Phát Triển Doanh Nghiệp Công Nghệ Số

Mạng truyền số liệu chuyên dùng của các cơ quan Đảng, Nhà nước đã kết nối đến 100% các bộ, ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; 98% quận, huyện, thị xã. Đơn giản hoá các thủ tục quản lý và sử dụng Quỹ phát triển KH&CN của doanh nghiệp để tăng cường đầu tư cho ứng dụng và đổi mới công nghệ của doanh nghiệp. Là DN gia công may mặc với nhiều đơn hàng xuất khẩu tại các quốc gia trên thế giới, Công ty TNHH Vina Korea luôn xác định việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số vào sản xuất sẽ giảm được chi phí cho DN, tăng thu nhập cho người lao động. Đặc biệt, xây dựng chính sách ưu tiên doanh nghiệp mới tham gia phát triển.

Về triển khai chuyển đổi số, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, chúng ta đã khởi động và đạt được kết quả bước đầu. Đến nay, trên 50% các bộ, ngành, địa phương đã xây dựng và bắt đầu triển khai các chương trình, đề án, kế hoạch về chuyển đổi số. Nhiều doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đã làm chủ các công nghệ cốt lõi, phát triển các nền tảng công nghệ cho chuyển đổi số (đến nay có khoảng 40 nền tảng “Make in Việt Nam” được ra mắt).

Cải cách các quy định về Quỹ phát triển KH&CN của doanh nghiệp để cho phép đầu tư vào hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, khởi nghiệp công nghệ đánh giá hiệu quả dựa trên tổng mức đầu tư theo chu kỳ 3-5 năm, hoàn thành trong năm 2021. Chỉ thị cũng nhấn mạnh, các DN CNS Việt Nam cần đi đầu, tạo đột phá trong thực hiện chiến lược “Make in Viet Nam” với hàm ý “DN Việt Nam phấn đấu từng bước làm chủ về công nghệ, chủ động thiết kế, chế tạo các sản phẩm, chủ động trong sáng tạo các dịch vụ, giải pháp, mô hình kinh doanh mới”. Thứ nhất, định hướng, hỗ trợ tối thiểu 5 – 10 doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam phát triển một số sản phẩm số trọng điểm quốc gia, trở thành trụ cột của hệ sinh thái doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, trước năm 2025. Chín là, định hướng, hỗ trợ tối thiểu 5-10 doanh nghiệp công nghệ sốViệt Nam phát triển một số sản phẩm số trọng điểm quốc gia, trở thành trụ cột của hệ sinh thái doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, trước năm 2025. (kontumtv.vn) – Triển khai kế hoạch phát triển doanh nghiệp công nghệ số trên địa bàn, tỉnh Kon Tum đặt mục tiêu đến năm 2030 có từ 5 – 10 doanh nghiệp công nghệ số.

Đến năm 2030, toàn tỉnh có ít nhất 08 doanh nghiệp công nghệ số, trong đó ít nhất có 03 doanh nghiệp làm chủ công nghệ, cung cấp các sản phẩm, giải pháp phần mềm phục vụ chính quyền điện tử hướng đến chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và đảm bảo an toàn, an ninh mạng được đưa vào ứng dụng thực tế trên địa bàn tỉnh và các địa phương khác trên cả nước. Đến năm 2030, toàn tỉnh phấn đấu có 20 doanh nghiệp công nghệ số tại địa phương để phát triển kinh tế số, xây dựng đô thị thông minh, chính quyền số, ứng dụng thành tựu công nghệ số phục vụ chuyển đổi số cho một vài lĩnh vực kinh tế – xã hội và thực hiện chuyển đổi số trong tỉnh. Theo đó, mục tiêu tổng quát của Kế hoạch này là phát triển doanh nghiệp công nghệ số trên địa bàn tỉnh góp phần thúc đẩy phát triển chính quyền số, chuyển đổi số và kinh tế số tại địa phương nhằm góp phần mang lại nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao và bền vững. Hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ số, đưa sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam giải quyết các bài toán trong các lĩnh vực kinh tế xã hội.

Việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân nguồn vốn được chú trọng từ những ngày đầu năm. Các động vật như trâu bò, cừu và dê vẫn gặm cỏ trên đất quá lăn, quá khô, hoặc không thích hợp cho sản xuất cây trồng. Các hoạt động chăn nuôi bò và cừu như vậy thu hoạch sinh khối mà nếu không thu hoạch và cung cấp cho các lô thức ăn cho động vật thì sẽ không kinh tế. Đất rất thích hợp cho sản xuất cây trồng – bằng phẳng, có đủ lượng mưa hoặc hệ thống tưới tiêu sẵn có – đã làm giảm việc chăn thả gia súc trong suốt 20 đến năm mươi năm qua. Bộ thông tin và truyền thông đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo này tại Cổng thông tin điện tử của bộ.

Mặc dù tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp nhưng ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã bắt tay ngay vào sản xuất với khí thế sôi nổi, nỗ lực cao để hoàn thành các mục tiêu sản xuất, kinh doanh đã đề ra ngay từ đầu xuân mới. Thứ trưởng cũng cho biết, trong khuôn khổ diễn đàn, Ban Tổ chức công bố giải thưởng các sản phẩm Make in Viet Nam với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp. Đây thực sự là các sản phẩm Make in Viet Nam, được thiết kế, sáng tạo, tích hợp tại Việt Nam và quan trọng hơn là giải các bài toán của Việt Nam. Việc sử dụng các công cụ phòng vệ thương mại là một trong những giải pháp để chủ động bảo vệ lợi ích chính đáng của nền kinh tế, của các ngành sản xuất và mỗi doanh nghiệp. Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19, chương trình Lễ hội Hoa tam giác mạch năm 2021 được tỉnh Hà Giang tổ chức trực tuyến vào tối 27/11 qua ứng dụng công nghệ số.

Phát triển doanh nghiệp công nghệ số phục vụ phát triển Chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, phát triển đô thị thông minh, ứng dụng thành tựu công nghệ số rộng khắp trong các lĩnh vực kinh tế – xã hội và chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Đây là năm thứ ba Bộ TT&TT tổ chức Diễn đàn quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam năm 2021 với chủ đề “Chuyển đổi số – Động lực phục hồi và phát triển kinh tế”. Qua đó, diễn đàn góp phần thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về “Thực hiện chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế”. Thông tin tại buổi họp báo, Ban tổ chức cho biết, Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số lần thứ 3 sẽ bao gồm 2 phiên tham luận chính bàn về doanh nghiệp công nghệ số giải các bài toán chuyển đổi số quốc gia và doanh nghiệp công nghệ số giúp các ngành, lĩnh vực phục hồi và phát triển kinh tế bền vững trong và sau đại dịch COVID-19.

Việc nghẽn lệnh của sàn HOSE đã được FPT vào cuộc và xử lý được trong 100 ngày hay game Axie cũng là game Việt đi ra toàn cầu. TTO – Hành khách không đón được taxi ở sân bay, xe công nghệ đã được dịp “ăn theo” khi tài xế tắt app chạy cuốc ngoài với giá cước cao lần. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên hỗn loạn giao thông ở sân bay mấy ngày qua.

Đại diện EVN cho biết, đến nay, có 29,5 triệu hợp đồng mua, bán điện đã được số hóa. Với 19 triệu công tơ điện tử, Việt Nam đạt tỷ lệ cao về công tơ điện tử trong khu vực ASEAN. Từ năm 2012, EVN đã thực hiện cung cấp hóa đơn điện tử, đến nay, đã áp dụng toàn bộ trên hệ thống. EVN cũng đẩy mạnh kết nối với các ngân hàng, đơn vị thanh toán nhằm phục vụ thanh toán ví điện tử, không tiền mặt… Một điểm nhấn của diễn đàn là Giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam 2021, nơi tôn vinh các doanh nghiệp có sản phẩm công nghệ số xuất sắc được thiết kế, sáng tạo, sản xuất tại Việt Nam. Để lọt vào vòng bình chọn và sơ loại cũng như chung kết, các doanh nghiệp phải chứng minh được những giá trị thực tế lớn đã mang lại cho người tiêu dùng, nhất là trong giai đoạn dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Hiện nay, Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử được mở rộng chức năng, nhiệm vụ để chỉ đạo thêm nội dung về chuyển đổi số, kinh tế số, đô thị thông minh. Môi trường pháp lý cho phát triển Chính phủ điện tử cơ bản được hình thành đầy đủ. Sở KH&CN sẽ tham mưu UBND tỉnh ưu tiên ngành, lĩnh vực thực hiện nâng cấp, chuyển đổi công nghệ; đầu tư, thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hoạt động khoa học công nghệ và nghiên cứu phát triển. Mục tiêu hướng tới là làm chủ một số công nghệ đặc trưng của cách mạng 4.0 và công nghệ thế hệ tiếp theo, bảo đảm năng lực cạnh tranh quốc gia trong dài hạn.

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu phải phát huy tinh thần dân tộc trong chuyển đổi số. Truyền thống của dân tộc Việt Nam là càng khó khăn, thách thức, càng đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vươn lên, vượt qua, khẳng định và trưởng thành. Trong chuyển đổi số, chúng ta phải phát huy mạnh mẽ tinh thần tự lực tự cường, đi lên từ bàn tay, khối óc của mình, với nguồn lực bên trong (với ba trụ cột là con người, thiên nhiên, truyền thống văn hóa-lịch sử) là cơ bản, lâu dài, chiến lược, quyết định, còn nguồn lực bên ngoài (gồm nguồn vốn, công nghệ, năng lực quản trị…) là quan trọng và đột phá. Để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, cần phải có những ngành kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp có khả năng tạo ra động lực, sức lan tỏa mới, phá vỡ quy luật phát triển tuyến tính bình thường.

Kế hoạch đặt ra 6 nhiệm vụ về xây dựng và hoàn thiện các cơ chế, chính sách phát triển doanh nghiệp công nghệ số; phát triển hạ tầng số, phát triển sản phẩm công nghệ số, phát triển nhân lực công nghệ số, phát triển thị trường cho doanh nghiệp, sản phẩm công nghệ số và tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về phát triển doanh nghiệp công nghệ số tại địa phương. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các đơn vị liên quan xây dựng, tổ chức các chương trình, sự kiện nhằm tuyên truyền, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động quản lý, sản xuất và kinh doanh nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả, chất lượng sản phẩm và năng lực cạnh tranh; đẩy mạnh phong trào chuyển đổi số trong cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trao giải vàng sản phẩm công nghệ số “Make in Viet Nam 2021” cho các doanh nghiệp công nghệ số)Theo Thủ tướng, muốn chuyển đổi số thành công, phải lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể. Người dân và doanh nghiệp phải tích cực, chủ động tham gia vào quá trình chuyển đổi số.

Đại biểu trải nghiệm gian hàng số ngoài sự kiện Buổi chiều cùng ngày, Diễn đàn sẽ thảo luận với chủ đề “Doanh nghiệp công nghệ số giải bài toán chuyển đổi số quốc gia”. Ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ thông tin báo cáo việc triển khai Diễn đàn quốc gia phát triển công nghệ số Việt Nam. Ông Lữ Thành Long, Phó Chủ tịch VINASA cho biết, Hội đồng hướng đến mục tiêu tạo ra một bộ bản đồ chuyển đổi số bài bản, đầy đủ nhưng đơn giản từ phương pháp luận đến giải pháp cụ thể.

Mặc dù chưa được cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác nhưng nhà thầu vẫn tiến hành thi công đường Trường Sơn Đông đoạn đi qua tỉnh Đắk Lắk làm thiệt hại hơn 15 ha rừng đặc dụng. Bế mạc Techfest và trao giải Quán quân Cuộc thi Tìm kiếm Tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2021. Thông tin số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh từ đầu dịch đến 18 giờ ngày… Cơ sở niềm tin đó trước hết đến từ truyền thống yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc của mỗi người dân Việt Nam, từ đó khơi dậy được sự sáng tạo và sức mạnh của toàn dân, cùng với sức mạnh thời đại, vượt qua rất nhiều thách thức mà nhiều khi, nhiều người tưởng chừng không thể vượt qua được.

“Do đó, tại diễn đàn này, chúng tôi muốn nhấn mạnh, chuyển đổi số sẽ là động lực chính cho phục hồi và phát triển kinh tế, với tinh thần doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam thực hiện công cuộc chuyển đổi số”, Thứ trưởng Phạm Đức Long cho biết. Ngày 11/12, Diễn đàn Quốc gia Phát triển Công nghệ số Việt Nam 2021 với chủ đề “Chuyển đổi số – Động lực phục hồi và phát triển kinh tế” đã được tổ chức thành công với 2 phiên tham luận chính bàn về các giải pháp, nền tảng chuyển đổi số đột phá giúp các ngành, lĩnh vực phục hồi và phát triển bền vững trong và sau đại dịch COVID-19. A) Phối hợp rà soát, xây dựng các cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số, doanh nghiệp số và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp về thủ tục tiếp cận, gia nhập thị trường. Ruyền, tập huấn và hỗ trợ chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số trong điều hành, quản lý, sản xuất và kinh doanh trên sàn thương mại điện tử; từng bước hình thành cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số và doanh nghiệp số. Diễn đàn Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam là sự kiện thường niên hàng đầu đối với cộng đồng các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đang nghiên cứu, phát triển, ứng dụng, chuyển giao, công nghệ số.

  • Xây dựng và hoàn thiện các cơ chế chính sách phát triển doanh nghiệp công nghệ số tại địa phương trên cơ sở các chính sách phát triển doanh nghiệp số của Trung ương.
  • Trong quá trình thực hiện chuyển đổi số, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành, các doanh nghiệp cần tập trung phát huy nội lực; tự lực, tự cường phát huy các giá trị, trí tuệ con người Việt Nam.
  • Những doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam sẽ góp phần thực hiện sứ mệnh đưa Việt Nam trở thành một nước công nghiệp phát triển, nền kinh tế Việt Nam bứt phá, phát triển nhanh, bền vững, bao trùm với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045.
  • Thông tin của bạn đọc sẽ được bảo mật an toàn và chỉ sử dụng trong trường hợp toà soạn cần thiết để liên lạc với bạn.
  • Hiện, toàn tỉnh có khoảng 2.400 DN nhà nước, DN dân doanh có hoạt động liên quan đến SXKD dịch vụ số với các sản phẩm chủ yếu là thiết bị điện tử, linh kiện điện tử.

Do đó, chuyển đổi số cần cách tiếp cận toàn cầu, không thể làm một mình mà phải hợp tác và học hỏi các quốc gia, các đối tác, bạn bè quốc tế. Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cần phát huy mạnh mẽ tinh thần tự lực, tự cường trong chuyển đổi số, làm lợi thiết thực cho người dân, tham gia giải quyết những vấn đề lớn của đất nước, góp phần thực hiện mục tiêu cuối cùng là Nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc, đất nước ngày càng hùng cường, thịnh vượng. Đáp từ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ TT&TT cho biết, sự có mặt của Thủ tướng tại Diễn đàn hôm nay thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Thủ tướng dành cho Cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam với tinh thần Make In Viet Nam.

Lý giải về việc tăng trưởng đáng mừng này, Thứ trưởng cho rằng đó là do nhu cầu giải quyết các vấn đề online nhiều hơn. Cần Thơ luôn quan tâm triển khai các giải pháp nhằm bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng thành phố ngày một sáng, xanh, sạch, đẹp, xứng tầm là đô thị trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, với việc ban hành Nghị quyết 17, lần đầu tiên chúng ta có kế hoạch tổng thể về triển khai Chính phủ điện tử ở Việt Nam. Nghị quyết 17 đã chú trọng vào việc xây dựng thể chế và yêu cầu nền tảng dùng chung. Hiện, toàn tỉnh có khoảng 2.400 DN nhà nước, DN dân doanh có hoạt động liên quan đến SXKD dịch vụ số với các sản phẩm chủ yếu là thiết bị điện tử, linh kiện điện tử. Iễn đàn, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ công bố và trao Giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam năm 2021 nhằm tôn vinh các doanh nghiệp, tổ chức có sản phẩm công nghệ số xuất sắc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đồng ý với đề xuất của Bộ TT&TT về thay thế Chương trình phát triển công nghiệp CNTT, điện tử – viễn thông đến năm 2025 bằng việc xây dựng Chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ số Việt Nam đến 2025. Cũng trong khuôn khổ diễn đàn, một triển lãm sẽ trưng bày, giới thiệu các sản phẩm công nghệ số “Make in Vietnam” tiêu biểu phục vụ phát triển Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số 2021 với sự đồng hành của Viettel, G-Group, VNPT, Mobifone, IOTLink (nền tảng Map4D), Xelex, Grab, Lenovo… Đặc biệt, trong đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp công nghệ số đã thể hiện vai trò của hai sàn thương mại điện tử lớn của Việt Nam là Voso của Viettel, Postmart của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam hỗ trợ bán nông sản của các hộ sản xuất nông sản…. Tiên phong trong hoạt động chuyển đổi số, dẫn dắt cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam chuyển đổi số; tăng cường đặt hàng nghiên cứu đối với các trường đại học, cơ sở nghiên cứu để tạo ra giải pháp công nghệ số phục vụ doanh nghiệp.

Tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu, tham dự Diễn đàn có bà Cao Xuân Thu Vân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành và các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh. Kế hoạch triển khai thực hiện nâng cao hiệu quả công tác dân vận trong tình hình mới của Sở Khoa học và Công nghệ. “Đấy là nền tảng cơ sở để chúng ta có thể tự tin nếu có chính sách đúng, cùng nắm tay nhau thì có thể làm được những điều tưởng chừng không thể làm được. Và cộng đồng doanh nghiệp số Việt Nam có thể tự tin góp sức lớn hơn để đưa đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn”, Phó Thủ tướng nói.

“Make in Viet Nam” trở thành một khẩu hiệu hành động, góp phần thúc giục tinh thần thiết kế, sáng tạo, làm ra sản phẩm tại Việt Nam; thay vì làm gia công, lắp ráp, hãy làm sản phẩm phần mềm, phần cứng, dịch vụ công nghệ thông tin. Đừng chần chừ thêm nữa, đại dịch COVID-19 đã giáng một đòn quá mạnh vào những doanh nghiệp chậm chạp trong ứng dụng công nghệ và bắt chúng phá sản hàng loạt. Vậy nên chuyển đổi kỹ thuật số là điều nên làm và rất cần thiết, không chỉ cho hiện tại mà chính là cho tương lai rộng mở của doanh nghiệp./. Trong quá trình thực hiện chuyển đổi số, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành, các doanh nghiệp cần tập trung phát huy nội lực; tự lực, tự cường phát huy các giá trị, trí tuệ con người Việt Nam. Bên cạnh đó, cần phát huy ngoại lực, tranh thủ sự hợp tác các nguồn lực với bên ngoài để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số nhanh hơn, mạnh hơn.

Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn, một triển lãm sẽ trưng bày, giới thiệu các sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam tiêu biểu phục vụ phát triển Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, doanh nghiệp công nghệ số là chính là hạt nhân, là nòng cốt để thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, chuyển đổi tất cả các doanh nghiệp Việt Nam thành doanh nghiệp số, mọi tổ chức Việt Nam thành tổ chức số, mọi công dân Việt Nam thành công dân số. Mục tiêu của chính sách đó chính là một mặt thúc đẩy quá trình ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp, tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất nông nghiệp, nhưng mặt khác qua đó giải quyết các vấn đề xã hội, chính trị, an ninh, trật tự địa phương và quốc gia, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, cải thiện đời sống nông dân Việt Nam. Chỉ thị nêu rõ dựa trên nền tảng của nhiều công nghệ mới mà cốt lõi là công nghệ số (trí tuệ nhân tạo, học máy sâu, dữ liệu lớn, chuỗi khối, điện toán đám mây, Internet vạn vật…), chuyển đổi số đang tạo ra không gian phát triển mới – kinh tế số, xã hội số, Chính phủ điện tử. Định kỳ tổ chức Diễn đàn quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Lindsay Herbert là người phụ trách công tác chuyển đổi kỹ thuật số tại ngân hàng thế giới IBM và chỉ đạo các dự án đổi mới quy mô lớn trên toàn cầu, tạo ra các giải pháp mới, thị trường mới và tăng cường lợi thế cạnh tranh cho những tập đoàn hàng đầu thế giới. Bà cũng là một diễn giả chuyển đổi số nổi tiếng với nhiều chia sẻ quan trọng về tương tác xã hội với công nghệ số và cách nó đang tiếp cận, xác định lại đối với doanh nghiệp. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Chỉ thị số 01/CT-TTg về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Đưa nội dung thu hút đầu tư phát triển Khu công nghệ thông tin tập trung, thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển công nghệ số, đầu tư phát triển các trung tâm đào tạo nguồn nhân lực công nghệ số vào các kế hoạch, hoạt động tiếp xúc, xúc tiến thu hút đầu tư hằng năm của tỉnh.

Chuyển đổi số một mặt đòi hỏi những điều kiện tương ứng về thể chế, hạ tầng, nhân lực; mặt khác, tạo điều kiện thúc đẩy mạnh mẽ việc triển khai cả 3 đột phá chiến lược này”, Thủ tướng nhấn mạnh. Quỹ Bảo vệ môi trường trong thời gian qua đã trở thành một công cụ quan trong của Nhà nước trong hoạt động bảo vệ môi trường khi đã giải ngân được nhiều dự án môi trường, góp phần hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường tại Việt Nam. Phiên tọa đàm giải đáp các câu hỏi từ đại biểu.Trả lời MC về công tác số hóa trong ngành năng lượng, ông Võ Quang Lâm – Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam chia sẻ, EVN có nhiệm vụ chuyển đổi số trong vòng hai năm, thay vì 5 năm như trước đó. Phiên buổi sáng của Diễn đàn được bắt đầu bằng bài tham luận của ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn điện lực Việt Nam. Với những dẫn chứng cụ thể, ông Lâm chia sẻ về sự lớn mạnh của ngành điện Việt Nam trong khu vực đi cùng hành trình chuyển đổi số.

Cải cách các quy định về Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp để cho phép đầu tư vào hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, khởi nghiệp công nghệ đánh giá hiệu quả dựa trên tổng mức đầu tư theo chu kỳ năm, hoàn thành trong năm 2021. Sáu là, cải cách các quy định về Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp để cho phép đầu tư vào hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, khởi nghiệp công nghệ đánh giá hiệu quả dựa trên tổng mức đầu tư theo chu kỳ 3-5 năm, hoàn thành trong năm 2021. Toàn cảnh họp báo chiều 7/12Theo ông Hà Trung Kiên, Tổng Giám đốc Gapo, tinh thần Make in Viet Nam đã được nhắc đến từ năm 2019 với lời hiệu triệu từ Bộ TT&TT. Từ đó, Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số là sự kiện được mong chờ của các doanh nghiệp công nghệ số.

Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi. Thông tin địa chỉ liên hệ Chương trình khoa học và công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp. Tất cả các bộ, cơ quan ngang bộ, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã có Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp bộ/tỉnh để kết nối chia sẻ dữ liệu trong mỗi bộ/tỉnh và là đầu mối kết nối ra bên ngoài. Để thúc đẩy chuyển đổi số các công ty bảo hiểm trong thời điểm dịch Covid-19, việc số hóa hoạt động, mở rộng khả năng kỹ thuật số, tự động hóa CSKH được đánh… Thứ nhất, là xây dựng mạng xã hội thế hệ mới từ mô hình tập trung dữ liệu sang phân tán, tiến tới người sử dụng làm chủ dữ liệu của mình, thay vì tất cả dữ liệu người dùng thuộc về nhà mạng.

Business Insider (Mỹ) vừa có bài đánh giá xếp hạng Ai Cập đứng thứ hai trong danh sách 10 điểm đến đầu tư hàng đầu ở châu Phi trong năm 2022, chỉ sau Nigeria và đứng trước Nam Phi, Algeria, Morocco. Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ Quốc phòng Indonesia đã ký hợp đồng hợp tác mua 6 máy bay chiến đấu thế hệ 4,5 Dassault Rafale được sản xuất tại Pháp. Sau một thời gian dài bình chọn và chấm điểm, các tên tuổi xuất sắc nhất sẽ được xướng danh tại sự kiện. Các hạng mục được trao giải sẽ là Giải thưởng Nền tảng số xuất sắc, Sản phẩm số xuất sắc, Giải pháp số xuất sắc, Sản phẩm số tiềm năng, Thu hẹp khoảng cách số. “Những việc cụ thể được giao cho những đơn vị cụ thể, có mục tiêu, có thời gian, có cơ chế hỗ trợ.