Cục Phát Triển Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ

Có thể họ không phải là người có năng lực chuyên môn giỏi nhất, nhưng nhất định đó phải là người có khả năng gắn kết và tạo động lực làm việc cho tất cả mọi người. Về kế hoạch nhiệm kỳ tới, Thủ tướng cơ bản tán thành 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm và 3 đột phá chiến lược mà văn kiện Đại hội của VCCI đã đề ra. Từ những nhiệm vụ và mục tiêu trên, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị VCCI tập trung thực hiện một số nhiệm vụ. Theo ông Lê Mạnh Hùng – Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ KH&ĐT), trên thực tế, hoạt độngchuyển đổi số doanh nghiệp đã diễn ra mạnh mẽ trong những năm gần đây như một nhu cầu tự nhiên của rất nhiều doanh nghiệp. Ngoài ra, thách thức đối với quá trình chuyển đổi số còn đến từ việc làm sao để thay đổi được thói quen, tập quán kinh doanh và tìm kiếm ở đâu nguồn nhân lực hỗ trợ chuyển đổi số.

Toàn bộ quá trình tích điểm và đổi quà được lưu trữ, cập nhật tự động, khách hàng có thể tra cứu lịch sử tích điểm và đổi quà của mình bất cứ lúc nào … Indonesia sẽ kêu gọi Nhóm G20 thành lập một cơ quan toàn cầu để phân phối các quỹ khẩn cấp trong một cuộc khủng hoảng y tế. Tuy vậy, cũng có đơn vị vẫn còn hàng nhưng không mở bán với nhiều lý do khác nhau… Cụ thể, trong buổi chiều ngày 10/2, Đoàn bất ngờ kiểm tra cửa hàng xăng dầu của Công ty TNHH Hữu Lộc tại ấp An Hoà, xã An Lạc Tây, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng. (thitruongtaichinhtiente.vn) – Ngày 10/2, MG Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu xe hạng C thể thao, công nghệ và thời trang với tên gọi MG5 hoàn toàn mới.

Trong năm 2021 này, mạng viễn thông sẽ giải quyết triệt để 2.000 điểm lõm sóng cuối cùng để toàn dân được phủ sóng viễn thông và internet. Chương trình 1 triệu máy tính cho em do Thủ tướng Chính phủ phát động cũng là cú huých thúc đẩy CĐS ngành Giáo dục và xã hội số. Sử dụng dịch vụ ngân hàng ưu tiên, khách hàng được giao dịch tại một không gian riêng biệt, không phải chờ đợi mà được giải quyết một cách nhanh chóng tối đa.

Chuỗi hoạt động “kết nối cung cầu trực tiếp và trực tuyến giữa các doanh nghiệp FDI có nhu cầu nội địa hóa chuỗi cung … Bằng cách sử dụng giải pháp Quản lý tinh gọn trong Công nghiệp 4.0, các doanh nghiệp có thể đạt được nhiều lợi ích khác nhau. Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản sẽ luôn đóng vai trò hỗ trợ, đồng hành cùng các doanh nghiệp nhằm góp phần giúp thương hiệu hàng Việt Nam ngày càng được đón nhận tại Nhật Bản và trên thế giới. Giảm lãi suất cho vay các chương trình tín dụng chính sách tại Ngân hàng Chính sách xã hội; giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước…là những chính sách nổi bật tuần qua. VOV.VN – Các chuyên gia cho rằng, sự tham gia của các doanh nghiệp nhỏ và vừa vào chuỗi giá trị toàn cầu vẫn còn hạn chế.

  • “Đơn cử như với thị trường Singapore, sản phẩm dệt may chỉ cần là quần áo đã được coi là có xuất xứ Việt Nam, đồng nghĩa là khi sản phẩm xuất khẩu sang thị trường này sẽ được hưởng ưu đãi.
  • Đó là trăn trở của ông Hà Trung Kiên – nhà sáng lập mạng xã hội Gapo tại Diễn đàn Quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số.
  • Cho đến nay, VN có khoảng 5,4 triệu hộ kinh doanh, phần lớn trong số này đã là DN rồi.
  • Gói thứ ba là hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số hướng đến thị trường xuất khẩu, hỗ trợ tối đa 50% kinh phí khởi tạo, duy trì tài khoản trên các sàn thương mại điện tử xuyên biên giới.
  • Đặc biệt, ở góc độ cạnh tranh, các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam hiện nay đang gặp phải sự yếu kém nhất định về khả năng cạnh tranh so với các doanh nghiệp khác cũng như các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế lớn.

Ông Kaßberg có kinh nghiệm trong việc quản lý các dự án quốc tế và đã làm việc cho các tổ chức khác nhau về Chuyển giao kiến thức & Công nghệ, Phát triển Kinh doanh & Khởi nghiệp. Lĩnh vực chuyên môn của ông là quốc tế hóa các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là lập kế hoạch nghiên cứu thị trường quốc tế, phân tích các chiến dịch tiếp thị đa văn hóa và thực hiện các công cụ tiếp thị trực tuyến. Báo cáo tóm tắt thông tin từ cuộc Điều tra về Năng lực cạnh tranh và Công nghệ tại Việt Nam năm 2013 do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương , Tổng cục Thống kê và Nhóm Nghiên cứu Kinh tế phát triển thuộc Khoa Kinh tế , Trường Đại học Copenhagen, Đan Mạch phối hợp thực hiện.

Tuy nhiên, theo ông Lê Mạnh Hùng dịch COVID-19 diễn ra từ đầu năm 2020 đã khiến các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề. Các doanh nghiệp Việt Nam với sức cạnh tranh còn thấp càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Nhu cầu chuyển đổi số trở nên cấp thiết để các doanh nghiệp đổi mới mô hình, chuyển dần các hoạt động kinh doanh trên các nền tảng số, tìm kiếm thêm thị trường, cắt giảm chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động, khả năng cạnh tranh, thích ứng với bối cảnh mới.

Theo ông Daniel Fitzpatrick, Giám đốc dự án USAID LinkSME, nhiều doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19 và rất cần sự giúp và dự án đã tìm cách đáp ứng một cách thiết thực, thông qua đẩy mạnh tư vấn trực tuyến, tưng cường tập huấn, đào tạo cho doanh nghiệp để phục hồi nhanh bền vững. Sự hỗ trợ doanh nghiệp hướng tới sự cải thiện về quản trị, nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như tìm đầu ra, nhất là xuất khẩu cho doanh nghiệp. Khi phân tích sâu hơn theo quy mô doanh nghiệp, các doanh nghiệp có quy mô khác nhau sẽ gặp những rào cản ở mức độ khác nhau. Nhìn chung, các doanh nghiệp quy mô nhỏ và siêu nhỏ, có tiềm lực tài chính hạn chế nên gặp khó khăn nhiều nhất về chi phí đầu tư, ứng dụng công nghệ. Trong khi các doanh nghiệp quy mô vừa và lớn có tiềm lực tài chính tốt hơn thì gặp rào cản nhiều nhất về thay đổi thói quen, tập quán kinh doanh.

Mỹ đã không vận thêm 90 tấn đạn dược tới Ukraine, nâng tổng viện trợ quân sự lên hơn 1.300 tấn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp MU vs Southampton vòng 24 Ngoại hạng Anh 19h30 ngày 12/2 trên tivi, điện thoại, máy tính, website… Giáo sư Dornberger cũng là Giám đốc Chương trình MBA SEPT tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội từ năm 2006 và tại Đại học Việt Đức từ năm 2012. Mọi tin bài đăng lại từ website này phải có sự chấp thuận bằng văn bản của VnEconomy. Bạn hãy nhập mật khẩu đang sử dụng và nhập mật khẩu mới 2 lần để chắc rằng bạn nhập đúng.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà khẳng định, tỉnh Đắk Lắk luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số. Để có thể tiếp cận quá trình chuyển đổi số một cách thuận lợi, các doanh nghiệp cần chủ động, tăng cường tìm hiểu thông tin về chuyển đổi số và có kế hoạch triển khai cụ thể theo từng giai đoạn. Đồng thời các sở, ngành cần tham mưu cho tỉnh kế hoạch, lộ trình để triển khai chuyển đổi số trong doanh nghiệp; làm đầu mối, hướng dẫn thông tin cho các doanh nghiệp để hưởng các chính sách hỗ trợ của Chính phủ. Đó là lý do cấp thiết cần xây dựng và ban hành Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong thời gian tới.

Sáng ngày 23/12, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Diễn đàn quốc gia về Phát triển Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam 2020 với chủ đề “Doanh nghiệp công nghệ số – Động lực thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số Việt Nam”. Nhiều doanh nghiệp tham gia thị trường và giao thương thuận lợi mà không cần nguồn đầu tư vốn bên ngoài nào cả. Với số khác, gọi vốn từ các nhà đầu tư khác là chuyện chỉ làm 1 lần – có thể gọi vốn cho việc phát triển một thử nghiệm công nghệ hoàn toàn mới ở giai đoạn chưa tạo doanh thu hoặc cung cấp tài lực cần thiết để tham gia thị trường mới khi doanh nghiệp phát triển. Nhưng với một số doanh nghiệp khác, là cả một quá trình liên tục, bắt đầu với nguồn vốn khởi đầu rồi chuyển sang tài trợ phát triển và nhiều vòng gọi vốn từ những nhà đầu tư mạo hiểm.

Thú vị là TS Thomas cũng được mời làm thành viên sáng lập của các công ty khởi nghiệp công nghệ như Guaranteed Original, ALITA ông rất sâu sát với công tác khởi nghiệp và có rất nhiều đồng cảm với các nhà khởi nghiệp. Các hoạt động tích cực của Thomas tại Hiệp hội Công nghệ và Đổi mới Sáng tạo Châu Á – Thái Bình Dương với tư cách là thành viên đã tạo ra nền tảng và chất liệu để ông viết nên các bài báo theo phân tích sắc sảo cho Law Tech ASIA. “DN có chiến lược về sản phẩm, thị trường… nhưng phương án vay vốn, sử dụng nguồn vốn đúng mục đích thì chưa có. Hỏi DN vay vốn để làm gì, họ nói thấy miếng đất bên cạnh đẹp tính vay mua để chờ tăng giá nhưng vay mua đất xong để đó nên không còn vốn cho sản xuất” – ông Trần Khải Hoàn kể. Báo cáo từ Công ty nghiên cứu thị trường InsightAsia, trong số các khó khăn lớn nhất của DN nhỏ và vừa ở Việt Nam, vốn được đặt lên cao nhất. Có 62% số DN được hỏi cho rằng họ gặp khó về nguồn vốn, chủ yếu để đầu tư nhà xưởng, máy móc…, trong khi khó khăn về nguồn khách hàng đứng thứ 2 với 60%, khó khăn về nhà xưởng cũng có 55% người được khảo sát chỉ ra. Nhà đầu tư có thể xem thông tin chi tiết báo cáo tài chính từng năm và từng quý ngay trên website của Techcombank.

Vì vậy, cơ quan nhà nước luôn đồng hành cùng doanh nghiệp để khắc phục khó khăn, vướng mắc bởi chuyển đổi số là xu thế tất yếu doanh nghiệp phải đối mặt. Quy trình hỗ trợ trên chưa thực sự tạo thuận lợi cho doanh nghiệp được hỗ trợ bởi vì, DNNVV phải trả tiền trước cho bên cung cấp, sau đó mới thực hiện thủ tục thanh, quyết toán với cơ quan, tổ chức hỗ trợ DNNVV, trong khi đó hợp đồng ký hỗ trợ lại là ký với ba bên, trong đó có cơ quan, tổ chức hỗ trợ DNNVV. Với quy trình này thì DNNVV sẽ vừa mất tiền trước vừa mất thời gian để có được tiền hỗ trợ và vai trò của cơ quan, tổ chức hỗ trợ DNNVV trong hợp đồng hỗ trợ cũng ít ý nghĩa. 1Office là nền tảng đưa toàn bộ hoạt động cần thiết của doanh nghiệp lên môi trường số. Bằng việc số hóa toàn bộ doanh nghiệp theo một khối thống nhất từ Nhân sự, Quy trình, Công việc, Quản lý dự án, Bán hàng… đến truyền thông nội bộ. Thông qua đó, mỗi thành viên trong doanh nghiệp đều có thể dễ dàng giao tiếp và sử dụng những công cụ, tài nguyên dùng chung để làm việc bất kể đâu, bất kể thời gian nào.

Với những thành tích, sự cố gắng, nỗ lực vượt bậc để lần đầu tiên trong lịch sử Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia của chúng ta giành được quyền tham dự World Cup 2023, tôi sẽ gọi là những “cô gái kim cương” và “huấn luyện viên kim cương” của thể thao Việt Nam, thể hiện tài năng, trí tuệ, phẩm chất, ý chí, bản lĩnh của người Việt Nam. Các đội QLTT đã xây dựng phương án kiểm tra đột xuất, phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra đối với một số Doanh nghiệp kinh doanh Xăng dầu trên địa bàn TP. Trong bối cảnh lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn duy trì ở mức thấp, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục lựa chọn kênh bất động sản để rót tiền. Giá căn hộ ở Hà Nội và TP HCM đã tăng khoảng 10% trong năm 2021, đồng thời nhu cầu mua nhà để ở hoặc đầu tư bị dồn nén trong thời gian qua sẽ dẫn đến sự gia tăng về số lượng đặt mua trước các dự án mới và dĩ nhiên giá bất động sản sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022.

(thitruongtaichinhtiente.vn) – Những thay đổi về hạ tầng và pháp lý tới đây, cùng với đà tăng trưởng mạnh mẽ của 2021 và những hỗ trợ tích cực từ Chính phủ chắc chắn sẽ đưa thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua một năm 2022 với những thành công mới. Theo dự báo của Bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu của Tập đoàn HSBC, chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022 lên mức 1.850 điểm. Tóm lại, mặc dù TTCK Việt Nam đã tăng đến 36% nhưng đã có sự phân hóa khá cao giữa các ngành và cổ phiếu trong năm vừa qua. Năm 2022, chúng tôi cho rằng sẽ có những nhà đầu tư cá nhân tiếp tục gặt hái được thắng lợi trên TTCK, tuy nhiên cũng sẽ có nhiều trường hợp bị thiệt hại nếu không trang bị đủ kiến thức về đầu tư, tài chính và hiểu biết về xu hướng phát triển của các lĩnh vực trong nền kinh tế. Triển vọng kinh tế tươi sáng cũng sẽ mang đến cho thị trường chứng khoán một năm tích cực, tiếp nối đà tăng 36% của VN-Index trong năm 2021. Mức tăng mạnh của VN-Index trong năm ngoái là nhờ đóng góp từ tăng trưởng lợi nhuận gần 35% của các cổ phiếu niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh và sự “bùng nổ” của nhà đầu tư cá nhân với số lượng tài khoản giao dịch tăng đến 60%.

Theo kết quả khảo sát, đối với các doanh nghiệp mới bắt đầu chuyển đổi số, 57% doanh nghiệp tìm kiếm các giải pháp Tiếp thị trực tuyến, 53,7% doanh nghiệp có nhu cầu về các giải pháp về Làm việc nội bộ. Tiếp đến là các giải pháp Giao dịch điện từ (43%) và Hạ tầng mạng, dữ liệu (39,6%). Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng về tổ chức và quản lý toàn bộ hoạt động của Cục.

Thay vì phân phối hàng hoá tuần tự qua các kênh trung gian phân phối như cách làm truyền thống hiện nay, nền tảng Giga1 giúp doanh nghiệp loại bỏ các khâu trung gian đó để phân phối trực tiếp hàng hoá tới các cửa hàng bán lẻ. Sử dụng nền tảng Giga1, doanh nghiệp sản xuất sẽ được tiếp cận với một hệ sinh thái đa dạng được phát triển bởi đội ngũ của Yeah1, từ các nền tảng quản lý chiết khấu đến phân phối, bán hàng hay các nền tảng thanh toán không tiền mặt. Công dân có thể tham khảo các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chủ yếu trên địa bàn tỉnh Yên Bái hiện nay tại chuyên mục này, phần Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái trả lời Công dân Ngọc Anh. Đây là ấn phẩm đầu tiên nhằm cung cấp những thông tin hữu ích cho cộng đồng, đặc biệt là các địa phương, tổ chức, hiệp hội về những khó khăn, thách thức, cũng như nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp khi thực hiện chuyển đổi số. Ông Daniel Fitzpatrick, Giám đốc dự án USAID LinkSME cho biết, dự án USAID LinksSME đã và đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư từ năm 2020 để hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số.

Từ góc nhìn cá nhân, ông Thuận đã đưa ra 6 giải pháp giúp hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số thành công. Khó khăn trong thay đổi thói quen, tập quán kinh doanh được coi là rào cản lớn thứ hai khiến doanh nghiệp gặp khó khăn, chiếm tỷ lệ 52,3% số doanh nghiệp khảo sát. Doanh nghiệp nhỏ và vừa có dự án, phương án sản xuất – kinh doanh khả thi được hỗ trợ vay vốn từ Quỹ, thì không được hỗ trợ vay vốn ưu đãi từ các tổ chức tín dụng khác của Nhà nước. Cục Phát triển doanh nghiệp có tư cách pháp nhân; có con dấu riêng và tài khoản cấp 2; kinh phí hoạt động do ngân sách nhà nước cấp và được tổng hợp trong dự toán hàng năm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Chúng ta cần có giải pháp để làm sao sau khi lá cờ Tổ quốc được kéo lên để tôn vinh những tập thể và cá nhân xuất sắc thì cuộc sống của những vận động viên được đảm bảo, nhất là sau khi giải nghệ.

“Cần giảm mạnh chi phí không chính thức, làm khó DN, khuyến khích người dân muốn kinh doanh ở địa vị pháp lý là DN”, ông Nam khuyến cáo. “Mục tiêu này cũng cho thấy quyết tâm của Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương trong phát triển đội ngũ DN, đặc biệt các DN có quy mô lớn trên 1 tỉ USD” – ông Nam nói. Trong một động thái mới nhất, thứ Năm (10/02), Cơ quan Thú y và Thực phẩm Nhà nước của Lithuania cho biết Trung Quốc ngừng nhập khẩu thịt bò, sản phẩm từ sữa và bia của Lithuania, hãng tin Reuters đưa tin.

Khách hàng từ 40 ngân hàng và ví điện tử có thể ngay lập tức giao dịch với doanh nghiệp mà không cần tải ứng dụng mới, không tạo tài khoản mới. Chỉ với một thao tác quét mã QR giúp nhân viên thu ngân tiết kiệm gấp 3 lần thời gian thanh toán cho khách hàng. Doanh nghiệp cũng có thể mở rộng mạng lưới kinh doanh mà không cần triển khai các điểm bán hàng vật lý, không tốn chi phí mặt bằng thông qua gian hàng ảo, thương mại điện tử.

Bên cạnh trụ cột ban đầu của Dự án về tăng cường khả năng kết nối, tham gia chuỗi giá trị cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, 02 trụ cột quan trọng khác đã được kịp thời bổ sung là hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số và tăng cường khả năng tiếp cận tài chính. Đây là hướng đi đúng, hoàn toàn phù hợp với ưu tiên chính sách của Chính phủ Việt Nam hiện nay, đi trúng vào các vấn đề mấu chốt doanh nghiệp cần hỗ trợ để thích ứng và phục hồi trong tình hình mới. Vì vậy, Tiến sỹ Thọ Hùng sẵn sàng chia sẻ các kinh nghiệm về networking, đánh giá đối tác tiềm năng, kêu gọi vốn, phát triển dự án, đàm phán, xác định nguồn hỗ trợ kỹ thuật, quản lý dự án, báo cáo, giám sát và đánh giá.

Tuy nhiên, các biện pháp hỗ trợ thông qua ngân sách khó bền vững và còn phụ thuộc vào ngân sách nhà nước trong từng thời kỳ. Vì vậy, điều quan trọng hơn là nhà nước cần gia tăng những giải pháp hỗ trợ để nâng cao năng lực cạnh tranh thực sự của doanh nghiệp. Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, việc ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 cũng chính là hỗ trợ các ngân hàng trong sử dụng hiệu quả nguồn vốn, bảo đảm lợi nhuận, giảm áp lực nợ xấu, giảm chi phí và trích lập dự phòng rủi ro, mở rộng quy mô và tăng lợi nhuận. Chính vì thế NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng triệt để tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay, đơn giản hóa quy trình thủ tục, tạo điều kiện cho khách hàng vay mới phục hồi sản xuất, kinh doanh nhưng không hạ chuẩn cho vay, bảo đảm chất lượng, an toàn tín dụng, duy trì hoạt động lành mạnh của hệ thống ngân hàng. NHNN tiếp tục điều hành theo hướng mở rộng tín dụng, tập trung vốn cho các lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, đồng thời kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.