư các dự án du lịch triển khai thực hiện dự án nhanh chóng, thuận lợi trên địa bàn. Chương trình Ươm tạo công nghệ cho khởi nghiệp được chính phủ đưa ra năm 2014 nhằm mục tiêu kết hợp phát triển công nghệ với kinh doanh. Chương trình này được mô phỏng theo Vườn ươm Công nghệ của Israel được thiết kế để thúc đẩy các nhà đầu tư kết hợp với R&D của chính phủ hỗ trợ các doanh nghiệp thông qua cung cấp các chuyên gia tư vấn và hỗ trợ tài chính. Với quan điểm, giáo dục đóng vai trò quan trọng cho khởi nghiệp thành công, cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ và vừa đã thành lập các trường dạy về khởi nghiệp nhằm đào tạo các doanh nhân trẻ khởi nghiệp, đồng thời triển khai các hoạt động đào tạo hướng dẫn khởi nghiệp ở các trường đại học, cao đẳng hay học viện. Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, cấp ủy, chính quyền các cấp đã triển khai quán triệt, tổ chức thực hiện Nghị quyết ở các cấp, ngành và trong các loại hình doanh nghiệp, qua đó góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên về vị trí, vai trò của doanh nhân, doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay. Cách mạng công nghiệp 4.0 ảnh hưởng tới các lĩnh vực của đời sống kinh tế – xã hội của Việt Nam.

Tuy nhiên, bên cạnh nhiều thuận lợi, các doanh nghiệp cũng gặp không ít khó khăn về mặt bằng sản xuất, nguồn vốn… Những rào cản ấy là vấn đề mà tự thân nhiều doanh nghiệp chưa thể vượt qua được. UBND tỉnh Phú Thọ vừa phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và công nhận sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Phú Thọ năm 2021 (đợt I), trong đó thị xã Phú Thọ có2 sản phẩm đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2021. Họ tham gia cùng Nhà nước, chính quyền, đóng góp của cải vật chất và công sức để cùng nhau chống dịch. Đó là cơ sở để Đồng Nai phát huy sức mạnh tập thể, từng bước kiềm chế và đẩy lùi dịch bệnh. Tăng cường và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền để thay đổi nhận thức của xã hội đối với doanh nhân, cũng như tạo hình ảnh của họ trong chế độ XHCN. Do phần lớn DNXH hoạt động ở quy mô nhỏ, tiềm lực tài chính chưa mạnh, không có tài sản, nhà xưởng thế chấp nên khó tiếp cận vốn tín dụng, nếu có vay được thì lãi suất vay thường cao hơn khả năng sinh lời của DNXH.

Tuy nhiên, tỷ lệ người dân và DN tiếp cận còn chưa cao, do đó Sở sẽ tiếp tục tuyên truyền trên môi trường điện tử, giúp giảm thiểu thời gian, chi phí thực hiện. Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị trong lĩnh vực sản xuất, chế biến nông, lâm sản (Điều 13). Mô hình tổ chức, bộ máy quản lý địa chính, quy hoạch, giá đất gắn với hệ thống cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia được quản lý đồng bộ, thống nhất, bảo mật cao là tiền đề đổi mới hệ thống quản lý đất đai. TXPT – Chiều 18/11, đồng chí Bùi Văn Quang- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và các khu tái định cư phụ vụ dự án Khu công nghiệp Phú Hà.

Dù hệ thống giá trị của bạn là gì, bạn phải tuyển dụng đúng người dựa trên các giá trị của bạn. Không khuất phục trước hoàn cảnh, bằng nghị lực và ý chí vươn lên, chị Mào Thị Dự – hội viên phụ nữ ở bản Mường Mô 1, xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) thoát nghèo, trở thành điển hình của tổ chức hội… Trước khi “click chuột” đăng tải, chia sẻ hình ảnh, thông tin của trẻ, hãy nghĩ đến tương lai và sự phát triển toàn diện của các em. Các ý kiến tại hội nghị đều khẳng định đồng tình, nhất trí cao với quan điểm của Thủ tướng Chính phủ về việc cần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương dự Hội nghị tại điểm cầu trụ sở Chính phủ. Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên, lãnh đạo các tỉnh, thành phố dự Hội nghị tại các điểm cầu địa phương.

Theo đó, các tổ chức tín dụng trên địa bàn tạo điều kiện thuận lợi để DNNVV tiếp cận được nguồn vốn tín dụng ngân hàng, doanh số cho vay đạt dư nợ 3.477 tỷ đồng với 298 DNNVV còn dư nợ. Cục Thuế tỉnh hướng dẫn các mẫu biểu kê khai về đăng ký kê khai mã số thuế, kê khai giảm trừ gia cảnh, mục lục nộp ngân sách, quyết toán thuế năm và đặc biệt là dịch vụ Etax thuế điện tử, những vướng mắc được cơ quan thuế hỗ trợ kịp thời thông qua ứng dụng trực tuyến hoặc qua văn bản. Các ban, ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền các chính sách hỗ trợ đối với hộ kinh doanh khi chuyển đổi sang loại hình DN; tư vấn miễn phí tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, Phòng Đăng ký kinh doanh, qua điện thoại với các hộ về trình tự, thủ tục, hồ sơ thành lập DN. Cạnh tranh hữu hiệu là rất cần thiết đối với sự phát triển doanh nghiệp và năng lực cạnh tranh của toàn bộ nền kinh tế. Các doanh nghiệp thường mua nhiều yếu tố đầu vào của mình như vận tải, năng lượng, viễn thông, dịch vụ tài chính trên thị trường trong nước.

Tuy nhiên, ngoài việc thực hiện các chính sách hỗ trợ trên, kinh phí đầu tư cho các hoạt động liên quan đến khởi nghiệp, sáng tạo và khuyến khích phát triển doanh nghiệp chưa nhiều. Đây sẽ là khó khăn trong việc thực hiện thắng lợi mục tiêu Bạc Liêu có 5.000 doanh nghiệp vào năm 2025; đồng thời, không tạo được nguồn lực phục vụ cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh, nhất là ở các địa phương có chưa đến 100 doanh nghiệp (như huyện Hồng Dân). Đồng thời, khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mở rộng liên kết, tham gia tích cực vào chuỗi giá trị các hàng hóa và dịch vụ trong nền kinh tế của tỉnh, cả nước và quốc tế; đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước và tỷ trọng GRDP của tỉnh, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động.

Muốn đưa Việt Nam trở lại lộ trình phát triển tốc độ cao và hiện thực hóa những khát vọng tương lai phải gắn liền với việc thúc đẩy vai trò của khu vực tư nhân trong nền kinh tế. Ưu tiên khác là đẩy mạnh mạnh mẽ đầu tư công để thúc đẩy nhanh tăng trưởng, công ăn việc làm. Lĩnh vực này được xem là có tính lan tỏa nhanh nhất, bao gồm rất nhiều tiểu ngành, phân ngành. Đây cũng là lĩnh vực vốn “ỳ” nhất, vài ba năm gần đây không hoàn thành kế hoạch giải ngân do nhiều nguyên nhân.

Sau khi cổ phần hóa, các doanh nghiệp từng bước hoạt động sản xuất, kinh doanh có hiệu quả. Đối với 11 công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên lâm nghiệp, năm 2016 tỉnh đã phê duyệt đề án sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động, năm 2017 tiếp tục phê duyệt các kế hoạch hoạt động sản xuất, kinh doanh 05 năm của từng công ty, có 10/11 công ty đã được Bộ Tài chính cấp bổ sung vốn điều lệ (107,7 tỷ đồng) để củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh. Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Khối trưởng Khối Thi đua các Bộ ngành kinh tế năm 2020 đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác.

Các trung tâm này phải có đội ngũ chuyên gia giỏi, đủ khả năng tư vấn công nghệ, trả lời được các câu hỏi “Đầu tư cái gì? ”, đảm bảo nguồn tiêu thụ khi doanh nghiệp đổi mới công nghệ theo tư vấn của mình và hưởng phần trăm hoa hồng từ các dịch vụ đó. “Đổi mới là rất cấp thiết, bởi lẽ dịch bệnh có thể đã làm trì trệ cải cách kinh tế ở nhiều nước, điều mà nhiều nhà quan sát quốc tế lo ngại… Đổi mới lần này phải xác định người dân, doanh nghiệp có vai trò trung tâm, làm sao cho họ có thể hoạt động kinh doanh dễ dàng và hiệu quả.” – TS.

Thị trường bán buôn điện, trong đó các công ty bán buôn điện có thể cạnh tranh để mua điện trước khi bán cho công ty phân phối điện. Theo báo cáo thường niên, Coca Cola đứng đầu danh sách các công ty có lượng rác thải nhựa lớn nhất thế giới trong 4 năm liên tiếp từ năm 2018 đến 2021. Ông Đặng Huy Đông, Ủy viên thường trực Hội đồng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu khai mạc. Thông báo mời quan tâm cung cấp và lắp đặt thiết bị hệ thống mạng tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng… Việc chỉ định thầu với dự án nâng cấp, mở rộng QL1 trước đây cũng đã bộc lộ nhiều bất cập, là bài học lớn cần rút ra khi cân nhắc việc chỉ định thầu với 12 dự án cao tốc Bắc – Nam. TTO – 14h30 ngày 12-2, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam sẽ có buổi giao lưu với các bạn trẻ TP.HCM tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM.

Xác định vai trò đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng đối với nền kinh tế, những năm gần đây, tỉnh ta đã chủ động đổi mới công tác xúc tiến, mời gọi đầu tư; linh hoạt trong triển khai các các chính sách ưu đãi, hỗ trợ doanh nghiệp, doanh nhân. Tại hội nghị, các đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể UBND các huyện, thành phố đánh giá cao về công tác xây dựng Đề án, thống nhất sự cần thiết ban hành Đề án. Trong đó công tác khảo sát đóng một vai trò quan trọng nhằm tìm hiểu những hạn chế, yếu kém của doanh nghiệp đang gặp phải, nhu cầu và mong muốn được hỗ trợ; Làm cở sở phân loại loại xác định một số các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp để triển khai có hiệu quả, đi vào cuộc sống phù hợp với thực tiễn của tỉnh.

Định kỳ 02 năm một lần tổ chức xét chọn và vinh danh doanh nghiệp khoa học và công nghệ theo Quyết định số 3263/QĐ-BKHCN ngày 06 tháng 11 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành quy chế tổ chức xét chọn, vinh danh “Doanh nghiệp khoa học và công nghệ tiêu biểu”. Các doanh nghiệp được lựa chọn vinh danh sẽ nhận được cúp lưu niệm và giấy chứng nhận của Bộ Khoa học và Công nghệ. 110 DN đã báo cáo thực hiện việc đầu tư cho phát triển KHCN với tổng kinh phí đầu tư đạt 853,5 tỷ đồng; 36 DN trích lập quỹ phát triển KHCN với tổng kinh phí là 55,6 tỷ đồng; 52 DN thực hiện nhiệm vụ KHCN có sử dụng vốn nhà nước với tổng kinh phí từ ngân sách nhà nước 213,7 tỷ đồng.

Một số ý kiến DNXH cho rằng, ngoài sự nỗ lực của chính bản thân các DNXH, cần có sự hỗ trợ của Nhà nước thông qua các chính sách khởi nghiệp cho DNXH. Phát triển năng lượng tái tạo để góp phần bảo vệ môi trường và hiệu quả trong việc sử dụng điện tự dung. Thị trường phát điện cạnh tranh, trong đó các công ty sản xuất điện có thể chào bán điện cho người mua duy nhất.

Sở Tư pháp trong quá trình thẩm định dự thảo văn bản quy phạm pháp luật phát hiện có quy định thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, danh mục hàng hóa, sản phẩm kiểm tra chuyên ngành kịp thời báo cáo UBND tỉnh không ban hành những quy định không hợp pháp, không cần thiết, không hợp lý hoặc làm tăng chi phí cho doanh nghiệp. Trong giai đoạn 2026 – 2030,ít nhất 05 doanh nghiệp được hỗ trợ các giải pháp nâng cao năng suất và chất lượng,20 doanh nghiệp được hỗ trợ chứng nhận các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến; ít nhất 05 doanh nghiệp được hướng dẫn áp dụng đồng bộ các giải pháp nâng cao năng suất chất lượng, trở thành mô hình điểm để chia sẻ, nhân rộng trên địa bàn tỉnh. Chú trọng và khuyến khích việc ứng dụng các nền tảng công nghệ, bao gồm công nghệ thông tin và các công nghệ tiên tiến khác trong hoạt động của cả doanh nghiệp và cơ quan nhà nước trong quá trình hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp. Mặt khác ở Anh, hệ thống các nghị sĩ địa phương có thể gây sức ép lên cơ quan công quyền cũng quan trọng.

  • “Các địa phương phải vừa bảo đảm phòng chống được dịch bệnh, vừa cố gắng duy trì được hoạt động sản xuất kinh doanh, trong điều kiện có thể, để lo sinh kế cho dân.
  • Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát, đánh giá, đề xuất cơ chế, chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận đất đai và sử dụng có hiệu quả đất đai nông nghiệp.
  • Trong đó, đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn đầu tư công, huy động nguồn lực đầu tư tư nhân, đầu tư theo hình thức đối tác công tư.
  • Mở rộng và nâng cao chất lượng hoạt động hỗ trợ phát triển doanh nghiệp theo hướng xanh, bền vững, thực hiện chuyển đổi số, nâng cao năng suất lao động và sức cạnh tranh trong hội nhập, khai thác hiệu quả các cơ hội từ quá trình thực thi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, dịch chuyển lên vị trí cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Như nhiều doanh nghiệp trên cả nước, năm 2021, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19. Song, bằng sự đoàn kết thống nhất và nỗ lực cao của cán bộ, công nhân viên , sự hỗ trợ có hiệu quả của cổ đông, đặc biệt là Tổng công ty Phát điện 2, công ty đã vượt khó hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Về vấn đề nguồn vốn, DNXH có thể tìm cách kêu gọi, thu hút vốn vay và có bảo lãnh của các tổ chức từ thiện hoặc Chính phủ; phát hành nợ có đặc trưng của vốn chủ sở hữu với việc phát hành nợ cho các nhà đầu tư và nhà đầu tư được nhận lãi dựa vào hiệu quả sản xuất – kinh doanh của DNXH.

Theo đại diện một số DN, một trong những khó khăn, gây cản trở cho DN tham gia đổi mới sáng tạo đó là, đổi mới sáng tạo là làm một cái gì đó khác đi so với hiện tại, nên đòi hỏi cần có sự thống nhất, quyết tâm của đội ngũ lãnh đạo về nhận thức, chủ trương, chính sách cũng như nguồn vốn đầu tư. Cùng với đó, DN Việt Nam với khoảng 98% là DN nhỏ và siêu nhỏ, hạn chế về công nghệ, nguồn vốn và cả đội ngũ lao động chất lượng cao. Tập trung chỉ đạo điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh tiết kiệm, hiệu quả, an toàn trong thị trường phát điện cạnh tranh.

Địa phương có nhiều DN dừng hoạt động nhất là thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng và Đà Nẵng. Thứ hai, sử dụng dịch vụ bao thanh toán ngược sẽ giúp chuyển giao rủi ro tín dụng của nhà cung cấp nhỏ sang người mua có độ an toàn tín dụng cao và cho phép NAFIN cung cấp dịch vụ bao thanh toán miễn truy đòi hay không phải thế chấp cho các DNNVV. Thêm vào đó, mặc dù dịch vụ bao thanh toán có thu phí, nhưng phí suất này sẽ thấp hơn rất nhiều so với lãi suất mà các DNNVV phải đi vay ở các ngân hàng thương mại. Nhiều mặt hàng của Việt Nam đã xuất khẩu đạt kỷ lục và ngày càng gia tăng thị phần trên thị trường thế giới.

Lợi thế của bao thanh toán so với tín dụng truyền thống là bao thanh toán chỉ dựa trên mức độ rủi ro của các khoản phải thu mà không dựa vào rủi ro của người đi vay. Đây chính là lý do khiến bao thanh toán trở thành công cụ tài trợ hữu hiệu cho người đi vay có rủi ro cao hay chưa được biết đến rộng rãi trên thị trường. Bao thanh toán đặc biệt quan trọng trong hệ thống tài chính mà luật thương mại không chặt chẽ và hệ thống tài chính hoạt động chưa thực sự hiệu quả như thường gặp ở các nước đang phát triển. Ông Phan Xuân Thanh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam đề xuất, trong năm 2022 lãnh đạo tỉnh cần tiếp tục quan tâm đẩy mạnh cơ chế chính sách khởi nghiệp sáng tạo về kinh tế tuần hoàn, tháo gỡ vướng mắc về cơ chế hợp tác công tư cũng như tranh thủ xúc tiến đầu tư, hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp từ các tập đoàn lớn. Trong thời gian tới, để tiếp tục duy trì trạng thái bình thường mới, tận dụng thời cơ hồi phục, phát triển kinh tế và giữ vững vị thế, vai trò đầu tàu kinh tế, TP HCM cần có những kế hoạch, chiến lược quyết liệt hơn nữa để khơi thông nguồn lực tại chỗ, tận dụng ưu đãi của Chính phủ… Chính phủ, các địa phương vẫn luôn kỳ vọng TP HCM không chỉ dừng ở việc tiên phong mở cửa, “sống chung” với dịch bệnh mà còn dẫn dắt công cuộc cải cách của quốc gia, lan tỏa những bài học kinh nghiệm quan trọng trong tiến trình vực dậy nền kinh tế từ dưới đáy.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, nhìn chung, việc triển khai các chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp thời gian qua đã được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận và đánh giá cao, góp phần giảm bớt những khó khăn mà doanh nghiệp đang phải gánh chịu. Diễn đàn là nơi chia sẻ, tìm giải pháp, ý tưởng để huy động nguồn lực nhằm phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Vai trò quan trọng của DNXH đối với kinh tế – xã hội đã được khẳng định với việc luật hóa DNXH trong Luật Doanh nghiệp 2014. Đây là tiền đề quan trọng cho việc hình thành môi trường pháp lý và những chính sách phù hợp khuyến khích cho sự phát triển của DNXH.

Theo bà Lê Nữ Minh Quyên, việc chuyển đổi hộ kinh doanh lên DN không đơn thuần là đáp ứng đủ các điều kiện cứng và thay đổi hình thức hoạt động của các chủ thể mà đòi hỏi các điều kiện thuận lợi về sản xuất và thị trường. BHG – Từ năm 2017 trở về trước, người trồng rừng sản xuất trên địa bàn tỉnh khi thu hoạch cây lấy gỗ đều phải đóng thuế sử dụng đất bằng 4% giá trị sản phẩm mới đủ điều kiện được khai thác gỗ. Điều này, khiến người dân ở một số địa phương không mặn mà trồng rừng kinh tế và nó trở thành “rào cản” không nhỏ đối với sự phát triển của ngành Lâm nghiệp.

Đồng thời đánh giá cao dự thảo Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tình hình thực hiện Nghị quyết số 35. Dự thảo được xây dựng công phu, khoa học, chỉ ra những kết quả đạt, chưa đạt và những kiến nghị, giải pháp cụ thể về hỗ trợ phát triển DN trong giai đoạn tới./. Trước hết, sự tham gia vào xây dựng thể chế, chính sách pháp luật, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính ngày càng khẳng định vai trò của tổ chức đại diện cho giới sử dụng lao động này. Bên cạnh các hoạt động truyền thống, nhiều hoạt động mới có tính sáng tạo, linh hoạt, đáp ứng yêu cầu phát triển của nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp đã được triển khai.

Trên cương vị lãnh đạo Hiệp hội Cơ điện Bình Dương, ông Trần Thành Trọng phấn khởi chia sẻ kỳ vọng lớn nhất đó là ở DN nhỏ và vừa, bộ phận “dễ tổn thương”, chịu nhiều ảnh hưởng nhất trong đợt dịch bệnh thứ 4 vừa qua. Gói hỗ trợ lớn này sẽ giúp DN thêm điều kiện quay lại sản xuất, kinh doanh, góp phần tạo việc làm ổn định cho hàng trăm ngàn lao động trên địa bàn tỉnh. Duy trì giao ban định kỳ giữa các Hiệp hội doanh nghiệp và trao đổi thông tin, lập chung danh sách các doanh nghiệp hội viên giữa các Hiệp hội; tham vấn thống nhất giữa các Hiệp hội trong việc kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành trung ương và lãnh đạo các địa phương về cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và vì phát triển bền vững. Tiếp tục đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư nhằm thu hút các nhà đầu tư đến đầu tư tại tỉnh, qua đó các nhà đầu tư sẽ đăng ký thành lập doanh nghiệp hoặc đăng ký chi nhánh hoạt động để thực hiện đầu tư chương trình, các dự án có quy mô lớn.