Công Nghệ Thông Tin Mức Lương

Đặc biệt, kỹ sư lập trình thị giác máy tính với mức lương 2.382 USD (hơn 55 triệu đồng). Chuyển đổi số từ khám chữa bệnh trực tiếp sang ứng dụng công nghệ thông tin để vận hàng nhanh hơn. Họ vừa có kiến thức căn bản về y tế, am hiểu quy trình và nắm chắc kỹ thuật CNTT. Đa số, các công việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin đều làm việc theo nhóm.

Trong nhiều năm liền, công nghệ thông tin liên tục lọt top những nghề nghiệp của tương lai, những nghề nghiệp có lương cao nhất… Điều đó đã phần nào cho thấy sức hấp dẫn của các vị trí việc làm trong lĩnh vực này. Anh Phan Đình Chuyền cựu sinh viên khóa 10 ngành công nghệ thông tin tại Cao đẳng CTIM hiện đang là giám đốc công ty truyền thông và quảng cáo SIKIDO. Giai đoạn năm 2013 – 2014 đánh dấu bước trỗi dậy của thời đại “Tập trung vào dữ liệu”. Theo đó, nhu cầu nhân sự các cấp cho các vị trí CNTT, chuyển đổi số vẫn tiếp tục tăng cao, đặc biệt là các vị trí phát triển ứng dụng, phát triển công nghệ, quản trị chuyển đổi, quản trị và phân tích dữ liệu, marketing và kinh doanh trên nền tảng số. Theo Giám đốc nhân sự của Rikkeisoft, ở một số lĩnh vực do yếu tố khan hiếm và nhu cầu cao như AI, Blockchain… mức lương mà một kỹ sư CNTT nhận được có thể ở mức cao hơn. Mức đãi ngộ cao sẽ tập trung ở các vị trí công việc đòi hỏi tính phức tạp cao và năng lực tốt.

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp – nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình. Với thời đại 4.0 hiện nay, công nghệ tiếp tục có tác động trực tiếp… Tuy nhà tuyển dụng vẫn có xu hướng tìm kiếm cao các nhân sự có chuyên môn về Java. Bằng chứng là họ sẵn sàng trả lương cao hơn cho người biết sử dụng hệ ngôn ngữ này.

  • Những nghiên cứu về thị trường lao động tại Việt Nam cho thấy, ngành CNTT có mức thu nhập trung bình cao thứ 3, sau Y tế và Thư ký/ Trợ lý/ Điều hành và trong nhóm từ 18 đến dưới 25 triệu đồng/ tháng.
  • Các bạn muốn sau này mình làm chính về mảng nào thì có thể tùy theo đó mà chọn ngành học cho phù hợp hơn.
  • Điều đó có nghĩa nếu như đôi bên tiếp tục không tìm được tiếng nói chung trong việc gia hạn, Hải “con” sẽ chắc chắn rời Hà Nội FC và ngồi ngoài trong khoảng thời gian còn lại của lượt đi V.League 2022.
  • Vấn đề ở chỗ, giống như chuyện dê trắng và dê đen qua cầu, cả hai nếu như không nhường nhau thì thương vụ này xem như đổ bể.

Một thống kê của TopDev về thị trường IT Việt Nam tính đến quý II/2021 cho thấy kỹ sư trí tuệ nhân tạo và học máy có mức lương trung bình tháng cao nhất, khoảng 70 triệu đồng. Mức này cao gấp đôi lương kỹ sư dữ liệu lớn và kỹ sư Backend hay lập trình viên (trung bình 30 triệu đồng mỗi tháng). 6 trong số 10 vị trí IT có lương tháng cao nhất thuộc về các cấp quản lý và kiến trúc sư công nghệ. Vị trí có lương trung bình tháng cao nhất hiện nay là CTO, CIO, khoảng 5.776 USD (khoảng 132 triệu đồng).

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Thông tư hướng dẫn xác định đơn giá nhân công trong quản lý chi phí đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin. Trước đó, theo “Bảng hướng dẫn lương 2022” của hãng tính lương, tuyển dụng & thuê ngoài nhân sự Adecco Việt Nam cũng cho biết, nhân sự ngành công nghệ thông tin được trả lương rất cao. Đang là nghề nghiệp phổ biến và có tầm ảnh hưởng đến hầu hết các ngành nghề khác. Đây chính là cơ sở giúp các chuyên gia dự đoán các công việc liên quan đến công nghệ thông tin sẽ có mức tăng trưởng nhanh và đạt mức thu nhập cao nhất trong thập kỉ tới. Ông Hiếu nhận xét, mô hình đào tạo ở các trường chưa hoàn toàn theo sát nhu cầu thực tế cũng như tốc độ thay đổi công nghệ. Do đó, nếu các sinh viên không tự học tốt, không tự nâng cấp bản thân thì sau khi ra trường khó có thể làm việc ngay được và theo kịp tốc độ phát triển của công nghệ.

Nghiêm túc mà nói, với trình độ và sự đột biến của mình, những đóng góp của Quang Hải có thể xem là ngang, thậm chí là hơn so với mặt bằng chung của ngoại binh hiện tại. Vậy nên, việc phía Quang Hải đưa ra một đề nghị như thế cũng cho thấy họ ý thức được giá trị mà cầu thủ sinh năm 1997 này tạo ra cũng như vị thế của anh ở bóng đá Việt Nam là cao như thế nào. Ngày 12/3, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội và Thành Đoàn Hà Nội tổ chức lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác và Phiên Giao dịch việc làm thanh niên tại huyện Đông Anh. Chương trình nhằm kết nối cung – cầu, hỗ trợ giới thiệu việc làm cho người lao động, nhất là lao động trẻ.

Cụ thể, những sinh viên mới ra trường làm việc 1-2 năm đã có mức lương triệu đồng là bình thường. Còn với mức thu nhập 100 triệu đồng chưa thực sự phổ biến và chỉ dành cho một số nhóm nhân sự đặc biệt. Hoàng Tường, giám đốc công nghệ một công ty gần 500 nhân sự tại TP HCM, cho biết mức lương trăm triệu mỗi tháng cho vị trí quản lý, lãnh đạo công nghệ trong công ty là hợp lý. Người này phải gắn bó với tổ chức trong thời gian dài, am hiểu cả vấn đề công nghệ lẫn văn hoá công ty, kế hoạch kinh doanh, quản trị con người… Không như các ngành khác, IT là lĩnh vực thay đổi nhanh, công nghệ mới xuất hiện hàng ngày, dù không trực tiếp làm các dự án, lãnh đạo công nghệ của công ty vẫn phải tìm hiểu, cập nhật kiến thức hàng ngày để dẫn dắt đội ngũ kỹ thuật.

Bà Bạch Liên Hương, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cho biết, đây là hoạt động nhằm tăng cường vai trò của đoàn viên, thanh niên trong lĩnh vực lao động việc làm, an sinh xã hội. Tại phố việc làm ở ngã tư An Sương (giáp ranh Q12 với huyện Hóc Môn, TPHCM) có hàng chục trung tâm giới thiệu việc làm cũng khá im ắng. Chị Nguyễn Thị Nguyệt – GĐ Trung tâm giới thiệu việc làm K.N – cho biết, trung tâm có nhiều công việc khá hấp dẫn nhưng rất ít NLĐ đến đăng ký. Thị trường nguồn LĐ năm nay khác hẳn với mọi năm, bởi nhiều DN tìm đến các Cty giới thiệu việc làm đặt nguồn để tuyển dụng nhưng nguồn LĐ vẫn vắng bóng. Khu ngã tư An Sương có gần 20 TTGTVL nhưng sáng 7-3 chỉ có lèo tèo LĐ đến tìm hiểu đôi chút rồi lại đi. Báo cáo cũng chia nhỏ thu nhập theo lĩnh vực và nhận thấy lĩnh vực bán lẻ đặc biệt sinh lợi cho các chuyên gia CNTT.

Nhiều chuyên gia nhận định, thị trường tuyển dụng ngành Công nghệ thông tin được ví như “mảnh đất vàng” với vô số những cơ hội cực hấp dẫn, nằm trng top 4 ngành có tỷ lệ nhảy việc cao nhất. Ước tính 20 tháng là thời gian trung bình cho một lập trình viên nhảy việc. Những người làm trong ngành IT Việt Nam đều cho rằng mức lương trăm triệu đồng mỗi tháng ở thị trường trong nước không còn hiếm. Tuy nhiên, để đạt đến mức lương mơ ước này, kỹ sư IT phải là người xuất sắc, sẵn sàng làm việc ngày đêm, chăm chỉ và chịu được áp lực cao. Nếu ở vị trí quản lý, lãnh đạo công nghệ phải là người kiên trì, có định hướng nghề nghiệp dài hạn và không ngừng cập nhật kiến thức công nghệ trong và ngoài nước nếu không muốn bị đào thải. Hiện là kỹ sư công nghệ của Công ty cổ phần VinBigData, để đạt được mong muốn này, anh Kiên đã đam mê với môn tin học từ khi còn là học sinh lớp 10.

Nhiều người cho rằng học khối Kỹ thuật trong đó có Công nghệ thông tin chỉ cần làm tốt đi đến đâu cũng được “trải thảm cho ngồi” cũng không phải là nói quá. Bởi nhu cầu show out hàng hóa, dịch vụ thông qua 1 cửa hàng trực tuyến là rất lớn. Vì thế, đây là ngành hứa hẹn sẽ phát triển trong tương lai về cả lương và cơ hội. Một doanh nghiệp có sử dụng hệ thống máy tính network rất nhiều máy với nhau.

Các vị trí quản lý có mức lương cao hơn dao động từ 30 – 60 triệu đồng. Dự kiến trong tương lai mức thu nhập của ngành nghề này sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa. Lựa chọn theo học ngành Điện – Điện tử, các kỹ sư có tay nghề giỏi và thành thạo tiếng Anh ngay khi tốt nghiệp được các doanh nghiệp “săn đón” ráo riết với mức lương trên dưới 15 triệu đồng/tháng. Các nhân sự giỏi cũng nhanh chóng được thăng chức với mức lương tăng nhanh do thiếu hụt nhân lực quản lý kỹ thuật “đầu đàn” trong lĩnh vực này ở VN. Rất đông thí sinh, trong thời gian gần đây, đã nhận ra rằng Điện-Điện tử chính là… ngành học của tương lai khi “cơn lốc” sử dụng các thiết bị thông minh đang ập đến.

Với thời đại 4.0 hiện nay, công nghệ tiếp tục có tác động trực tiếp rất lớn đến công việc hằng ngày của doanh nghiệp…. Theo ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Hiệp hội Phân mềm Vinasa, cả thế giới đang dịch chuyển từ mô hình máy chủ – máy trạm (Client – Server) sang công nghệ di động, điện toán đám mây, dữ liệu lớn. Điều này có nghĩa Việt Nam có cơ hội để cùng đứng chung với cả thế giới ở điểm xuất phát trong cuộc đua dịch chuyển công nghệ này.

Là một trong những ngành nghề có mức lương khá cao, dao động trong khoảng 30 – 100 triệu đồng / tháng. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ tìm được việc làm ngay, cùng với nhiều vị trí tuyển dụng khác nhau với mức lương khác nhau. Một trong những ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng hiện nay do bị đánh giá sai lầm rằng đây là một nghề khó kiếm việc làm, yêu cầu của ngành này không quá cao với mức lương dao động từ triệu đồng.

Nếu xét theo vai trò công việc, quản lý dự án, sản phẩm là nhóm được nhà tuyển dụng đề xuất mức lương đăng tuyển cao nhất là 1.775 USD. Thương mại điện tử là hoạt động mua và bán các sản phẩm và dịch vụ trên những nền tảng giao dịch điện tử như mạng Internet hoặc các mạng máy tính khác. Hiện nay, xu hướng mua – bán hàng online ngày càng được cả người bán lẫn người mua ưa chuộng hơn vì những lợi ích mà nó mang lại. Để thúc đẩy quá trình bán hàng trên các trang web hoặc ứng dụng mua hàng online, các công ty rất cần một đội ngũ chuyên viên Thương mại điện tử được đào tạo một cách bài bản. Nắm bắt được nhu cầu đó, ngành Thương mại điện tử đã chính thức được đưa vào giảng dạy tại các trường đại học và cao đẳng. Kỹ sư phần mềm làm nhiệm vụ tìm hiểu nhu cầu người dùng và tạo ra các phần mềm ứng dụng phù hợp.

Bây giờ ngành may rất khan hiếm LĐ, trong khi đó các công ty da giày và may mặc đang có sự cạnh tranh rất dữ dội trong việc tìm nguồn LĐ. Lập trình viên là người tạo lập, kiểm tra và xử lý các vấn đề xảy ra trong các chương trình máy tính. Họ đồng thời cũng đảm nhiệm nhiệm vụ sửa chữa và nâng cấp cho những chương trình này. Odoo là lựa chọn hàng đầu cho doanh nghiệp hiện tại và trong tương lai.

Code vững, để có thể đảm nhiệm từ A-Z trong các dự án pilot cũng như hiểu rõ các vấn đề/giải pháp kỹ thuật để truyền đạt đúng, đủ cho cả hai phía đội nhà – đội khách. Thiết lập và kiểm soát quyền truy cập hệ thống, đảm bảo an ninh và bảo mật cho hệ thống. Giao tiếp tốt với khách hàng, bao gồm lắng nghe kỹ yêu cầu của họ và xem chi tiết phản hồi của họ để chỉnh sửa sản phẩm cho đúng. Phải thật chặt chẽ, chia việc đều cho từng khoảng thời gian cụ thể, tránh để những yếu tố bên ngoài như các kỳ nghỉ lễ, tiệc tùng… ảnh hưởng đến năng suất.

Mức lương phổ biến của ngành Công Nghệ thông tin dao động trong khoảng 8,4-27,4 triệu vnđ/tháng. Mức lương ngành này phụ thuộc hay dao động theo chính sách, cơ chế đãi ngộ khác nhau, tuy nhiên, lương ngành công nghệ thông tin chỉ đứng sau mức lương trung bình của 2 ngành y tế và trợ lý/thư ký điều hành. Tín hiệu hồi phục của thị trường lao động thể hiện rõ hơn khi nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đang có nhu cầu tuyển dụng thêm nhân sự.

Sự xuất hiện của nam ca sĩ BinZ có thể mở ra một trào lưu mới cho sự tham gia của một loạt các nghệ sĩ và người nổi tiếng tại Việt Nam vào thị trường tiền mã hóa. VietTimes – Trung Quốc đang gánh chịu hậu quả nặng nề từ trận mưa lớn chưa từng có suốt 1.000 năm qua. Và trong thảm họa mưa xối xả này, sức mạnh khoa học và công nghệ được hiện hữu rõ ràng trong công tác cứu trợ.

Trong năm 2012, kỹ năng bảo mật máy tính là nhu cầu lớn nhất và xa hơn nữa gồm bảo mật hoạt động, bảo mật thiết bị di động, quản lý rủi ro, đảm bảo thông tin, an ninh hóa mạng lưới và đám mây. Nếu có kĩ năng tốt về bảo mật, bạn sẽ có một cuộc sống sung túc với mức lương khủng từ công việc này. Nhu cầu đối với nghề quản trị mạng sẽ tiếp tục tăng khi các tổ chức đầu tư vào hệ thống mới và các công nghệ mạng để tăng lợi nhuận và đạt được một lợi thế cạnh tranh trong kinh doanh. Kỹ sư lập trình thị giác máy tính, lập trình Blockchain, IoT, AI hiện là nhóm người được trả lương cao nhất trên thị trường nhân lực CNTT Việt Nam.Có một thực tế là mức thu nhập của những người làm CNTT tại Việt Nam hiện khá cao so với các ngành nghề khác. Với những người thực sự xuất sắc, một kỹ sư CNTT mới ra trường cũng có thể hưởng mức lương lên tới hàng chục triệu đồng.

Top 10 công việc có mức tăng trưởng cao nhất từ giờ đến năm 2020, được trả mức lương cao hơn mức lương trung bình trên toàn thế giới, tỷ lệ việc làm luôn đứng hàng đầu và cung cấp hàng loạt các cơ hội thăng tiến. Còn ông Nguyễn Quyết – chuyên gia công nghệ thông tin, CEO VTI Education cho biết sự khan hiếm nhân sự công nghệ thông tin chất lượng hiện nay là câu chuyện có thật. Các tập đoàn, doanh nghiệp lớn sẵn sàng dành mức đãi ngộ cực kỳ cao, như mức lương nghìn đô, cơ hội học tập, sinh sống tại nước ngoài, và tiềm năng phát triển lớn cho sinh viên du học.

Có tới hơn 40% các doanh nghiệp CNTT thừa nhận họ đang rất khó khăn để tìm kiếm nhân sự cho các mảng quan trọng như quản lý, giám sát và kiến trúc hệ thống. Cần lưu ý mức thu nhập cho những nhân sự dạng này vào khoảng 1.300 USD cho đến hơn 2.200 USD/tháng. Hiện nay, cơ hội nghề nghiệp của kỹ sư an toàn thông tin không chỉ ở Việt Nam mà cả tại Nhật Bản.Tại Việt Nam với việc thị trường moử của, có rất nhiều các công ty, doanh nghiệp nước ngoài đầu tư. Do đó, bạn có thể tìm kiếm việc làm tại các công ty tư nhân, làm cho công ty lớn về bảo mật thông tin, dữ liệu, quản lý data (hay còn gọi là big data). Học quản trị mạng cũng bao gồm nhiều lĩnh vực công việc khác nhau như về bảo mật, thiết kế mạng, đảm bảo sự hoạt động của mạng, quản lý mạng, chuyên về máy chủ,…, tùy theo từng mảng công việc mức lương sẽ có sự chênh lệch.

Với mức lương dao động từ 70 – 80 triệu đồng / tháng, các bạn sẽ yêu thích ngành học này. Trong thời kỳ chuyển đổi số, nhiều ngành nghề cũ mất đi, ngành nghề mới ra đời, nên bắt buộc danh mục đào tạo ở các trường đại học cũng phải thay đổi theo. Với công việc này bạn trẻ hoàn toàn chủ động về thời gian và không gian, có khả năng gia tăng thu nhập bằng hình thức làm việc tự do.

Điều đó cũng sẽ tạo ra hiệu ứng ngược và mặt bằng lương thị trường sẽ đẩy lên cao hơn so với thực tế trong khi năng lực của các ứng viên có thể không đáp ứng đúng với yêu cầu. Về chất lượng nhân sự, do áp lực công việc ngày càng khó và lĩnh vực IT thay đổi nhanh trong khi nhân lực IT còn hạn chế khả năng ngoại ngữ; các kỹ năng tư duy hệ thống, giải quyết vấn đề và khả năng tự học. Lĩnh vực IT thường xuyên thay đổi nên khả năng tự học của các nhân sự IT cũng cần phải được nâng cao hơn để bắt kịp với xu hướng công nghệ.

Xem lại mức lương của lập trình viên trong 20 năm qua là điều thú vị. Không chỉ doanh nghiệp CNTT trong nước, các tập đoàn nước ngoài cũng sẵn sàng “rào đón” nhân sự IT với chế độ phúc lợi và lương thưởng hấp dẫn. Theo thống kê mới nhất của Vietnamworks, lương và thu nhập của nhân sự ngành này luôn nằm trong nhóm dẫn đầu. Theo đó, cấp bậc “Thực tập và Mới vào nghề” kỳ vọng mức lương cao hơn khoảng 200USD so với thực tế. Nhóm “Có kinh nghiệm” đang nhận mức lương thấp hơn so với mong muốn là 300USD. Vị trí “Trưởng nhóm” có mức chênh lệch giữa thực tế và kỳ vọng là 400USD.

Kinh nghiệm tham gia nghiên cứu trong thời gian đại học còn quá non nớt nên khi bước vào năm thứ nhất của bậc tiến sĩ, dù đã làm việc rất chăm chỉ nhưng Giang vẫn loay hoay. Cũng trong thời điểm đó, do mạng xã hội chưa thịnh hành, anh chỉ có thể liên lạc với gia đình bằng cách gửi email. Chỉ đến khi quá nhớ và muốn nghe giọng mẹ, anh mới dành dụm tiền mua chiếc thẻ giá 20 SGD, sau đó gọi cho mẹ một cuộc điện thoại kéo dài 10 phút. Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản. Vinh, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Nghệ An phối hợp với Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam tổ chức chương trình “Tết sum vầy, Xuân bình an”. Hãng phần mềm khổng lồ Microsoft được thành lập cách đây hơn 4 thập niên, vào năm 1975.

Ngoài các ngành thuộc đại học chính quy, việc bạn theo học các chương trình đào tạo phi chính quy hoặc tự học để có thể làm việc trong ngành công nghệ thông tin là hoàn toàn bình thường. Hiện nay, thị trường nhân sự Việt Nam đang ở tình trạng khan hiếm lập trình viên và kỹ sư ngành IT. Báo cáo tuyển dụng quý I/2017 của VietnamWorks cho thấy, ngành IT – Phần mềm tiếp tục đứng đầu nhu cầu tuyển dụng trong 3 tháng đầu năm.

ATP Web là nền tảng thiết kế website chuyên nghiệp, giúp doanh nghiệp kinh doanh online đa kênh với web là trung tâm, kho giao diện đa dạng, chi phí hợp lý, hỗ trợ chuyên nghiệp, giúp doanh nghiệp xây dựng “cỗ máy bán hàng” trên internet. Thiết Kế CV Online Chuyên Nghiệp Trong 3 Phút, Giúp Ứng Viên Tìm Việc Làm Phù Hợp Trong 24h, Hàng Triệu Hồ Sơ Miễn Phí Cho Doanh Nghiệp Tuyển Dụng Hiệu Quả. WinERP là sự kết hoàn hảo của nền tảng công nghệ phần mềm ERP và quy trình quản trị doanh nghiệp tổng thể. ATP Academy – Nền tảng học trực tuyến duy nhất tại Việt Nam cung cấp những khóa học được dựa trên case study ứng dụng thực tiễn, bám sát thực tế ứng dụng.

Đó là trăn trở của ông Hà Trung Kiên – nhà sáng lập mạng xã hội Gapo tại Diễn đàn Quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số. Gapo hiện là mạng xã hội Việt xếp thứ 2 về quy mô với hơn 6 triệu người sử dụng. Theo ông Nguyễn Viết Lâm, tỷ lệ sinh viên CNTT mới ra trường được hưởng mức lương triệu đồng là không nhiều trên tổng số sinh viên tốt nghiệp hàng năm. Lý do chính là bởi số đông các bạn sinh viên mới ra trường có năng mực mới chỉ dừng ở mức học hỏi, tích lũy các kiến thức nền tảng cho công việc. Thu nhập bình quân của một kỹ sư CNTT mới ra trường là triệu đồng/tháng. Cá biệt, một số ít sinh viên mới ra trường thậm chí có thể hưởng mức lương triệu đồng.

Lập trình để xây dựng ứng dụng, chương trình, tiện ích trên hệ điều hành của điện thoại. Mang đến không gian trải nghiệm thu nhỏ cho người dùng trên chính chiếc Smartphone. Nếu bạn sang Nhật theo diện kỹ sư sẽ được hưởng lương toàn bộ trực tiếp từ công ty mà không bị trừ bất kỳ chi phí nào.

Cần có mặt bằng chung để tiệm cận trình độ, các thầy cô tiếp cận mặt bằng như nhau. Có thể chia sẻ hệ thống học liệu khung đảm bảo chất lượng trao đổi học thuật; Hỗ trợ, dành nguồn lực giảng dạy, lựa chọn tự học cho sinh viên. Một lý do nữa dẫn đến việc mức lương của ngành CNTT cao, chính là vì yêu cầu chất lượng đối với nhân sự trong ngành cũng cao tương xứng. Chúng ta đều có thể nhận thức rằng học trong ngành CNTT không phải dễ dàng. Để đạt được mức lương từ 8-15 triệu ngay từ khi mới ra trường, bạn thường phải trải qua một thời sinh viên “bi tráng”, chăm chỉ “lăn xả” để dắt túi được ít kinh nghiệm. Đồng thời, sinh viên CNTT thường được yêu cầu cao về mặt ngôn ngữ để có thể làm việc cho các dự án nước ngoài.

Điển hình cho nền công nghiệp game là sự phát triển mạnh mẽ của hai tựa game Liên Minh Huyền Thoại và Dota 2 cùng các giải đấu với giải thưởng lên đến hàng triệu USD và chưa có dấu hiệu ngừng lại. Có thể thấy lợi nhuận đến từ ngành công nghiệp giải trí này là vô cùng khủng khiếp, còn chưa kể đến sự phát triển của game di động, đây chính là cơ hội nghề nghiệp khá lí tưởng với mức lương khủng cho các lập trình viên thiết kế game. Việc lựa chọn du học ngành công nghệ thông tin tại Mỹ là một quyết định sáng suốt. Vì đây được xem là một ngành học có thể “hái ra tiền” hiện nay, đảm bảo sau khi tốt nghiệp ra trường, cơ hội kiếm được việc làm nhiều. Lương một lập trình viên ở chính nước ta cũng ở mức cao hơn so với những ngành khác.

Các chuyên gia báo động đỏ về tình trạng thiếu kỹ sư công nghệ thông tin chất lượng cao. Báo cáo Hướng dẫn lương 2022 của Adecco Việt Nam vừa đưa ra con số choáng ngợp về mức lương ‘khủng’ của ngành công nghệ thông tin, cao nhất là 400 triệu. Mới đây, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức hội nghị trực tuyến về đào tạo nhân lực CNTT với sự tham dự của 5 đại học (ĐH) và trường ĐH hàng đầu về lĩnh vực này. Theo đó, sự hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học để phát triển trong bối cảnh chuyển đổi số, tận dụng và chia sẻ nguồn lực của nhau đã được đặt ra.