Doanh Nghiệp Phát Triển Bền Vững 2020

Trong một thị trường xăng dầu mà giá cả luôn chịu sự tác động mạnh của thị trường thế giới, các doanh nghiệp kinh doanh .. Có tới 70% doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng đầu tư ở Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, đây là cơ hội rất lớn mở ra cho ngành nông nghiệp trong nước phát triển. Phó Thủ tướng đề nghị VCCI, các bộ ngành liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các DN, trao đổi, lấy ý kiến, ghi nhận, tháo gỡ các vướng mắc và không ngừng đổi mới khung khổ chính sách tạo môi trường kinh doanh được thuận lợi hơn. Tăng trưởng xanh đã trở thành xu thế tất yếu, là một hướng tiếp cận mới trong tăng trưởng kinh tế nhằm đạt được thịnh vượng toàn diện cho các quốc gia. Doanh nghiệp cũng vững vàng duy trì dịch vụ chuyên nghiệp với sự tận tâm cao nhất của người làm dịch vụ, mang sự hài lòng và những trải nghiệm an toàn, tin cậy, hạnh phúc đến hành khách trên mỗi hành trình bay. Chủ động thích ứng và đổi mới các dịch vụ, SASCO tiếp tục được khách hàng trong nước và quốc tế tín nhiệm.

Báo cáo được trình bày rất súc tích, kết hợp hài hòa và sáng tạo trong việc sử dụng các hình vẽ, minh họa và biểu đồ. Báo cáo được lập theo Chuẩn mực GRI Standards, cùng với một số chỉ tiêu được công bố bổ sung theo hướng dẫn của GRI dành riêng cho lĩnh vực thực phẩm . Có thể nói, VNM rất thành công trong việc cung cấp cho người đọc một bức tranh toàn diện và đáng tin cậy về hoạt động phát triển bền vững của mình. Trong khi đó, thực tế cho thấy Covid-19 đã gây ra những tác động lên kinh tế – xã hội như thế nào khi giao thương khó khăn, chuỗi cung ứng có nguy cơ đứt gãy, thu nhập giảm sút…

Trong mỗi hoạt động xã hội, Petrolimex đều chủ động phối hợp chính quyền địa phương triển khai thực hiện hiệu quả, thiết thực, đúng chế độ tài chính và quy định quản lý có liên quan. Nếu thành công trong việc nắm bắt cơ hội và với một quyết tâm cao đã được thể hiện xuyên suốt trong Báo cáo phát triển bền vững, “…lấy tăng trưởng làm ĐỘNG LỰC và Phát triển bền vững để TRƯỜNG TỒN”, cổ đông và các bên liên quan có quyền hy vọng PAN sẽ tạo ra những ảnh hưởng tích cực hơn đến hành tinh và con người trong toàn chuỗi cung ứng và cộng đồng. Sự có mặt nhiều hơn của các doanh nghiệp Việt Nam trong danh sách 100 doanh nghiệp tiêu biểu đang cho thấy những thay đổi lớn trong tư duy phát triển của nhiều doanh nghiệp. Thay vì sự lựa chọn vì đòi hỏi của bạn hàng, đối tác như nhiều năm trước, nhiều doanh nghiệp đã xác định phát triển bền vững như một con đường tất yếu và duy nhất giúp doanh nghiệp trụ vững trên thương trường, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam mở cửa hội nhập sâu với nềnkinh tếthế giới như hiện nay. Từ khi đổi mới, nền kinh tế Việt Nam đã có những phát triển mạnh mẽ, đưa nước ta từ một nước có thu nhập bình quân đầu người thuộc hàng thấp nhất thế giới trở thành nước có thu nhập trung bình. Tuy nhiên, quá trình phát triển đó được đánh giá chủ yếu dựa trên việc khai thác tài nguyên thiên nhiên, sử dụng công nghệ lạc hậu dễ gây ô nhiễm môi trường, hàm lượng công nghệ thấp, giá trị gia tăng không cao.

Trước làn sóng chuyển đổi của doanh nghiệp về cả mô hình kinh doanh và nhu cầu nhằm thích ứng với chế độ “bình thường mới”, VietinBank cải tiến bứt phá các chương trình ưu đãi và quy trình phục vụ nhằm mang lại cho doanh nghiệp những lựa chọn tốt hơn cả về “chất”, “lượng” và “giá”. Anh đánh giá cao việc Việt Nam công bố mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, đồng thời cam kết giúp Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn đối với những khoản đầu tư xanh trong 20 năm tới. Tập đoàn CreativeVietnam land là một trong số ít các doanh nghiệp bất động sản đi đầu trong việc áp dụng hệ thống công trình Xanh EDGE của tổ chức IFC – World Bank trong thiết kế và thi công dự án. Heineken Việt Nam đang tiếp tục áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn mang tên RESOLVE (REgenerate – Tái tạo; Share – Chia sẻ; Optimize – Tối ưu hóa; Loop – Tái sử dụng/ Tái chế; Virtualize – Số hóa và Exchange – Chuyển đổi).

Ban biên tập giữ quyền biên tập nội dung bình luận để phù hợp với qui định nội dung của Báo Tài nguyên Môi trường. Vào tháng 10 năm nay, URC Việt Nam lần đầu tiên được vinh danh trong hạng mục Top 10 thương hiệu đồ uống uy tín nhất Việt Nam – hạng mục đồ uống không cồn. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Sơn La phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Sơn La. TTO – Liên quan vụ án này, đến nay Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố tổng cộng 5 bị can. Trong hơn 2 thập kỷ qua, Việt Nam phải chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu, suy thoái đất canh tác, bão lũ và một trong những nguyên nhân căn bản đó đến từ thực trạng tỉ lệ rừng suy giảm.

Bà Holly Bostock – Giám đốc Ngoại vụ cấp cao Heineken Việt Nam – cho biết đơn vị này được vinh danh trong top 3 doanh nghiệp bền vững nhất Việt Nam suốt 5 năm liên tiếp. Sáng 11/2, Hội nghị Khoa học Quốc tế Hanoi Geoengineering 2022 “Đổi mới sáng tạo khoa học Trái đất, Kinh tế tuần hoàn và Tính bền vững” được tổ chức tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Chủ đề “Bứt phá tư duy, nâng tầm giá trị” được thể hiện xuyên suốt trong báo cáo, bao gồm cả nội dung và cấu trúc, đã giúp tạo nên một câu chuyện sinh động, giúp người đọc dễ theo dõi và giảm tính khô cứng của báo cáo. Phong cách trình bày sinh động, cấu trúc mạch lạc với hình ảnh và các biểu đồ minh họa đã giúp truyền tải tốt nội dung của báo cáo.

TPO – Những ngày qua, các tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân tỉnh Bình Định trong những chuyến biển xuyên Tết liên tục cập cảng cá Tam Quan (thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) để bán cá ngừ đại dương cho thương lái. VOV.VN – Chiều 8/9, nhiều doanh nghiệp “3 tại chỗ” trên địa bàn tỉnh Long An đề nghị ngành chức năng địa phương cho những công nhân từng là F0 đã khỏi bệnh được làm việc trở lại. Medtronic Việt Nam, công ty con của Medtronic plc và Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế vừa ký kết Biên bản… TTO – Nghiên cứu mới công bố ngày 11-2 của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết hiệu quả của liều bổ sung thứ ba vắc xin mRNA Pfizer và Moderna giảm đáng kể từ tháng thứ tư sau khi tiêm.

Giải thưởng Doanh nghiệp phát triển bền vững năm 2021 là sự ghi nhận xứng đáng của các Bộ – Ban ngành đối với những cố gắng của đội ngũ CBCNV Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC trong hành trình Đông dược mang tên OPC. Nổi bật và đáng nói nhất trong bối cảnh năm 2020 chính là đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm, lan rộng trên phạm vi toàn cầu và đến thời điểm hiện tại vẫn tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng chưa từng có trong nhiều thập kỷ về mọi mặt, trên mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, y tế…. Nền kinh tế thế giới rơi vào tình trạng suy thoái nghiêm trọng và hậu quả sẽ còn kéo dài nhiều năm kế tiếp. Trở lại Top 10 sau 3 năm vắng bóng, Báo cáo phát triển bền vững của TNG đã có những cải thiện nhất định về nội dung lẫn hình thức. Là đơn vị sản xuất thực phẩm và đồ uống hàng đầu trong ngành hàng tiêu dùng nhanh – FMCG, URC Việt Nam được công nhận vì những sáng kiến bền vững trong sản xuất cũng như những đóng góp không ngừng cho xã hội và môi trường.

Trong 5 năm, từ năm 2015 đến 2020, Công ty đã thành lập mới 3 nhà máy may tại Đại Từ, Đồng Hỷ và Võ Nhai, với 82 chuyền may, thu hút gần 4.500 lao động địa phương. Ở khía cạnh này, kết quả khảo sát nhanh của VCCI tại các doanh nghiệp trong các đợt dịch Covid-19 vừa qua cho thấy, doanh nghiệp theo đuổi triết lý, con đường phát triển bền vững đều phục hồi nhanh hơn. Những khó khăn trong việc phân loại, thu gom, vận chuyển và quản lý chất thải đang tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái và các hoạt động kinh tế – xã hội. Là đơn vị hoạt động trong ngành hàng không, cung cấp dịch vụ tại sân bay, hoạt động sản xuất kinh doanh của SASCO bị tác động nặng nề bởi đại dịch COVID-19. Ngoài ra mỗi năm, công ty thu mua từ 20-25% tổng sản lượng cà phê của Việt Nam phục vụ sản xuất và xuất khẩu, đóng góp vào nền kinh tế quốc gia khoảng 600 triệu USD/năm thông qua các hoạt động này.

  • Báo cáo năm nay tiếp tục được lập theo Tiêu chuẩn GRI nhằm cung cấp cho người đọc một bức tranh toàn diện và minh bạch về hoạt động phát triển bền vững của năm 2019.
  • Điều đó được thể hiện phần nào qua sự thay đổi về thứ hạng của Việt Nam kể từ khi Liên Hợp Quốc khảo sát, đánh giá và xếp hạng về chỉ số phát triển bền vững của các quốc gia, các nền kinh tế.
  • Bước sang năm 2022, cùng với kỳ vọng phục hồi nền kinh tế, nhiều DN đang sống lại được thành lập mới.
  • TTO – Một video của khách du lịch quay tấm kính nứt, vỡ trên cầu kính Rồng Mây (Lai Châu) khiến nhiều người ‘hú hồn’, nhưng công ty quản lý cây cầu giải thích đó chỉ là hiệu ứng để tăng ‘cảm giác mạnh cho du khách’.
  • Giải thưởng Doanh nghiệp phát triển bền vững năm 2021 là sự ghi nhận xứng đáng của các Bộ – Ban ngành đối với những cố gắng của đội ngũ CBCNV Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC trong hành trình Đông dược mang tên OPC.
  • Trong bối cảnh COVID-19, UNDP đang tích cực phối hợp với các đối tác, bao gồm các cơ quan của Chính phủ, các tổ chức phi Chính phủ đã giúp các doanh nghiệp hoạt động ‘xanh hơn, sạch hơn, phục hồi và ứng phó tốt hơn’ nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững trong thập kỷ hành động đến năm 2030.

Điều đó đòi hỏi đi đôi với phát triển kinh tế nhưng phải bảo vệ được môi trường, bảo vệ các nguồn tài nguyên, phải đảm bảo sự hài hoà lợi ích giữa nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Phó Thủ tướng nhấn mạnh để giải quyết các vấn đề đặt ra trong phát triển bền vững như bảo vệ môi trường, sức khỏe, giáo dục, trợ giúp người yếu thế,… trước hết phải phát triển kinh tế. Dù đã chúng ta đã rất nỗ lực nhưng môi trường kinh doanh của Việt Nam chưa có thứ hạng tương ứng với chỉ số phát triển bền vững. Một quốc gia, nền kinh tế có sức cạnh tranh cao trước hết phải có một môi trường kinh doanh thật thuận lợi, đi cùng với khung khổ pháp lý, chính sách cho DN phát triển bền vững.

Từ việc phân tích rủi ro, xác định các lĩnh vực trọng yếu trong mối tương quan giữa mức độ quan tâm của các bên và mức độ ảnh hưởng, xem xét các cơ hội và thách thức, cho tới việc gắn kết các mục tiêu toàn cầu về phát triển bền vững của Liên Hợp quốc trong chiến lược và hoạt động kinh doanh. Theo Vinamilk, nhằm đảm bảo tiêu chí minh bạch, toàn diện, đáng tin cậy, Báo cáo Phát triển bền vững của Vinamilk được lập theo Chuẩn mực sáng kiến báo cáo toàn cầu về lập báo cáo cùng một số chỉ tiêu được công bố bổ sung theo hướng dẫn của GRI dành riêng cho lĩnh vực thực phẩm . Có thể nhận thấy rõ hơn qua các vấn đề như việc làm bền vững, môi trường, năng lượng sạch, năng lượng bền vững… Đã được doanh nghiệp này đẩy mạnh trong thời gian qua và đây là định hướng được công ty quyết tâm thực hiện. Đặc biệt “Kinh tế tuần hoàn” là từ khóa được Vinamilk nhắc đến trong báo cáo về phát triển bền vững cách đây 3 năm.

PAN cũng đã chứng minh sự cam kết rất cao khi đã thiết lập Tiểu ban phát triển bền vững trực thuộc Hội đồng Quản trị, có vai trò hoạch định chiến lược. Hai điểm mới của Báo cáo phát triển bền vững năm nay của CreativeVietnam land là báo cáo được đảm bảo độc lập có giới hạn bởi PwC và có phiên bản trực tuyến. Liên tục nằm trong Top 10 Báo cáo phát triển bền vững trong suốt 4 năm qua với báo cáo mỗi năm đều có những điểm mới và tiến bộ so với năm trước đó, tuy nhiên báo cáo năm 2019 đã cho thấy một thay đổi vượt trội, tiến rất gần tới các “anh lớn” luôn dẫn đầu trong mảng báo cáo phát triển bền vững. Để PNJ vượt qua được những thức thức thời gian qua, PNJ đã đặt vấn đề phát triển bền vững từ 4-5 năm trước, với trọng tâm là xây dựng văn hoá DN, phát triển nguồn lực về con người, đoàn kết và sáng tạo để vượt qua khó khăn. Bảo vệ sản xuất, sức khỏe của người lao động là nhiệm vụ cấp bách, sống còn để phòng chống COVID-19. Đây là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia tổ chức, đã lan tỏa sâu rộng đến các tầng lớp trong xã hội, nhận được sự ủng hộ to lớn từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Trong giai đoạn phát triển vừa qua đã có nhiều sự cố môi trường gây tác động lớn đến hệ sinh thái và gây bức xúc trong xã hội. Đồng thời, thúc đẩy hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ, đổi mới chiến lược và mô hình kinh doanh. Tập trung hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp công nghệ, ưu tiên các doanh nghiệp công nghệ số; các ngành có mức độ sẵn sàng cao như công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử-viễn thông; an toàn, an ninh mạng; tài chính-ngân hàng; thương mại điện tử; nông nghiệp số… Các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, tài nguyên cạn kiệt… đã và đang tác động rất lớn đến nền kinh tế và chính “sức khỏe” của mỗi doanh nghiệp. Không còn là việc “nên làm”, phát triển bền vững đã trở thành con đường bắt buộc nếu muốn tồn tại, vượt qua giai đoạn hiện tại và để đi xa hơn trong tương lai.

Nguồn cung xăng dầu cho Tập đoàn từ thị trường khu vực và từ nhà máy lọc dầu trong nước không ổn định. Vừa qua, tại Lễ Công bố các Doanh nghiệp Bền vững tại Việt Nam CSI 2021 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức, Unilever Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng kép. Việt Nam đang tiếp tục đà đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo chiều sâu, đề cao chất lượng và hiệu quả, đồng thời nỗ lực hết sức mình để phục hồi hậu COVID-19. TTO – Lần đầu tiên mặc áo dài ở chương trình giao lưu đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam với tuổi trẻ TP.HCM ‘Hành trình đến World Cup 2023’ chiều 12-2 tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM, các cầu thủ đã không khỏi ngượng ngùng nhưng vô cùng đáng yêu.

Năm 2021, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên các hoạt động của Dự án phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (Dự án SME Trà Vinh) gặp khó khăn trong quá trình triển khai. Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh và phối hợp của các sở, ngành liên quan, các hoạt động của Dự án triển khai đạt kết quả khả quan. Cụ thể, các công ty này có thể chủ động thiết lập mục tiêu kinh doanh xanh; thu hút đối tác cung ứng năng lượng tái tạo; tham gia các sáng kiến ​​R&D để loại bỏ các công nghệ sử dụng nhiều carbon.

Năm 2021, VCCI tiếp tục phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội , Bộ Tài nguyên và Môi trường , Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức “Chương trình đánh giá, công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2021”. Bất chấp những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Lee & Man vẫn giữ vững mức tăng trưởng khả quan trong kết quả kinh doanh 3 quý đầu 2020 nhờ những chính sách đúng đắn trong quản trị doanh nghiệp, môi trường, xã hội và lao động. Thông qua sự kiện thường niên này, các tư tưởng, giải pháp, sáng kiến được chia sẻ và thảo luận, từ đó cảm hứng hành động và năng lượng tích cực được lan tỏa, góp phần giải quyết các vấn đề quan trọng của xã hội Việt Nam một cách hiệu quả. Trong đó, phát triển bền vững được hình tượng hóa vào hình ảnh gia đình quây quần bên nhau khi mọi nhà lên đèn, đã phần nào nêu bật được thông điệp “Phát triển vì cộng đồng” của doanh nghiệp.

Chẳng hạn, trong “Top 10 doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất” trao cho các sáng kiến sản xuất có trách nhiệm dựa trên tiêu chí đóng góp các giá trị cho cộng đồng, áp dụng kinh tế tuần hoàn, giảm chất thải và phát thải, duy trì việc làm cho người lao động, có 5/10 doanh nghiệp nội địa xuất hiện là Vinamilk, May 10, TNG, cao su Dầu Tiếng, và cao su Bến Thành. Có thể nói, đối với các tỉnh thành ngoài lợi ích hữu hình là những mảng xanh được hình thành mà ý nghĩa lớn nhất mà chương trình mang lại chính là sự lan tỏa tình yêu thiên nhiên và hình thành ý thức, trách nhiệm về bảo vệ môi trường của cộng đồng. Theo đánh giá của nhiều nhà khoa học, đề án 1 tỉ cây xanh chính là một trong những tiền đề quan trọng để Việt Nam hướng đến phát triển bền vững, mang lại lợi ích môi trường và kinh tế. Là một nhân tố mới trong cuộc đua tranh Báo cáo phát triển bền vững năm nay, báo cáo của GEG ngay từ những trang đầu tiên đã mang lại cho người đọc một cảm nhận hiện đại và chứa đựng tính công nghiệp cao. Với chủ đề “ánh sáng” mang đến từ hoạt động sản xuất điện của mình, báo cáo đã khéo léo kết hợp các thời khắc trong ngày từ Ban Mai – Ngày Mới – Lên Đèn – Đêm Trắng nhằm kể lại một câu chuyện, một quy trình phấn đấu của doanh nghiệp để đạt được những thành quả của ngày hôm nay. “Phát triển bền vững là giấy thông hành để doanh nghiệp đi vào thị trường thế giới và căn cước của một công dân có trách nhiệm trong nền kinh tế toàn cầu.

Việc duy trì tỷ lệ cân bằng giữa số lượng lao động nam nữ giúp doanh nghiệp cải thiện bình đẳng giới ở nơi làm việc, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế, năng suất, và sự hài lòng trong công việc của người lao động (theo nghiên cứu của WGEA, Australia). Thực tiễn câu chuyện kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp trong bối cảnh COVID-19 đã cho thấy, những doanh nghiệp xây dựng được các mô hình quản trị theo hướng phát triển bền vững đã chứng tỏ được khả năng chống chịu cao hơn, kiên cường hơn so với các doanh nghiệp khác. Định hướng phát triển bền vững thường đem lại sự chủ động tốt hơn, thậm chí trong bối cảnh khó khăn đã có không ít doanh nghiệp đạt được sự thành công và trụ vững hoạt động trước những ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh. Có nhiều doanh nghiệp còn tìm ra được cơ hội bứt phá, vượt lên khó khăn để không chỉ đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động mà còn mở rộng thị trường, đóng góp cho ngân sách Nhà nước. Việc trình bày báo cáo tích hợp cũng giúp BVH thể hiện rõ nét hơn việc gắn kết chiến lược phát triển bền vững vào chiến lược kinh doanh để hướng tới một nền kinh tế tuần hoàn.