Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Địa Phương

Từ những thách thức ấy, chúng ta thấy rằng cần chuyển hóa các thách thức thành nhận thức và thành hành động, chúng ta cần tích cực tạo ra sự chuyển biến của cả hệ thống trong thời gian tới, để vừa chống dịch an toàn, quyết liệt, tập trung nhất nhưng cũng phải linh hoạt, sáng tạo nhất. Đây là những nội dung chúng tôi thực hiện để các doanh nghiệp bước đầu đi vào sản xuất. Thứ tư là vấn đề nhập cảnh cho các chuyên gia, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc gia hạn giấy phép lao động hoặc cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, du lịch đã được hoạt động trở lại, các doanh nghiệp trong ngành đã có lợi nhuận cải thiện sau thời gian dài gặp khó. “Năm 2021, chúng ta phải đóng cửa nền kinh tế vì khi đó gần như “trắng” vắc xin nhưng đến nay, Việt Nam đã vươn lên trở thành một trong 6 nước có độ phủ vắc xin cao nhất thế giới. Khi có độ phủ vắc xin tốt, đó là vũ khí quan trọng nhất để chúng ta chung sống an toàn với dịch COVID-19”, GS.TS Hoàng Văn Cường, đại biểu Quốc hội, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân chia sẻ với PV Tiền Phong.

  • Theo dõi, tổng hợp tình hình lao động là người nước ngoài của các tổ chức, cá nhân trong các khu công nghiệp, khu kinh tế; kịp thời báo cáo về Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan đối với những trường hợp người lao động nước ngoài làm việc tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu kinh tế mà không có giấy phép lao động hoặc văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động.
  • Việt Nam luôn là nơi “đất lành, chim đậu” đối với các nhà đầu tư và thúc đẩy sự phát triển của các nhà đầu tư nước ngoài cũng như sự phát triển của đất nước và các địa phương.
  • Hình thành cơ sở dữ liệu và phát triển hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh bền vững.
  • Tỉnh đặt tiêu chí “2 ít”, đó là ít đất, ít dùng lao động vì đặc điểm Bắc Ninh có diện tích đất tự nhiên nhỏ nhất.
  • Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và hộ kinh doanh, tạo niềm tin của doanh nghiệp vào sự đồng hành và gần gũi giữa chính quyền, doanh nghiệp.

“Câu chuyện đó lại quay trở lại vấn đề đã nói từ rất lâu đó là cán bộ quyết định, tức khi có một chủ trương đúng nhưng tùy tình huống từng địa phương để vận dụng. Những cái quan trọng nhất, lãnh đạo địa phương phải nhìn vào toàn cục, không thể chỉ nhìn vào thành tích phòng dịch của địa phương mà nghĩ ra thêm các quy định”, ông Nguyễn Đức Kiên – Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho hay. Việc hướng dẫn thực hiện thống nhất “luồng xanh” vận tải đường bộ và đường thuỷ toàn quốc, liên tỉnh, liên vùng đảm bảo vận chuyển hàng hóa an toàn, thông suốt cũng đang được Bộ Giao thông vận tải, các bộ liên quan và địa phương triển khai tích cực. Tính đến nay, giấy nhận diện phương tiện được cấp tự động trên phần mềm cho khoảng gần 600 nghìn xe. Huy động nguồn lực xã hội, từng bước phát triển hệ sinh tháihỗ trợ các doanh nghiệpkinh doanh bền vững, đóng góp tích cực trong việc tạo công ăn việc làm, nâng cao mức sống cho người thu nhập thấp, người yếu thế, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Thanh Tâm, Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển thành phố (gọi tắt là quỹ), quỹ đã hỗ trợ 4 doanh nghiệp với 8 dự án gặp khó khăn do Covid-19 thuộc lĩnh vực giáo dục và năng lượng bằng hình thức cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn lãi vay quá hạn và giảm lãi suất vay vốn tại quỹ. Quỹ đang phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư để báo cáo UBND thành phố mở rộng danh mục các lĩnh vực đầu tư, cho vay nhằm tạo điều kiện cho nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp cận nguồn vốn của quỹ. Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho các tổ chức, cá nhân sử dụng lao động nước ngoài trong các khu công nghiệp về những quy định của pháp luật liên quan đến lao động là người nước ngoài. Tăng cường phối hợp, định kỳ trao đổi thông tin về số lao động nước ngoài được cấp giấy phép lao động, số lao động không thuộc diện cấp giấy phép lao động để các cơ quan, đơn vị liên quan và các quận, huyện thuận tiện trong công tác theo dõi, quản lý lao động là người nước ngoài làm việc cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố. Về phía doanh nghiệp, chúng tôi đề nghị phải cam kết với địa phương về phương án đã xây dựng và được phê duyệt.

Tính chung 8 tháng năm 2021, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp trên địa bàn Thành phố giảm 6,6% so với cùng kỳ năm trước do chịu ảnh hưởng mạnh của đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, nhiều nhà máy phải giảm công suất hoặc dừng hoạt động để chống dịch; nguồn nguyên vật liệu phục vụ cho sản xuất bị gián doạn, thị trường tiêu thụ hàng hóa trong nước và quốc tế gặp nhiều khó khăn. Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo giảm 6,3%; sản xuất và phân phối điện giảm 1,3%; cung cấp nước và xử lý rác thải giảm 4,1%. Thẩm định và thông báo chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động người nước ngoài; thực hiện việc cấp, cấp lại giấy phép lao động hoặc giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động cho lao động là người nước ngoài làm việc cho các tổ chức, cá nhân trong khu công nghiệp, khu kinh tế theo quy định của pháp luật (trừ các nhà thầu).

Khi doanh nghiệp xảy ra F0 thì chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp để xử lý, trị bệnh F0, đưa các F1 đi cách ly và tiếp tục truy vết F2 trong doanh nghiệp. Mặc dù trong làn sóng dịch bệnh COVID-19 diễn ra từ cuối tháng 4 vừa qua, trong 6 tháng đầu năm, Samsung vẫn thuận lợi trong việc đạt mục tiêu xuất khẩu. Nếu nhà máy sản xuất điện gia dụng tại TPHCM nhanh chóng hoạt động bình thường trở lại thì dự kiến công ty sẽ vượt mục tiêu xuất khẩu năm nay. Ông Cường đánh giá, nhìn chung các DN thực hiện “3 tại chỗ” ở Đồng Nai đều có quy mô không lớn, chỉ khoảng vài trăm người lao động trở lại. Các DN này cũng chỉ bố trí ở lại cho khoảng 2/3 tổng số lao động, bởi nhiều trường hợp công nhân không thể ở lại được vì lý do cá nhân.

Thứ hai là tiếp tục phát triển các điểm khu công nghiệp mới, ví dụ như khu công nghiệp sinh thái, khu công nghiệp chuyên sâu để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có dư địa đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. Thứ hai, chúng ta cần tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu kinh tế thông qua nâng cao hiệu lực, hiệu quả của mô hình một cửa tại chỗ gắn với vai trò các ban quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế. Quan điểm chỉ đạo của Chính phủ là doanh nghiệp là chủ thể, trung tâm; đầu mối giải quyết là các địa phương; Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương sẽ đồng hành, tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất về cơ chế, chính sách để doanh nghiệp duy trì, phục hồi và phát triển sản xuất. Đặc biệt, Nghị quyết số 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19 gần đây Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là một tin vui đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Thứ hai, tăng cường phối hợp giữa Bộ Tư pháp với các tổ chức đại diện cho doanh nghiệp; giữa Bộ Tư pháp và địa phương trong hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp.

Ngay cả khi đón được sóng FDI, thành công của thu hút đầu tư nước ngoài phải dựa vào việc doanh nghiệp Việt có lớn lên, có vươn lên làm chủ được không hay chỉ mãi phận làm thuê. VietinBank chuẩn bị tổ chức phát hành Yêu cầu báo giá Gói mua sắm “Dịch vụ đánh giá nhận chứng chỉ bảo mật quốc tế ISO27001 cho Dịch vụ Ngân hàng điện tử” của VietinBank. Sau khi xăng tăng giá, lực lượng Quản lý thị trường đã ghi nhận nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu ở khu vực một số tỉnh phía Nam đã mở cửa hoạt động trở lại. Niêm yết giá bán buôn, bán lẻ trang thiết bị y tế bằng đồng Việt Nam tại nơi giao dịch hoặc nơi bán trang thiết bị y tế của cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế; thông báo công khai trên bảng, trên giấy hoặc bằng các hình thức khác. Trong khi ngân sách gặp nhiều khó khăn khi cùng lúc phải triển khai nhiều gói kích thích kinh tế, việc các doanh nghiệp Nhà nước thoái vốn sẽ giúp nguồn thu ngân sách được tích lũy “dày dặn” hơn.

Hướng dẫn các cục, chi cục hải quan địa phương bố trí đủ nguồn lực để tổ chức thông quan liên tục, kịp thời, an toàn, đáp ứng kịp thời yêu cầu của doanh nghiệp sản xuất, gia công linh kiện thuộc lĩnh vực điện tử, công nghệ cao; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh nhập khẩu hàng thiết yếu cho công tác phòng, chữa bệnh, thực phẩm dinh dưỡng y tế và sữa cho trẻ em. Như vậy, Nghị quyết số 154/NQ-CP của Chính phủ đã bỏ điều kiện có từ 20% hoặc 30% người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 1 tháng liên tục trở lên và doanh nghiệp đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động. Đây là các điều kiện mà cộng đồng doanh nghiệp đánh giá là khiến doanh nghiệp khó trong việc tiếp cận chính sách. Theo ông Đoàn Ngọc Chung, Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội – chi nhánh Đà Nẵng, ngay khi các quy định mới được ban hành, NHCSXH – chi nhánh Đà Nẵng đã chủ động tuyên truyền, cho in ấn tờ rơi gửi tới các quận, huyện, phường, xã để người dân và doanh nghiệp tiếp cận. Bước đầu đã có một số doanh nghiệp liên hệ các phòng giao dịch của NHCSXH trên địa bàn thành phố để được hỗ trợ, tư vấn thủ tục.

Những khoản vay ưu đãi không lãi suất hoặc lãi suất thấp… để có chi phí phục hồi hoạt động, trả lương cho đội ngũ cán bộ công nhân viên. Kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Xuân Trường tại Hội nghị tổng kết công tác… Chúng tôi rất cảm ơn vì Chính phủ đã ưu tiên TPHCM và Khu vực kinh tế phía Nam là khu vực ưu tiên về vaccine. Theo đó, nhiều DN đã thuê khách sạn, nhà nghỉ cho cán bộ, công nhân viên nghỉ ngơi để hạn chế tiếp xúc với bên ngoài. Hằng ngày, DN sẽ bố trí xe đưa rước người lao động từ nơi ở đến công ty để làm việc. Một trong những bước đầu hợp pháp hóa tiền điện tử là Ấn Độ sẽ đánh thuế thu nhập tiền điện tử ở mức cố định 30%.

Sản xuất công nghiệp của 3 địa phương này trong tháng 8 và 8 tháng năm 2021 đã bị sụt giảm nghiêm trọng do tác động của dịch Covid-19. Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho các đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân sử dụng lao động nước ngoài trong lĩnh vực quản lý về những quy định liên quan đến lao động là người nước ngoài. Phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn các đơn vị, tổ chức, cá nhân có sử dụng lao động nước ngoài thuộc lĩnh vực quản lý chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổng hợp thông tin về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam nhưng chưa được cấp giấy phép lao động hoặc chưa có văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động; phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật.

Trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết này, trường hợp phát sinh vướng mắc vượt thẩm quyền, các bộ, cơ quan, địa phương kịp thời báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cơ quan có thẩm quyền theo quy định. Tham gia chương trình, các bạn khởi nghiệp sẽ được đào tạo chuyên sâu về kinh doanh, tư vấn 1-1 cùng các chuyện gia kinh tế, tham gia các hội chợ thương mại, mở rộng mạng lưới kinh doanh, hỗ trợ miễn phí thành lập doanh nghiệp…. Hoạt động đầu tư kinh doanh hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng khu công nghiệp đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Cung cấp thông tin về lao động nước ngoài làm việc tại Việt nam nhưng chưa được cấp giấy phép lao động hoặc chưa có văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động; phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Công an thành phố xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm. Sở Giáo dục và Đào tạo tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật liên quan đến lao động là người nước ngoài cho các tổ chức, cá nhân thuộc lĩnh vực quản lý có sử dụng lao động là người nước ngoài. Cung cấp thông tin về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam nhưng chưa được cấp giấy phép lao động hoặc chưa có văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động; phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Công an thành phố xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm.

Trong tháng 9 năm 2021, ban hành văn bản hướng dẫn việc doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh mua sinh phẩm, thiết bị xét nghiệm, thực hiện việc tự xét nghiệm và việc công nhận kết quả xét nghiệm. Đô thị Ngã Bảy là đầu mối công nghiệp chế biến hàng hóa nông sản, lưu thông hàng hóa, dịch vụ thương mại, du lịch của vùng đông nam tỉnh Hậu Giang và khu vực kế cận nằm cặp theo quốc lộ 1A. Cơ cấu kinh tế của thị xã Ngã Bảy đang phát triển nhanh theo hướng công nghiệp – dịch vụ – nông nghiệp với những dự án lớn để phát triển nhanh thành đô thị loại II. Tổ chức kinh tế mới thành lập hoặc thực hiện dự án đầu tư từ việc chuyển đổi loại hình tổ chức kinh tế, chuyển đổi sở hữu, chia, tách, sáp nhập, hợp nhất, chuyển nhượng dự án đầu tư được kế thừa các ưu đãi đầu tư của dự án đầu tư trước khi chuyển đổi, chia, tách, sáp nhập, hợp nhất, chuyển nhượng.

Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời của Trung ương, cả hệ thống chính trị và toàn dân trong tỉnh đã đoàn kết, thống nhất, vừa lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai quyết liệt nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn không để dịch xảy ra trên địa bàn, vừa tập trung thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương và ước đạt được một số kết quả tích cực. Đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chủ động tìm hiểu, tiếp cận thông tin về các chương trình, đề án, kế hoạch hỗ trợ DNNVV của các Bộ ngành trung ương, các hiệp hội và địa phương để đề xuất nhu cầu hỗ trợ phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp. Tăng cường đầu tư và ứng dụng công nghệ thông tin; nâng cao chất lượng, trình độ quản trị doanh nghiệp; hoàn thiện quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn tham gia chuỗi cung ứng của các đối tác lớn đặc biệt là khả năng tham gia vào chuỗi cung ứng mang tính toàn cầu. Tích cực tham gia các Hiệp hội doanh nghiệp để tiếp cận thông tin về các chính sách, chương trình hỗ trợ đối với DNNVV của Nhà nước cũng như các tổ chức tín dụng.

Phối hợp quản lý cơ sở dữ liệu tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh đã thực hiện nghĩa vụ đăng ký/thông báo theo quy định của Bộ Công Thương. Triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành, định kỳ, đột xuất đối với hoạt động thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh xử lý vi phạm pháp luật về thương mại điện tử./. Tiếp tục bổ sung các đối tượng ưu tiên tiêm vaccine phù hợp, đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất, kinh doanh trong những ngành, lĩnh vực cần thiết khác.

+ Dự án có quy mô vốn đầu tư tối thiểu 06 nghìn tỷ đồng, thực hiện giải ngân không quá 03 năm kể từ khi được cấp phép đầu tư và sử dụng trên 3.000 lao động chậm nhất sau 03 năm kể từ năm có doanh thu. Tuy nhiên, tôi khá băn khoăn khi quy mô đầu tư dành cho đầu tư xây mới, nâng cấp và hiện đại hóa hệ thống y tế cũng như gói kích thích số (bao gồm cả khuyến khích đầu tư vào công nghệ số, kích thích doanh nghiệp chuyển đổi số và đào tạo lao động cho yêu cầu này) còn khiêm tốn. Về nhu cầu và hiệu quả, các đánh giá dựa trên tương quan của nhiều yếu tố, chẳng hạn như mức độ thiệt hại, khả năng và tốc độ phục hồi, tác động từ sự hồi phục của các chủ thể nhận hỗ trợ đến tăng trưởng, lạm phát, sự ổn định của các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô… So với các quốc gia như Thái Lan, hay Indonesia, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ cho ngành ô tô Việt Nam phát triển chậm cả về số lượng và chất lượng.

Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương vừa cảnh báo dấu hiệu kinh doanh đa cấp bất hợp pháp tại Việt Nam trên Internet về việc một số tổ chức, cá nhân mời gọi người dân sử dụng ứng dụng điện tử có tên Limbic Arc hay InfoBoosts. Công ty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (Sudico, mã cổ phiếu SJS, sàn HOSE) vừa phải đính chính báo cáo kết quả kinh doanh trong báo cáo tài chính doanh nghiệp này đã công bố trước đó. UBND tỉnh Đồng Tháp cam kết luôn đồng hành và sẵn sàng chào đón doanh nghiệp, nhà đầu tư cùng chung mục tiêu phát triển thịnh vượng tỉnh nhà, với quyết tâm “Thích ứng nhanh, nâng tầm vị thế – Đất Sen Hồng vượt sóng vươn xa”. D) Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn bằng cấp của giáo viên nước ngoài giảng dạy tại cơ sở đào tạo ngắn hạn, giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đại học theo hướng phù hợp với thông lệ quốc tế và quy định của Luật Giáo dục, Luật Giáo dục đại học, Luật Giáo dục nghề nghiệp. Khẩn trương nghiên cứu sửa đổi, bổ sung chính sách quy định về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi phí, giữ nguyên nhóm nợ đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo hướng mở rộng đối tượng, phạm vi, thời gian được áp dụng chính sách cho phù hợp với diễn biến thực tế của dịch bệnh, hoàn thành trong tháng 9 năm 2021.

Nghiên cứu các giải pháp nhằm xây dựng Chương trình phục hồi kinh tế bền vững đến năm 2023, bảo đảm triển khai các giải pháp thích ứng với lộ trình kiểm soát dịch bệnh, trong đó tập trung phục hồi các ngành, lĩnh vực trọng tâm của địa phương. Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm trực tiếp trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai và kết quả thực hiện Nghị quyết này./. Trao đổi, chia sẻ thông tin giữa các cơ quan, đơn vị liên quan trong quản lý lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ừên địa bàn thành phố. Trong thời gian tới, khi chúng ta thực hiện căn cơ các nhóm giải pháp ngắn hạn và dài hạn, môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam tiếp tục được nâng cao. Thứ hai, tỉnh quan tâm xây dựng và tổ chức các hội nghị để kết nối các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Ở các hội nghị, chúng tôi lắng nghe các khó khăn cũng như kiến nghị của doanh nghiệp.

Tạp chí Business Times khẳng định nhờ tốc độ phục hồi mạnh mẽ sau tác động kinh tế của đại dịch COVID-19 và tăng tốc trong năm 2022, Việt Nam hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu “con hổ châu Á mới.” Thanh tra giao thông tổ chức kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý hoặc đề xuất xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm. Trong bảng xếp hạng 10 thương hiệu mạnh của Việt Nam năm 2021, Agribank chi nhánh tỉnh Thanh Hóa tiếp tục khẳng định sự phát triển từ những nỗ lực cụ thể. Ghi nhận những đóng góp tích cực của doanh nghiệp, doanh nhân Đất Sen hồng, UBND tỉnh Đồng Tháp đã trao 26 cá nhân nhận danh hiệu “Doanh nhân năng động sáng tạo”, 27 đơn vị nhận danh hiệu “Doanh nghiệp tiêu biểu”, 30 đơn vị nhận danh hiệu “Doanh nghiệp nhỏ và vừa tiêu biểu” tỉnh Đồng Tháp năm 2021. Hỗ trợ chi phí thuê, mua các giải pháp chuyển đổi số; thử nghiệm, hoàn thiện sản phẩm, mô hình kinh doanh bền vững. Diện tích đất công nghiệp 1.900 ha, trong đó đã quy hoạch 01 khu công nghiệp (Khu Công nghiệp tập trung Sông Hậu giai đoạn I), 04 cụm công nghiệp (Cụm Công nghiệp tập trung Phú Hữu A giai đoạn I, Cụm Công nghiệp tập trung Phú Hữu A giai đoạn III, Cụm Công nghiệp tập trung Đông Phú giai đoạn I) và Trung tâm điện lực Sông Hậu.

Tuy nhiên, với quyết tâm kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, đặc biệt là trong đồng bào DTTS, đến cuối năm 2021, toàn huyện giảm còn 3.630 hộ nghèo (chiếm 17,94%), trong đó có 3.318 hộ DTTS. Trong dịp lễ tình nhân Valentine, các tác phẩm điện ảnh lấy chủ đề tình yêu, hôn nhân được nhiều khán giả ưa thích lựa chọn. Không chỉ mô tả cung bậc ngọt ngào, nhiều bộ phim còn khắc họa những thăng trầm trong tình yêu, khơi gợi hành trình hy sinh và những góc tối chỉ người trong cuộc mới hiểu. Kêu gọi đầu tư khai thác vùng đất viên lang bãi bồi, Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao khoảng 5.200 ha. Cuối cùng là hỗ trợ việc làm, dịch chuyển cơ cấu lao động, nâng cao năng lực bền vững cho người lao động. Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Xây dựng.

B) Chỉ đạo việc tạm dừng, giãn, hoãn các cuộc kiểm tra, thanh tra doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh chưa cần thiết đã có trong kế hoạch năm 2021 và tổ chức thực hiện vào thời gian phù hợp sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát. Thủ tướng Chính phủ đã thành lập 2 Tổ công tác đặc biệt do 2 Phó Thủ tướng làm Tổ trưởng đểrà soát khó khăn, vướng mắc và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, thúc đẩy thực hiện dự án đầu tư. Các doanh nghiệp đã thể hiện tinh thần vượt khó, thích ứng với tình hình mới, duy trì sản xuất, tạo việc làm cho người lao động, đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội. Cho phép doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được nộp bản sao scan có xác nhận bằng chữ ký số đối với các chứng từ phải nộp bản giấy là bản chính dưới dạng giấy/bản sao y công chứng/chứng thực theo quy định của các bộ, cơ quan để giải quyết ách tắc khi thông quan hàng hoá; các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh thực hiện nộp bổ sung sau khi hàng hoá được thông quan để hậu kiểm. Ngày 09/9, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19. Theo ông Phạm Văn Cường, Phó ban quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai, để duy trì sản xuất, hiện đã có khoảng 200 DN trên địa bàn đăng ký phương án “3 tại chỗ”.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo, theo dõi, đôn đốc các tổ chức tín dụng triển khai, thực hiện các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho các thương nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh thu mua, tạm trữ thóc, gạo, nhất là tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Sớm hoàn thiện, khai thác hiệu quả Cổng Thông tin quốc gia về doanh nghiệp để tổng hợp, chia sẻ miễn phí thông tin về các chương trình, chính sách, mạng lưới tư vấn viên hỗ trợ DNNVV để doanh nghiệp, người dân tiếp cận nhanh chóng, dễ dàng, khoa học. Tiếp tục chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, hiệp hội doanh nghiệp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn, và thực hiện Luật Hỗ trợ DNNVV. C) Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết số 97/NQ-CP ngày 28 tháng 8 năm 2021 của Chính phủ về phương án hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá điện (đợt 5) cho các khách hàng sử dụng điện theo đúng trình tự, thủ tục và quy định pháp luật; bảo đảm chặt chẽ, đúng đối tượng, không để bị trục lợi chính sách. Đ) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo, theo dõi, đôn đốc các tổ chức tín dụng triển khai, thực hiện các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho các thương nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh thu mua, tạm trữ thóc, gạo, nhất là tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Trên cơ sở tổng hợp kết quả đánh giá của các doanh nghiệp về các 8 chỉ số thành phần của Chỉ số năng lực cạnh tranh các sở, ban ngành và cấp huyện năm 2021 trên địa bàn tỉnh Kon Tum, nhóm nghiên cứu của VCCI Đà Nẵng đã đề xuất một số giải pháp, khuyến nghị nhằm hỗ trợ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Như Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh đã có ý kiến, trong đợt dịch thứ 4, Bộ Y tế cùng tỉnh Bắc Ninh đã triển khai thí điểm phương án “3 tại chỗ”; “2 điểm đến 1 cung đường”. Sau khi triển khai thí điểm tại Bắc Binh, chúng tôi thấy rằng công tác phòng chống dịch với phương thức sản xuất như vậy đem lại hiệu quả rất căn cơ cho các doanh nghiệp. Trong đợt dịch thứ 4 này, đối với các tỉnh nhiều khu công nghiệp, nhiều doanh nghiệp, chúng tôi cũng đã chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương áp dụng một cách linh hoạt phương án “3 tại chỗ”; “2 điểm đến 1 cung đường”. Từ đó các doanh nghiệp đã xây dựng phương án phòng chống dịch hết sức cụ thể, trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt; đồng thời xây dựng phương án cụ thể cho “3 tại chỗ”.

Đến nay có 62/63 tỉnh, thành phố xuất hiện ca bệnh, nhiều địa phương như TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai… vẫn đang thực hiện giãn cách xã hội. Tuy nhiên, số ca nhiễm và tử vong đã giảm nhiều và chúng ta có thể tính đến phương án mở cửa trở lại để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân và việc sản xuất của doanh nghiệp. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa ban hành Quyết định số 40/QĐ-BKHĐT về công bố thủ tục hành chính mới, sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ và hủy công khai trong lĩnh vực đầu tư bằng vốn hỗ trợ phát triển chính thức và viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. B) Đối với Bộ thủ tục hành chính có trên 03 kiến nghị, yêu cầu hỗ trợ của doanh nghiệp trong một Quý, Thủ trưởng cơ quan thực hiện thủ tục hành chính có trách nhiệm rà soát lại toàn bộ nội dung của thủ tục hành chính để báo cáo cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung hoặc tổ chức phổ biến, hướng dẫn cho phù hợp với nguyện vọng của doanh nghiệp. Công dân có thể tham khảo các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chủ yếu trên địa bàn tỉnh Yên Bái hiện nay tại chuyên mục này, phần Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái trả lời Công dân Ngọc Anh. Doanh nghiệp Yên Bái ra quân sản xuất, kinh doanh năm 2022 CTTĐT – Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu xuân mới, sáng 9/2, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Bình Minh phối hợp tổ chức Lễ ra quân sản xuất, kinh doanh năm 2022 và khởi công xây dựng Showroom Ô tô TOYOTA Hòa Bình Minh Yên Bái.

TTĐT – HĐND tỉnh ​ban hành Quy định về chính sách thu hút, chế độ hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tỉnh Bình Dương​. Sản xuất máy móc, thiết bị, phương tiện chuỵên dùng sử dụng trực tiếp trong việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải; quan trắc và phân tích môi trường; sản xuất năng lượng tái tạo; xử lý ô nhiễm môi trường; ứng phó, xử lý sự cố môi trường. Sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường được Bộ Tài nguyên và Môi trường gắn Nhãn xanh Việt Nam; sản phẩm từ hoạt động tái chế, xử lý chất thải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chứng nhận.

Hội thảo còn là cơ hội để các doanh nghiệp, các tổ chức, cơ quan giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, tìm kiếm giải pháp liên kết nâng cao hiệu quả phát triển sản xuất kinh doanh. Từ thực tế trên, các cơ quan chức năng có thẩm quyền, nhất là Bộ Tư pháp cần tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và tổng kết hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhằm kịp thời phát hiện các vướng mắc, khó khăn, uốn nắn kịp thời các nội dung, hình thức hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Tập trung công tác kiểm tra, giám sát và tổng kết công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp có trọng tâm, trọng điểm; chú trọng công tác kiểm tra đột xuất nhằm kịp thời phát hiện những thiếu sót, vi phạm, nhất là những nơi có nhiều đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp. Việc tổng kết thực hiện hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp theo định kỳ hoặc theo chuyên đề phải hình thành được những quan điểm, những bài học và những hướng dẫn để đảm bảo việc hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp được thực hiện thống nhất theo một quy chuẩn chung mà pháp luật quy định.

Huy động, khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong tỉnh đầu tư hạ tầng thương mại điện tử, đảm bảo nguồn nhân lực đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử. Để tiếp tục tạo dựng môi trường thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, sáng tạo, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp đánh giá tình hình thực hiện và hiệu quả của các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và có tiềm năng tăng trưởng cao. Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp nghiên cứu, tham mưu xây dựng các đề án hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp trình UBND vào quý I, năm 2017; chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học chú trọng đưa nội dung khởi nghiệp vào chương trình đào tạo. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát, đánh giá, đề xuất cơ chế, chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận đất đai và sử dụng có hiệu quả đất đai nông nghiệp.

Không chỉ dừng tại đây, sau chương trình sẽ có nhiều hoạt động hơn nữa hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số trong phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu góp phần giải quyết việc làm cho thanh niên địa phương. Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh sau ảnh hưởng của Covid-19, các sở, ngành trên địa bàn thành phố đang triển khai nhiều giải pháp để các chính sách hỗ trợ của Trung ương, địa phương đến kịp thời với doanh nghiệp. Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, hướng dẫn và xử lý đối với các tô chức, cá nhân vi phạm pháp luật theo quy định. Trường hợp đặc biệt nếu xét thấy việc rút ngắn thời gian tạm trú và buộc người nước ngoài xuất cảnh có thể làm nảy sinh phức tạp về mặt đối ngoại hoặc ảnh hưởng lớn đến hoạt động đầu tư của tổ chức, doanh nghiệp thì Công an thành phố xin ý kiến của UBND thành phố và Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an để xem xét giải quyết. Trước yêu cầu trên, UBND thành phố Hải Phòng đã cóQuyết địnhban hành Quy chế phối hợp quản lý lao động là người nước ngoài làm việc trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Tuy nhiên ông Phương cũng nhấn mạnh rằng vẫn còn nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn còn ngại chuyển đổi bởi lo lắng hạ tầng công nghệ thông tin chưa đáp ứng hoặc do tâm lý ngại thay đổi, tận dụng hóa đơn giấy cho tới khi hóa đơn điện tử bắt buộc thì mới sử dụng.

Việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp thông qua các hình thức, phương tiện, công nghệ thông tin hiện đại nhằm truyền tải, thực hiện các hình thức hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp hiệu quả trong thời đại công nghệ 4.0 và trong bối cảnh của đại dịch bệnh Covid – 19 toàn cầu như hiện nay. Cùng với việc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tháo gỡ khó khăn cho DNNVV, Chính phủ cũng yêu cầu DNNVV chủ động tìm hiểu, tiếp cận thông tin về các chương trình, đề án, kế hoạch hỗ trợ của các bộ, ngành trung ương, hiệp hội và địa phương để đề xuất nhu cầu hỗ trợ phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp. Tăng cường đầu tư và ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng, trình độ quản trị doanh nghiệp, hoàn thiện quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn tham gia chuỗi cung ứng của các đối tác lớn, đặc biệt là khả năng tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải tiếp tục nỗ lực để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, sớm đưa hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại bình thường, để tránh gián đoạn, đứt gãy chuỗi cung ứng. Không chỉ đối với Samsung mà đối với tất cả các nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam đang cung cấp một môi trường đầu tư hấp dẫn như nguồn lao động dồi dào, tình hình chính trị xã hội ổn định, cơ sở hạ tầng sản xuất và lưu thông cùng các ưu đãi đầu tư. Chúng tôi cũng thấy rằng, ở chiều ngược lại, cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp FDI, đã thể hiện tinh thần đoàn kết, chung tay chia sẻ có trách nhiệm với Chính phủ, chính quyền địa phương, hỗ trợ người dân, cộng đồng trong cuộc chiến với COVID-19 bằng nhiều hình thức. Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Đồng Nai ở huyện Trảng Bom đã bố trí cho 120 lao động tạm lưu trú tại công ty để kiểm soát dịch bệnh và đáp ứng yêu cầu sản xuất tại chỗ. Công ty đã đầu tư trang bị đầy đủ vật dụng sinh hoạt cá nhân thiết yếu cùng không gian lưu trú được rộng rãi để đảm bảo nhu cầu sinh hoạt và sức khỏe của công nhân.

Về tạo điều kiện trong việc cấp, gia hạn, xác nhận giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam phù hợp với bối cảnh mới theo quy định tại Nghị quyết 105/NQ-CP, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã hướng dẫn các địa phương để triển khai nội dung này. Hình thành cơ sở dữ liệu và phát triển hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh bền vững. Chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trong tháng 9 năm 2021 việc áp dụng cơ chế đặc biệt về kiểm soát y tế, phòng dịch sau khi nhập cảnh đối với một số trường hợp đặc thù nhưng phải bảo đảm an toàn chống dịch hiệu quả. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn, thách thức mà cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đang phải đối mặt. Kêu gọi đầu tư các ngành trọng điểm kinh tế nông nghiệp, tạo nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả an toàn để nhân rộng nhằm tăng diện tích có giá trị sản xuất từ 100 triệu đồng/ha/năm trở lên ở những nơi có điều kiện.

Các sản phẩm nông sản của vùng cao được giới thiệu tại chương trình thanh niên khởi nghiệp. Tổng diện tích đất 202ha; có vị trí cách trung tâm thành phố Cần Thơ 10km về phía nam, cách cầu Cần Thơ 5km và cách sân bay Cần Thơ 20km, thuận lợi về đường thủy và đường bộ. Mục tiêu thứ hai là thúc đẩy cải cách cơ cấu và nâng cao hiệu lực, hiệu quả, sức cạnh tranh nội tại của nền kinh tế để chống chịu trước những cú sốc từ bên ngoài. Vàng tăng giá trong bối cảnh thị trường lo ngại Cục Dự trữ Liên bang có thể bất ngờ tăng lãi suất trước cuộc họp tháng 3 để thử và kiềm chế lạm phát.

Gần đây, có nhiều ảnh hưởng tiêu cực phát sinh do đại dịch COVID-19, tuy nhiên, về lâu dài, Việt Nam vẫn là điểm đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Tìm được nguồn vốn chi phí rẻ rất quan trọng đối với các DN trong hoàn cảnh hiện nay. Tuy nhiên, ngay sau tết Nhâm dần nhiều ngân hàng lại đồng loạt đẩy lãi suất huy động tăng. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành ở Trung ương, các tỉnh, thành trên cả nước. GO STOCK là hội thảo về lĩnh vực Kinh tế – Tài chính – Chứng khoán được tổ chức thường niên bởi Câu lạc bộ Chứng khoán Sinh viên SSC trực thuộc Hội Sinh viên …

Duy trì, bảo vệ tốt sản xuất nông nghiệp, không để dịch trên đàn vật nuôi phát sinh; hỗ trợ tiêu thụ các nông sản cho nông dân, sẵn sàng ứng phó với thiên tai. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tin tưởng rằng, phát huy tinh thần trách nhiệm và trí tuệ tập thể, hội nghị sẽ đề ra các phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, thiết thực, tạo nên bước chuyển biến mới, thực chất và hiệu quả hơn trong công tác đối ngoại địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội và nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế của các địa phương và cả nước. ĐTO – Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa tại hội nghị giao ban trực tuyến với các sở, ngành, địa phương về tình hình khôi phục sản xuất kinh doanh và đầu tư công trên địa bàn tỉnh chiều ngày 29/12. 20h tối 26/11, tại siêu thị Big C Thăng Long, Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức khai mạc chương trình “Hà Nội đêm không ngủ – Hanoi Midnightsale” Online xuống phố – Kết nối cung cầu Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, TP. Sự kiện hưởng ứng ngày Black Friday được diễn ra trong ngày 26/11 đã thu hút khoảng 200 doanh nghiệp, trung tâm thương mại lớn, các siêu thị, cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc mọi thành phần kinh tế trên địa bàn TP. Có thể nói, mô hình hợp tác giữa Trung ương, chính quyền địa phương và các doanh nghiệp đầu tàu là một trong những chương trình hợp tác điển hình mà Bộ Công Thương đã triển khai để các địa phương có thể tham khảo, thực hiện đổi mới một cách hiệu quả, từ đó nâng cao năng lực của các doanh nghiệp trên địa bàn, giúp các doanh nghiệp tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu, góp phần thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Từng doanh nghiệp, từng nhà máy có phương thức, cách làm khác nhau, đảm bảo nguyên tắc là an toàn phòng, chống dịch để sản xuất. G) Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương tăng cường triển khai các giải pháp hỗ trợ pháp lý, trong đó có giải quyết tranh chấp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật. Để tạo điều kiện, hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển, UBND huyện Vân Đồn thành lập tổ tư vấn tiếp nhận, giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn. Theo ghi nhận từ cộng đồng doanh nghiệp, đến nay 100% kiến nghị của doanh nghiệp đã được tổ tư vấn tiếp nhận, giải quyết kịp thời. Hiện nay, để rút ngắn thời gian tiếp cận trình độ sản xuất, chuỗi cung ứng toàn cầu, ngoài sự cố gắng của các doanh nghiệp, sự hỗ trợ quyết liệt từ cơ quan Trung ương thì vai trò của các địa phương là rất quan trọng.

(Xây dựng) – Ngày 13/02, Đoàn công tác của các nhà đầu tư Ấn Độ cùng đối tác chiến lược là Công ty Cổ phẩn Tập đoàn phát triển khu công nghiệp và đô thị Đại An đã đến thăm, khảo sát, tìm hiểu về dự án Khu công nghiệp dược phẩm tại tỉnh Thanh Hóa. (Xây dựng) – Ông Nguyễn Văn Phương – Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ký ban hành Quyết định thành lập 4 tổ công tác liên ngành đặc biệt về xúc tiến và hỗ trợ đầu tư do Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng. Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp và các bộ, cơ quan liên quan sớm cho phép doanh nghiệp dịch vụ lữ hành được giảm 80% tiền ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành đến hết năm 2023, giảm thời gian giải quyết hoàn trả tiền ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành từ 60 ngày xuống còn 30 ngày.

Thủ tướng đã lắng nghe các kiến nghị của các nhà đầu tư, giao cho các bộ, ngành, các địa phương xem xét giải quyết các khó khăn, tháo gỡ vướng mắc cho các nhà đầu tư để họ yên tâm đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Cơ chế, chính sách về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng được quan tâm hoàn thiện và toàn diện hơn, qua đó giúp kết quả cải cách thực chất hơn, hiệu quả và thiết thực hơn. Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, nhiều cơ quan thuế của các địa phương đã chủ động hỗ trợ doanh nghiệp triển khai hóa đơn điện tử bằng nhiều hình thức khác nhau. Ví dụ, tại tỉnh Kiên Giang, cơ quan thuế đã tổ chức các buổi đào tạo và hướng dẫn doanh nghiệp dùng thử hóa đơn điện tử, đồng thời trả lời những thắc mắc của doanh nghiệp và người dân khi tiến hành các thao tác trên phần mềm. Trong số 200 khách hàng mà cơ quan thuế phối hợp với nhà cung cấp cho dùng thử, đến nay đã có hơn 115 đơn vị triển khai hóa đơn điện tử thực tế.