Công Nghệ Web 30

Sau đó, các thuật toán sẽ sử dụng tất cả dữ liệu đó để cải thiện trải nghiệm người dùng và làm cho trang mạng trở nên cá nhân hóa và quen thuộc hơn. Internet ban đầu được dựa trên phiên bản mà chúng ta thường gọi là Web 1.0. Đây là một thuật ngữ được sáng tạo ra vào năm 1999 bởi tác giả và nhà thiết kế web Darci DiNucci để phân biệt giữa Web 1.0 và Web 2.0. Vào đầu những năm 1990, các trang web được xây dựng bằng các trang HTML tĩnh và chỉ có thể hiển thị thông tin, người dùng sẽ không thể thay đổi dữ liệu. Ví dụ, rất nhiều nội dung hiện không được gắn thẻ, có nghĩa là các công cụ tìm kiếm phải phụ thuộc chủ yếu vào từ khóa để xác định nội dung có liên quan.

Why it’s too early to get excited about Web3 – O’Reilly Radar

Why it’s too early to get excited about Web3.

Posted: Mon, 13 Dec 2021 08:00:00 GMT [source]

Nếu xu hướng thay đổi được bắt nguồn từ Web 1.0, nhà cung cấp thông tin tĩnh nơi mọi người đọc các trang web nhưng hiếm khi tương tác với họ. Có thể nhận định rằng Web 3.0 sẽ thay đổi từ cách các trang web được tạo ra và cách mọi người tương tác với chúng. Nội dung học, các thông tin quản lý khoá học, thông tin về người học được lưu trữ trên máy chủ và người dùng có thể dễ dàng truy nhập thông qua trình duyệt Web. Tại thị trường nước ngoài, FPT sẽ tập trung xây dựng năng lực tư vấn, phát triển các giải pháp công nghệ mới để hoàn thiện gói giải pháp số cho khách hàng toàn cầu. Đồng thời, tiếp tục theo đuổi chiến lược “Săn cá voi”, tập trung khai thác các khách hàng có quy mô doanh số lớn , nhất là khi năm 2021, số lượng dự án trên 5 triệu USD tăng gấp đôi và đầu năm 2022 có nhiều tín hiệu tích cực.

Công Nghệ Web Mới Nhất Hiện Nay

Đại Gia Vinh chính là sự lựa chọn số 1, luôn đảm bảo thi công tốt nhất, đảm bảo tiến độ. Đội ngũ thi công trên 10 năm kinh nghiệm, phân tích đưa đến những giải pháp tối ưu. Trong đó, theo Điều 2 Luật Cư trú, nơi thường trú là nơi công dân sinh sống ổn định, lâu dài và đã được đăng ký thường trú. Còn nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống trong một khoảng thời gian nhất định ngoài nơi thường trú và đã được đăng ký tạm trú.

Mạng Thông Tin Điện Tử Chuyên Ngành

Ngoài Ethereum , Binance Smart Chain , Litecoin , Cardano , Polkadot và Terra là một số giải pháp blockchain Layer 1 khác được sử dụng để giải quyết vấn đề “scalability trilemma”. Web 3.0 là một thế hệ web mới trên toàn thế giới nhằm mục đích tăng tiện ích người dùng và số lượng ứng dụng trực tuyến. Như trên hình, có thể thấy tất cả các ứng dụng web 2.0 khi kết hợp công nghệ blockchain sẽ thành sản phẩm web 3.0. ACENT được cung cấp bởi một trình duyệt thân thiện với người dùng, có khả năng mở rộng cao và kết nối blockchain với người dùng. Cải thiện bảo mật, khả năng truy cập và sự tiện lợi của người dùng thông qua phương thức ACENT .

Vì sao Portal đã trải qua 20 năm mà vẫn đang được săn tìm và đặt hàng tới tấp như vậy? Hãy cùng TIGO đưa ra một insights về nền tảng công nghệ “bình cũ rượu mới” này nhé. VớiWeb2, bạn không cần phải là một nhà phát triển Web để tham gia vào quá sáng tạo vì có rất nhiều nền tảng hỗ trợ. Hệ điều hành Android vốn nổi tiếng với khả năng tùy biến của mình. Mỗi OEM đều cung cấp các phiên bản của riêng mình với những tính năng độc đáo và …

Nhưng để điều này xảy ra, các chương trình cần hiểu thông tin cả về mặt khái niệm và ngữ cảnh. Với suy nghĩ này, hai nền tảng của Web 3.0 là web ngữ nghĩa và trí tuệ nhân tạo . Chìa khóa để người dùng cảm thấy thoải mái khi sử dụng bất kỳ một sản phẩm hay dịch vụ nào chính là dịch vụ khách hàng. Những vấn đề chi phí luôn là một bài toán mà nhiều doanh nghiệp cần phải tính toán trước khi mở rộng quy mô hoạt động dịch vụ khách hàng của họ. Những phiên bản website trên internet ban đầu được gọi là Web 1.0. Thuật ngữ Web 1.0 xuất hiện lần đầu năm 1999 bỏi tác giả Darcy DiNucci (đồng thời là nhà thiết kế web), ông đồng thời cũng là một chuyên viên tư vấn về thiết kế về hệ thống công nghệ – thông tin.

Tại Sao Phải Có Website Bán Hàng

Coin Web 3 0 Là Gì ?

Ethereum Blockchain – Đây là các máy trạng thái có thể truy cập toàn cầu được duy trì bởi một mạng lưới các nút ngang hàng. Bất kỳ ai trên thế giới đều có thể truy cập vào máy trạng thái và ghi vào nó. Về cơ bản, nó không thuộc sở hữu của bất kỳ thực thể nào mà là của tất cả mọi người trong mạng. Người dùng có thể ghi vào Ethereum Blockchain, nhưng họ không bao giờ có thể cập nhật dữ liệu hiện có.

Các cá nhân có thể tham gia vào các giao thức web kiểm soát, về cơ bản trở thành cổ đông chứ không phải người dùng hoặc khách hàng (vì họ hiện đang được coi là sử dụng Web 2.0). Các mảnh ghép của Web 3 đang dần hoàn thiện và phần nào xây dựng được tập người dùng của riêng mình. Có thể đạt được điều này bằng cách trao quyền cho mỗi người dùng cá nhân trở thành người có chủ quyền đối với dữ liệu của họ và tạo ra trải nghiệm tổng thể phong phú hơn nhờ vô số cải tiến sẽ xuất hiện khi nó có sẵn. Cùng metaverse, Web 3.0 được kỳ vọng sẽ trở thành tương lai của công nghệ.

Web 3 0 Là Gì? Bước Đột Phá Mạnh Mẽ Trong Kỷ Nguyên Mới Của Internet

Lý tưởng nhất là một id cũng đủ để điều hướng tất cả các dapp của Web3, giống như mọi người hy vọng với Metaverse. Mạng dữ liệu phi tập trung và trí tuệ nhân tạo, khi được xếp lớp với nhau, sẽ tạo ra nền tảng của mạng Web3. Đó sẽ là một thế giới không ảnh hưởng đến quyền riêng tư và các dự đoán của AI vượt ra ngoài quảng cáo được nhắm mục tiêu. RDF bao gồm một ngôn ngữ được sử dụng để tạo các tệp siêu dữ liệu . RDF đã được thông qua như một khuyến nghị của W3C vào cuối những năm 90. Nó bao gồm các thông số kỹ thuật khác nhau được sử dụng để tạo ra các mô hình thông tin.

Xem thêm:   Kiếm Trăm Tỷ Đồng Nhờ Kinh Doanh Online

Thế nhưng, vấn đề ở đây được đánh giá là khó khắc phục bởi vì các công nghệ bảo mật mới. Khối lượng dữ liệu khổng lồ, những hệ thống tự động hóa cần phải được thiết kế lại để xử lý lượng dữ liệu đầu vào lớn và dữ liệu trùng lặp cũng được xem là vấn đề cần phải xử lý. Đây là những ngày đầu tiên công nghệ Web 3.0 ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng.

Tại Sao Website Bị Chặn

Tương tự, Web 3.0 có thể cung cấp nền tảng để mọi người tạo, mua và bán hàng hóa như NFT. Vì Web 3.0 là một tập hợp các ứng dụng và tương tác của người dùng trên một nền tảng phi tập trung, nên nó có khả năng tương tác cao và tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch và giao tiếp. Các trang web và ứng dụng Web 3.0 có thể xử lý đầu vào giống như con người bằng cách sử dụng các công cụ như Dữ liệu lớn , Máy học và blockchain. Web 3.0 đề xuất sử dụng blockchain để lưu trữ dữ liệu theo cách phi tập trung hơn thay vì trong một kho lưu trữ tập trung như thực tế hiện nay, nghĩa là người dùng sẽ sở hữu dữ liệu. Các ứng dụng của web 3.0 sẽ phát triển trên một nền tảng dựa vào công nghệ blockchain (hình internet) Điều đó thúc đẩy người ta đi đến web 3.0, mà trọng tâm là khái niệm “phi tập trung”. Các ứng dụng của web 3.0 sẽ phát triển trên một nền tảng dựa vào công nghệ blockchain, ví dụ như mạng bitcoin hay Ethereum.

Mọi Thông Tin Chỉ Mang Tính Tham Khảo, Không Phải Là Lời Khuyên Đầu Tư. Bạn sẽ phải trả một chi phí khá lớn cho các công ty để được bảo mật. Do có nhiều tài khoản đăng ký chỉ để SEO bẩn, SPAM quảng cáo nên forum sẽ bặt xác nhận thủ công. Phiên bản thử nghiệm, đang tiến hành xin cấp giấy phép thiết lập MXH.

công nghệ web 3.0

Nhưng các cuộc thảo luận xung quanh chủ đề này đã bắt đầu từ năm 2001. Web 3.0 là thế hệ thứ ba sắp ra mắt của internet nơi các website và ứng dụng có thể xử lý thông tin theo cách thông minh giống như con người thông qua các công nghệ như Machine Learning , Big Data. Web 2.0 được xem là sự cải tiến với những trang mạng xã hội, cùng những phương tiện truyền thông, tích hợp khả năng liên kết cho người dùng khác nhau.

Xe Công Nghệ Giá Rẻ

Xét về web 1.0 thì đây là web có cấu trúc đơn giản nhất nên khả năng tương tác được với số lượng người dùng và lưu trữ dữ liệu thấp. Tuy nhiên nó được đánh giá là thế hệ internet đầu tiên, mở ra ngành công nghệ thông tin đầu tiên của thế giới. Nói cách khác, web 1.0 chỉ dành cho một số cá nhân tổ chức ít ỏi cung cấp thông tin một chiều và tất cả thông tin đó chỉ có thể đọc, xem chứ không hề có tính tương tác.

Và những thông tin đó có giá trị trong việc định hướng nội dung tiếp cận những khách hàng mục tiêu cho thương hiệu của bạn một cách phù hợp nhất. Và trong phạm vi lớn hơn, thế giới Internet of Things, nơi mà mọi thiết bị điện tử trong gia đình hay bất kì nơi đâu đều được kết nối mạng Internet. Điều này góp phần mang lại lợi ích rất lớn cho các chủ doanh nghiệp, đặc biệt là trong việc nghiên cứu thị trường, phân khúc khách hàng một cách chuyên sâu,vv. Thông qua việc áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo giúp các trải nghiệm dịch vụ khách hàng được cải thiện vượt trội về thời gian cũng như độ chính xác. Các trải nghiệm của khách hàng cũng trở nên cá nhân hóa hơn bao giờ hết.

công nghệ web 3.0

Cùng với metaverse, Web 3.0 được kỳ vọng sẽ trở thành tương lai của công nghệ. Sự xuất hiện của Web 3.0 đủ sức giải quyết được những hạn chế Web 2.0, Web 1.0 trước đây. Tuy nhiên, nền tảng này hiện tại vẫn chưa thực sự được biết đến rộng rãi. Nhiều chuyên gia công nghệ cũng lo rằng Web 3.0 là điều phi thực tế. Cũng nhờ sự trao đổi nói trên mà các dịch vụ web sẽ hiểu người dùng hơn, hiểu rõ nhu cầu của họ cần gì, họ đang gõ gì, đang muốn tìm kiếm thứ gì bằng cách học hỏi, lấy dữ liệu từ nhiều trang web khác. Có người nói thời đại Web 1.0 chỉ là đọc, Web 2.0 là đọc và viết, và Web 3.0 là đọc, viết và hiểu.

Top Website Công Nghệ

Tim Berners-Lee đã nói rằng Semantic Web có nghĩa là tương tác “một cách tự động” với các hệ thống, con người và thiết bị gia đình. Như vậy, quá trình tạo nội dung và ra quyết định sẽ có sự tham gia của cả con người và máy móc. Điều này sẽ cho phép tạo ra và phân phối nội dung phù hợp nhất một cách thông minh đến thẳng mọi người dùng internet. Vào cuối thập niên 1990, khi Internet bắt đầu được thay đổi để trở nên tương tác hơn, khái niệm web 2.0 ra đời.

Trong khi đó, ông Mat Dryhursrt, Giảng viên tại Đại học New York cho rằng một nhóm nhỏ các công ty đang nắm giữ Internet. Đồng thời, những người tham gia đóng góp vào nền tảng không được công nhận. Khi ý thức về quyền sở hữu, quyền tự chủ đối với quyền riêng tư dữ liệu và danh tính kỹ thuật số ngày càng tăng, thì Web 3.0 dường như là một khái niệm hấp dẫn. Tất cả các dự án DeFi đều dựa trên blockchain và có mã nguồn mở để bất kỳ ai cũng có thể kiểm tra và kiểm tra mã. Với Web2, các công ty cũng kiếm tiền từ dữ liệu của chúng tôi bằng các quảng cáo được nhắm mục tiêu.

Trong những năm qua, trợ lý AI điều khiển bằng giọng nói của Apple đang ngày càng thông minh hơn. Các khái niệm về web 3.0 trong thời kỳ đầu 2020 giống như các khái niệm tiếp thị nội dung thuở sơ khai 2000S. Những ý tưởng không mới, nhưng chúng có thể chuyển đổi thành các chiến lược kinh doanh vững chắc vì công nghệ đã bắt kịp đủ để biến những khái niệm này trở nên hữu ích.

Trong bài viết này, CreativeVietnam sẽ giới thiệu tới anh chị về nền tảng web 3.0 cùng những lợi ích tiềm năng mà nó mang lại cho ngành quảng cáo nói riêng và Digital Marketing nói chung. Đáng chú ý, Crypto chỉ là một ứng dụng được khám phá đầu tiên trong nhiều ứng dụng mà Web 3.0 có thể làm được trong tương lai. Nhìn vào số liệu tăng trưởng thực tế mà Crypto đạt được mình rất lạc quan về việc Web 3.0 sẽ có tác động thay đổi nhân loại như Web 2.0 đã từng và thậm chí còn hơn. Mà anh em hãy nhớ, Crypto chỉ là một ứng dụng được khám phá đầu tiên trong nhiều ứng dụng mà Web 3.0 có thể làm được trong tương lai.

Xem thêm:   Email Hosting 365

Why it’s too early to get excited about Web3 – O’Reilly Radar

Why it’s too early to get excited about Web3.

Posted: Mon, 13 Dec 2021 08:00:00 GMT [source]

Một sự thật hiển nhiên là không khách hàng nào muốn bị gửi quá nhiều quảng cáo trực tuyến. Tuy nhiên nếu quảng cáo nhắm đúng đối tượng, phù hợp với những sở thích và nhu cầu của một người nào đó thì chúng có thể rất hữu ích thay vì làm phiền. BlackBerry đang tìm cách giải quyết vụ kiện gian lận trong số liệu lợi nhuận cho dòng điện thoại BlackBerry 10 của hãng. Như vậy là chúng ta đã cùng điểm qua một vài ý chính xoay quanh từ khoá Web3, hi vọng bài viết trên đây mang lại nhiều giá trị cho anh em. Nhóm cuối (tức sát với end user nhất), đây là nhóm có tiềm năng tăng trưởng mạnh nhất, đơn giản vì nó còn mới. Điều này đồng nghĩa khả năng thất bại là cao hơn hẳn các nhóm trước.

Web 3.0 hay Semantic Web là thế hệ thứ ba của internet với các tính năng hiện đại hơn, độc đáo hơn và chú trọng nhiều hơn vào việc sử dụng các giao thức chung và các định dạng dữ liệu. Nó được xem là tầm nhìn về một thế hệ web thông minh hơn bao gồm các trang web phi tập trung không máy chủ có thể kết nối với nhau. Mặc dù Web 3.0 hiện đang ở giai đoạn sơ khai, nhưng có thể không lâu nữa chúng ta sẽ thấy nó trở thành chuẩn mực trên toàn thế giới.

Điều đầu tiên cần làm là cho phép người dùng khả năng sở hữu dữ liệu và tạo ra trải nghiệm tổng thể phong phú hơn. Có thể nói hoạt động Fintech (công nghệ tài chính) tại Việt Nam trong thời gian qua được nghiên cứu, ứng dụng và phát triển mạnh trong cả hệ thống ngân hàng truyền thống cũng như các tổ chức Fintech không phải ngân hàng… Các ngân hàng hiện đại sử dụng công nghệ thông tin theo nhiều cách khác nhau để cải thiện sự hài lòng của khách hàng. Đáng chú ý, trong số các ứng dụng công nghệ dành cho ngân hàng là việc sử dụng hệ thống ngân hàng lõi (Core Banking Systems – CBS)… 1Filecoin là một giải pháp Blockchain cung cấp giải pháp lưu trữ dữ liệu phi tập trung. Filecoin là một mạng ngang hàng lưu trữ các tệp trên Internet, với các ưu đãi kinh tế tích hợp để đảm bảo các tệp được lưu trữ một cách đáng tin cậy theo thời gian.

Vào tháng 12, 2020 Solana đã phát triển SOLAR bridge cho phép chuyển giao dữ liệu từ Solana để lưu trữ ở Arweave và cũng có thể truy vấn dữ liệu ngược lại từ Arweave sang Solana. Quá trình tìm kiếm thông tin dễ dàng và cho ra kết quả chính xác hơn. Mặc dù “web 3.0” chưa có định nghĩa cụ thể, và có ý kiến cho rằng Semantic Web chỉ là một trong một số công nghệ và xu hướng hội tụ sẽ xác định Web 3.0. Tuy nhiên hiện nay, Semantic Web được xem là một định nghĩa phổ biến của Web 3.0. Nếu không có sự cho phép của người dùng, không công ty nào có thể truy cập dữ liệu của họ hoặc xác minh tính chính xác của nó. Tuy nhiên, người dùng có quyền lựa chọn chia sẻ hồ sơ của họ và bán dữ liệu của họ cho các nhà quảng cáo hoặc thương hiệu.

Gần đây, một nhóm người ủng hộ tiền số nỗ lực đấu giá bản sao của Hiến pháp Mỹ thông qua quỹ ConsitutionDAO. NPR cho rằng mục tiêu của Web 3.0 là tạo ra những công cụ tìm kiếm, mạng xã hội mới mà không có công ty chủ quản. Các token này có thể được dùng để bỏ phiếu trong các quyết định và tích lũy giá trị thực. Arweave cung cấp giải pháp sử dụng Blockweave để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Nếu bạn không biết Blockweave là gì thì đây là một nền tảng được phát triển nhằm mang lại khả năng lưu trữ on-chain, cho phép mở rộng với chi phí thấp nhất có thể. Sự phát triển của công nghệ Blockchain, tính phi tập trung , không cần tin tưởng và không cần thông qua bên trung gian.

Thời gian gần đây, các ngân hàng đã chuyển hướng mạnh sang khuyến khích các khách hàng sử dụng kênh ngân hàng số để thay thế tin nhắn dịch vụ ngân hàng. Đặc biệt, một số ngân hàng đã thực hiện miễn, giảm toàn bộ phí chuyển tiền và phí duy trì trên kênh ngân hàng số. Điều này là cần thiết giúp ngân hàng tiết giảm được chi phí, đồng thời hạn chế thấp nhất việc thu phí đối với khách hàng, hơn nữa các dịch vụ trên lại an toàn và bảo mật. Web 3.0 được sinh ra từ sự phát triển tự nhiên của các công cụ web thế hệ cũ kết hợp với các công nghệ tiên tiến như AI và Blockchain, cũng như sự kết nối giữa người dùng và việc sử dụng Internet ngày càng tăng.

  • Hoặc thay đổi chiến lược quảng cáo trực tuyến để tối ưu hóa nội dung trên các công cụ tìm kiếm.
  • Rộng hơn đó chính là thế giới của Internet of Things , nơi mà mọi thiết bị đều được kết nối vào Internet.
  • Web 3.0 dự kiến sẽ là giai đoạn có thể thực thi của internet, nơi AI và ML cho phép tương tác giữa máy với máy để khai quật tài nguyên phù hợp với nhu cầu của người dùng.
  • Ocean Protocollà một trao đổi dữ liệu dựa trên blockchain, phi tập trung.

Lúc này ta cần “ghim” nó lại để đảm bảo nó luôn hiển thị trên top. Hoặc chúng ta có thể kéo thả nó vào vị trí ngay đằng sau một chuyên mục ABC nào đó. Tính năng drag & drop thích hợp với sắp xếp dữ liệu hơn là dàn trang (page builder with portlets/widgets).

Theo đại diện DecomWings, GameFi đang dần trở thành nền móng trong xây dựng các sản phẩm. “Với sự kết hợp blockchain, web 3.0 sẽ là xu hướng Internet mới, là thế hệ mới của Internet phi tập trung với khả năng phân bổ quyền kiểm soát dữ liệu cá nhân”. Thứ hai, web 3.0 trao quyền kiểm soát dữ liệu về tay user, cho phép user chọn thời điểm/cá thể để chia sẻ dữ liệu. Đồng thời dữ liệu này có thể được cùng sử dụng và tương tác trên nhiều ứng dụng khác nhau (mà không phải tạo account mới khi nhảy qua 1 service mới). Trong trường hợp này, users là những cá thể có chủ quyền có thể di chuyển tự do trong thế giới số mang trong mình data của bản thân. Web 3.0 được hứa hẹn sẽ giải quyết vấn đề nhận diện + thanh toán trong tương lai nơi mà bạn làm chủ danh tính số của bản thân.

Xem thêm:   Thành Lập Công Ty Ăn Uống

Thị trường tiền điện tử, đối với một thị trường, dựa vào internet để hoạt động. Nhưng trên tất cả những điều này là phương tiện truyền thông xã hội, đã được chứng minh là vô cùng phổ biến và có ảnh hưởng trong thế giới hiện đại của chúng ta. Việc hướng tới Web 3.0 là một bước nhảy vọt vào Internet nơi dữ liệu được cá nhân hóa và hiểu theo khái niệm cũng như ngữ cảnh bởi máy móc. Đây cũng là một động thái hướng tới trải nghiệm internet phi tập trung, nơi các ứng dụng cung cấp cho người dùng quyền sở hữu hợp pháp dữ liệu của họ, lấy lại quyền kiểm soát từ các thực thể tập trung. Các công nghệ như Blockchain , Internet of Things, Edge Computing, Artificial Intelligence và Machine Learning đều sẽ đóng vai trò là các khối xây dựng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển này. Đằng sau tiền điện tử (ví dụ như Bitcoin, Ether), là các mạng phi tập trung hoàn toàn được điều chỉnh bởi các giao thức cơ bản tương ứng của chúng.

Bạn sẽ nhận thấy rằng công ty thậm chí còn có trình duyệt riêng được gọi là Brave. Với Browers này trong đó người dùng có thể trả tiền giao dịch nhỏ cho những người sáng tạo với nội dung mà họ thích và các nhà quảng cáo sau đó sẽ trả tiền cho người tiêu dùng cho sự chú ý. Web 3.0 sẽ giúp cho chúng ta tiến vào kho dữ liệu thông tin 1 cách “trực quan” hơn. Audius là một protocol chia sẻ nhạc trực tuyến (music-sharing and streaming) có thể kết nối trực tiếp người nghe với nhà sáng tác âm nhạc, cung cấp cho mọi người sự tự do phát hành, quản lý và kinh doanh các nội dung âm thanh. Blockchain được xem là động lực phát triển chính cho web 3.0Blockchain cung cấp tệp dữ liệu mang tính độc nhất và tiến hành quản lý chúng.

Nó tương tự như Steemit, và chủ đề được tạo ra bởi người dùng cũng là người quản trị. Narrative cũng đã quyết định dùng một phần trang web của mình để quảng bá thương hiệu, những nội dung chất lượng sẽ được truyền bá rộng rãi trên diễn đàng để đến với mọi người. Vấn đề chính mà bạn phải giải quyết ở đây là trên trang web này là thông tin, quyền riêng tư của bạn có bị kiểm soát và dễ dàng xâm nhập,điều khiển hay không. Ví dụ như bạn không muốn để bạn bè xem lịch sử trình duyệt của mình, nhưng các trang mạng xã hội thực hiện điều này bằng cách quét cookie của bạn và sau đó sẽ tạo ra hồ sơ dựa trên lịch sử của bạn và bán nó. Jack Dorsey cũng từng chia sẻ rằng, tham vọng phi tập trung hoá các mạng xã hội thậm chí có thể tốn 10 năm và hàng thập kỷ.

Các trang web 2.0 tập trung nhiều vào các nội dung do người dùng sáng tạo. Và tăng cường sự tương tác giữa các trang web, các ứng dụng khác. Không thể phủ nhận những thứ tuyệt vời mà các nền tảng trên mạng lại cho chúng ta, nhờ có Web 2.0 mà thế giới trở nên phẳng hơn rất nhiều.

Bạn sẽ tìm thấy một dự án lớn được gọi là Substratum đang được thực hiện để chạy trên Internet. Nền tảng này sẽ cho phép mọi người đóng góp tài nguyên máy tính vào một trang web phi tập trung, mà sẽ không có bất kỳ loại kiểm duyệt hoặc kiểm soát nào được thực hiện bởi một tổ chức. Vấn đề với cloud là tất cả thông tin sẽ được lưu trữ ở một vị trí tập trung mà mọi người có thể truy cập.

Vậy làm sao để có thể xài các “chuẩn chung” mà chúng ta đã thấy nhiều lần trong bài viết này? Hiệp hội W3C đưa ra một số đề xuất về các định dạng chung chuyên dùng cho việc lưu trữ, gửi nhận hoặc chia sẻ dữ liệu, trong đó có 2 thứ hiện đã xuất hiện nhiều là XML và JSON. Một vài thứ khác nữa là OWL và RDF nhưng chúng ta sẽ không đề cập trong bài này. Tham khảo các cách xóa tin nhắn Skype trên máy tính, bạn có thể dễ dàng xóa 1 hoặc nhiều tin nhắn đã gửi trong bất kỳ cuộc trò chuyện cá nhân hoặc nhóm nào.

công nghệ web 3.0

Với mục tiêu trở thành Blog Số 1 Về Tiền Điện Tử tại thị trường Việt Nam, KTB Capital luôn cố gắng cung cấp cho độc giả những thông tin, kiến thức hữu ích, kịp thời. Thập kỷ vừa qua đã chứng kiến những thay đổi quan trọng đối với các trang web và ứng dụng web. Từ các trang web tĩnh, chúng đã trở thành các trang web dựa trên dữ liệu mà người dùng có thể tương tác và thay đổi. Trituenhantao.io là trang web chia sẻ thông tin, kiến thức, kinh nghiệm học tập và triển khai các chương trình và dự án sử dụng trí tuệ nhân tạo trên thế giới. Sự khác biệt lớn nhất giữaSemantic WebvàWeb phi tập trunglàSemantic Webkhông yêu cầu xử lý dữ liệu phi tập trung. Vào năm 1990 khi Internet mới được thành lập, người ta vẫn chưa định nghĩaWeb 1.0là gì mà chỉ đơn thuần gọi nó là Internet để sử dụng.

Internet chặng cuối vẫn đang tồn tại, nhưng đã lỗi thời và ở nhiều khu vực của Mỹ vẫn sử dụng cáp đồng, có chức năng hạn chế (như tốc độ, băng thông, v.v.) vẫn đang thống trị thế giới viễn thông. Ngay cả Google, công ty đã cố gắng chạy cáp quang để cải thiện kết nối internet, phần lớn đã chuyển hướng sang mô hình internet không dây do chi phí. Nhưng chúng ta có thực sự muốn Google kiểm soát toàn bộ mạng internet, từ cơ sở hạ tầng đến cloud để tìm kiếm?

Web 3.0 bao gồm một số yếu tố như tính toán biên, mạng dữ liệu phi tập trung, đồ họa 3D và trí tuệ nhân tạo. Từ năm 1991 đến đầu những năm 2000, hầu hết người dùng Web đều là người tiêu thụ nội dung thụ động. Các trang web đều ở trạng thái tĩnh và người dùng chỉ có thể đọc, nghĩa là họ gặp phải những hạn chế trong việc tương tác trực tuyến. Ưu điểm của Internet phi tập trung đó chính là chống lỗi tốt và khả năng bảo mật cao nhưng đây cũng là nhược điểm của web 3.0. Điều này sẽ khiến cho tốc độ của web chậm hơn so với các thế hệ khác vì chúng phải chạy các nút xác thực. Web3 Foundation chính là lực lượng có vai trò đóng góp nguồn tài chính lẫn ý tưởng công nghệ cho Polkadot.