Có Nên Thành Lập Công Ty Tư Nhân

Chủ doanh nghiệp là người đại diện của doanh nghiệp theo pháp luật quy định, thể hiện trên giấy tờ khi đăng ký doanh nghiệp tư nhân. Đây là mô hình công ty dạng pháp nhân có trách nhiệm hữu hạn, được thành lập và tồn tại hoàn toàn độc lập với những chủ thể sở hữu. Doanh nghiệp tư nhân không thể huy động thêm bất cứ nguồn vốn nào từ bên ngoài, bởi vì đây là loại hình chỉ có duy nhất một cá nhân làm chủ. Vì vậy, cá nhân, tổ chức khác không thể góp vốn và trở thành thành viên của công ty. Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp”.

Chủ sở hữu có quyền quyết định tối cao trong mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chịu trách nhiệm vô hạn bằng tài sản cá nhân, vì vậy tăng sự tin tưởng cho đối tác và khách hàng. Ngoài ra, trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp cũng có thể chủ động chuyển đổi loại hình doanh nghiệp khi cần thiết. Nhìn chung mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu nhược điểm riêng, tùy vào tình hình, quy mô, và ngành nghề kinh doanh để lựa chọn loại hình cho phù hợp.

Facebook chao đảo vì tăng trưởng doanh thu lao dốc và mất sức hút với người dùng trẻ. Điều đó khiến metaverse trở thành ván cược ‘được ăn cả, ngã về không” của Mark Zuckerberg. VOV.VN – Cặp đôi Nguyễn Thị Lan và Đỗ Thị Kim đóng vai người mua hàng và nhân viên tiếp thị để lừa đảo nhiều cửa hàng tạp hóa trên địa bàn TP Hà Nội. Thông tin của bạn đọc sẽ được bảo mật an toàn và chỉ sử dụng trong trường hợp toà soạn cần thiết để liên lạc với bạn. Bạn cần chuẩn bị thông tin đáp ứng điều kiện như mục 1 trên đây.

  • Kê khai thuế, nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.
  • Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này bài viết sau sẽ giúp bạn đọc nắm rõ hơn.
  • Vì vậy, mức độ rủi ro của chủ doanh nghiệp tư nhân rất cao, không giới hạn số vốn và phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của doanh nghiệp và chủ doanh nghiệp.
  • Doanh nghiệp tư nhânlà doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và phải tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.
  • Hộ kinh doanh không chịu sự ràng buộc chặt chẽ về pháp luật như các loại hình doanh nghiệp khác.

Tuy nhiên, việc thành lập doanh nghiệp phải đáp ứng những điều kiện như trình bày sau đây. Chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không? Ngược lại với loại hình DNTN, công ty TNHH 1 thành viên có ưu điểm là chế độ chịu trách nhiệm hữu hạn từ đó hạn chế phần nào rủi ro mà bạn có khả năng phải gánh chịu.

Chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của doanh nghiệp và của chủ doanh nghiệp chứ không giới hạn số vốn mà chủ doanh nghiệp đã đầu tư vào doanh nghiệp. Đứng trước hàng loạt những hạn chế, nhiều người sẽ tỏ ra băn khoăn không biết có nên thành lập doanh nghiệp theo hình thức tư nhân. Đầu tiên, xét về yếu tố kinh doanh thì bất kỳ hình thức nào cũng có những ưu điểm, nhược điểm nhất định. Chỉ là khi chúng ta xác định được tiềm lực, điều kiện kinh tế, mong muốn, nhu cầu khi thành lập công ty. Thì chúng ta sẽ đưa ra lựa chọn phù hợp nhất và dễ phát triển nhất. Chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm vô hạn về nghĩa vụ trả nợ và các trách nhiệm khác của doanh nghiệp mình.

Doanh nghiệp tư nhân dễ dàng trong việc chuyển đổi ngành hàng kinh doanh. Tính bảo mật của doanh nghiệp tư nhân luôn được đặt ở mức cao nhất. Tài sản của chủ sở hữu và tài sản của công ty TNHH là tách biệt. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh.

Tuy nhiên, doanh nghiệp tư nhân có thể thành lập địa điểm kinh doanh, chi nhánh, văn phòng đại diện nếu muốn mở rộng quy mô và địa bàn kinh doanh. Chủ doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình và tài sản doanh nghiệp. Khi có thắc mắc gì về dịch vụ thành lập doanh nghiệp, cấp GCNĐT, điều chỉnh giấy phép đầu tư hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự giúp đỡ từ chúng tôi. Do chế độ trách nhiệm vô hạn, thành lập doanh nghiệp tư nhân ít bị ràng buộc hơn.

Trên đây Oceanlaw đã trình bày một số điều kiện thành lập công ty TNHH hai thành viên. Nếu hoạt động kinh doanh của bạn ngày càng lớn mạnh, bạn đã có đầy đủ các yếu tố về vốn, kinh nghiệm, khách hàng… thì hãy cân nhắc tới việc thành lập công ty nhé. (Bạn có thể tham khảo mô hình công ty TNHH 2 thành viên Oceanlaw trình bày ở phí trên.) Thành lập công ty sẽ giúp bạn có được tư cách pháp nhân, tạo được sự uy tín với đối tác và hoạt động kinh doanh của bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn. Khi đó hãy liên hệ với luật Oceanlaw để chúng tôi có thể trợ giúp bạn. Vốn điều lệ trong công ty TNHH một thành viên khi đăng ký thành lập doanh nghiệp được tính là tổng giá trị tài sản mà chủ sở hữu cam kết góp vốn và được ghi trong điều lệ công ty.

Toàn bộ doanh nghiệp bắt buộc phải mua phần mềm chữ ký số này để nộp báo cáo thuế và đóng thuế. Đặc biệt bà Nhung là chuyên gia tư vấn giải đáp mọi thắc mắc về nhãn hiệu, thương hiệu nổi tiếng, hiện bà là Trưởng Phòng Nhãn hiệu của văn phòng luật TGS. Doanh nghiệp thành lập 6 thàng cuối năm thì đóng 50% thuế môn bài. Doanh nghiệp thành lập 6 tháng đầu năm thì phải đóng 100% thuế môn bài. Các giấy tờ khác nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện.

Thông qua việc phát hành cổ phiếu, công ty cổ phần có thể kêu gọi đầu tư cũng như huy động vốn linh hoạt hơn. Khi bạn định hướng cách bắt đầu thành lập doanh nghiệp kế toán, bạn có thể tự hỏi về những cạm bẫy… Doanh nghiệp tư nhân chỉ do duy nhất một cá nhân làm chủ sở hữu.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Cơ quan điều tra xác định, trừ đi số tiền Trang đã chi trả lợi nhuận và số tiền hoa hồng cho nhân viên, Trang chiếm đoạt hơn 223 tỉ đồng. Không được trùng hay gây nhầm lẫn với bất kỳ tên công ty của doanh nghiệp khác đã thành lập trên lãnh thổ Việt Nam để không gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hoặc quản lý của cơ quan nhà nước. Khi đăng ký thành lập công ty, bạn nên kiểm tra tên trước để tránh những tên trùng hoặc gây nhầm lẫn. Doanh nghiệp tư nhân không có sự độc lập về tài sản vì tài sản của doanh nghiệp tư nhân cũng là tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân.

Doanh nghiệp tư nhân không chỉ chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong phạm vi vốn đầu tư đã đăng kí mà phải chịu bằng toàn bộ tài sản của chủ doanh nghiệp trong trường hợp vốn đã đăng ký không đủ để thực hiện nghĩa vụ tài chính. Cá nhân chính là chủ sở hữu duy nhất của doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân cũng chính là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tư nhân đó. Trong thời hạn một trăm tám mươi ngày, kể từ ngày 15 tháng 4 năm 1991, chủ doanh nghiệp tư nhân đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép thành lập trước ngày đó phải làm lại các thủ tục thành lập và đăng ký kinh doanh theo quy định của Luật này. Quá thời hạn sáu mươi ngày quy định tại đoạn 1, Điều này mà chưa đăng ký, nếu muốn tiếp tục thành lập doanh nghiệp tư nhân, thì chủ doanh nghiệp phải làm lại thủ tục xin phép thành lập.

Thứ nhất, Công ty Luật ACC sẽ giúp khách hàng đặt tên doanh nghiệp phù hợp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp hiện hành mà vẫn chuyên nghiệp và theo tên riêng của khách hàng. Trong dịch vụ này, khách hàng chỉ cần chuẩn bị tên riêng cho doanh nghiệp, còn Công ty Luật ACC sẽ giúp khách hàng tra cứu và lựa chọn tên doanh nghiệp đúng quy định pháp luật. Không được quyền góp vốn, mua cổ phần trong các công ty hợp danh, công ty TNHH hoặc công ty cổ phần.

Thế nên, các cá nhân, tổ chức khác không thể góp vốn để trở thành thành viên của công ty. Muốn huy động thêm vốn từ cá nhân, tổ chức khác thì phải chuyển đổi loại hình sang công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần. Ngoài ra, bạn nên căn cứ vào khả năng tài chính, quy mô công ty dự kiến đăng ký để cân đối mức vốn hợp lý. Bên cạnh đó, với những trách nhiệm và nghĩa vụ tài sản hữu hạn trong quy mô vốn điều lệ thì bạn có thể tự xác định được vốn điều lệ trong khả năng cho phép của mình. Tuy nhiên, bạn không nên để thấp quá vì đối tác có thể nhìn vào vốn điều lệ đánh giá và đưa ra lựa chọn hợp tác với bên bạn hay không. Chủ doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm vô hạn về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp.

Vốn đầu tư của chủdoanh nghiệp tư nhândo chủ doanh nghiệp tự đăng ký. Chủdoanh nghiệpcó nghĩa vụ đăng ký chính xác tổng số vốn đầu tư. Trong đó nêu rõ số vốn bằng Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng và các tài sản khác. Đối với vốn bằng tài sản khác còn phải ghi rõ loại tài sản, số lượng và giá trị còn lại của mỗi loại tài sản. Khi đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp tư nhân được ghi tên vào sổ đăng ký kinh doanh và được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Thành lập công ty/ doanh nghiệp – hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh của mình là một quyết định vô cùng quan trọng. Những điều cần biết trước khi thành lập công ty mà Luật NTV trình bày dưới đây là những nội dung cơ bản và quan trọng trong lĩnh vực pháp lý bạn cần biết trước khi chính thức hoạt động kinh doanh. Là công ty có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung (sau đây gọi là thành viên hợp danh). Ngoài ra công ty có thể có thêm thành viên góp vốn; có tư cách pháp nhân, không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào. Chỉ những cổ đông sáng lập mới hiển thị thông tin trên hệ thống đăng ký doanh nghiệp quốc gia (nếu có sự chuyển nhượng cổ đông thì cổ đông sáng lập vẫn còn tên trên đăng ký kinh doanh, không bị mất đi dù chuyển nhượng hết vốn).

Khi bạn có được kế hoạch phân tích, hành động trong các khía cạnh kinh doanh chi tiết, rõ ràng cũng là những vấn đáng để bạn quan tâm. Sau khi thành lập doanh nghiệp thì công ty cần phải có người làm kế toán. Kế toán của công ty thực hiện việc báo cáo thuế, đóng thuế, làm sổ sách, xuất hóa đơn chứng từ. Nếu doanh nghiệp có đủ tiềm lực tài chính thì có thể thuê 01 người làm kế toán về công ty.

Nếu bạn còn thắc mắc nào khác về việc thành lập công ty hoặc hộ kinh doanh, cũng như quy trình, thủ tục, hồ sơ đăng ký… vui lòng liên hệ Quang Minh để được hỗ trợ kịp thời. Chủ sở hữu duy nhất của doanh nghiệp tư nhân là một cá nhân, có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó đây là lý do vì sao doanh nghiệp tư nhân không có pháp nhân và cũng là loại hình doanh nghiệp dễ gặp rủi ro nhất.

Tuy nhiên hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân nên tỷ lệ rủi ro của hộ kinh doanh là khá cao. Việc huy động vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn bị hạn chế do chỉ có một thành viên và không có quyền phát hành cổ phiếu, trái phiếu. Về ngành nghề kinh doanh, Công ty có quyền tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cấm. Tự chủ kinh doanh và lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh; chủ động lựa chọn ngành, nghề, địa bàn, hình thức kinh doanh; chủ động điều chỉnh quy mô và ngành, nghề kinh doanh. Công ty phải đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh khi kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của Luật đầu tư và bảo đảm duy trì đủ điều kiện đầu tư kinh doanh đó trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh.

Kê khai thuế, nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật. Tổ chức công tác kế toán, lập và nộp báo cáo tài chính trung thực, chính xác, đúng thời hạn theo quy định của pháp luật về kế toán, thống kê. Mỗi doanh nghiệp bắt buộc phải mua phần mềm chữ ký số điện tử này để phục vụ việc báo cáo và đóng thuế. Và cần kế toán của công ty là người thực hiện các thao tác đóng thuế cho doanh nghiệp.

Nếu như trong trường hợp công ty hợp danh phá sản, các thành viên hợp danh sẽ phải liên đới chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với nghĩa vụ của công ty. Nếu như, thành viên hợp danh đã mang toàn bộ tài sản để thực hiện nghĩa vụ cho công ty hợp danh rồi thì tài sản đảm bảo để thực hiện nghĩa vụ cho doanh nghiệp tư nhân sẽ không còn. Đặc điểm chung của những loại hình doanh nghiệp này là đều phải chịu trách nhiệm vô hạn đối với nghĩa vụ của công ty. Như vậy trường hợp nếu một người vừa là chủ hộ kinh doanh, vừa là chủ doanh nghiệp tư nhân thì sẽ không có sự tách bạch về tài sản giữa hai loại hình kinh tế này.

Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Vị này cho rằng, nếu như việc hủy niêm yết là đúng luật thì “cứ thế mà làm”. Đồng thời, chuyên gia SSI cũng lưu ý, trên thực tế, dù hủy niêm yết (trên HoSE) nhưng cổ phiếu doanh nghiệp không biến mất mà vẫn được đăng ký giao dịch trên UPCoM và cổ đông không mất quyền lợi giao dịch.

Ưu điểm của công ty hợp danh là kết hợp được uy tín cá nhân của nhiều người. Do chế độ liên đới chịu trách nhiệm vô hạn của các thành viên hợp danh mà công ty hợp danh dễ dàng tạo được sự tin cậy của các bạn hàng, đối tác kinh doanh. Việc điều hành quản lý công ty không quá phức tạp do số lượng các thành viên ít và là những người có uy tín, tuyệt đối tin tưởng nhau. Chủ doanh nghiệp có thể hoặc thuê người khác quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh của công ty. Chủ doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp ngay cả khi thuê người khác làm Giám đốc quản lý doanh nghiệp.