Doanh Nghiệp Tư Nhân Địa Phương

Trong khuôn khổ pháp luật, chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền tự do kinh doanh và chủ động trong mọi hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp tư nhân chỉ có một chủ sở hữu, vì vậy chủ Doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định trong tổ chức cũng như quá trình hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp tư nhân. Chủ Doanh nghiệp tư nhân là người đại diện theo pháp luật của Doanh nghiệp tư nhân. Ngay từ tháng đầu tiên của năm 2022, nền kinh tế Việt Nam đã có hàng loạt điểm sáng như vốn đầu tư nước ngoài đăng ký tăng 4,2%; số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng 28,9%; chỉ số giá tiêu dùng tăng nhẹ 0,19%… Đây là những tín hiệu khả quan minh chứng nền kinh tế Việt Nam đang phục hồi tốt từ khi thay đổi chiến lược phòng chống dịch sang thích ứng linh hoạt, an toàn với Covid-19. 2- Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách về khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân còn hạn chế, yếu kém.

Tuy nhiên, phải đẩy mạnh cải cách thể chế, tạo các điều kiện cần và đủ trong sự vận hành khoa học của thể chế nhà nước, đặc biệt là việc giảm tệ hành chính quan liêu. Các thể chế kinh tế của Việt Nam cần được hiện đại hóa và cần được cải cách liên tục theo hướng bình đẳng về khuôn khổ pháp lý, trước hết cởi bỏ tư duy lỗi thời, những rào cản về tâm lý, đặc biệt giải phóng về vốn, tạo nền móng thúc đẩy bản lĩnh khởi nghiệp sáng tạo… để khu vực tư nhân phát triển thịnh vượng. Doanh nghiệp tư nhân, trừ một số doanh nghiệp có quy mô tập đoàn kinh tế lớn, có hệ thống quản lý hiện đại, bài bản, có tầm nhìn chiến lược lâu dài thường có đầy đủ tổ chức cơ sở Đảng, Đoàn thanh niên, Công đoàn… hoạt động đồng bộ để hỗ trợ cho sản xuất, kinh doanh cũng như nâng cao giá trị thương hiệu của doanh nghiệp. Hay một số doanh nghiệp tư nhân, tiền thân là doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa còn giữ được nền nếp sinh hoạt, các tổ chức xã hội như các doanh nghiệp nhà nước. Còn lại là các doanh nghiệp vừa và nhỏ được thành lập với mục đích hoạt động đều hướng tới lợi nhuận, mọi mối quan hệ, mọi sự tương tác đều nhằm mang lại lợi ích trực tiếp cho doanh nghiệp, cho chủ doanh nghiệp.

  • Chúng tôi cam kết giảm lượng rác thải công nghiệp từ các quy trình sản xuất và tăng cường việc tái chế nguyên vật liệu.
  • Để kiểm soát được chất lượng không khí tại của Việt Nam nói chung và tại thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, Bộ Tài nguyên và Môi …
  • KTTN cần đầu tư, thành lập doanh nghiệp mới, sau khi lớn lên trở thành những doanh nghiệp và tập đoàn lớn để đảm đương hoạt động sản xuất kinh doanh, dẫn dắt một ngành nghề của nền kinh tế trong tương lai.
  • Quy tắc Ứng xử Nhà cung cấp (Quy tắc) của HTC mô tả các yêu cầu về trách nhiệm xã hội và doanh nghiệp của chúng tôi dành cho các nhà cung cấp sản xuất.
  • Vì vậy, doanh nghiệp nếu không ngừng đổi mới, học hỏi thì rất khó phát triển và mở rộng quy mô trong thời điểm này.

Đến nay, doanh nghiệp tư nhân đã tham gia xây dựng sân bay, điển hình là sân bay Vân Đồn do tập đoàn này đầu tư. “Đảng và Chính phủ đã xác định phát triển kinh tế tư nhân là động lực mới cho tăng trưởng kinh tế. Thủ tướng dùng từ “kỳ tích” để biểu dương nỗ lực của một doanh nghiệp tư nhân với cuộc chạy đua hơn 600 ngày tại dự án 4,2 tỷ USD. Khi thành lập doanh nghiệp tư nhân, nhà đầu tư phải nắm được những đặc điểm của loại hình doanh nghiệp này để có sự lựa chọn đúng đắn. Cá nhân muốn thành lập doanh nghiệp tư nhân, phải gửi đơn xin phép thành lập doanh nghiệp đến Uỷ ban nhân dân có thẩm quyền cấp giấy phép theo quy định của Hội đồng bộ trưởng.

Năm 2019, quy mô vốn sản xuất kinh doanh trung bình một doanh nghiệp khu vực tư nhân là 37,37 tỷ đồng, bằng 0,84% quy mô vốn trung bình của một doanh nghiệp nhà nước và bằng 9,46% quy mô vốn trung bình của một doanh nghiệp FDI. Giá trị tài sản cố định và đầu tư tài chính dài hạn trung bình của một doanh nghiệp khu vực tư nhân là 13 tỷ đồng, bằng 0,83% của doanh nghiệp nhà nước và bằng 7,21% của doanh nghiệp FDI. Qua thực tiễn hoạt động, VCCI nhận thấy tình trạng mỗi thủ tục hành chính được ban hành ở các văn bản quản lý chuyên ngành khác nhau do các cơ quan khác nhau soạn nên có sự không thống nhất và đồng bộ. Ví dụ, có một vài thủ tục thì không quy định thời gian thực hiện, một vài thủ tục khác lại có những quy định rất tiến bộ như cán bộ chỉ được hướng dẫn hồ sơ 1 lần bằng văn bản, không được yêu cầu thêm các hồ sơ khác hay nếu cơ quan có thẩm quyền chậm trả lời thì coi như đồng ý với đơn của người dân và DN. Do đó, cần có chương trình rà soát lại các thủ tục hành chính hiện có và xây dựng văn bản pháp luật để xác lập quy chuẩn cho các thủ tục hành chính.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu phát triển kinh tế tư nhân theo Nghị quyết 10 còn nhiều thách thức và nhiều vấn đề cần giải quyết. Bà Đỗ Thị Kim Liên, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn AquaOne (hay còn được gọi là Shark Liên khi tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam), cho rằng tiềm năng của thị trường Việt Nam vẫn còn rất rộng lớn, đó là dư địa quan trọng để khối doanh nghiệp tư nhân tận dụng và vươn lên trong thập kỷ tới. Ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup đánh giá khối kinh tế tư nhân của Việt Nam vẫn còn nhỏ.

Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam. Sáng 11-2, Vạn chài Hải Ninh và Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ cầu ngư và ra quân đánh bắt hải sản đầu năm 2022. Đây là lễ hội truyền thống của ngư dân ở địa phương nhằm cố kết cộng đồng trong hoạt động vươn khơi bám biển sản xuất.

Chuyến đi được tổ chức cho 19 thành viên trong chi bộ để tìm hiểu về lịch sử của Đảng trong những năm kháng chiến. Từ thực tiễn, ông Nguyễn Kiên Cường cho rằng việc thành công hay không chủ yếu là do con người. Ông nhấn mạnh quan điểm, các bước thực hiện đã được Đảng hoàn thiện, vấn đề là việc vận dụng tại cơ sở và sự quyết tâm của người đứng đầu.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư là đầu mối giúp Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về trợ giúp phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ở địa phương, nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã thành lập các Ban điều phối thực hiện kế hoạch phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ; thành lập các Trung tâm xúc tiến thương mại thuộc Sở Thương mại… Có thể khẳng định, các cấp, các ngành và địa phương đã có rất nhiều ưu đãi, “trải thảm đỏ” thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư đến đầu tư vào tỉnh. Điều này góp phần cổ vũ, động viên các doanh nghiệp, khơi gợi lớp doanh nhân trẻ khởi nghiệp, sản xuất kinh doanh thành công.

Là một sĩ quan quân đội về hưu, ông Mai Đức Quyết, Phó giám đốc Công ty Cổ phần Hòa Hợp (Cẩm Phả, Quảng Ninh), cho rằng phát triển Đảng ở doanh nghiệp tư nhân mang nhiều nét đặc thù bởi đối tượng kết nạp là những lao động thuần túy, không có động cơ phấn đấu về chính trị. Ông nhấn mạnh lao động rất ngại bị ràng buộc vào tinh thần gương mẫu, trách nhiệm của người Đảng viên là cái khó trong phát triển Đảng. Không chỉ tại huyện Đông Triều, trên cả nước, việc một chủ doanh nghiệp tư nhân được kết nạp Đảng viên mới vẫn còn là chuyện chưa phổ biến. “Thờ ơ”, “không mặn mà”, “thiếu thiết tha” là những từ mà nhiều người miêu tả về việc phát triển Đảng trong các doanh nghiệp tư nhân hiện nay. Khi phát biểu trước đông đảo doanh nhân tại Diễn đàn kinh tế tư nhân 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn kinh tế tư nhân trong nước phải có khát vọng để vươn tầm quốc tế.

Tuy nhiên, phải nói rằng, việc công bằng về mặt cơ chế, chính sách, cách thức cư xử đối với khu vực KTTN chưa nhiều. Thứ nhất, QLNN ở địa phương tích cực đổi mới thực hiện có hiệu quả đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. “Khu vực tư nhân đóng góp khoảng 39% GDP nhưng ngay cả Thủ tướng cũng mong muốn khu vực này đóng góp cao hơn, khoảng 60%-65% GDP. Như vậy, cần phải có một cơ chế đồng bộ và DN cần phải có nhiều kiến nghị hơn nữa để xóa bỏ rào cản, khó khăn cho kinh doanh” – ông Long nói. VietinBank chuẩn bị tổ chức phát hành Yêu cầu báo giá Gói mua sắm “Dịch vụ đánh giá nhận chứng chỉ bảo mật quốc tế ISO27001 cho Dịch vụ Ngân hàng điện tử” của VietinBank.

Mô hình kinh tế hộ truyền thống tồn tại lâu nay ở nông thôn không còn phù hợp với điều kiện mới; yêu cầu tích tụ, tập trung ruộng đất đang được đặt ra cho việc triển khai những mô hình hiện đại như kinh tế trang trại quy mô lớn. Việc giải quyết lao động trong ngành nông nghiệp chưa đạt hiệu quả mong muốn có nguyên nhân chủ yếu là sự phát triển của lực lượng doanh nghiệp ở nông thôn không đủ mạnh nên chưa thúc đẩy chuyển dịch nhanh lao động nông nghiệp sang lao động phi nông nghiệp. Người đứng đầu Chính phủ cho biết, các đại biểu dự hội nghị đã ủng hộ chủ trương của Chính phủ là chuyển trạng thái từ “không Covid-19” sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19” và Chính phủ đang khẩn trương xây dựng hướng dẫn tạm thời để thực hiện chủ trương này. Tuy nhiên, do chính sách có phạm vi rộng lớn, song lại khoanh hẹp đến tận phường, xã, thị trấn, thậm chí đến tổ dân phố, ấp, bản, thôn và tác động tới toàn bộ các đối tượng là nhân dân, doanh nghiệp…, nên phải có bước đi thận trọng, chắc chắn, rõ đến đâu làm đến đó, vừa làm vừa bổ sung, sơ kết, đúc rút kinh nghiệm rồi hoàn thiện dần. Việc thành lập chi nhánh công ty giúp hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân trở nên dễ dàng, giúp doanh nghiệp tư nhân có khả năng mở rộng quy mô và thị trường của mình. Đồng thời, Nhà nước cũng cần có những chương trình giáo dục đào tạo khoa học và công nghệ, cũng như có chế độ khen thưởng thích đáng kịp thời để động viên khuyến khích, tôn vinh và nhân rộng các điển hình của hoạt động loại hình kinh tế tư nhân trong nền kinh tế thị trường.

Công đoàn kêu gọi công nhân lao động Công ty TNHH Viet Glory trở lại làm việc, ổn định sản xuất, đảm bảo thu nhập, việc làm”. Thứ hai, cần khắc phục việc cổng dịch vụ công và hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp bộ, cấp tỉnh do hai cơ quan phụ trách. Việc này sẽ phát sinh những chi phí đầu tư về nền tảng, sự đầu tư trùng lặp giữa hai hệ thống. Với mong muốn chia sẻ những khó khăn, thách thức mà các doanh nghiệp đã gặp trong năm 2021; đồng thời, tri ân những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong sự phát triển chung của tỉnh, sáng ngày 11/02, tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Họp mặt doanh nghiệp đầu năm 2022. Sau 1 tuần nghỉ Tết, từ ngày 5 và ngày 6/2 hàng trăm ngàn người lao động các tỉnh thành đang tấp nập trở lại phía Nam để sẵn sàng vào guồng sản xuất.

Chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp chứng nhận đăng ký đầu tư cho 85 dự án đầu tư trong nước, vốn đăng ký đạt 4.450 tỉ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ; 8 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, vốn đăng ký 59 triệu USD. Thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trọng điểm gồm 15 dự án trong nước, 10 dự án đầu tư mở rộng. Ngoài ra, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn còn tích cực tham gia đóng góp vào các hoạt động nhân đạo, từ thiện trên địa bàn với số tiền ủng hộ mỗi năm lên tới hàng trăm tỉ đồng. Để đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên, đoàn viên, thành lập tổ chức đảng, đoàn thể trong các DNTN trên địa bàn tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo thành lập các tổ chức đảng đặc thù.

Năm 2018, kinh tế của tỉnh duy trì đà tăng trưởng khá, tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn đạt 6,31%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả quan trọng; sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ phát triển tích cực. Thu ngân sách nhà nước lần đầu tiên vượt mức 2.900 tỷ đồng, đạt 2.909 tỷ đồng, vượt 31% dự toán, tăng 16% so với năm 2017. Heo ông Thắng, mảng xây dựng Đảng trong doanh nghiệp của Đông Triều đang được thực hiện rất tốt. Nhờ có tổ chức Đảng trong doanh nghiệp, các đảng viên luôn gương mẫu và có ý thức chấp hành pháp luật tốt hơn hẳn, giúp doanh nghiệp phát triển, góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế – xã hội chung của Đông Triều.

Thông qua công tác tuyên truyền, giáo dục về mục đích và ý nghĩa của việc thành lập tổ chức đảng, đoàn thể, một số chủ doanh nghiệp đã ủng hộ chủ trương thành lập và tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức đảng, đoàn thể ở đơn vị hoạt động đạt hiệu quả. Huyện Nghĩa Đàn nằm trên vùng đất Phủ Quỳ xưa nay luôn được biết đến với câu “Nam Đắk Lắk – Bắc Phủ Quỳ” để chỉ sự trù phú, màu mỡ bậc nhất của 2 vùng đất đỏ bazan ở hai đầu đất nước. Chính vì vậy, Tỉnh Nghệ An đã định hướng Nghĩa Đàn sẽ “trở thành trung tâm kinh tế của vùng Tây Bắc tỉnh Nghệ An; là huyện nông thôn mới vào năm 2020; là trung tâm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của vùng Bắc Trung bộ; có nền nông nghiệp hàng hóa phát triển tập trung, toàn diện gắn với phát triển mạnh công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến nông – lâm sản”1. Bức tranh kinh tế của Nghĩa Đàn hiện nay đa màu sắc, trong đó có sự hiện diện của các khu công nghiệp, khu công nghiệp nhỏ, cụm công nghiệp và sự ra đời, lớn mạnh của các doanh nghiệp. Tính đến đầu năm 2020, trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn có 146 doanh nghiệp thuộc khối tư nhân.

Trước đó, vào chiều 11.2, công ty này đã có văn bản bổ sung trợ cấp cho công nhân. Theo đó, người lao động sẽ được nhận phụ cấp thâm niên kể từ tháng 3.2022, áp dụng đối với những công nhân làm việc từ 1 năm trở lên. Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 18 tập thể đã đóng góp tích cực cho sự phát triển tỉnh Hậu Giang năm 2021 và công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Sau khi nhận bộ hồ sơ, phòng đăng ký sẽ kiểm tra và giải quyết sau đó chuyển sang Bộ phận để trả kết quả về cho doanh nghiệp. Toàn bộ tiến trình này sẽ diễn ra sau 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Sở hữu Masan Consumer Holdings và WinCommerce, cùng hai mảnh ghép quan trọng là Phúc Long và mạng viễn thông Reddi, The CrownX là nhân tố chủ chốt của Masan trong kế hoạch xây dựng nền tảng tiêu dùng – bán lẻ hiện đại hàng đầu Việt Nam. (thitruongtaichinhtiente.vn) – Tại buổi lễ mừng công đội tuyển bóng đá nữ quốc gia đạt thành tích giành vé dự World cup 2023, với vai trò là đơn vị đồng hành chính thức từ năm 2019 đến nay, Vinamilk đã tặng thưởng 1 tỷ đồng (gồm 500 triệu đồng tiền mặt và 500 triệu là các sản phẩm dinh dưỡng của công ty) đến các nữ cầu thủ và thành viên ban huấn luyện.

Không thiếu những dẫn chứng sống động cho thấy các dự án được tư nhân đầu tư thường triển khai nhanh hơn đáng kể so với các DN nhà nước. Họ tận dụng từng chút một, nhờ đó dự án triển khai nhanh, đồng vốn sử dụng hiệu quả hơn, thay vì nằm “chết dí” như nhiều dự án có vốn nhà nước. 3- Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với các ban đảng Trung ương tổng kết, kiến nghị tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức lãnh đạo của Đảng về phát triển kinh tế tư nhân; chủ trương, chính sách về phát triển tổ chức đảng và đảng viên trong khu vực kinh tế tư nhân. Nộp hồ sơ offline tại phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi đặt trụ sở chính. Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp tỉnh hiện có 69 TCCSĐ trực thuộc; trong đó có 40 TCCSĐ trong DNTN, với 1.669 đảng viên. Trong số 40 TCCSĐ nói trên có 30 TCCSĐ trong DN cổ phần có 100% vốn cổ đông, 2 TCCSĐ trong DN cổ phần có vốn Nhà nước dưới 50%, 5 TCCSĐ trong DN tư nhân và 3 TCCSĐ trong DN cổ phần có vốn đầu tư nước ngoài.

Việc bán hoặc sáp nhập doanh nghiệp chỉ được thực hiện sau khi đơn đã được chấp thuận. Cục Công nghệ thông tin trân trọng thông báo tới Quý độc giả được biết và mong rằng Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật sẽ tiếp tục là địa chỉ tin cậy để khai thác, tra cứu văn bản quy phạm pháp luật. Đối với những nghành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác thì ngành, nghề kinh doanh được ghi theo ngành, nghề quy định tại các văn bản quy phạm đó. Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh thành phố trực thuộc trung ương, số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có). Một pháp nhân phải có tài sản riêng, tức là phải có sự tách bạch giữa tài sản của pháp nhân đó với những người tạo ra pháp nhân. Doanh nghiệp tư nhân không có sự độc lập về tài sản vì tài sản của Doanh nghiệp tư nhân không có sự độc lập trong quan hệ với tài sản của chủ Doanh nghiệp tư nhân.

Từ đó, cả cơ quan Nhà nước và chính quyền địa phương đều gặp nhiều khó khăn, lúng túng trong việc hướng dẫn nhà đầu tư triển khai dự án. Nhân ngày doanh nhân Việt Nam, Zing.vn trao đổi với chủ tịch, CEO của các doanh nghiệp tư nhân hàng đầu nhưVingroup,Sungroup,FLC, THTrueMilk… Có xuất phát điểm tương đồng như Vân Đồn, vùng đất Cát Hải của Hải Phòng, vốn là vùng nước lợ ven biển, người dân sống chủ yếu với nghề nuôi trồng hải sản.

Nhiều công nhân đề nghị công ty thanh toán tiền hỗ trợ Covid-19; không chấm dứt hợp đồng sau khi nhiễm nCoV, tăng trợ cấp… “Khi đón công nhân trở lại, các DN đã triển khai một số biện pháp bảo đảm an toàn sức khỏe như tiếp nhận khai báo y tế, đo thân nhiệt, yêu cầu mang khẩu trang… Một số nhà máy tổ chức quay số may mắn tặng xe máy, lì xì đầu năm, góp phần tạo tạo động lực để người lao động quay lại sản xuất đúng ngày” – ông Hồ Xuân Lâm nói. Đặc biệt, Thủ tướng nhắn nhủ ngành ngân hàng cần nhận thức việc doanh nghiệp khó khăn tiếp cận nguồn vốn có phần trách nhiệm của mình.

Tuy nhiên điều đó cũng đồng nghĩa khi có rủi ro chủ Doanh nghiệp tư nhân sẽ tự mình chịu toàn bộ rủi do trong quá trình kinh doanh. Việc đầu tư phát triển hệ thống cảng cạn được coi như mắt xích quan trọng khơi thông chuỗi hoạt động logistics, giúp doanh nghiệp giảm chi phí. Và, ngày 21/7, Cơ quan CSĐT – Bộ Công an chính thức ký công văn số 3430/VPCQCSĐT gửi UBND TP Phan Thiết về việc phân công Phó Thủ trưởng Thường trực Cơ quan CSĐT Bộ Công an giải quyết nguồn tin về tội phạm liên quan đến đầu tư, xây dựng các dự án tại tỉnh Bình Thuận có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Đây cũng là cơ hội để DN thành phố thu hút các đơn hàng dịch chuyển từ những quốc gia trong khu vực. Đối với doanh nghiệp tư nhân, cần liên kết, gắn kết, cùng phát huy thế mạnh, lợi thế của nhau, xác định các mũi nhọn cụ thể, tránh phong trào, dàn hàng ngang; nắm rõ thị trường, hiểu thị trường; lường trước những rủi ro, khó khăn; đổi mới sáng tạo, năng động, tham gia vào quá trình hội nhập quốc tế. Trong những năm gần đây, kinh tế tư nhân ở nước ta phát triển khá nhanh và mạnh, trở thành động lực quan trọng trong phát triển kinh tế Việt Nam. Nhằm thúc đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia, Chủ tịch Hội đồng quản trị LienViePostBank Nguyễn Đình Thắng kiến nghị, Nhà nước cần sớm ban hành các luật, khung pháp lý trong các lĩnh vực liên quan đến đổi mới, sáng tạo để kiến tạo, khuyến khích, hỗ trợ cho sự phát triển ứng dụng công nghệ 4.0, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Chủ doanh nghiệp tư nhân tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình và không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên hợp danh của công ty hợp danh. Loạt bài 5 kỳ “Sự lớn mạnh của kinh tế tư nhân và câu chuyện phát triển Đảng” của nhóm tác giả Hiếu Công – Hoài Thu, nhóm trực quan, Báo điện tử Zing.vn đoạt Giải B – Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ IV – năm 2019.

“Tới đây Chính phủ có những chính sách cụ thể gì để kinh tế tư nhân liên tục phát triển và Việt Nam có được “những người khổng lồ” đúng nghĩa? Doanh nghiệp tư nhân cũng rất cần những cơ chế hỗ trợ về tài chính như tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi, các thành tựu về đổi mới và công nghệ hiện đại… Ông Huân cho hay các doanh nghiệp cần xây dựng cho mình chiến lược kinh doanh trong từng thời kỳ, dựa trên cơ sở nghiên cứu những điểm mạnh và điểm yếu, cơ hội và thách thức nhằm điều chỉnh cơ cấu sản phẩm, dịch vụ, thị trường, phương thức kinh doanh. Tính phi chính thức cao và ít có dấu hiệu cải thiện; xu hướng “li ti hóa” của khu vực doanh nghiệp tư nhân Việt Nam thể hiện rõ nhất ở mức độ hấp thụ công nghệ. Mục tiêu của đề án là xây dựng cộng đồng DN trên địa bàn vừa đông về số lượng, mạnh về chất lượng, nâng cao sức cạnh tranh cho DN, phối hợp cải thiện môi trường, điều kiện kinh doanh, khẳng định sức hút đầu tư của địa phương. Khuyến khích các nhân viên nhà máy tham gia vào chương trình sức khỏe do công ty tài trợ.

Các thương hiệu được lựa chọn và đánh giá, xếp hạng dựa trên các tiêu chí về thị phần, tốc độ tăng trưởng về quy mô tài sản, năng lực tài chính, hiệu quả hoạt động cũng như uy tín thương hiệu. (thitruongtaichinhtiente.vn) – Nhằm mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng doanh nghiệp và cán bộ nhân viên của khách hàng, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội đã nâng cấp Gói dịch vụ chi trả lương với nhiều tính năng, tiện ích. Đặc biệt, với Gói chi trả lương nâng cấp của SHB, KHDN và CBNV sẽ được hưởng rất nhiều ưu đãi giá trị đến hàng chục triệu mỗi năm. Tăng cường triển khai Chính phủ điện tử, cơ chế một cửa quốc gia, đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Thứ hai, hiệu quả kinh tế của DNTN tỉnh Bến Tre có sự chuyển biến tích cực và dần khẳng định vị trí là động lực quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế tỉnh. Về tăng trưởng GDP, khối DNTN tăng trưởng cao hơn mức tăng trưởng chung của tỉnh và khu vực DNNN. So với khu vực nhà nước, khối DNTN vẫn có sự hoạt động năng động hơn và có xu hướng tăng trưởng ngày càng cao hơn. Về đóng góp trong GDP, khu vực kinh tế ngoài nhà nước bao gồm khối DNTN, kinh tế cá thể và kinh tế tập thể đã đóng góp quan trọng cho tăng trưởng kinh tế, với tỷ trọng GDP lớn nhất so với các khu vực kinh tế của tỉnh. Thứ ba, sự phát triển của DNTN đã góp phần giải quyết nhiều vấn đề xã hội, đảm bảo thể hiện tính định hướng XHCN của nền kinh tế địa phương. Khu vực kinh tế tư nhân có số lượng chủ thể và quy mô ngày càng lớn, số lượng doanh nghiệp khu vực tư nhân trong TOP 10, TOP 50, TOP 100 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam tăng qua các năm; trình độ công nghệ, trình độ tổ chức quản lý được cải thiện.

Doanh nghiệp làm ăn “chuẩn chỉ hơn” cũng là điều mà ông Nguyễn Kiên Cường thấm thía và tâm đắc sau quá trình dài phát triển Đảng. Ông nhấn mạnh nếu chủ doanh nghiệp là đảng viên và là bí thư chi bộ thì sẽ hướng doanh nghiệp hoạt động “chuẩn chỉ”, đúng pháp luật. Bởi một khi đã là đảng viên thì ý thức về trách nhiệm và nghĩa vụ của họ cũng cao hơn rất nhiều. Lo ngại vào Đảng “không được lợi gì”, lại mất nhiều thời gian họp hành, báo cáo, ảnh hưởng đến công việc kinh doanh là điều mà bà Hương thường nhận được từ những doanh nghiệp tư nhân mình đến vận động. Ban Kinh tế Trung ương đã và tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến rộng rãi nội dung và kết quả thực hiện Nghị quyết 10 thông qua tổ chức triển khai nhiều hoạt động truyền thông và các sự kiện, diễn đàn quốc gia.

Chủ doanh nghiệp tư nhân có nghĩa vụ đăng ký chính xác tổng số vốn đầu tư, trong đó nêu rõ số vốn bằng Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng và các tài sản khác; đối với vốn bằng tài sản khác còn phải ghi rõ loại tài sản, số lượng và giá trị còn lại của mỗi loại tài sản. Sau khi hoàn tất thủ tục bán hoặc sáp nhập doanh nghiệp vào một doanh nghiệp khác, chủ doanh nghiệp tư nhân phải khai báo với Trọng tài kinh tế đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh để xoá tên trong sổ đăng ký kinh doanh và phải thông báo công khai. Trong thời hạn sáu mươi ngày, kể từ ngày được giấy phép thành lập, chủ doanh nghiệp tư nhân phải đăng ký kinh doanh tại Trọng tài kinh tế cùng cấp Uỷ ban nhân dân đã cấp giấy phép thành lập. Vốn đăng ký kinh doanh của chủ doanh nghiệp được gọi là vốn đầu tư, do chủ doanh nghiệp tự đăng ký. Chủ doanh nghiệp tư nhân có nghĩa vụ đăng ký chính xác tổng số vốn đầu tư, trong đó nêu rõ số vốn bằng đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng và các tài sản khác.

Nhận được một khoản đầu tư lớn sau vòng gọi vốn trong tháng trước, hai nhà đồng sáng lập của công ty fintech Brex vừa trở thành tỷ phú khi chưa đầy 30 tuổi. Thêm nữa, các doanh nghiệp lại bị “trói buộc” và hạn chế bởi nhiều thể chế, chính sách và các quy định đặc thù như lãi suất, tỷ giá hối đoái cùng hàng nghìn thủ tục, quy định khác…. Điều này cũng khiến thị trường xuất khẩu bị thu hẹp hoặc làm cho hoạt động xuất khẩu của nhiều doanh nghiệp trở nên khó khăn hơn. Do vậy, cần phải cải cách rất mạnh doanh nghiệp Nhà nước, tập trung chủ yếu vào cổ phần hóa. Mỗi lần nhắc đến kỷ niệm chuyến đi “về nguồn” thăm Chiến khu Tân Trào (Tuyên Quang), ông Đào Văn Ái, Bí thư chi bộ Công ty phát triển KCN Nomura – Hải Phòng, lại nhớ đến một thành viên đặc biệt, đó là vị tổng giám đốc người Nhật Bản đi cùng đoàn.

Như một điều kiện để kinh doanh với HTC, các nhà cung cấp của chúng tôi phải biết và đồng ý với chính sách tìm nguồn có trách nhiệm. Chúng tôi đánh giá hoạt động tìm nguồn khoáng sản của các nhà cung cấp thông qua chương trình kiểm toán nhà cung cấp. Để phát huy hơn nữa vai trò của loại hình kinh tế tư nhân, cần tôn trọng và bảo đảm quyền tự do kinh doanh theo pháp luật, bảo hộ quyền sở hữu tài sản hợp pháp của công dân. Đổi mới phương thức quản lý kinh tế của Nhà nước theo hướng tạo điều kiện và bình đẳng cho mọi thành phần kinh tế. Thứ ba, tạo điều kiện cho kinh tế tư nhân tiếp cận công nghệ hiện đại, trang bị mới cơ sở vật chất, tăng cường liên kết đào tạo, bồi dưỡng cập nhật kiến thức, kỹ năng chuyên sâu cho các nhà quản lý, chuyên gia; nâng cao tay nghề cho đội ngũ công nhân để làm chủ được công việc trong thời đại công nghiệp 4.0, nền kinh tế số. Cải tiến kỹ thuật, sáng tạo trong lao động để tăng năng suất lao động, tiết kiệm chí phí sản xuất, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thương trường và hội nhập quốc tế.

Khu vực tư nhân đóng góp chính cho tạo việc làm, giảm nghèo, cải thiện điều kiện sống, tăng trưởng bền vững ở nước ta. Đóng góp vào GDP chủ yếu từ kinh tế cá thể/hộ kinh doanh, khối kinh tế tư nhân chính thức (doanh nghiệp tư nhân) đóng góp chưa đến 10% GDP. Đặc biệt trong đại dịch vừa qua, năng lực sản xuất, năng lực tài chính của phần lớn các chủ thể doanh nghiệp tư nhân bị bào mòn, mất cân đối dòng tiền nghiêm trọng.

Theo bà Dung, các tập đoàn kinh tế tư nhân ở Việt Nam chủ yếu được hình thành và phát triển sau một giai đoạn tích lũy, dựa vào vốn tự có và gần như chưa được Nhà nước hỗ trợ về mặt chính sách. Đặc biệt là các chính sách trong việc tiếp cận những nguồn lực quan trọng như lao động, thị trường, quyền kinh doanh, thông tin… Một nguyên nhân nữa là vướng về cơ chế, chính sách nên chưa tạo ra sự an tâm cho doanh nghiệp khi đầu tư vào khu vực nông thôn. Cụ thể, chính sách về đất đai vẫn còn gây khó cho doanh nghiệp, vì quy hoạch ở nhiều địa phương hiện nay vẫn chưa ổn định, quy định về thời hạn sử dụng đất theo Luật Đất đai còn quá ngắn so với chu kỳ đầu tư và sinh lãi của doanh nghiệp. Trong khi đầu tư cho nông nghiệp là mang tính đặc thù chứ không phải cứ đầu tư là sinh lãi ngay, vì nông nghiệp cần thời gian.

Ví dụ khi Đông Triều phát động chương trình “Bể bơi cho em” để chống đuối nước từ 4 năm trước, các doanh nghiệp đã cùng đồng hành xây 21 bể bơi với trị giá 700 triệu đồng/cái trên địa bàn 21 phường, xã để phổ cập cho học sinh tiểu học, THCS biết bơi. “Nếu chủ doanh nghiệp là người tốt, đủ tiêu chuẩn thì đưa họ vào Đảng là việc tốt chứ. Bởi họ là người có vốn trong tay, có tầm nhìn và năng lực quản lý, lại thêm tinh thần yêu nước, chắc chắn sẽ có đóng góp tốt hơn so với một người bình thường không có gì trong tay”, ông Thưởng nêu quan điểm. “Ngại” cũng là điều mà ông Mạc Quốc Anh chia sẻ về thực trạng phát triển Đảng viên trong khối tư nhân ở Hà Nội. Chúng ta cần mở rộng khả năng tham gia thị trường và thúc đẩy cạnh tranh bình đẳng; phát triển đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng; tăng cường khả năng tiếp cận các nguồn lực; thuận lợi hóa thương mại và giảm chi phí trung gian (chính thức, phi chính thức).

Do vậy, việc thẩm tra lý lịch người vào Đảng và người thân của người vào Đảng mất nhiều thời gian và công sức. Theo tôi, đây chính là những trở ngại khiến việc thành lập tổ chức đảng trong đơn vị kinh tế tư nhân chưa đạt kết quả như mong muốn. Nhiều chi bộ quan tâm nâng cao chất lượng sinh hoạt định kỳ để đề ra biện pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; gắn việc đổi mới nội dung, hình thức và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Một số chi bộ còn nhầm lẫn giữa sinh hoạt đảng với triển khai đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của doanh nghiệp. Phương pháp điều hành sinh hoạt ở một số chi bộ còn lúng túng, nhất là ở những doanh nghiệp tư nhân mới thành lập. Nhìn chung, các tổ chức đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước đã ổn định tổ chức, hoạt động có hiệu quả và phát huy vai trò của tổ chức trong việc định hướng, thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Là thông điệp vô cùng quan trọng, nhằm khơi dậy khát vọng làm giàu của toàn xã hội. Từ đó, tạo cơ sở cho việc huy động tối đa các nguồn lực để phát triển kinh tế – xã hội, củng cố quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc. Bởi kinh tế tư nhân bản chất là thành phần kinh tế mà toàn dân có thể tham gia; luôn năng động, sáng tạo trong cơ chế thị trường và mang sẵn tố chất “cần cù và linh hoạt” của người Việt Nam. Lịch sử đã chứng minh, khi đất nước còn họa ngoại xâm, cho dù bị tư bản Pháp, Mỹ chèn ép khốc liệt nhưng vẫn có những doanh nhân đất Việt vươn lên kinh doanh thành công.

Là thương binh ¼, những công việc nặng đều quá sức với ông, tiền thuốc men hằng tháng, tiền cho con ăn học đều phụ thuộc vào đồng phụ cấp ít ỏi và vài ba sào ruộng phía sau nhà. Thiếu sự liên kết, phối hợp giữa các cơ quan hành chính trong QLNN dẫn đến tình trạng chồng chéo, rườm rà, mất nhiều thời gian, chi phí của DN. Thậm chí lần thứ hai trong buổi chiều nay chỉ số lại tụt xuống dưới mốc 1500 điểm. Đến cuối phiên lại thêm VCB sụt giá mạnh, nhưng cuối cùng thị trường vẫn ổn định, VN-Index chốt được tại 1.501,71 điểm. Thứ nhất, hoàn thiện cơ chế, chính sách và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.