Diễn Đàn Phát Triển Doanh Nghiệp Công Nghệ Số

Phấn đấu Thừa Thiên Huế có khoảng 500 doanh nghiệp công nghệ số để phát triển kinh tế số, xây dựng đô thị thông minh, chính quyền điện tử, ứng dụng thành tựu công nghệ số rộng khắp trong các lĩnh vực kinh tế – xã hội và thực hiện chuyển đổi số trong tỉnh. Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam bao gồm 2 phiên tham luận chính bàn về doanh nghiệp công nghệ số giải các bài toán chuyển đổi số quốc gia và doanh nghiệp công nghệ số giúp các ngành, lĩnh vực phục hồi và phát triển kinh tế bền vững trong và sau đại dịch COVID-19. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp chuyển đổi số phải thể hiện tinh thần dân tộc, kết hợp nguồn lực bên trong với bên ngoài trong quá trình xây dựng, hình thành sản phẩm. Chuyển đổi số phải góp phần vào thúc đẩy phát triển đất nước từ chiều rộng đến chiều sâu. Mục tiêu trước mắt là phục hồi kinh tế – xã hội, phòng chống dịch bệnh, chống biến đổi khí hậu, phục vụ chuyển đổi xanh, phát triển năng lượng sạch, giáo dục, góp phần khắc tình trạng phục già hoá dân số… Đảm bảo cuộc sống người dân ngày càng ấm no hạnh phúc, đất nước ngày càng phát triển hùng cường, thịnh vượng.

Cơ cấu lại kinh tế là quá trình phân bổ lại nguồn lực cho phát triển trên phạm vi quốc gia nhằm cải thiện và nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực, nâng cao năng suất lao động, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Cơ cấu lại nền kinh tế là một nội dung lớn, quan trọng và cấp bách đối với Việt Nam hiện nay, nhất là khi Việt Nam đang nỗ lực đổi mới mô hình tăng trưởng để phát triển nhanh, bền vững trong bối cảnh thế giới và trong nước thay đổi sâu sắc sau dịch bệnh Covid-19. Bởi lẽ, nếu trì hoãn hoặc chậm tái cơ cấu nền kinh tế, thì chúng ta sẽ rất khó để thu hẹp khoảng cách phát triển với thế giới, vượt qua bẫy thu nhập trung bình, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu và tận dụng cơ hội của Cách mạng công nghiệp 4.0 cùng những lợi ích từ hội nhập quốc tế.

Ngày nay, bất kỳ công ty nào, dù là cung cấp sản phẩm hay dịch vụ, đều liên quan đến công nghệ. Các công ty sẽ không thể sản xuất và marketing hiệu quả nếu không sử dụng công nghệ, nhất là các công nghệ mới. Những công ty nào áp dụng công nghệ để thay đổi sản phẩm, thay đổi cách tạo ra sản phẩm, thay đổi mô hình kinh doanh thì chính họ sẽ góp phần định hình lại thế giới.

Bản quyền thuộc về Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo. Cục Thuế TP HCM chính thức có văn bản nhắc nhở Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega nộp tiền đúng hạn vì đã quá hạn đóng 50% tiền mua các lô đất trúng đấu giá ở Thủ Thiêm. Thỏa thuận Minks năm 2015 được kỳ vọng có thể thu xếp ổn thỏa căng thẳng Nga – Ukraina. TTO – “Tôi đã được hồi phục, nhưng vẫn còn tàn tích của COVID-19 trong cơ thể tôi. Đây là lời giải thích duy nhất mà tôi nhận được cho các xét nghiệm dương tính”. Cầm trong tay 1,8-2 tỷ đồng sau nhiều năm làm lụng vất vả, đến nay giấc mơ an cư tại Thủ đô của nhiều người vẫn chưa biết gửi gắm vào đâu.

Bộ Xây dựng chỉ ra hiện tượng trúng đấu giá rất cao một số lô đất, rồi “bỏ cọc”, tạo mặt bằng “giá ảo” để thao túng thị trường, mua đi, bán lại nhiều lô đất trúng đấu giá khác thu lợi bất chính. Thị trường đang hiểu ngầm rằng mức giá trúng đấu hoàn toàn khả thi để phát triển dự án. Một số trường hợp có kết quả trúng đấu giá cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm đã có tác động đến thị trường bất động sản khu vực. Theo trang Todayonline của Singapore, ứng dụng được thiết kế với giao diện trẻ trung và dễ dàng thu hút những người dùng trẻ, bao gồm cả học sinh.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều hành chủ động, linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và góp phần thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội. Có các giải pháp kịp thời, phù hợp để duy trì ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối. Việt Nam có 30 năm đổi mới đã đạt được những thành tựu quan trọng toàn diện trên mọi lĩnh vực nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế và còn nhiều khó khăn, hạn chế. Động lực tăng trưởng dựa vào tài nguyên thiên nhiên, lao động giá rẻ, tăng vốn đầu tư, … không còn nhiều dư địa trong nền kinh tế số. Vì vậy, để thực hiện mục tiêu năm 2030 Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, có thu nhập trung bình cao, Việt Nam có nền kinh tế hiện đại, năng động, phát triển nhanh, bền vững, độc lập tự chủ, gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế cần có động lực tăng trưởng mới có tính đột phá. Các doanh nghiệp gia công, lắp ráp trong lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử-viễn thông đã có thương hiệu chuyển dịch chiến lược sản xuất, kinh doanh sang chủ động nghiên cứu, phát triển và cung cấp các sản phẩm công nghệ số.

Một là, OECD tiếp tục hỗ trợ, phối hợp tư vấn chính sách cho ASEAN và các nước khu vực trong quá trình chuyển đổi số. Vietnet24h – Chiều 21/1, Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam, phối hợp cùng nhiều cơ quan và Bộ, ban, ngành đã tổ chức diễn đàn Tăng cường giải pháp tài chính và giao dịch điện tử hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội 2022. Tuyên dương các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tiêu biểu thực hiện tốt chiến lược “Make in Viet Nam” và tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư, quảng bá thương mại, thúc đẩy tiêu dùng trong nước và hỗ trợ xuất khẩu cho các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp và mô hình kinh doanh của doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp đã ý thức được sự cần thiết của chuyển dịch số, đặc biệt trong việc hiểu và sở hữu data khách hàng, nhưng chưa biết cách tìm kiếm, thu thập, lưu trữ cũng như khai thác một cách hiệu quả nhất. Họ tìm đến các giải pháp chuyển đổi số của doanh nghiệp nước ngoài, nhưng sự khác biệt về văn hóa, thị trường, cách làm, cũng như giá cả quá đắt đỏ, đặc biệt là các hệ thống này đang chạy rời rạc, chưa được tích hợp vào với nhau thành một giải pháp xuyên suốt là nguyên nhân khiến việc chuyển đổi số chưa hiệu quả. “Những nền tảng số này sẽ giúp cho Việt Nam nhanh chóng trở thành một quốc gia số, tạo thành động lực tăng trưởng bền vững, để Việt Nam trở thành quốc gia phát triển có thu nhập cao vào năm 2045.

Vietnet24h – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Bộ đã ban hành các Quyết định về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Không Make in Viet Nam thì Việt Nam không thể hùng cường thịnh vượng” Bộ Trưởng nói. Năm 2022, dự kiến nhiều quy định, chính sách liên quan tới thị trường bất động sản sẽ được sửa đổi, có hiệu lực và sẽ tác động lớn đến thị trường địa ốc.

Với sự xuất hiện và chỉ huy của Lãnh đạo nhà nước, tại phiên Tọa đàm, những diễn thuyết sẽ tập trung chuyên sâu bàn về những giải pháp quy đổi số nâng tầm giúp những ngành, nghành hồi sinh và tăng trưởng bền vững và kiên cố sau đại dịch .Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại sự kiện VFTE 2020 . Định hướng, hỗ trợ tối thiểu 5-10 DNCNS VN phát triển sản phẩm số trọng điểm quốc gia,trở thành trụ cột của hệ sinh thái DNCNS VN, phát triển tối thiểu 5-10 nền tảng công nghệ số dùng chung, đưa vào sử dụng trước năm 2025. Định kỳ tổ chức Diễn đàn quốc gia về phát triển DNCNS VN, tuyên dương các doanh nghiệp tiêu biểu thực hiện tốt chiến lược “Make in Viet Nam” và tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư, quảng bá thương mại, thúc đẩy tiêu dùng trong nước và hỗ trợ xuất khẩu cho các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp và mô hình kinh doanh của DNCNS VN./. Tổ chức tuyên truyền đổi mới nhận thức, tư duy cho đội ngũ cán bộ công chức về phát triển và ứng dụng công nghệ số trong quản lý nhà nước, trong phát triển kinh tế – xã hội; tích cực sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp công nghệ số của tỉnh và của Việt Nam trong hoạt động của cơ quan, tổ chức. Kinh tế số và xã hội số là hai mặt không tách rời của quá trình chuyển đổi số cả ở cấp độ quốc gia và cấp độ địa phương.

D) Các doanh nghiệp tham gia tích cực vào quá trình hình thành Quỹ phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Nhấn mạnh vai trò của dữ liệu và chỉ ra một số bất cập trong việc xây dựng và kết nối dữ liệu tại Việt Nam, Thủ tướng nêu rõ, không có dữ liệu thì không có trí tuệ nhân tạo, dữ liệu cần được tích lũy, tập hợp, xây dựng, lưu trữ và khai thác có hiệu quả. Các bộ, ngành, địa phương khẩn trương xây dựng, hoàn thiện và vận hành các hệ thống cơ sở dữ liệu, cường kết nối, liên thông, chia sẻ dữ liệu để phục vụ tổ chức, người dân, doanh nghiệp. Theo Thứ trưởng Phạm Đức Long, tại Diễn đàn năm nay, Bộ TT&TT sẽ công bố các mục tiêu chuyển đổi số của Việt Nam; một số bài toán Việt Nam cũng như các chính sách, giải pháp và công cụ hỗ trợ cho các doanh nghiệp.

Nếu như chúng ta giải quyết được vấn đềtương tác của nhân viên, nó sẽ tác động tích cực đến tình hình kinh doanh của tổ chức.”, ông Kiên nhận định. Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Hà Nội kết hợp trực tuyến với các điểm cầu tại Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và miền Nam. Thủ tướng khẳng định, việc chuyển đổi số quốc gia thời gian qua đã có một số kết quả ban đầu quan trọng, nhất là khả năng làm chủ hạ tầng số. “Họ cần được tiếp cận và tham gia vào các dự án Chuyển đổi số cả của Nhà nước và của các doanh nghiệp. Việc Bộ Thông tin-Truyền thông công khai các dự án Chuyển đổi số sẽ là một thúc đẩy chuyển đổi số”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh. Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Hệ thống giám sát đánh giá hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) cấp quốc gia, bao gồm 6 nhóm nội dung đi kèm bộ chỉ số giám sát, đánh giá và giao Bộ TN&MT làm cơ quan đầu mối thực thi.

Để tạo nền móng phát triển kinh tế số và xã hội số, dự thảo cũng đặt mục tiêu cụ thể trong phát triển hạ tầng số, dữ liệu số, danh tính số, thanh toán số, kỹ năng số, nhân lực số, doanh nghiệp số, phát triển môi trường số an toàn lành mạnh và cải thiện xếp hạng quốc gia. Mục tiêu, quan điểm này được đưa ra trong dự thảo Quyết định phê duyệt Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ đang được Bộ Thông tin và Truyền thông lấy ý kiến. Cải cách các quy định về Quỹ phát triển KH&CN của doanh nghiệp để cho phép đầu tư vào hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, khởi nghiệp công nghệ đánh giá hiệu quả dựa trên tổng mức đầu tư theo chu kỳ 3-5 năm, hoàn thành trong năm 2021.

Diễn đàn Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam là sự kiện thường niên hàng đầu đối với cộng đồng các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đang nghiên cứu, phát triển, ứng dụng, chuyển giao, công nghệ số. Thời gian qua, Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành đã có nhiều đổi mới về chính sách, từng bước bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người sử dụng đất và nhà đầu tư. Việc hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật đất đai đã góp phần nâng cao công tác quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả, tạo ra nguồn lực rất lớn cho sự phát triển kinh tế của đất nước thông qua việc tạo điều kiện tiếp cận đất đai cho người dân, doanh nghiệp và khai thác nguồn lực từ đất đai. Doanh nghiệp công nghệ số là hạt nhân, là nòng cốt để thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, để chuyển đổi tất cả các doanh nghiệp Việt Nam thành doanh nghiệp số, mọi tổ chức Việt Nam thành tổ chức số, mọi công dân Việt Nam thành công dân số. Họ cần được tiếp cận và tham gia vào các dự án chuyển đổi, cả của Nhà nước và của các doanh nghiệp.

Hỗ trợ việc tạo ra các môi trường thử nghiệm cho các mô hình kinh doanh mới, sản phẩm ứng dụng công nghệ số trên địa bàn tỉnh…. Xác lập 01 đầu mối ở Trung ương và 01 đầu mối ở mỗi địa phương để thực hiện việc tổng hợp, điều phối, tổ chức hoạt động tư vấn, hỗ trợ cho DNCNS. Nghiên cứu, đề xuất thành lập Quỹ phát triển DNCNS VN với nguồn vốn huy động từ xã hội. Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, diễn đàn phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam là sự kiện thường niên hàng đầu đối với cộng đồng các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đang nghiên cứu, phát triển, ứng dụng, chuyển giao, công nghệ số.

  • Chủ đề của diễn đàn năm nay là “Chuyển đổi số – động lực phục hồi và phát triển kinh tế”.
  • “Chuyển đổi số phải tiếp cận toàn dân, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, chủ thể, mục tiêu, động lực cho chuyển đổi số.
  • Tuyên dương các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tiêu biểu thực hiện tốt chiến lược “Make in Viet Nam” và tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư, quảng bá thương mại, thúc đẩy tiêu dùng trong nước và hỗ trợ xuất khẩu cho các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp và mô hình kinh doanh của doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.
  • Xây dựng và ban hành hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về hóa đơn điện tử phù hợp với thông lệ và tiêu chuẩn quốc tế.
  • Trong thời gian tới, tỉnh sẽ hoàn thiện các chính sách khuyến khích phát triển doanh nghiệp trong đó có các doanh nghiệp công nghệ số; hỗ trợ việc đăng ký và thành lập doanh nghiệp công nghệ số mới, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp công nghệ số về thủ tục gia nhập thị trường.
  • Là đơn vị tổ chức thị trường giao dịch hàng hóa quy mô cấp quốc gia đầu tiên tại Việt Nam, báo cáo Tổng kết cuối năm của Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam đã cho thấy những bước phát triển đột phá của thị trường này trong năm vừa qua.

Hiện, CyRadar là Doanh nghiệp tiên phong trong việc ứng dụng các công nghệ mới vào phát triển các giải pháp về ATTT. Năm 2019, CyRadar nằm trong Top 20 công ty đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực ATTT toàn cầu , do tạp chí Technology InCreativeVietnam tors bình chọn. Năm 2021, sản phẩm chống mã độc của CyRadar là sản phẩm đầu tiên của Đông Nam Á, được Microsoft đưa vào danh sách các phần mềm chống mã độc hàng đầu. Thứ hai, hỗ trợ tái cấu trúc DN, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh bền vững. Đẩy mạnh triển khai hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh cho các DN nhỏ và vừa theo quy định tại Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa, trọng tâm vào các DN khởi động sáng tạo, hỗ trợ DN tham gia vào chuỗi liên kết, chuỗi giá trị, hỗ trợ DN chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Ông Kiên cũng cho rằng, các sản phẩm Make in Viet Nam có lợi thế hơn vì hiểu rõ doanh nghiệp Việt cần gì khi chuyển đổi số; khả năng tinh chỉnh, hỗ trợ cũng như chi phí cũng tốt hơn các sản phẩm của nước ngoài. Báo cáo tình hình kinh tế – xã hội quý III, 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu những… Phiên buổi sáng, Bộ trưởng Bộ TT&TT sẽ chúc mừng ngày doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, tiếp theo là các bài phát biểu của Tổng cục Du lịch, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các doanh nghiệp số như GAPO, IoT Link, MISA, Sky Mavis. Theo Phó tổng giám đốc EVN, ngành điện chuyển đổi số quyết liệt thời gian qua xuất phát bởi áp lực từ khách hàng, nhằm xoá bỏ định kiến. Hanwha Life Việt Nam vừa chính thức ký kết thoả thuận hợp tác với Tổng công ty cổ phần Bưu chính Viettel về phân phối sản phẩm bảo hiểm. Sự kiện này đánh dấu một xu hướng mới trong chiến lược đa dạng hóa kênh phân phối trên thị trường của các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ .

Ngành công nghệ là một trong những lĩnh vực được đầu tư để Việt Nam tạo ra sự phát triển bứt phá, hiện thực hoá mục tiêu trở thành nước phát triển, thu nhập cao nhân dịp 100 năm thành lập nước. Phó Thủ tướng cho rằng, phần lớn tất cả các sản phẩm được vinh danh tại Diễn đàn đều hướng đến các nhu cầu thiết yếu của con người như sức khoẻ, học tập, giao thông, vui chơi. Các doanh nghiệp quy mô vừa và lớn có tiềm lực tài chính tốt hơn thì gặp rào về thay đổi thói quen làm việc, cách thức kinh doanh. Các doanh nghiệp đang tăng trưởng và có nhu cầu chuyển đổi số để tăng tốc lại gặp vấn đề về tìm kiếm các giải pháp chuyển đổi số để thay đổi các quy trình về phân tích dữ liệu, báo cáo thông minh, quản lý hệ thống khách hàng, kênh bán hàng; hoạch định tài nguyên, đảm bảo an toàn dữ liệu và bảo mật thông tin. Tập trung đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là các loại tội phạm có xu hướng gia tăng trong dịp đầu Xuân như tội phạm liên quan đến tín dụng đen, đánh bạc, tổ chức đánh bạc, chiếm đoạt tài sản, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích…

Dàn nhân sự cấp cao của MoMo, vốn là các chuyên gia có tiếng trong ngành, chia sẻ thực tế việc ứng dụng AI tại công ty và tương lai của công nghệ AI. Chủ trì tại điểm cầu Hà Nội có các đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng – Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Lê Quang Huy – Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cùng đại diện các bộ, ban, ngành, doanh nghiệp. Tại điểm cầu Nghệ An có lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông cùng các sở, ngành liên quan. Báo cáo tình hình kinh tế – xã hội quý III, 9 tháng đầu năm, ước thực hiện năm 2020 và nhiệm vụ,… Quốc hội Italia vừa thông qua một đạo luật nhằm đưa việc bảo vệ môi trường trở thành một phần của Hiến pháp nước này.

Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản sẽ luôn đóng vai trò hỗ trợ, đồng hành cùng các doanh nghiệp nhằm góp phần giúp thương hiệu hàng Việt Nam ngày càng được đón nhận tại Nhật Bản và trên thế giới. Theo Phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngành công nghiệp giày dép Indonesia ghi nhận giá trị xuất khẩu đạt 6,1 tỷ USD trong cả năm 2021, thành tích cao nhất trong lịch sử thương mại quốc tế ngành này. Diễn đàn Quốc gia Phát triển Doanh nghiệp Công nghệ số Việt Nam lần thứ III sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy, ngày 11/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình, Hà Nội.

Ngày 11/12, Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam diễn ra tại Hà Nội. Chương trình do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức và sẽ có sự tham dự, phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Sau một thời hạn dài bầu chọn và chấm điểm, những tên tuổi xuất sắc nhất sẽ được xướng danh tại sự kiện. Dẫu vậy, những doanh nghiệp Việt luôn phải đương đầu với rào cản về nhận thức và lòng tin. Do đó, đại diện thay mặt doanh nghiệp mong ước có thêm những chủ trương, tương hỗ cho những loại sản phẩm Make in Viet Nam để ý thức này được lan tỏa thoáng rộng hơn ” – Tổng Giám đốc Công ty công nghệ Gapo nói .

Phát biểu bế mạc tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao và chúc mừng Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức thành công Diễn đàn quốc gia về Phát triển Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam 2020. Ngành công nghệ là một trong những lĩnh vực được đầu tư để Việt Nam tạo ra sự phát triển bứt phá, hiện thực hoá mục tiêu trở thành nước phát triển và có thu nhập cao. Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam là một tổ chức phi Chính phủ với hội viên là các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trực tiếp kinh doanh bằng thương mại điện tử; hoặc ứng dụng thương mại điện tử phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh; hoặc nghiên cứu hay cung cấp các dịch vụ về thương mại điện tử. Hiệp hội hoạt động trên cơ sở tự nguyện, phi lợi nhuận, nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết, hợp tác, hỗ trợ, bảo vệ các hội viên để phát triển lĩnh vực thương mại điện tử ở Việt Nam. Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam hoạt động trong phạm vi cả nước, theo pháp luật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có dân số đông và trẻ, am hiểu công nghệ với tỷ lệ truy cập internet và sử dụng điện thoại di động cao, người Việt Nam có truyền thống văn hóa tiết kiệm. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, nhu cầu vay vốn của người dân, DN ngày càng gia tăng đã thúc đẩy quy mô tín dụng ngày càng lớn. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn còn những phân khúc khách hàng chưa tiếp cận được với dịch vụ ngân hàng. Bên cạnh khu vực tài chính chính thức dưới sự quản lý của Nhà nước, còn có tài chính phi chính thức hoạt động ngoài phạm vi điều chỉnh của pháp luật, còn được gọi là “tín dụng đen”. Chính vì vậy, việc đẩy mạnh phát triển TCTD, nhất là các hoạt động phổ cập dịch vụ tài chính để người dân và DN có thể tiếp cận tài chính dễ dàng, thuận lợi hơn, có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Tài chính toàn diện được hiểu khái quát là các dịch vụ tài chính được cung ứng tới mọi thành viên trong xã hội, đặc biệt là đối với nhóm người dễ bị tổn thương, theo cách thức thuận tiện và phù hợp với nhu cầu, thông qua đó góp phần tạo cơ hội sinh kế, luân chuyển dòng vốn đầu tư và tiết kiệm trong xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.

Nếu làm được, chuyển đổi số phục vụ cho sự phát triển chung của đất nước, con người Việt Nam”, Thủ tướng phát biểu. Tiến hành kiểm tra xe ô tô tải, Tổ công tác phát hiện khoảng 5 tấn thực phẩm là nầm lợn, trứng non, lườn vịt do nước ngoài sản xuất, thời điểm kiểm tra lái xe không xuất trình được hoá đơn, chứng từ liên quan đến nguồn gốc hàng hoá. Thủ tướng lưu ý, phải tránh cả hai khuynh hướng là chủ quan, nóng vội và trì trệ, bảo thủ. Những vấn đề đã “chín”, đã rõ, được thực tiễn chứng minh là đúng, thực hiện có hiệu quả, được đa số đồng tình thì tiếp tục thực hiện; những vấn đề chưa có quy định hoặc vượt quy định thì mạnh dạn thí điểm, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, mở rộng dần, không cầu toàn, không nóng vội. “Đường gần mấy không đi thì không bao giờ đến, đường xa đến mấy mà đi ắt sẽ đến”, Thủ tướng chia sẻ. Bên cạnh đó, chuyển đổi số tác động tới tất cả mọi người dân, nên cần cách tiếp cận toàn dân, lấy người dân và doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu và là động lực.

Trong đó, những sản phẩm bất động sản độc đáo, sở hữu cá tính riêng luôn là tâm điểm theo đuổi của giới đầu tư bởi tiềm năng sinh lợi vượt trội. Trong quá trình đó, anh đã tạo ra tài sản cho chính mình, cho những nhà đầu tư ban đầu và vực dậy ngành công nghiệp âm nhạc đang rơi tự do. Dịch vụ cho thuê những trang phục dạ tiệc đặc biệt của công ty đã phải tạm dừng hoạt động trong thời kỳ này. Các tài khoản sử dụng dịch vụ thuê quần áo để đi làm (chiếm khoảng 75% khách hàng của công ty) cũng hủy hoặc tạm dừng sử dụng dịch vụ hàng loạt. Cơ cấu lại nền kinh tế và bối cảnh mới trong những năm tới sẽ mang lại nhiều cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp. Trong bài này sẽ bàn về đâu là cơ hội, nhưng đồng thời là thách thức cho chính doanh nghiệp nhìn từ góc độ thực hiện Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế.

Ngoài ra, nếu hai người ở cùng vị trí, hệ thống cũng ghi nhận cả hai đã gặp nhau và lưu lại lịch sử. Theo nhà phát triển, ứng dụng giúp người thân và bạn bè biết họ đang ở đâu, lưu giữ kỷ niệm, đồng thời dễ dàng giữ liên lạc khi ở xa nhau. Để vượt qua rào cản, khó khăn khi tiến hành chuyển đổi số, các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên tham khảo Khung hướng dẫn chuyển đổi số để đạt được kết quả tối ưu. Tết không chỉ là cơ hội khơi nguồn sức mạnh văn hóa dân tộc của người Việt mà còn là dịp để ươm mầm và chuyển đổi văn hóa môi trường cho thế hệ trẻ… Dự báo, Fintech phát triển mạnh mẽ sẽ đem đến những thuận lợi và thách thức trong triển khai TCTD của Việt Nam thời gian tới… Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn đề xuất 3 lĩnh vực hợp tác nhằm tăng cường quan hệ đối tác OECD và ASEAN trong thời gian tới.