Cơ Hội Kinh Doanh Trong Mùa Covid

Công ty cổ phần Công nghệ KTS Tuyên Quang hoạt động bình thường trong mùa dịch nhờ tận dụng lợi thế công nghệ thông tin. Theo Trung tâm Thông tin công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), đa số doanh nghiệp của Việt Nam trong chuỗi cung ứng ngành hàng dệt may gia công cho các nhãn hàng lớn trên thế giới đã tiếp nhận những yêu cầu “xanh hóa trong sản… Hầu hết các đơn vị lữ hành, khách sạn những ngày này đều bị ám ảnh bởi những thông tin “hủy tour, hủy phòng, hủy vé”.

Ngoài ra, bạn sinh viên có thể kết nối với các Trung tâm dịch vụ việc làm để được tư vấn, kết nối nhiều hơn với các doanh nghiệp và nhanh chóng tìm được công việc phù hợp. Tại Việt Nam, dịch bệnh kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các lĩnh vực kinh tế – xã hội, đặc biệt là lao động và việc làm. Trong lúc thị trường đang chậm hay có thể nói là “ngủ đông” bởi ảnh hưởng của dịch Covid đó cũng là cơ hội cho các Startup hoàn thiện các công việc nôi lực và ngoại lực doanh nghiệp của mình.

Các biện pháp bảo trợ xã hội như trợ giúp tiền mặt không chỉ hữu ích giúp các gia đình trang trải trong thời gian ngắn mà còn giúp đấu tranh chống bất bình đẳng trên phạm vi rộng hơn thông qua hỗ trợ gửi trẻ tới trường và các cơ sở y tế, mua thực phẩm bổ dưỡng và giảm thiểu lao động trẻ em. UNICEF hiện đang làm việc với chính phủ 115 quốc gia nhằm hỗ trợ các chương trình bảo trợ xã hội mở rộng trong ứng phó và phục hồi sau COVID-19. Những trẻ em không thể tham gia học từ xa nói trên vốn đã không thể tiếp cận nền giáo dục công bằng. Thực trạng hơn 50% trẻ em ở độ tuổi lên 10 tại các nước có mức thu nhập thấp và trung bình chưa biết đọc hiểu một mẩu chuyện đơn giản vào thời điểm tốt nghiệp tiểu học là minh chứng cho một cuộc khủng hoảng giáo dục toàn cầu.

Tầm nhìn nhằm đảm bảo phát triển trong dài hạn là điều bắt buộc để có thể tồn tại lâu dài. Đáng buồn, những đợt càn quét của các làn sóng dịch Covid-19 làm hoạt động kinh doanh của nhãn hiệu thời trang thiết kế này chao đảo theo. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều vấn đề cần được cải thiện như thói quen không xếp hàng, chen lấn khi tham gia giao thông… Còn nhớ cách đây nhiều năm, tôi lần đầu đi Singapore, và đã rất ấn tượng về hình ảnh những chiếc ôtô trên đường vẫn từ từ dừng lại cách một khoảng rất xa để nhường đường khi tôi có ý định băng qua đường. Trong khi ở Việt Nam, xe máy hay ôtô chỉ cố phóng bạt mạng để giành giật “cơ hội” đi trước, bất kể thấy người đi bộ ra ký hiệu xin đường từ rất lâu. Thời gian công việc cùng với thời gian dành cho những hoạt động sinh hoạt cá nhân cần thiết như ăn, ngủ, vệ sinh, di chuyển từ nhà đến công ty và ngược lại…

Mỹ và Anh, hai điểm nóng hàng đầu trong đợt bùng dịch vì Delta, tiếp tục thu hút sự chú ý khi các ca Omicron đầu tiên xuất hiện theo cách mà cho đến giờ người ta vẫn chưa lý giải được nguồn gốc lây nhiễm. Một người dân California từ Nam Phi trở về nhà được xác định là người Mỹ đầu tiên nhiễm Omicron. Trong giai đoạn đầu dịch bùng phát, câu hỏi lớn đặt ra là làm thế nào để phân biệt được người mắc COVID-19 và các trường hợp khác. Năng lực xét nghiệm vào buổi đầu đại dịch rất hạn chế do thiếu bộ xét nghiệm và thời gian cho kết quả lâu, kết quả cho ra không đáng tin cậy.

Hãy hòa mình vào không gian sôi động của những con đường mua sắm đa dạng, các cửa hàng lung linh sắc màu, dạo bước trên những vỉa hè lát đá sạch sẽ và thông thoáng để thấy rằng sự chọn của mình thật sáng suốt biết dường nào. Nói về thành phố Nam Định, thì nhiều người nhớ về một thành phố cũ và có thể nói làm một trong những thành phố ra đời sớm nhất ở Việt Nam… Đến với mỗi căn hộ hoàng gia tại Luxcity là đến với trải nghiệm trên từng dãy phố sầm uất của thiên đường giải trí hạng sang.

Sự ra đời của VNVC Long Biên chứng kiến một sự kiện lịch sử, lần đầu tiên, Hệ thống trung tâm tiêm chủng Trẻ em và Người lớn VNVC chính thức đưa 30 triệu liều vắc xin Covid-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford (Vương quốc Anh) về Việt Nam. VNVC đã sẵn sàng các điều kiện cho Khách hàng đăng ký đặt giữ vắc xin, dự kiến 30 triệu liều COVID-19 Vaccine AstraZeneca sẽ có mặt tại Việt Nam trong nửa đầu năm 2021. Người dân Việt Nam sẽ chính thức được tiêm vắc xin phòng COVID-19, nhằm góp phần khống chế đại dịch, từng bước khôi phục nền kinh tế và ổn định cuộc sống. “Chúng tôi hiểu rằng, mọi hoạt động bình chọn, vinh danh đều chỉ mang tính chất tương đối và không thể đánh giá hết được tất cả các thương hiệu trên thị trường bất động sản Việt Nam. Tuy nhiên, trên tinh thần khách quan, minh bạch, chúng tôi cho rằng, dù đâu đó còn những khiếm khuyết trong quá trình hoạt động thì các thương hiệu được vinh danh hôm nay vẫn hoàn toàn xứng đáng”, nhà báo Phạm Nguyễn Toan khẳng định. Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tiếp tục triển khai các hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn trật tự xã hội, toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác phòng, chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội.

Theo nghiên cứu, 40% phụ nữ có triệu chứng mệt mỏi khi nhiễm biến thể Omicron, trong khi tỷ lệ này ở nam giới chỉ là 33%. Với cùng kỳ năm trước, đạt 1.301 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 62,4 tỷ đồng, tăng 46% so với cùng kỳ năm 2020. Dịch bệnh kéo dài làm nhiều người mất việc, cảm thấy mệt mỏi, chán chường, nhưng ở một khía cạnh khác, Covid-19 lại đang mở ra những cơ hội mới.

Theo báo cáo phân tích của McKinsey, Fintech có thể ảnh hưởng đến xu hướng giảm từ 10 – 40% lợi nhuận của khu vực ngân hàng từ nay đến năm 2025. Ngân hàng cần hợp tác với Fintech và có chiến lược trở thành một công ty công nghệ. “Các phòng lab này được trang bị những công nghệ tiên tiến hàng đầu trong lĩnh vực IoT, Big Data, Cloud và AI và chúng hoàn toàn miễn phí. Giống với mô hình của CreativeVietnam s đang đi, chúng tôi cũng có đội ngũ đánh giá ý tưởng. Viettel sẽ tạo điều kiện không giới hạn cho những ý tưởng, sản phẩm được đánh giá tiềm năng”, ông Tân cho biết. Đây chính là cơ hội cho startup nếu họ nhận thấy được thay đổi trong hành vi người dùng và đáp ứng được chúng.

Theo eMarketer.com, doanh thu thương mại điện tử B2C toàn cầu đạt 4.280 tỷ USD trong năm 2020 lên 6.388 tỷ USD trong năm 2024 và Google, Temasek và Bain&Company dự báo khu vực Đông Nam Á đạt 62 tỷ USD trong năm 2020 lên 172 tỷ USD trong năm 2025 (Bảng 1). Đại dịch COVID-19 đã đẩy nhanh sự dịch chuyển hành vi mua sắm offline sang online và nó cũng đẩy nhanh sự suy giảm của thương mại truyền thống, đánh dấu sự trỗi dậy của thương mại điện tử. COVID-19 với các chính sách giãn cách xã hội đã khiến việc mua sắm của người tiêu dùng thay đổi rõ rệt.

Sở hữu 1 căn nhà tại đây không chỉ mở ra cơ hội kinh doanh tuyệt vời mà còn thể hiện sự đẳng cấp và góc nhìn đầy thông minh của người quyết định. VNVC khai trương Trung tâm tiêm chủng thứ 2 trên toàn quốc, và là trung tâm tiêm chủng 5 sao đầu tiên tại TP.HCM được đầu tư hiện đại, có quy mô lớn bậc nhất cả nước. LÀ HỆ THỐNG TIÊM CHỦNG CÓ NHIỀU LOẠI VẮC XIN NHẤT cho mọi lứa tuổi, nguồn vắc xin đa dạng, nhập khẩu chính hãng từ các nhà sản xuất lớn trong và ngoài nước, kể cả những loại vắc xin mới, vắc xin thường xuyên khan hiếm trên thị trường.

Trên phố Phạm Ngọc Thạch, chị Minh Châm – chủ cửa hàng kinh doanh thời trang cho biết “Tôi đóng cửa hàng từ cuối tháng 2, tôi trả mặt bằng cửa hàng vì không kham nổi giá nhà và trả tiền lương nhân viên…”, chị Minh Châm nói và cho biết thêm khi dịch bệnh thậm chí nhân viên đòi nghỉ, khách ít và nhiều vấn đề. Dịch bệnh do virus COVID-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng không nhỏ tới các cửa hàng kinh doanh truyền thống Việt Nam. Mặc dù vậy, trong hoàn cảnh khó khăn, thách thức luôn là cơ hội “Biến nguy thành cơ” cho các nhà kinh doanh lật ngược tình huống, lội ngược dòng về đích với bán hàng online.

  • Tiếp theo, Sau đại dịch Covid-19 các hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ phục hồi dần và trở lại mạnh mẽ hơn, mở ra nhiều cơ hội mới cho các bạn có thể vượt qua những thách thức trước mắt, tận dụng tốt thời gian này để nâng cao chuyên môn, học thêm ngoại ngữ,…
  • Nếu chúng ta không nhanh chóng thu hẹp khoảng cách số, lớp người trẻ tuổi đang phát triển nhanh chóng này sẽ bị bỏ lại phía sau.
  • Theo ông Chinh, không chỉ Vinareal mà hơn 80% các doanh nghiệp ở Việt Nam đều có quy mô vừa và nhỏ.

Có những công ty sản xuất có số lượng công nhân rất đông, từ 5.000 đến 7.000 người, nhưng vẫn phải đóng cửa vì không có dòng tiền. Trước Covid-19, họ đã lựa chọn những thị trường xuất khẩu, muốn thay đổi qua thị trường chưa bị ảnh hưởng bởi Covid-19 thì cần có thời gian. Đặc biệt là những nhà cung cấp chuyên cung cấp cho các tập đoàn lớn – một hoặc nhiều khách hàng, nhưng chỉ có duy nhất 1 thị trường. Một trong những thay đổi lớn nhất mà đại dịch mang lại trong ngành dược phẩm là nhu cầu chăm sóc sức khỏe lấy bệnh nhân làm trung tâm.

Quận Đồ Sơn đã triển khai nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương và thành phố trong thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Đồng chí đề nghị quận Đồ Sơn tập trung cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc hoàn thiện hồ sơ, thủ tục xét duyệt đối tượng được thụ hưởng từ chính sách hỗ trợ; rà soát các đối tượng được thu hưởng từ chính sách đang gặp khó khăn. Tổ chức xét duyệt chặt chẽ hồ sơ các đối tượng được thụ hưởng đảm bảo công khai, minh bạch nhằm tạo phấn khởi, đồng tình ủng hộ của nhân dân đối với quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và thành phố. Đối với các kiến nghị của quận, Đoàn giám sát tổng hợp báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Theo bà Vũ Thị Hậu, trên nhiều sàn giao dịch quốc tế, sản phẩm của Việt Nam cũng đã lên được sàn và đến với nhiều nước trên thế giới. Vì vậy, doanh nghiệp cần phải cải tiến công nghệ, đặc biệt là an toàn vệ sinh thực phẩm. Năm 2020, chương trình “Gian hàng Việt trực tuyến Quốc gia” bắt đầu được triển khai thực hiện trên các sàn thương mại điện tử đã được công bố và đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp.

Trần Quang Thắng, Viện trưởng Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý TP.HCM, cho rằng, các ngành dịch vụ hiện phải chấp nhận, chung tay phòng, chống dịch vì cộng đồng. “Mặc dù chúng ta đảm bảo vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế song cần thận trọng. Việc giao hàng tận nơi cần được đẩy mạnh, kết hợp với hình thức truyền thống trong thời điểm hiện tại, tránh tụ tập đông người”, ông Thắng nêu quan điểm. Quan điểm là không thu hút đầu tư bằng mọi giá, mà chú trọng vào chất lượng, hiệu quả và sự phát triển bền vững. Thứ hai, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu kinh tế đa số là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hoạt động theo mô hình chuỗi cung ứng như điện thoại, may mặc, điện tử, giầy da… là những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, tạo nhiều việc làm cho người lao động.

Cùng cảnh ngộ, ông Trương Tiến Dũng, Tổng giám đốc Công ty CP Kinh doanh thủy sản Sài Gòn , nhìn nhận ngoài dịch COVID-19, năm nay do thiên tai lũ lụt ở miền Trung làm cho nguồn nguyên liệu thiếu hụt. Đơn cử như cá biển khan hiếm, gây khó khăn cho công ty trong thu mua chế biến xuất khẩu. Việc theo đuổi giấc mơ mở nhà hàng là điều tuyệt vời với mọi đầu bếp, nhưng quyết định bỏ công việc ổn định trong mùa dịch để khởi nghiệp hàm chứa khá nhiều rủi ro. “Nếu bạn tìm ra phương án sáng tạo để giúp mọi người hưởng thụ bữa ăn mùa dịch thì điều này nghe có vẻ khả thi hơn. Tất cả những gì bạn cần là phải vạch ra được khách hàng muốn gì”, Chuyên gia Menon khẳng định.

Phương cách này làm mô hình của mình cân bằng hơn, nếu thị trường nước ngoài có làm sao thì thị trường nội địa sẽ đỡ 1 phần và ngược lại. Có một công ty nội thất nọ chạy đúng 2 thị trường, mà 2 thị trường này đều bị tê liệt, nên họ không đủ nguồn lực để nuôi từ 5.000 đến 7.000 công nhân, buộc phải đóng cửa. Tiền mặt là một trong những nguyên nhân có thể lây truyền dịch bệnh do tiếp xúc, vì vậy các thiết bị thanh toán mới như QR-Code và thanh toán không tiếp xúc NFC/Contactless là không thể thiếu với các cửa hàng truyền thống. Doanh nghiệp cần phải làm gì để ứng phó với tình hình Covid-19 là câu hỏi khó với tất cả các lãnh đạo doanh nghiệp. Sẽ không có câu trả lời cho mọi vấn đề của mọi doanh nghiệp nhưng học hỏi kinh nghiệm từ doanh nghiệp khác sẽ giúp bạn tìm thấy một phần câu trả lời cho chính mình. Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM năm 2022 chính thức được phát động từ ngày 16.3.

Nếu bạn thích làm việc ngoài trời và tạo phong cảnh thanh lịch, đây có thể là công việc kinh doanh sau dịch dành cho bạn. Vấn đề đặt ra ở đây với những đơn vị chức năng kinh doanh thương mại sơn là muốn giữ bình ổn giá để sở hữu thị trường, gật đầu hòa hoặc lãi ít đi để giữ chân người mua, tuy nhiên để tìm được một đối tác chiến lược cung ứng sơn đó sẽ là rất ít. Giai đoạn hậu Covid-19 chính là thời gian vàng cho những startup quyết định hành động khởi nghiệp khi những “ ông lớn ” trên thị trường quay trở lại xuất phát điểm.

Trong năm qua, dịch Covid-19 xuất hiện và diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các quốc gia trên thế giới. Nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng nên chịu nhiều tác động tiêu cực của dịch bệnh trong các lĩnh vực kinh tế – xã hội. Các hoạt động sản xuất, cung ứng và lưu chuyển thương mại, hàng không, du lịch, lao động và việc làm bị đình trệ, gián đoạn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Doanh nghiệp là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề, nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động hoặc phá sản, giải thể, thu hẹp quy mô sản xuất kinh doanh.

Tại một diễn đàn nhân sự do Đại học RMIT tổ chức gần đây, các chuyên gia tham dự sự kiện đã chỉ ra ba xu hướng chính nổi lên trong lĩnh vực quản lý nguồn nhân lực suốt giai đoạn này. Trong năm 2020, dịch bệnh COVID-19 diễn biến khó lường, doanh nghiệp là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề, phải tạm ngừng hoạt động, phá sản, giải thể, thu hẹp quy mô sản xuất kinh doanh. Số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 41,8 nghìn doanh nghiệp; 13,5 nghìn doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể (theo Tổng cục Thống kê).

Chúng tôi đang phối hợp với các đối tác nhà nước và tư nhân triển khai sáng kiến GIGA nhằm mục tiêu mở rộng khả năng tiếp cận Internet cho mọi trẻ em ở mọi cộng đồng và trường học tính đến năm 2030. Chúng ta đang đứng trước cơ hội duy nhất trong cả một thế hệ để giúp mọi trẻ em, mọi trường học kết nối Internet, cũng như cung cấp cho họ các công cụ kỹ thuật số mới nhằm tạo điều kiện phát triển kỹ năng để phát huy tiềm năng trong và sau COVID-19. Thông qua sàn thương mại điện tử này, hai bên có thể biết được mẫu mã, giá cả và năng lực sản xuất của nhau. Khách hàng nước ngoài khi không hoặc chưa đến được Việt Nam có thể khảo sát năng lực sản xuất của nhà máy thông qua một bên kiểm toán độc lập. Trước những nguy cơ mất việc do ảnh hưởng của Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp có dự định phá sản hay tinh gọn bộ máy, c.âu hỏi “Cơ hội nào cho tôi trong và sau đại dịch Covid-19?” đang là băn khoăn chung của rất nhiều người hiện nay. Cùng phân tích các tình hình hiện nay để tìm ra “đường đi” phù hợp cho mình trong những ngày này bạn nhé.

Các bạn trẻ khởi nghiệp hãy nhanh tay đăng ký để có cơ hội rinh ngay giải thưởng 50 triệu đồng. Những sửa đổi gần đây trong Luật Đầu tư công giúp đẩy nhanh các quy trình, đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện để giải ngân vốn nhanh hơn. Có thể nói người Việt đã trải qua những thời khắc quan trọng trong 2 năm chống dịch. Trong 3 làn sóng dịch trước tháng ,khi số ca mắc còn hạn chế, chưa xâm nhập vào cộng đồng, Việt Nam áp dụng chiến lược chống dịch “Zero COVID”, tập trung khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm nhanh để dập dịch.

Đóng hàng tại Công ty CP Quazt Việt Nam, Khu công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì để xuất khẩu sản phẩm. Đẩy nhanh tiến độ triển khai các gói hỗ trợ người dân, DN đã ban hành; thường xuyên đánh giá kết quả thực hiện các gói hỗ trợ và tiến hành tháo gỡ ngay những vướng mắc trong quá trình thực hiện. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt mức cao kỷ lục 31,9 tỷ USD, giúp thặng dư cán cân thương mại được duy trì tháng thứ hai liên tiếp, trong khi vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký phục hồi sau khi giảm trong tháng 10. Họp trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ngày 30/9, Hội đồng Kinh doanh Mỹ – ASEAN nhấn mạnh họ mong Việt Nam mở cửa lại nền kinh tế, rằng khôg có khoản trợ cấp hoặc giảm thuế nào quan trọng bằng việc cho phép mở cửa trở lại sâu rộng và bền vững.

Nhưng bên cạnh những tác động tiêu cực, đại dịch cũng mở ra cơ hội lớn thúc đẩy các doanh nghiệp trong ngành dược tái cấu trúc hoạt động vàchuỗi cung ứng, số hóa các quy trình, tăng cường công tác quản trị rủi ro, chuẩn bị sẵn sàng cho thời kỳ bình thường tiếp theo. Theo ông Hiếu, trước đây, các công ty lớn có lợi thế về mặt quy mô nên rất mạnh; còn trong thời dịch kéo dài, công ty nào có khả năng tinh gọn, tiết kiệm lại trở thành lợi thế cạnh tranh. Bên cạnh đó, dịch Covid-19 đã phần nào thay đổi thói quen người tiêu dùng, ví dụ người tiêu dùng sử dụng dịch vụ trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt nhiều hơn.

Bạn có thể bắt đầu kinh doanh tư vấn của riêng mình, sau đó phát triển doanh nghiệp của bạn và thuê các nhà tư vấn khác theo thời gian. Năm nay, Bộ Thông tin và truyền thông cùng các Tổng công ty của CreativeVietnam s sẽ chủ động đưa ra bài toán để các startup tìm lời giải. Những bày toán này xuất phát từ nhu cầu của cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp trong quá trình hoạt động, giúp những giải pháp tốt sớm có cơ hội được đưa vào đời sống. Ông Tân cũng tiết lộ Viettel đang đầu tư 2 phòng nghiên cứu IoT hiện đại nhất Đông Nam Á tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Các phòng nghiên cứu này sẽ sẵn sàng hỗ trợ hoàn toàn miễn phí cho các ý tưởng khởi nghiệp mà hội đồng đánh giá cao về tiềm năng ứng dụng cũng như ý nghĩa với xã hội, doanh nghiệp. Nguyễn Hoàng Bảo – Trưởng bộ môn Kinh tế đầu tư, kế hoạch và phát triển của trường Đại học Kinh tế TP.HCM – nhận định, do dịch bệnh nên nhiều doanh nghiệp dần chuyển đổi sang xu thế bán hàng trực tuyến.

Ngược lại, khi có dịch bệnh, vì bị buộc phải làm việc ở nhà, không được tụ tập, không ít doanh nghiệp đã dần chuyển một phần hoặc toàn bộ hoạt động của mình sang hình thức online. Đại dịch Covid-19 diễn ra từ cuối năm 2019 đến nay, gây ảnh hưởng toàn diện, sâu rộng đến tất cả các quốc gia trên thế giới, hiện vẫn đang diễn biến phức tạp. Kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái nghiêm trọng, kinh tế Việt Nam cũng chịu tác động không nhỏ từ đại dịch Covid-19.