Không Được Phép Thành Lập Doanh Nghiệp

Sẽ được Anpha đề cập chi tiết và đầy đủ nhất trong bài viết này. Như vậy nếu đã thành lập công ty hợp danh thì chỉ khi được sự đồng ý của các thành viên hợp danh còn lại thì mới có thể thành lập doanh nghiệp tư nhân hoặc tiếp tục thành lập công ty hợp danh khác. Giấy phép thành lập doanh nghiệp là giấy chứng nhận của cơ quan nhà nước cấp cho cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh; là nghĩa vụ của nhà nước bảo hộ quyền sở hữu tên doanh nghiệp theo những quy định của pháp luật hiện hành.

Họ tên, chữ ký, địa chỉ thường trú, thông tin chứng minh nhân dân. Căn cước công dân, hộ chiếu còn hiệu lực của người đăng ký hoặc đại diện đơn vị kinh doanh. Theo Luật Doanh nghiệp năm 2014, doanh nghiệp được phép kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm trừ trường hợp kinh doanh có điều kiện. Thì chữ ký số còn được dùng như chữ ký của đại diện pháp luật doanh nghiệp để ký trên các văn bản điện tử. Chúng tôi luôn đặt mục tiêu dẫn đầu trong mỗi lĩnh vực hành nghề, chuyên môn pháp luật mà chúng tôi thực hiện. Với hiểu biết sâu sắc kiến thức pháp luật cũng như kiến thức ngành kinh doanh, kinh nghiệm lâu năm trong giải quyết tranh chấp, chúng tôi luôn đưa ra các giải pháp khả thi và phù hợp với mục đích, văn hoá kinh doanh của khách hàng.

+ Chị thành lập doanh nghiệp với tư cách cá nhân nên chỉ được thành lập 1 Doanh nghiệp tư nhân hoặc làm thành viên hợp danh của 1 công ty Hợp danh trừ trường hợp các thành viên hợp danh khác đồng ý hoặc kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh. Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.” Những người có đầy đủ năng lực hành vi, khả năng nhận thức và khả năng chịu trách nhiệm dân sự, thậm chí là hình sự mới được phép thành lập doanh nghiệp bởi lẽ, hoạt động của doanh nghiệp không thể được đảm bảo khi được thành lập bởi người không có hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự. Theo quy định của pháp luật hiện hành, pháp nhân cũng là đối tượng phải chịu trách nhiệm hình sự cho các hành vi vi phạm pháp luật hình sự của mình.

Kinh tế đang phát triển, xã hội có sự phân công lao động rõ ràng. Và chúng tôi hiện diện trong cộng đồng doanh nghiệp để đồng hành, chia sẻ, gánh vác và hỗ trợ các doanh nghiệp. Trong doanh nghiệp, chữ ký và con dấu có giá trị như thế nào? Hợp đồng có chữ ký của người không đại diện pháp nhân mà có đóng dấu thì giá trị thế nào là những câu hỏi mà các doanh nghiệp luôn thắc mắc.

Theo quy định của Luật Doanh ngiệp năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Doanh nghiệp thì thành lập doanh nghiệp là quyền của cá nhân, tổ chức. Hiện nay, quy định về cán bộ, công chức, viên chức có được góp vốn, thành lập công ty hay không được quy định trong Luật Doanh nghiệp 2014, Luật cán bộ, công chức 2010 và Luật Viên chức 2012. Ngăn cản chủ sở hữu, thành viên, cổ đông của doanh nghiệp thực hiện quyền, nghĩa vụ theo quy định của Luật này và Điều lệ công ty.

Về vấn đề vốn, nhằm giải quyết những vướng mắc, tranh chấp phát sinh trong thực tiễn áp dụng các quy định tại Luật Doanh nghiệp 2005. Nội dung bài viết Đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, cơ quan nhà nước, sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình; Cán bộ, công chức, viên chức (những đối tượng không được… Trên đây là những trường hợp không được thành lập và quản lý doanh nghiệp.Nếu cần giải đáp thêm vui lòng liên hệ LawKey, công ty tư vấn dịch vụ thành lập công ty uy tín.

Trường hợp thông qua nghị quyết dưới hình thức lấy ý kiến bằng văn bản thì nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông được thông qua nếu được số cổ đông đại diện ít nhất 51% tổng số phiếu biểu quyết tán thành; tỷ lệ cụ thể do Điều lệ công ty quy định. Trong quá trình hoạt động, các thành viên hợp danh phân công đảm nhiệm việc quản lý công ty và cử một trong số các thành viên hợp danh làm Giám đốc. Giám đốc làm nhiệm vụ phân công, điều hoà và phối hợp công việc của các thành viên hợp danh và điều hành công việc trong nội bộ công ty. HCM, việc doanh nghiệp tăng vốn điều lệ được xem là thay đổi một phần trong nội dung Điều lệ công ty.

Việc thành lập doanh nghiệp thể hiện sự bảo hộ của nhà nước với các hoạt động kinh doanh hợp pháp. Trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi thì quyền và nghĩa vụ của chủ doanh nghiệp tư nhân được thực hiện thông qua người đại diện. Trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc thì ủy quyền cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Khi thành lập công ty thì hoá đơn GTGT cũng là vấn đề cần quan tâm trước tiên. Một vấn đề lâu nay làm đau đầu kế toán là làm thế nào để đăng ký sử dụng hoá đơn GTGT để chọn cách tính thuế theo phương pháp khấu trừ.

Như vậy, Nguyên An Luật đã phân tích cho Qúy khách hàng hiểu được những loại hình doanh nghiệp khi thành lập công ty kinh doanh bất động sản. Tùy vào số lượng thành viên, cổ đông góp vốn vào công ty mà doanh nghiệp đưa ra phương án lựa chọn loại hình doanh nghiệp sao cho phù hợp. Khi đó cá nhân, tổ chức sẽ được cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp, vì khi có giấy này thì việc kinh doanh mới được coi là đúng pháp luật. Kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ phần vốn góp quy định, doanh nghiệp vẫn chưa làm thủ tục đăng ký thay đổi vốn điều lệ, tỷ lệ vốn góp của các thành viên, cơ quan đăng ký doanh nghiệp nơi doanh nghiệp đã đăng ký trước đó. Cơ quan đăng ký doanh nghiệp sẽ gửi Thông báo tới CTCP về hành vi vi phạm của CTCP.

Căn cứ vào quy định của Uỷ ban thường vụ Quốc hội, Chính phủ quyết định thời hạn dài hơn đối với từng dự án, nhưng tối đa không quá 70 năm. Thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh Bắc Giang… Địa chỉ đặt trụ sở chính của doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện khác đặc biệt với những ngành nghề đặc thù như sản xuất, chế biến, nuôi trồng,.. Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức 2008 , Luật Viên chức năm 2010,.. Căn cứ vào viện dẫn nêu trên, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam có thẩm quyền chấp thuận về mạng lưới của tổ chức tài chính vĩ mô.

Thành phần hồ sơ , , , (đối với trường hợp bản sao hộ chiếu của người đứng đầu Văn phòng đại diện là người nước ngoài) phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam. Bản sao Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành nước ngoài phải được cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài chứng nhận hoặc hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam. Như vậy, để đăng ký dưới hình thức hộ kinh doanh, pháp luật cũng quy định cá nhân phải đủ 18 tuổi mới có thể mới có thể thực hiện đăng ký kinh doanh. Có nghĩa là việc thành lập doanh nghiệp cho người chưa thành niên trong trường hợp muốn thực hiện dưới hình thức hộ kinh doanh cũng không thực hiện được. Nhà đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các bên tham gia hợp đồng hợp tác kinh doanh, tổ chức, cá nhân được quyền khiếu nại, khởi kiện đối với các quyết định và hành vi trái pháp luật, gây khó khăn, phiền hà của viên chức, cơ quan nhà nước.

Đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, quý khách sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải liên hệ cơ quan chủ quan để được cấp Giấy phép đủ điều kiện hoạt động. Thời gian hoàn thành tùy thuộc vào điều kiện đáp ứng, thủ tục khác nhau của từng loại hồ sơ. Đầu tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định bao gồm điều lệ công ty, giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, danh sách thành viên/cổ đông, CMND/CCCD/hộ chiếu đại diện pháp luật, thành viên/cổ đông, giấy ủy quyền… Bạn có thể xem chi tiết bộ hồ sơ tại đây. Để tiết kiệm thời gian và chi phí phát sinh, bạn chỉ cần liên hệ Thiên Luật Phát để chúng tôi thay bạn làm mọi việc nhé. Khi làm thủ tục đăng ký kinh doanh, nếu bộ hồ sơ thành lập công ty không hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo nội dung cần sửa bằng văn bản đến chủ hộ kinh doanh để điều chỉnh và bổ sung phù hợp.

Thứ tư, không nên quá lo lắng việc quy định trong văn bản pháp luật về điều kiện kinh doanh không bao quát hết được những lĩnh vực hoạt động trong thị trường kinh doanh sẽ dẫn đến tình trạng là quy định thừa mà không thể giải quyết được những hoạt động thực tế. Tuy nhiên, Nhà nước phải nhờ vào hệ thống các cơ quan nhà nước có thẩm quyền giúp việc cho mình trong việc quản lý, giúp Nhà nước có thể thực hiện tốt quyền này. Với các luận điểm được trình bày trên đây, chúng tôi muốn ủng hộ sự lựa chọn của Ban soạn thảo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) thể hiện trong Dự thảo lần 3 liên quan vấn đề đăng ký ngành, nghề kinh doanh và mong muốn sự lựa chọn đó trở thành luật. Trên thực tế, không có một cổng thông tin tra cứu về phân biệt viên chức, công chức, cán bộ. Do đó nhiều giáo viên vẫn lập ra doanh nghiệp và hoạt động bình thường. Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể.Tờ khai đăng ký thuế.Bản sao chứng thực cá nhân.Sau khi nhận được Giấy phép kinh doanh, quý khách cần liên hệ Cơ quan thuế để kê khai, ấn định thuế khoán.

14- “Khu chế xuất” là khu công nghiệp chuyên sản xuất hàng xuất khẩu, thực hiện các dịch vụ cho sản xuất hàng xuất khẩu và hoạt động xuất khẩu, có ranh giới địa lý xác định, do Chính phủ thành lập hoặc cho phép thành lập. Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam bảo hộ quyền sở hữu đối với vốn đầu tư và các quyền lợi hợp pháp khác của nhà đầu tư nước ngoài; tạo điều kiện thuận lợi và quy định thủ tục đơn giản, nhanh chóng cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Theo quy định, doanh nghiệp có quyền kinh doanh bất cứ ngành nghề nào pháp luật không cấm và cần đăng ký với cơ quan Đăng ký kinh doanh trước khi hoạt động. Công ty TNHH hai thành viên trở lên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấpGiấy chứng nhậnđăng ký doanh nghiệp. Công ty TNHH hai thành viên trở lên không được quyền phát hành cổ phần.

Do đó, nội dung đổi mới cơ bản của Luật Doanh nghiệp 2014 là bổ sung thêm mô hình quản trị DN theo mô hình quản trị đơn hội đồng đối với công ty cổ phần để phù hợp với thực tiễn của quốc tế và tăng thêm lựa chọn cho nhà đầu tư. Theo dự thảo Luật Doanh nghiệp 2014 (Luật DN 2014), công ty cổ phần toàn quyền lựa chọn áp dụng mô hình quản trị đơn hội đồng hoặc đa hội đồng. + Đối với công ty cổ phần, cán bộ, công chức, viên chức chỉ được tham gia với tư cách là cổ đông góp vốn mà không được tham gia với tư cách là người trong Hội đồng quản trị hay ban kiểm soát của doanh nghiệp. Đối với công ty cổ phần, cán bộ, công chức, viên chức chỉ được tham gia với tư cách là cổ đông góp vốn mà không được tham gia với tư cách là người trong Hội đồng quản trị hay ban kiểm soát của doanh nghiệp. Tổ chức, cá nhân có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này. Nhìn chung, LDN 2020 đã có một số sửa đổi, đáng kể về thủ tục thành lập doanh nghiệp, khởi sự kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người thành lập cho doanh nghiệp, cho doanh nghiệp.

Theo thống kê thì tại Hà Nội mỗi tháng việc thành lập doanh nghiệp có tới hàng trăm và có đến 90% các chủ doanh nghiệp không có kinh nghiệm trong việc làm báo cáo tài chính. Bộn bề công việc và kinh nghiệm còn non yếu không thể tự làm được là những lý do khiến cho các doanh nghiệp cần tìm một đối tác tin cậy để thuê dịch vụ báo cáo tài chính. Còn đối với công ty hợp danh thì giảng viên chỉ có thể tham gia với tư cách là thành viên hợp vốn không được tham gia với tư cách hợp danh. So với Luật doanh nghiệp 2014 đây là trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật. Luật Doanh nghiệp 2020 quy định trách nhiệm thuộc về doanh nghiệp phải thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi. Như theo Luật Doanh nghiệp 2014 khi nói về trường hợp doanh nghiệp bị giải thể chỉ nhắc đến vấn đề doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép kinh doanh chứ không hề nhắc đến các quy định có trong Luật Quản lý thuế.

Thứ nhất, không có định nghĩa rõ ràng về giao dịch với bên liên quan, đồng thời chính sách xử lý đối với những giao dịch này ở tầm HĐQT và Đại hội đồng cổ đông vẫn chưa rõ ràng. Hạn mức mà tại đó HĐQT phải xin phê chuẩn của các cổ đông cho giao dịch với bên liên quan ở Việt Nam cao một cách bất thường, ở mức 50% tổng tài sản. Trong đó, Hội đồng thành viên (Điều 56) gồm tất cả các thành viên, là cơ quan có quyết định cao nhất trong công ty.

Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lại lợi riêng cho cơ quan đơn vị mình. Doanh nghiệp không bắt buộc phải đóng dấu trong giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, nghị quyết, quyết định, biên bản họp trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Việc đóng dấu đối với các tài liệu khác trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thực hiện theo quy định của pháp luật có liên quan. Trên cơ sở những căn cứ nêu trên, có thể xác định, cán bộ, công chức, viên chức được quyền góp vốn vào công ty để thực hiện việc đầu tư, kinh doanh của mình, trừ một số đối tượng nhất định được quy định tại Điều 37 Luật phòng, chống tham nhũng năm 2005. So với Luật Doanh nghiệp năm 2014, Luật Doanh nghiệp năm 2020 yêu cầu hồ sơ đăng ký công ty TNHH (Điều 21), công ty CP (Điều 22) phải có bản sao giấy tờ pháp lý của người đại diện theo pháp luật, tương tự như thành viên công ty TNHH và cổ đông sáng lập công ty CP. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, Bên nước ngoài tham gia hợp đồng hợp tác kinh doanh bảo hiểm tài sản và trách nhiệm dân sự tại công ty bảo hiểm Việt Nam hoặc tại công ty bảo hiểm khác được phép hoạt động tại Việt Nam.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp, các thành viên/ cổ đông phải góp vốn trong vòng 90 ngày sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Quy định này sẽ được sửa đổi thành 36 tháng trong dự thảo sửa đổi Luật Doanh nghiệp 2014. Tổ chức, cá nhân có quyền mua cổ phần của công ty cổ phần, góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này. Pháp luật không sử dụng thuật ngữ “Người hợp pháp” thành lập doanh nghiệp, mà những cá nhân, tổ chức đáp ứng đủ điều kiện về chủ thể thành lập doanh nghiệp thì có quyền thành lập doanh nghiệp. Chị cần hiểu đúng thuật ngữ pháp lý để xác định tư cách chủ thể kinh doanh của mình. Chúng tôi sẽ gửi mẫu phiếu cung cấp thông tin để làm thủ tục thành lập công ty, bạn chỉ cần điền các nội dung theo yêu cầu, sau khi nhận được những thông tin đó Quang Minh sẽ biên soạn lại thành một bộ hồ sơ đầy đủ, chu đáo và hợp pháp.

Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là thành viên công ty hợp danh, chủ hộ kinh doanh. Đối tượng có quyền thành lập doanh nghiệp là những tổ chức, cá nhân được pháp luật công nhận quyền thành lập doanh nghiệp. Trường hợp đối tượng có quyền thành lập doanh nghiệp, cá nhân đó phải đủ năng lực hành vi dân sự để chịu trách nhiệm đối với doanh nghiệp do mình thành lập hoặc góp vốn thành lập. Sau khi nhận hồ sơ đăng ký thay đổi của doanh nghiệp, trong thời gian 3 ngày làm việc Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp. Về mặt pháp lý, sau khi chuyển nhượng doanh nghiệp, chủ sở hữu cũ sẽ không còn tư cách pháp lý cho doanh nghiệp đã được sang nhượng.

Tên doanh nghiệp không trùng hoặc gây nhầm lẫn với doanh nghiệp khác đã được đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trên toàn quốc (trừ doanh nghiệp đã giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của Tòa án về tuyên bố doanh nghiệp bị phá sản). (Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh). Tất nhiên, cơ chế này chỉ là giải pháp tạm thời và cần có sự chấp thuận của chính quyền Taliban. Hoạt động của các HTX còn thiếu gắn bó với nhau, chưa có sự liên kết hệ thống cả về kinh tế, xã hội và tổ chức. Các hoạt động liên kết, liên doanh trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ giữa các HTX với nhau còn ít, nội dung hạn chế.

Thông thường, nếu tự làm, doanh nghiệp sẽ mất từ 5 – 7 ngày để chuẩn bị, nộp hồ sơ và chờ kết quả từ Sở KH&ĐT. Nhưng với dịch vụ tại Thiên Luật Phát, Sở KH&ĐT sẽ cấp giấy phép kinh doanh trong vòng 3 ngày. Sau đó, chúng tôi sẽ bàn giao giấy phép cùng con dấu tận nhà bạn. Ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện là ngành, nghề mà việc thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong ngành, nghề đó phải đáp ứng điều kiện vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng. Phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt quy định từ Khoản 1 đến Khoản 5 như trên đối với đối tượng hoạt động sản xuất công nghiệp hoặc kinh doanh phân phối, bán buôn sản phẩm rượu, sản phẩm thuốc lá và nguyên liệu thuốc lá thực hiện hành vi vi phạm hành chính. Phạt tiền từ 1 triệu đồng – 5 triệu đồng đối với hành vi đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn từ 01 – 30 ngày. Ba là, trong thời đại 4.0 như hiện nay thì cần phải đơn giản hóa thủ tục để hòa nhập.vào xu hướng phát triển chung của thế giới.

Việc thành lập trước và chuyển nhượng doanh nghiệp cho con khi đủ tuổi là một cách làm tối ưu mà các bậc làm cha làm mẹ có thể lựa chọn. Như vậy theo điểm đ Khoản 2 Điều 17 Luật doanh nghiệp, việc thành lập doanh nghiệp cho người chưa thành niên là không được phép tại Việt Nam. Cụ thể Điều 21 Bộ luật Dân sự quy định người chưa thành niên là người chưa đủ 18 tuổi.

  • Trên thực tế, HĐQT mới là người chọn kiểm toán độc lập chứ không phải cổ đông.
  • Hiện nay, có 2 loại Giấy phép kinh doanh đó là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy phép hộ kinh doanh cá thể.
  • Như vậy, các tổ chức tín dụng được hoạt động đại lý bảo hiểm.
  • Ngoài việc được xem như thay thế con dấu truyền thống của doanh nghiệp.

Chúng tôi có nhiều chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm với tinh thần trách nhiệm cao luôn tận tâm phục vụ quý khách. Mọi vướng mắc cần được hỗ trợ pháp lý về vấn đề trên xin vui lòng liên hệ luật Việt Tín để được giải đáp. Được hoạt động nghề nghiệp ngoài thời gian làm việc quy định trong hợp đồng làm việc.

Quy định này nhằm ngăn chặn tình trạng tiêu cực, phòng tránh tham ô, tham nhũng. Cán bộ, công chức là các đối tượng thực hiện công việc của nhà nước, được Nhà nước giao quyền và trả lương bằng Ngân sách nhà nước. Vì vậy, những đối tượng này không được phép thành lập doanh nghiệp, tránh hiện tượng lạm quyền hay mất hiệu quả trong việc thực hiện công việc công.

Cổ đông thường có quyền thông qua các giao dịch lớn của công ty nếu giao dịch lớn hơn một ngưỡng nhất định. Mức này ở Việt Nam được quy định là 50% trên tổng tài sản trong Điều lệ mẫu. Phần lớn các công ty thường áp dụng luôn Điều lệ mẫu (cổ đông có quyền thông qua các giao dịch lớn của công ty (sáp nhập, thâu tóm, thoái vốn và/hoặc mua lại). Có thể thấy đây là một trong những quy định góp phần ngằn chặn các hành vi lợi dụng chức vụ và quyền hạn để sử dụng trái phép tài sản của Nhà nước, nhằm đảm bảo tính minh bạch, công khai trong việc sử dụng nguồn Ngân sách.