Doanh Nghiệp Nông Nghiệp

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng kêu gọi các doanh nhân phát huy tinh thần tự hào dân tộc, hợp tác để phát triển, cùng chung sức để đưa nông nghiệp Việt Nam ra “biển lớn”. Do những vướng mắc trên nên đến nay tiến độ giải quyết thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư còn chậm do chưa thống nhất về hình thức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án. Không đồng tình với kết quả này vì Công ty CP Dabaco Quảng Ninh cho rằng, Công ty CP Nông trường Đông Triều trước đây là doanh nghiệp nhà nước, đã được cổ phần hóa cách đây 16 năm. Toàn bộ tài sản trên đất là của hộ nhận khoán kể từ khi hình thành tài sản, không thuộc tài sản nhà nước, kể cả khi Công ty CP Nông trường Đông Triều chưa cổ phần hóa. Tổ chức Thú y thế giới cũng đánh giá chúng ta rất minh bạch thông tin về dịch tả lợn, không giấu giếm để đề ra giải pháp.

“Các sản phẩm chủ lực cần xây dựng các chuỗi giá trị để mở cửa và phát triển thị trường cho phù hợp, ưu tiên sản xuất tốt các mặt hàng có tiềm năng xuất khẩu như lâm sản, thủy sản, gạo và trái cây”, Bộ trưởng nhấn mạnh. Để hiện thực hóa tầm nhìn trên, Thủ tướng cho rằng ngành nông nghiệp cần có khát vọng phát triển, cốt lõi là sự phát triển của các doanh nghiệp đầu tư trong ngành nông nghiệp và việc đầu tiên là phải có thể chế pháp luật tốt, xóa bỏ những quy định lạc hậu. Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, doanh nghiệp nông nghiệp có vai trò là “trụ cột” trong việc thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp nước ta theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao năng lực cạnh tranh của nông sản Việt Nam. Doanh nghiệp cung cấp vật tư nông nghiệp đầu vào cho sản xuất nông nghiệp và các doanh nghiệp sản xuất, thu mua, chế biến, tiêu thụ các sản phẩm, phụ phẩm nông nghiệp.

Ông Đinh Minh Hiệp cho biết thêm, hiện nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh đang xây dựng phần mềm điều phối thông tin nhu cầu nông sản liên tục nhằm phối hợp với các tỉnh, thành cung cấp thực phẩm phía Nam sản xuất theo nhu cầu của thành phố, tạo liên kết chặt chẽ trong sản xuất nông nghiệp. Ông Đinh Minh Hiệp đề xuất các cơ quan nhà nước cần phối hợp với các doanh nghiệp công nghệ thông tin xây dựng cơ sở dữ liệu về số lượng người, sản lượng, thời gian thu hoạch… của từng loại nông sản. Việc này nhằm hỗ trợ nông dân sản xuất theo nhu cầu thực tế từ dữ liệu thị trường.

Tuy nhiên, trong khi các công nghệ được dùng trong nuôi trồng đang nhận được rất nhiều sự quan tâm thì các mô hình kinh doanh mới trong ngành nông nghiệp lại chưa được chú trọng nhiều. Hội nghị được tổ chức trên quan điểm thu hút có chọn lọc, khai thác tiềm năng, thế mạnh nổi bật, đặc biệt về lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn của tỉnh Lai Châu gắn với đảm bảo quốc phòng – an ninh, bảo vệ tài nguyên môi trường, phát triển bền vững và ổn định; đảm bảo yêu cầu trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Lưới điện trung và hạ áp tại các địa bàn nông thôn ngày càng được mở rộng mạng lưới cung cấp điện đến các huyện, xã thuộc các địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Hệ thống chợ nông thôn từng bước đựơc quy hoạch hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua, bán của người dân. Trụ sở làm việc, nhà văn hoá xã, thôn, sân vận động, công viên… đã từng bước được đầu tư xây dựng khang trang góp phần thay đổi diện mạo nông thôn mới.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 14/NQ-CP về việc mua vaccine phòng COVID-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Giá cà phê ngày hôm nay ngày 14/2 cà phê tăng vọt, chạm mức cao mới trong 10 năm qua và tăng gần gấp đôi kể từ thời điểm này năm ngoái.

Được coi là trụ đỡ của nền kinh tế nước nhà, ngành nông nghiệp đã chủ động phương án hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất. Các công ty chế biến, xuất khẩu nông sản xác định phải “sống chung với dịch COVID-19” đã chuẩn bị phương án tăng quy mô sản xuất ngay khi nới lỏng giãn cách. Trao đổi thêm về vấn đề này, một số chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, HTX, người nông dân cần thực hiện kinh doanh trực tuyến để đơn giản hóa hoạt động hậu cần trong điều kiện thiếu vốn, thiếu nhân sự. Quan trọng hơn nữa là kinh doanh trực tuyến sẽ giảm bớt những tác động của các biện pháp phòng chống dịch đến giao dịch, lưu thông hàng hoá. Ngoài giảm lãi suất ngân hàng, có thể tăng hạn mức tín dụng, có những gói tín dụng đặc biệt cho doanh nghiệp nông nghiệp. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan khẳng định, Bộ NN&PTNT xác định việc hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp trong phục hồi kinh tế là mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của bộ.

Cụ thể là phải nâng cao trách nhiệm xã hội, từ các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh vật tư nông nghiệp; nâng cao nhận thức, kiến thức của người nông dân. Phải quyết tâm thúc đẩy để tiến đến tất cả nông sản phải truy xuất được nguồn gốc, có mã định danh vùng trồng, vùng nuôi, ao nuôi, chuẩn hóa và kiểm soát được quy trình sản xuất. Bộ phối hợp với các địa phương kêu gọi đầu tư mới và mở rộng cơ sở chế biến đối với những ngành hàng chưa có, hoặc còn thiếu công suất chế biến với mục tiêu năm 2022, giá trị gia tăng lĩnh vực chế biến nông, lâm, thủy sản tăng 9%. Sau 10 năm thực hiện Luật Hợp tác xã năm 2012, các HTX nông nghiệp kiểu mới hiệu quả được nhân rộng, số lượng hợp tác xã, trang trại nông nghiệp tiếp tục tăng, dần thích nghi với cơ chế thị trường. Bộ NN&PTNT đã tạo môi trường thuận lợi giúp các doanh nghiệp xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu.

Trước tình hình đó, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, cần phải tái cơ cấu lại nền nông nghiệp theo hướng tập trung, hàng hóa, chuỗi giá trị, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và hội nhập sâu rộng. Ngày 14/02, đại diện Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa phối hợp với Công an TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam kiểm tra, phát hiện, xử lý 40 thanh niên tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy trong cơ sở kinh doanh karaoke. Ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản nước ta đã có những bước tiến vượt bậc; hiện nay Việt Nam vẫn duy trì được 10 mặt hàng nông nghiệp có giá trị xuất khẩu hằng năm từ 1 tỷ USD trở lên.

“Trong quá trình sản xuất rất cần các cơ quan chức năng tháo gỡ vấn đề quan trọng nhất là lưu thông từ sản xuất đến tiêu thụ. Bởi hiện nay, vẫn có tình trạng mỗi địa phương quy định một kiểu”. TTO – Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh trong năm 2022 và những năm tới, ngành nông nghiệp sẽ giải quyết bài toán nghịch lý tăng trưởng của ngành nông nghiệp chưa tương xứng với thu nhập của người nông dân. Trên cơ sở sơ bộ tình hình xuất khẩu những tháng đầu năm, trường hợp dịch bệnh được kiểm soát, hoạt động sản xuất sớm… Quyền Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang Đặng Văn Tuấn cho biết, năm 2022, khắc phục khó khăn sau dịch COVID-19, tỉnh khẩn trương đổi mới điều hành xuất khẩu; trong đó, khuyến khích xuất khẩu chính ngạch nông sản hàng hóa, mở rộng thị trường đối với… Trong suốt năm 2021, 25 trong số các ngân hàng hàng đầu của khu vực này đã cung cấp tổng cộng 55 tỷ USD cho các công ty năng lượng đang có kế hoạch mở rộng sản xuất dầu và khí tự nhiên. VietinBank chuẩn bị tổ chức phát hành Yêu cầu báo giá Gói mua sắm “Dịch vụ đánh giá nhận chứng chỉ bảo mật quốc tế ISO27001 cho Dịch vụ Ngân hàng điện tử” của VietinBank.

Trung Quốc vẫn là thị trường tỷ USD mà không chỉ doanh nghiệp Việt, các quốc gia khác trên thế giới cũng muốn chen chân. Xét chọn tác phẩm tham gia Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Danh mục thủ tục hành chính thực hiện tiếp nhận và giải quyết tại Bộ phận một cửa cấp huyện, cấp xã trên… Theo tôi, muốn liên kết chặt chẽ, lâu dài, doanh nghiệp và nông dân nên ứng xử với nhau theo bốn chữ “bà con”, “luật lệ”. Những cây cỏ bàng được ‘hóa kiếp’ thành một vòng đời trẻ trung khác bằng các sản phẩm thủ công mỹ nghệ quen thuộc của làng nghề đệm bàng Phò Trạch trên 500 năm tuổi. Để thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm huy động vốn, Agribank Nam Thanh Hóa chỉ đạo đẩy mạnh huy động vốn ngay từ đầu năm với nhiều giải pháp phù hợp thực tiễn.

Hai năm trở lại đây, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, rất nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí dừng hoạt động. Tuy nhiên, tại xã Sơn Điện, huyện biên giới Quan Sơn (Thanh Hoá) có một mô hình kinh doanh gần như không chịu ảnh hưởng nhiều bởi những biến động của nền kinh tế trong đại dịch. Buổi làm việc ngày 17/11 của lãnh đạo UBND tỉnh với các ngành để chuẩn bị cho Hội nghị Xúc tiến Đầu tư lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Lai Châu năm 2021. Nhưng chia sẻ vớiVnExpress, nhiều doanh nghiệp dù đang gặp khó khăn vì hàng ách tắc, không thể thông quan, vẫn nói sẽ không “bỏ” thị trường Trung Quốc.

Ước năm 2021, số tiền thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai khoảng trên 60 tỷ đồng. Hoạt động nông nghiệp sẽ được quản trị theo phương pháp công nghiệp, ứng dụng công nghệ sinh học và số hóa với lộ trình phù hợp. B) Trong thời hạn 07 ngày làm việc sau khi có quyết định thành lập, Tổ thẩm định tiến hành họp, đánh giá hồ sơ do doanh nghiệp lập về tính đầy đủ, chính xác, đáp ứng các điều kiện theo quy định; lập biên bản họp gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Với kim ngạch xuất khẩu đạt 3,07 tỷ USD năm 2020, gạo đã trở thành điểm sáng trong lĩnh vực xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của cả nước. Đây cũng là thành quả ấn tượng của ngành lúa gạo trong nhiều năm qua, nhất là khi xuyên suốt năm 2020, nền nông nghiệp nước ta chịu thiệt hại nặng nề từ thiên tai, dịch bệnh trên cả lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu. Chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp được xem là một trong những nội dung cần thiết và quan trọng hiện nay, nhất là trong việc đồng hành cùng Chính phủ để đạt được các mục tiêu đề ra của Chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Bộ NN và PTNT xác định khoa học công nghệ và tổ chức lại sản xuất là hai trụ cột quan trọng trong đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Trong thời gian tới, Luật Đất đai năm 2013 sẽ được đưa ra Quốc hội xem xét, sửa đổi, qua đó giúp tháo gỡ những vướng mắc về tích tụ đất đai. Nếu tích tụ được ruộng đất tốt hơn, khoa học công nghệ tốt hơn, chính sách tốt hơn thì chúng ta sẽ giải quyết được từng bước một vấn đề sản xuất manh mún, nhỏ lẻ và câu chuyện “được mùa rớt giá”. Nhà nước cần tạo sàn diễn, khoa học phải đi tiên phong, doanh nghiệp phải đua tài, nông dân phải được hưởng lợi. Phát triển đội ngũ nhân sự có chuyên môn kỹ thuật cao; tuyển dụng, đào tạo, huấn luyện nhân sự địa phương, kết hợp với đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật viên trong nước và nước ngoài.

Tăng cường phòng, chống dịch bệnh dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa lễ hội đầu năm 2022. Thay mặt Đảng và Nhà nước, ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TP.HCM đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể Viện Y dược học dân tộc TP.HCM. Năm 2021, Bảo hiểm Agribank đạt 1.957 tỷ đồng doanh thu phí bảo hiểm, lợi nhuận trước thuế đạt 341 tỷ đồng, vượt 13,7% so với mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Song hành cùng quá trình phát triển đầy tự hào của Thủ đô, Bia hơi Hà Nội mang ‘Nét văn hóa Hà Nội’ ngày càng đẹp, gần gũi hơn với mỗi người, mỗi gia đình. Trước đây mỗi ngày HTX bán được tấn cá tại chợ cá Yên Sở, nhưng hiện HTX Xuyên Việt chỉ còn tiêu thụ được 3-5 tấn/ngày. Đó là nông sản có truy xuất nguồn gốc với mã định danh vùng trồng, vùng nuôi, ao nuôi còn chiếm tỉ lệ nhỏ; việc lạm dụng phân thuốc vô cơ vẫn còn phổ biến. Việc Bộ Xây dựng đưa quan điểm sửa Luật Kinh doanh bất động sản, trong đó luật hóa vai trò sàn giao dịch bất động sản… Là chủ đề của diễn đàn quốc gia thường niên “văn hóa với doanh nghiệp” năm 2021 diễn ra tại Hà Nội vào chiều…

Cũng để thực hiện các mục tiêu bán hàng và dịch vụ này, THACO AUTO sẽ tiếp tục đầu tư thêm 42 showroom để nâng tổng số các showroom của mình lên 383. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp đảm bảo đủ các tiêu chí xuất khẩu vào thị trường khó tính nhất nhì thế giới này. Bản thân ngành nông nghiệp đã bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến nhiều các giải pháp chuyển đổi số và ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực. Cho tới thời điểm này, Tổ chức Lương Nông Liên hiệp quốc vẫn chưa công bố các số liệu thống kê về diện tích, năng suất và sản lượng hồ tiêu thế giới hai năm gần đây. Tuy nhiên, qua các số liệu thống kê về thương mại mặt hàng này của Trung tâm Thương mại quốc tế vừa công bố, có căn cứ để suy đoán rằng, nguyên nhân sốt nóng giá hồ tiêu thế giới trong năm 2015 bắt nguồn từ nước ta, và do vậy, việc giá hồ tiêu xuất khẩu trong những tháng qua “rơi tự do” là do “gậy ông đập lưng ông”.

TTO – Mạng xã hội đang xôn xao chia sẻ hình ảnh mẫu cà vẹt xe (giấy đăng ký xe) của Việt Nam do CSGT cấp dùng từ tiếng Anh không chính xác. Lãnh đạo Cục CSGT cho biết đã nắm được thông tin và đang cho rà soát, sắp tới sẽ chỉnh sửa lại phù hợp. VOV.VN – Trong bối cảnh “zero Covid” không khả thi, sống chung với Covid được nhận định là tương lai lâu dài. Tuy nhiên, cần có một chương trình phục hồi với những giải pháp cao hơn, mạnh hơn, thậm chí là phi truyền thống để đưa nền kinh tế thoát khỏi một viễn cảnh không sáng.

Muốn nâng cao kim ngạch xuất khẩu vào thị trường này, các doanh nghiệp cần đáp ứng đầy đủ quy trình phía EU yêu cầu, từ tổ chức sản xuất, sử dụng giống, vật tư đầu vào, xây dựng mã số vùng trồng, mã số vùng nuôi đến khâu chế biến, vận chuyển phải đảm bảo an toàn và minh bạch. Để tạo niềm tin cho DN đầu tư vào nông nghiệp, Nhà nước cần lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của DN trong sản xuất, kinh doanh, từng bước giải quyết khó khăn, tạo niềm tin của DN. Đây cũng chính là một trong những giải pháp rất quan trọng để tháo gỡ thu hút đầu tư vào nông nghiệp, bởi DN nắm rất rõ những vấn đề đang bất cập cần được các cấp, các ngành quan tâm tháo gỡ, từ đó thúc đẩy nông nghiệp phát triển. Hiện nay, đại đa số hộ sản xuất, hợp tác xã, DN nông nghiệp nhỏ và vừa chưa dám đầu tư lớn vào nông nghiệp do chưa tham gia được vào các chuỗi giá trị của những tập đoàn, DN lớn. Số liệu thống kê cho thấy, tham gia vào chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu Việt Nam hiện mới có khoảng 21%, trong khi Thái Lan là 36%, Malaysia là 45%.

Bộ cũng xây dựng các giải pháp khắc phục các chuỗi ngành hàng, đặc biệt các ngành hàng xuất khẩu; đảm bảo đạt chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2021 khoảng 44 tỷ USD; tổ chức các diễn đàn kết nối tiêu thụ các loại nông sản có quy mô lớn vùng Tây Nguyên, khu vực miền núi phía Bắc, vùng đồng bằng sông Cửu Long… Công ty Kim Minh International là doanh nghiệp chuyên xuất khẩu rau củ quả tươi, đông lạnh và nước ép trái cây. Theo bà Lưu Vũ Ngọc Ngân – Phó Giám đốc Công ty Kim Minh International, để khắc phục những khó khăn, nhằm không bị đứt gãy chuỗi cung ứng hàng xuất khẩu, công ty đã đào tạo đội ngũ nhân viên kinh doanh khai thác triệt để các sàn giao dịch thương mại điện tử để tìm kiếm và tiếp cận nhanh chóng các nhà nhập khẩu trên toàn thế giới.

Với việc liên kết chuỗi giá trị sản xuất-chế biến-tiêu thụ, mì rau củ Anpaso bước đầu đã khẳng định được hiệu quả. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc sản xuất của Công ty CP An An Agri cũng gặp khó khăn như nhiều doanh nghiệp khác. Đặc biệt là khi tháng 6 vừa qua, trên địa bàn huyện Diễn Châu đã ghi nhận những ca nhiễm Covid-19 lây lan trong cộng đồng phức tạp, là doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn, Công ty CP An An Agri đã nghiêm túc thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa sản xuất, kinh doanh. Ngoài thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế, Công ty CP An An Agri còn bố trí công nhân làm việc, ăn uống theo ca, theo kíp… Đây là giải pháp quan trọng hàng đầu trong nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng trưởng bền vững của nền kinh tế.

  • “Với đặc thù doanh nghiệp sản xuất nông sản, cần lực lượng lao động lớn, chúng tôi nhận thấy ứng dụng và cải tiến công nghệ trong sản xuất sẽ giảm bớt số lượng lao động, cũng như năng suất, chất lượng sản phẩm tăng lên”, ông Nguyễn Công Luận nói.
  • Thông tin từ UBND TP. Hồ Chí Minh, trong năm 2022, thành phố dự kiến khởi động lại dự án đường Vành đai 2; đến năm 2025 sẽ khép kín tuyến đường này.
  • Đó là Thủy sản, Lâm nghiệp, Chăn nuôi, Trồng trọt, tạo ra khung pháp lý để huy động nguồn lực phát triển.
  • Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh thu hồi đất sân bay Long Thành.

Bên cạnh sự đầu tư, phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Nghị quyết của Chính phủ về giải pháp khuyến khích, thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp hiệu quả, an toàn và bền vững đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản đạt khoảng 3,0%/năm; tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt khoảng 6%-8%/năm. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, với vai trò cơ quan thường trực của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đã chủ động trong công tác triển khai, dẫn dắt, chỉ đạo, góp phần duy trì động lực, sự quyết tâm của các địa phương, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ của Phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”. Đặc biệt là truyền tải các thông điệp về phát triển bền vững, phát huy tính đa giá trị của nông nghiệp, nông thôn, vai trò của cộng động và cán bộ cơ sở. Thứ nữa, ngoài thị trường truyền thống Trung Quốc, tuy số lượng không nhiều nhưng quả vải đã có mặt trên các siêu thị ở Mỹ, Đức, New Zealand, Nhật Bản. Dự kiến sản lượng ban đầu chỉ khoảng 185 nghìn tấn vải thôi, nhưng khi tổng kết cả vụ, sản lượng vải tiêu thụ của Bắc Giang lên đến 245 nghìn tấn, cả nước là hơn 300 nghìn tấn.

Tôi tin tưởng, trong thời gian tới, nếu chúng ta làm tốt vấn đề truy xuất nguồn gốc, kiểm soát tốt chất lượng nông sản, giá trị kim ngạch xuất khẩu vào EU sẽ còn lớn hơn nữa. Xu hướng tiêu dùng của một bộ phận dân cư nơi đô thị lớn và trên thế giới là sử dụng nông sản, thực phẩm hữu cơ ; lựa chọn sản phẩm thiên nhiên thuần khiết, đặt an toàn vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu. Hệ thống y tế nông thôn cũng được quan tâm đầu tư mở rộng và nâng cấp về chất lượng.

Đáng chú ý, trong năm 2021 tỉnh đã thu hút được 12 dự án chăn nuôi lợn công nghệ cao với tổng mức đầu tư 14.102,7 tỷ đồng. Từ 2018 đến nay, chúng ta đã chuyển đổi sang loại hình hỗ trợ người dân đủ điều kiện khai thác để đóng tàu. Thủ tướng cũng chỉ đạo 28 tỉnh tổng kết chương trình 67, từ đó đưa ra các chính sách, phương pháp mới thay thế những gì không phù hợp. Từ kinh nghiệm của địa phương, ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI chi nhánh Cần Thơ chia sẻ, doanh nghiệp có nhà máy đặt tại một địa phương A nhưng lại có lao động và nguồn nguyên liệu ở địa phương khác và thị trường cũng ở nơi khác.

Ngoài ra, các chính sách được ban hành cần phù hợp với thực tiễn sản xuất, có tính thực tiễn cao nhằm huy động các nguồn lực để phát triển đồng bộ, toàn diện nông nghiệp thông minh 4.0, từ đó, chủ động đầu tư công nghệ phù hợp với từng vùng sinh thái và quy mô sản xuất để tạo ra một luồng sinh khí mới. Theo một số báo cáo, các tiến bộ về khoa học công nghệ đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp, 38% trong sản xuất giống cây trồng, vật nuôi. Ngày nay, người nông dân thậm chí đã có các sàn thương mại điện tử cho phép kết nối trực tiếp với người tiêu dùng như Farmstead, Good Eggs, GrubMarket và Imperfect Produce ở Mỹ.

Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì tổ chức thẩm định hồ sơ đề nghị công nhận của doanh nghiệp và trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định công nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Nay Cargill đã dần trở thành một công ty công nghệ nông nghiệp với các sản phẩm số giúp thu thập, phân tích dữ liệu và hỗ trợ người dùng đưa ra quyết định trong quá trình nuôi trồng. Sản phẩm iQuatic ™ của Cargill là một ứng dụng dữ liệu di động được đồng bộ với bảng điều khiển hoạt động của trang trại, giúp trực tiếp cung cấp thông tin chi tiết theo thời gian thực và phân tích dự đoán qua công nghệ học máy và Internet vạn vật . Ông Nguyễn Mạnh Cường cho rằng cần thay đổi tư duy về ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp của người dân.

Những mô hình khởi nghiệp chuyển đổi số tiên phong của thanh niên nông thôn thành công cần được nhân rộng để tạo ra làn sóng chuyển đổi số mạnh mẽ trong nông nghiệp trong thời gian tới. Ngoài ra, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp được đẩy mạnh, tiêu biểu như hình thành hệ thống các cơ sở dữ liệu, thông tin thống kê phân tích, dự báo, giúp công tác quản lý ngành ngày càng hoàn thiện, nâng cao chất lượng. Phối hợp Trung tâm hành chính công và Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam xây dựng và tiến đến hình thành bộ thủ tục hành chính chung, trong đó chi tiết các thủ tục về cho thuê đất, thuê rừng, dự án mẫu,… Để hỗ trợ, hướng dẫn các doanh nghiệp rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục liên quan.

Hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, Công ty Tiến Nông luôn đồng hành cùng nhà nông vượt qua khó khăn, gặt hái thành quả từ những mùa vàng bội thu. Nông nghiệp Việt Nam với ưu thế bảo đảm an ninh lương thực, thực phẩm hơn phần lớn các nước đang phát triển ở châu Á, có vai trò ngày càng tăng trong hỗ trợ an ninh lương thực, thực phẩm cho các quốc gia khác. Phóng viên Báo Nhân Dân đã có cuộc trò chuyện với Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, để hiểu rõ hơn những nỗ lực cũng như các giải pháp hữu hiệu làm nên kết quả đó, mở ra tương lai cho một nền nông nghiệp xanh, trách nhiệm và bền vững.

Năm 2022, THACO AUTO sẽ tập trung chuyên sâu vào nghiên cứu phát triển công nghệ và các tính năng thông minh, phát triển sản phẩm xe du lịch điện, sản phẩm xe các loại theo yêu cầu khách hàng mang thương hiệu riêng của THACO và kiểm soát chất lượng sản phẩm xuyên suốt trên toàn chuỗi. Với chiến lược trở thành Tập đoàn công nghiệp đa ngành hàng đầu khu vực ASEAN, phát triển bền vững trong bối cảnh hội nhập khu vực và thế giới, Chủ tịch HĐQT THACO Group Trần Bá Dương vừa đưa thông điệp hoạt động của toàn bộ doanh nghiệp trong năm 2022. Ng doanh thu thuần hàng năm đạt ít nhất 0,5%; số lao động có trình độ chuyên môn từ đại học trở lên trực tiếp thực hiện nghiên cứu và phát triển trên tổng số lao động của doanh nghiệp đạt ít nhất 2,5%. Công nghệ trí tuệ nhân tạo đã được sử dụng trong nuôi tôm nhằm phân tích các dữ liệu về chất lượng nước; quản lý thức ăn và sức khỏe của tôm nuôi. Công nghệ tự động hóa đã được áp dụng khá rộng rãi trong khâu chế biến thủy sản từ phân loại, hấp, đóng gói, dây chuyền sản xuất…, giúp giảm chi phí sản xuất, bảo đảm chất lượng sản phẩm thủy sản…

Trong suốt những thay đổi mãnh mẽ của thị trường đó, ngành nông nghiệp lại dường như đứng ngoài cuộc chơi. Thiết lập các kênh liên hệ, kết nối các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động trong các lĩnh vực có sử dụng các loại dược liệu, các loại nông sản thể mạnh của địa phương để hỗ trợ tìm thị trường đầu ra cho các sản phẩm nông, lâm sản tại địa phương. Năm 2021, ngành nông nghiệp Thanh Hóa cùng chính quyền các địa phương tiếp tục thực hiện các giải pháp thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nên số doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh không ngừng tăng lên. (Baothanhhoa.vn) – Năm 2021, ngành nông nghiệp Thanh Hóa cùng chính quyền các địa phương tiếp tục thực hiện các giải pháp thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nên số doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh không ngừng tăng lên. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng sẽ định hướng về những mặt hàng nông sản Việt Nam có thế mạnh, tiềm năng, đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm mà ngành nông nghiệp có thể tham gia hỗ trợ doanh nghiệp… Đồng thời, thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung kêu gọi các doanh nghiệp vào liên kết chặt chẽ, tổ chức chế biến.

Phấn đấu đưa nông nghiệp trở thành nền nông nghiệp sản xuất hàng hoá Xã hội chủ nghĩa. Nguồn vốn của doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp chỉ chiếm khoảng 8% đến 10% tổng nguồn vốn của toàn khu vực doanh nghiệp. Cụ thể, đáp ứng tiêu chí 1, ứng dụng công nghệ cao thuộc Danh mục được ưu tiên đầu tư phát triển theo quy định. Đối với Việt Nam, kể từ khi biết tin Trung Quốc bùng phát dịch tả lợn châu Phi, Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan, các địa phương liên quan đã diễn tập ứng phó với dịch này.

Công ty TNHH Việt – Úc Quảng Ninh là một trong số ít những doanh nghiệp thành công trong đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh.Với lợi thế về quỹ đất, nguồn nguyên liệu, đã hình thành được cụm công nghiệp, thời gian qua, không ít doanh nghiệp đã tìm đến huyện Ba Chẽ để đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Tại hội nghị giữa Bộ Thông tin và Truyền thông (TT và TT) với Bộ NN và PTNT diễn ra trong tháng 6 vừa qua về chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp, Bộ trưởng NN và PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, sự mù mờ về thông tin như hiện nay sẽ làm ngắt quãng cung – cầu trong nông nghiệp. Nền nông nghiệp được định vị và minh bạch dữ liệu, thông tin, thì ngành nông nghiệp mới vươn xa hơn.

Đây là một trong những phương thức phù hợp mà các doanh nghiệp nói chung và đặc biệt doanh nghiệp xuất khẩu lựa chọn trong thời điểm hiện nay. Bên cạnh đó, doanh nghiệp trực tiếp đàm phán với khách hàng nhập khẩu để họ chấp nhận chia sẻ rủi ro về giá cước tăng cao, ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng và bảo đảm được lợi nhuận bền vững. Tỉnh đã triển khai một số chính sách hỗ trợ các hợp tác xã, nhất là các hợp tác xã nông nghiệp tại các địa bàn vùng khó khăn; khu vực kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực, quan trọng, rõ nét cả về số lượng, cơ cấu, năng lực và chất lượng hoạt động. Đến hết năm 2020 toàn tỉnh có 682 Hợp tác xã đang hoạt động, trong đó 589 Hợp tác xã nông nghiệp, tăng 478 Hợp tác xã so với năm 2008. Ngoài ra, các chính sách đào tạo nguồn nhân lực cho nông nghiệp cũng được thực thi.

Đặc biệt, tỉnh đã ưu tiên thu hút đầu tư của doanh nghiệp phát triển chuỗi giá trị đồng bộ đối với sản phẩm có lợi thế của địa phương, gắn với vùng nguyên liệu. Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đơn giản hóa quy trình, thủ tục hành chính theo hướng chủ động phục vụ doanh nghiệp. • b) Tạo ra sản phẩm nông nghiệp có chất lượng, năng suất, giá trị và hiệu quả cao, doanh thu từ sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của doanh nghiệp đạt ít nhất 60% trong tổng số doanh thu thuần hàng năm. Cần tháo gỡ để cho các doanh nghiệp phối hợp các viện, trường, tạo sinh lực, động lực quan trọng thúc đẩy tái cơ cấu nông nghiệp. Khóa này, Bộ sẽ quyết tâm trình Chính phủ, báo cáo các bộ, ngành để có những đổi mới trong hoạt động khoa học, công nghệ, tạo động lực mạnh mẽ cho nghiên cứu và ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất. Bà Phạm Thị Huân, Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân cho hay, nhà máy của công ty sản xuất, chế biến khép kín, cộng với việc áp dụng công nghệ nên không bị động về nhân công.