Luật Doanh Nghiệp Bỏ Con Dấu

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể thay đổi hình thức, nội dung con dấu theo nhu cầu bất cứ khi nào. Quy chế nêu rõ, các loại dấu có trong doanh nghiệp và mục đích sử dụng tương ứng. Đồng thời nêu rõ cách thức quản lý, sử dụng; trách nhiệm khi sử dụng con dấu và trách nhiệm khi làm con dấu mất mát, hư hỏng. Dấu công ty hình tròn, đường kính 36 mm, sử dụng mực màu đỏ, viền con dấu thể hiện mã số doanh nghiệp, loại hình công ty và tỉnh nơi công ty đặt trụ sở chính. Tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình thực hiện các thủ tục liên quan đến doanh nghiệp.

Thứ ba, việc sử dụng và giá trị pháp lý của con dấu vẫn đang còn bỏ ngỏ. Có thể thấy với các quy định mới này, doanh nghiệp đang dần làm chủ con dấu của chính mình. Một số doanh nghiệp cho rằng chữ ký trên bản scan tài liệu. Mẫu đơn và thủ tục xin giấy xác nhận hạnh kiểm mới nhất năm 2022.

Tùy theo quyết định của Chủ doanh nghiệp, mà con dấu của doanh nghiệp đó sẽ được thể hiện dưới những hình dáng khác nhau. Thủ tục xin cấp lại con dấu bị mất trường hợp con dấu cấp trước 2015 và con dấu cấp sau 2015. Theo đó, Luật này khẳng định doanh nghiệp có quyền quyết định về nội dung con dấu của mình. Gần đây, nhiều quốc gia đã thực hiện không dùng con dấu trong hoạt động của doanh nghiệp – Ảnh minh họa.

Theo đó, Ủy ban thường vụ Quốc hội cho rằng, doanh nghiệp nên có quyền tự chủ quyết định về hình thức, nội dung và việc quản lý, sử dụng con dấu. Sau khi tự quyết định con dấu, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo với cơ quan quản lý để đăng tải công khai trên Cơ sở dữ liệu quốc gia. Việc này giúp các doanh nghiệp có thể kiểm tra tính xác thực của con dấu đối tác trước khi thực hiện giao dịch. Hiện nay, theo quy định tại Khoản 2 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2014 thì trước khi sử dụng; doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh; để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Ngày trước, theo quy định tại Điều 44 Luật Doanh nghiệp năm 2014, trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Chẳng nói đâu xa ở ngay các nước láng giếng của chúng ta thôi. Ở Đảo quốc Sư tử – Singapore chẳng hạn, người ta thành lập doanh nghiệp qua mạng, chỉ mất mấy phút đồng hồ, tốn kém chỉ 1 đô la tiền truy cập internet và cứ thế là hoạt động chứ đâu phải mất thêm cả tuần cho mỗi việc đi đăng ký và khắc dấu doanh nghiệp. Nếu chúng ta tiếp tục duy trì như hiện nay thì rõ ràng vừa làm mất đi cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp, vừa tạo ra gánh nặng quản lý và lãng phí cho nhà nước.

Người dân và các DN sẽ phải cẩn trọng hơn khi xem xét các giao dịch, hợp đồng. Sẽ không có tình trạng người giữ con dấu có thể lạm dụng, lợi dụng con dấu để thực hiện những hành vi phi pháp. Khi con dấu không còn hoặc không có vị trí pháp lý như hiện nay, DN cũng tránh được những rủi ro khác liên quan đến con dấu. Quy định này đã được Luật Doanh nghiệp 2020 bổ sung thêm căn cứ thực hiện.

Trong bài viết này, Công ty Luật Hùng Thắng sẽ cung cấp cho bạn quy định về con dấu công ty và những lưu ý khi quản lý và sử dụng con dấu công ty theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020. Pháp luật quy định doanh nghiệp có con dấu riêng và con dấu là tài sản của doanh nghiệp. Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành thì con dấu đóng vai trò là đại diện về mặt pháp lý của doanh nghiệp. Khi văn bản được đóng dấu mang đại diện pháp lý của doanh nghiệp, thì đồng thời những người có liên quan và có trách nhiệm trong doanh nghiệp sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về mặt pháp lý về thông tin cũng như tính xác thực được ghi trên văn bản. Nhờ có con dấu, những văn bản mới được xác thực giá trị cũng như được thực thi đầy đủ và những người có trách nhiệm thực hiện phải bắt buộc tuân theo. Như VnEconomy đã thông tin, giữa tháng 9 vừa qua, Thủ tướng cũng đã chỉ đạo Bộ Công an nghiên cứu sửa đổi quy định về quản lý con dấu theo hướng cho phép doanh nghiệp chủ động tự khắc dấu, thông báo sử dụng con dấu, tiến tới thay con dấu bằng chữ ký, chữ ký điện tử.

Xem thêm:   Web Công Nghệ

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến liên quan đến việc đề xuất bỏ con dấu. Doanh nghiệp có thể có nhiều con dấu chứ không phải chỉ một con dấu như trước đây. Đang học hệ vừa học, vừa làm có được hoãn nghĩa vụ quân sự?

Khi nhận Thông báo mẫu con dấu/Thông báo về việc thay đổi mẫu con dấu, số lượng con dấu/Thông báo về việc huỷ mẫu con dấu của doanh nghiệp/chi nhánh/văn phòng đại diện của doanh nghiệp. Hiện nay, khi doanh nghiệp tiến hành các hoạt động giao dịch trên thị trường, một số đơn vị là đối tác, khách hàng yêu cầu doanh nghiệp phải có xác nhận mẫu dấu cũ và yêu cầu cam kết đang sử dụng đối với mẫu dấu mới. Doanh nghiệp có thể làm bản cam kết sử dụng mẫu con dấu cũ và mới.

Các quy định về quản lý và sử dụng con dấu trong Nghị định này áp dụng đối với con dấu có hình Quốc huy và con dấu không có hình Quốc huy được sử dụng dưới dạng con dấu ướt, con dấu nổi, dấu xi. So với Luật Doanh nghiệp 2014, thêm trường hợp “có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi” và “chấp hành hành phạt tù hoặc bị Tòa án cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định theo quy định của pháp luật”. Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Như vậy, với Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) được thông qua lần này, con dấu doanh nghiệp không còn là điều bắt buộc, mang giá trị pháp lý như trước mà chỉ mang tính chất nhận diện doanh nghiệp.

Theo dự thảo luật, con dấu được sử dụng trong các trường hợp theo quy định của pháp luật hoặc các bên giao dịch có thỏa thuận về việc sử dụng dấu. Trường hợp giao dịch với các đối tác không sử dụng dấu thì doanh nghiệp Việt Nam cũng không bắt buộc sử dụng dấu mà các bên giao dịch xác định giá trị pháp lý văn bản căn cứ vào chữ ký của người có thẩm quyền giao dịch. Một trong những nội dung được quan tâm nhất trong dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) là bỏ con dấu doanh nghiệp.

Là doanh nghiệp được quyền quyết định ghi gì trên con dấu, như nhiều doanh nghiệp. Và xác nhận sự chấp thuận của người đó đối với nội dung thông điệp dữ liệu được ký”. Một số nước thậm chí còn điện tử hóa mọi chứng từ pháp lý. Hai là, việc quản lý con dấu và tính xác thực của con dấu. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến liên quan đến việc đề xuất bỏ con dấu.doanh nghiệp xuất phát từ các quan điểm được đề cập sau đây. Con dấu được lưu giữ ở đâu, đóng vào chỗ nào, đóng dấu ra sao tuỳ doanh nghiệp quyết định.

Theo đó, doanh nghiệp sẽ được quyết định loại dấu mà doanh nghiệp sẽ sử dụng cho doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và đơn vị khác của doanh nghiệp. Việc quản lý, sử dụng và lưu giữ con dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty. Quy định về đăng ký doanh nghiệp, trong đó bãi bỏ một số thủ tục hành chính không cần thiết liên quan đến đăng ký doanh nghiệp.

Khái niệm doanh nghiệp nhà nước theo khoản 11 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020, bao gồm các doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ, tổng số cổ phần có quyền biểu quyết theo quy định tại Điều 88 Luật này. Cổ phần phổ thông được dùng làm tài sản cơ sở để phát hành chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết được gọi là cổ phần phổ thông cơ sở. Chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết có lợi ích kinh tế và nghĩa vụ tương ứng với cổ phần phổ thông cơ sở, trừ quyền biểu quyết. Bạn có thể tham khảo các thủ tục pháp luật khác trên trang Thủ tục pháp luật của chúng tôi.

+ Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Việc quản lý, sử dụng và lưu giữ con dấu thực hiện theo Điều lệ của công ty. Đồng thời, một số quy định về dấu của doanh nghiệp tại Luật Doanh nghiệp 2020 đã được bãi bỏ. Cụ thể là quy định bắt buộc về thông tin thể hiện trong nội dung con dấu và quy định về nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh trước khi sử dụng. Cụ thể, theo quy định hiện nay tại Điều 44 Luật Doanh nghiệp năm 2014, trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Điều đó có nghĩa rằng, trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp có nhu cầu thay đổi hay hủy bỏ con dấu chỉ cần thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh.

Xem thêm:   Cách Bán Hàng Shop Online

Tôi đang tìm hiểu để thành lập công ty, xin Luật sự cho tôi hỏi. Do đó, doanh nghiệp có thể hoàn toàn sử dụng con dấu mà không cần phải thực hiện thêm thủ tục nào khác. Tư vấn thủ tục thay đổi giám đốc công ty cổ phần theo quy định… Tư vấn thủ tục thay đổi cổ đông, thành viên, chủ sở hữu công ty… Có được giữ con dấu cũ lưu trữ khi thay đổi tên công ty và cấp con dấu mới. Kê khai không trung thực, không chính xác nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và nội dung hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

  • Sử dụng con dấu chưa đăng ký lưu chiểu mẫu dấu hoặc chưa có giấy chứng nhận đã đăng ký mẫu dấu.
  • Theo đó, doanh nghiệp sẽ được quyết định loại dấu mà doanh nghiệp sẽ sử dụng cho doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và đơn vị khác của doanh nghiệp.
  • Tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình thực hiện các thủ tục liên quan đến doanh nghiệp.
  • Tuy nhiên, thực tế con dấu không đủ khả năng và cũng không phải yếu tố chủ chốt đảm bảo độ tin cậy của tài liệu hay kiểm chứng ý chí các bên trong giao dịch.
  • Việc Hội đồng Trọng tài theo hướng hợp đồng không có con dấu của Công ty (doanh nghiệp) vẫn ràng buộc công ty là hoàn toàn thuyết phục.

Tuy nhiên, theo Luật Doanh nghiệp 2020, cổ đông hoặc nhóm cổ đông sở hữu từ05%tổng số cổ phần phổ thông trở lên hoặc một tỷ lệ khác nhỏ hơn theo quy định tại Điều lệ công ty có quyền của cổ đông phổ thông quy định tại khoản 2 Điều 115 Luật này. Tuy nhiên, theo Luật Doanh nghiệp 2020, cổ đông hoặc nhóm cổ đông sở hữu từ 05% tổng số cổ phần phổ thông trở lên hoặc một tỷ lệ khác nhỏ hơn theo quy định tại Điều lệ công ty có quyền của cổ đông phổ thông quy định tại khoản 2 Điều 115 Luật này. Luật sư chuyên tư vấn pháp luật về đất đai trực tiếp tại văn phòng…

Loại bỏ nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh. Doanh nghiệp không bắt buộc phải đóng dấu trong giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, nghị quyết, quyết định, biên bản họp trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Quy định mới khuyến khích doanh nghiệp sử dụng phương thức khác để xác minh đối tác (chẳng hạn, trực tiếp trao đổi và nhận diện, tra cứu thông tin qua nhiều kênh, xác thực bằng công nghệ etc.), thay vì tin tưởng trên hết dấu đóng mực đỏ. Nó tiệm cận với thông lệ không buộc dùng con dấu trong đời sống kinh doanh ở các nước phát triển trên thế giới. Chào luật sư, tôi đang mở rông hoạt động của công ty, tôi đang phân vân nên mở văn phòng đại diện, hay chi nhánh, xin luật sư tư vấn giúp. Cũng cần nói thêm giờ đã là thời đại điện tử và công nghệ rồi.

Khắc các loại con dấu mà không có giấy phép khắc dấu hoặc các giấy tờ khác theo quy định. Sở Kế hoạch và đầu tư thăm và tặng quà một số em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn… Chính phủ quy định về chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết. Luật sư tư vấn Xuất Nhập khẩu uy tín tại Việt Nam – Văn Phòng Luật Đại… Tư vấn Luật Online là dịch vụ được cung cấp bởi Công ty Luật Đại Hà…. Hiện nay, do đại dịch COVID 19 nên dẫn đến kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp đã phải chọn …

Ba là, trong thời đại 4.0 như hiện nay thì cần phải đơn giản hóa thủ tục để hòa nhập. Là rất khó nhận định được đối với các bên tại thời điểm giao dịch. Lễ Tổng kết trao giải cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu và sáng kiến về cải thiện môi trường đầu tư,… Kê khai khống vốn điều lệ, không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký; cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị. Quy định này bảo đảm tính đồng bộ với quy định của Luật Quản lý thuế. Sáng 26/11, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu có báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi).

Chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử”. Theo quy định pháp luật, cụ thể là Luật giao dịch điện tử 2005, theo đó, chữ ký số. Về nội dung con dấu thì Luật Doanh Nghiệp hiện hành quy định nội dung con dấu.phải thể hiện được tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp. Con dấu doanh nghiệp là dấu hiệu đặc biệt, không trùng lặp, nhằm phân biệt giữa doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác. Vậy nên, nếu có những hành vi vi phạm liên quan đến con dấu thì sẽ bị xử lý theo quy định.

Xem thêm:   Kinh Doanh Online 2021 Đang Có Xu Hướng Gì ? Nên Làm Gì Để Kinh Doanh Online Hiệu Quả ?

Hoặc quy chế do doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện. Thông thường, người đại diện theo pháp luật không giữ con dấu theo bên mình. Bảo đảm nội dung con dấu thể hiện thông tin tên doanh nghiệp. Doanh nghiệp tự quyết định về việc quản lý và sử dụng con dấu không chịu sự quản lý của cơ quan công an như trước đây. Các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế quy định tại khoản 1 Điều này chấm dứt hiệu lực kể từ khi tiền thuế nợ được nộp đủ vào ngân sách nhà nước.” Với tập quán, thói quen sử dụng con dấu và điều kiện hạ tầng kỹ thuật của Việt Nam, trong thời gian tới vẫn cần giữ quy định về doanh nghiệp phải có con dấu riêng.

Ở VN bây giờ mà bỏ hoàn toàn con dấu như các nước thì không quản lý được đâu. Tình trạng lừa đảo, gian dối sẽ bùng lên đến mức không thể kiểm soát được. Cuối cùng doanh nghiệp và người dân vẫn là người chịu hậu quả. Việc quản lý và lưu giữ dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ. Doanh nghiệp hoàn toàn có quyền quyết định nội dung của con dấu, không yêu cầu bắt buộc có hai thông tin là Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp như trước đây. Không đăng ký lại mẫu dấu với cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

Tại các công ty đại chúng, điều lệ thường được lập dựa trên mẫu của Điều lệ do Bộ Tài chính ban hành. Mẫu điều lệ hiện hành có một điều quy định về con dấu nhưng lại khá chung chung, theo đó “Hội đồng quản trị, Giám đốc (Tổng giám đốc) sử dụng và quản lý dấu theo quy định của pháp luật hiện hành”. Trên đây là những quy định mới của Luật doanh nghiệp 2020 về con dấu công ty, quản lý và sử dụng con dấu, nếu bạn còn vướng mắc liên quan đến vấn đề này, vui lòng liên hệ Luật Hùng Thắng để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể. Hoặc dấu dưới hình thức chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử. Như vậy, khi tiến hành thay đổi mẫu dấu, doanh nghiệp chỉ cần liên hệ với đơn vị khắc dấu để làm con dấu theo yêu cầu của doanh nghiệp và sử dụng.

Thế là LDN 2020 ra đời, một chương mới được mở ra với con dấu doanh nghiệp. Từ đây, doanh nghiệp được toàn quyền quyết định loại, số lượng, hình thức, nội dung và việc quản lý, lưu giữ con dấu. Doanh nghiệp cũng không cần thực hiện thủ tục hành chính nào về con dấu nữa. Bước đi này của LDN 2020 là bước đi hợp thời thế, vì bình diện chung của thế giới, cũng chẳng còn mấy nước quản lý về con dấu doanh nghiệp nữa.

Hiện tượng làm giả con dấu, dễ dàng lừa gạt đối tác gây ra những hậu quả rất lớn trong những năm qua cho thấy rõ sự bất cập này. Mặc dù vẫn còn rải rác các văn bản quy phạm pháp luật quy định về yêu cầu bắt buộc đóng dấu nhưng pháp luật hiện hành nói chung lại không có quy định nào rõ ràng về giá trị pháp lý của con dấu doanh nghiệp. Trong khi LDN 2014 cho phép các doanh nghiệp được quyền quyết định việc sử dụng con dấu theo điều lệ doanh nghiệp hoặc theo thỏa thuận của các bên thì LDN 2020 lại quy định rằng doanh nghiệp sử dụng dấu trong các giao dịch theo quy định của pháp luật. Con dấu của công tythường xuất hiện trên các giấy tờ, chứng từ giao dịch hoặc một số giấy tờ pháp lý khác. Con dấu của công ty có ý nghĩa rất quan trọng, vì vậy trước khi sử dụng con dấu, doanh nghiệp cần phải nắm được những quy định của pháp luật về việc sử dụng và quản lý con dấu để tránh những rủi ro pháp lý khi con dấu bị hỏng, thất lạc hoặc giả mạo.