Phát Triển Doanh Nghiệp Mới

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày bắt đầu hoạt động, doanh nghiệp phải khai trình việc sử dụng lao động với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (nếu doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp) nơi đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện. Tuy nhiên, sau khi đã nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và đã thông báo sử dụng mẫu con dấu, thì doanh nghiệp vẫn phải liên hệ với cơ quan quản lý thuế trực tiếp để nộp một số giấy tờ khai thuế ban đầu. Dù khẳng định tỉ lệ DN/số dân của VN đang tương đương với các nước nhưng ông Lộc cho rằng chất lượng, sức cạnh tranh của DN có vấn đề. Đặc biệt, khu vực hộ kinh doanh còn thiếu minh bạch, năng lực cạnh tranh thấp, không thực hiện được các chuẩn mực về kinh doanh. VOV.VN – Theo các đại biểu Quốc hội, kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế cần được thực hiện nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi, tận dụng cơ hội và tạo đà bứt phá cho giai đoạn tới, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19.

Phát triển các mô hình nông nghiệp đô thị, mở rộng đăng ký thương hiệu nhằm gia tăng giá trị sản phẩm, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tại Hội thảo, các chuyên gia và nhà quản lý đã chia sẻ quan điểm, chủ thể chính thực hiện đổi mới sáng tạo chính là cộng đồng doanh nghiệp, lực lượng tạo ra việc làm và tạo ra tăng trưởng. Với doanh nghiệp, hoạt động đổi mới sáng tạo chính là quá trình nghiên cứu, phát triển, làm mới sản phẩm, thay đổi quy trình, dịch vụ hoặc mô hình kinh doanh, nhằm tạo ra nhiều lợi ích hơn, đóng góp cho xã hội những giá trị cao hơn. Việc nắm bắt nhu cầu, tâm lý của khách hàng hoặc nhóm khách hàng phù hợp với loại hình, ngành nghề kinh doanh của mỗi DN cũng là một giải pháp mà các DNNVV có thể thực hiện được và tạo ra những kết quả khả quan.

Ba là, hoàn thiện chính sách nâng cao mức độ sẵn sàng thích ứng với yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư của khu vực doanh nghiệp tư nhân. Về năng suất lao động, doanh nghiệp khu vực tư nhân vẫn là nhóm có năng suất lao động thấp nhất so với doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp FDI, đạt khoảng 3,8%/năm xét theo doanh thu bình quân một lao động. Theo ông Nam, dù chất lượng DN là vấn đề quan tâm hàng đầu nhưng nếu không có đủ số lượng DN đủ lớn thì sẽ không hình thành “lực lượng” DN đủ lớn để tạo chuyển biến trong nền kinh tế.

Trong đó, có 307 công ty TNHH một thành viên; 64 công ty TNHH hai thành viên trở lên; 77 công ty cổ phần và 8 DN tư nhân đăng ký thành lập mới (trong đó có 4 DN có vốn đầu tư nước ngoài). Số liệu từ Ủy ban Chứng khoán nhà nước cho biết tính đến năm 2020, khoảng 30 mã chứng khoán có vốn hóa trên 1 tỉ USD, trong đó có 13 DN tư nhân. Để phát triển các DN có quy mô vừa và lớn, đóng vai trò dẫn dắt nền kinh tế, thời gian tới Chính phủ sẽ ban hành các chính sách đột phá hỗ trợ phát triển DN theo hướng tạo ra các sản phẩm thương hiệu quốc gia, khẳng định thương hiệu hàng Việt trên thị trường quốc tế. “Doanh nghiệp còn hạn chế trong việc nhận thức về vai trò của công nghệ, đổi mới công nghệ, chưa có nhiều kinh nghiệm xây dựng, triển khai các đề tài, dự án đầu tư đổi mới công nghệ hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước. Vì thế, việc hoàn thiện hồ sơ trong quá trình xét chọn, phê duyệt nhiệm vụ thường bị kéo dài, không đáp ứng được tiến độ thực hiện dự án của doanh nghiệp”, ông nói.

Tiêu biểu là nó sẽ kích hoạt doanh nghiệp chưa tạo doanh thu để phát triển một ý tưởng hay sản phẩm – ví dụ như bằng một mô hình thử nghiệm hay phiên bản đầu tiên. Trước đó, Ban tổ chức Giải thưởng “Đổi mới, sáng tạo phát triển Doanh nghiệp” năm nay đã nhận được 40 hồ sơ tiêu biểu trên 5 mảng, lĩnh vực. Qua đây, Đoàn Khối đã duyệt và xét chọn được 10 sản phẩm xuất sắc để trao Giải thưởng trong khuôn khổ buổi lễ.

Kế hoạch xác định thể chế, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo là đột phá do đó giải pháp thúc đẩy ứng dụng chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo được đề xuất để thúc đẩy mạnh mẽ cơ cấu lại các ngành. Hai là, hiệu quả và sức cạnh tranh của DNNN chưa tương xứng với nguồn lực nắm giữ. Lợi nhuận và doanh thu của khu vực DNNN chủ yếu hình thành từ một số DNNN quy mô lớn trong các ngành có mức độ cạnh tranh thấp như khai khoáng, viễn thông, năng lượng. Tuy nhiên, số DN đóng cửa, rút lui khỏi thị trường tăng mạnh nên không đạt mục tiêu 1 triệu DN hoạt động như Chính phủ đã đề ra trong NQ35. Đặc biệt, từ đầu năm 2020 đến nay, đại dịch COVID-19 bùng phát, số DN giải thể, đóng cửa liên tục tăng mạnh. Bằng cách đăng kí email, bạn đã công nhận rằng bạn đã đọc Cam kết quyền riêng tư và bạn đã đồng ý với việc chúng tôi sẽ xử lý dữ liệu của bạn theo như cam kết trong Cam kết quyền riêng tư (bao gồm cả chuyển dữ liệu quốc tế).

Tùy thuộc vào những công ty, doanh nghiệp khác nhau mà có những bước đi chiến lược khác nhau sao cho phù hợp nhất. Điều kiện để có thể thành lập Công đoàn là phải có ít nhất 05 đoàn viên Công đoàn Việt Nam; hoặc, phải có ít nhất 05 người lao động có đơn tự nguyện xin gia nhập Công đoàn Việt Nam. Doanh nghiệp phải căn cứ theo Mức lương tối thiểu vùng hiện hành để quy định mức lương cho từng chức danh, công việc, nhóm công việc sao cho phù hợp với các nguyên tắc mà pháp luật quy định.

Điển hình như trong những tháng đầu năm, 100% thủ tục hành chính về đăng ký DN đã được triển khai qua Cổng dịch vụ công tỉnh và được niêm yết công khai tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. Đã có 33 hồ sơ đăng ký DN được tạo điều kiện giải quyết nhanh gọn, rút ngắn thời gian từ ngày so với quy định. Bên cạnh đó, đơn vị tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để DN tiếp cận được các nguồn lực về đất đai, tài chính, đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng sẽ phối hợp với Thanh tra tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra trên địa bàn, trong đó không thực hiện thanh tra, kiểm tra trong năm đầu tiên đối với các DN mới thành lập, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, thông thoáng để DN hoạt động.

Trong những năm gần đây, xu thế kinh tế của quốc tế và khu vực Đông Nam Á đã có tác động không nhỏ đến sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Điều này khiến DNNVV phải đối mặt với sự khác biệt về nhiều khía cạnh liên quan đến hoạt động kinh doanh, thương mại như tư duy kinh doanh, nhận thức, niềm tin, tâm lý khách hàng, văn hóa ứng xử… Do vậy, mỗi DN nói riêng cần sử dụng có hiệu quả các giải pháp hỗ trợ của Nhà nước, của cộng đồng xã hội và của chính bản thân các DNNVV. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ phát biểu tại tọa đàm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho rằng, Việt Nam đang ở trong giai đoạn hết sức đặc biệt.

  • Đồng thời, các doanh nghiệp cũng yêu cầu nhà nước chương trình vay vốn có hiệu quả nhằm thúc đẩy nền kinh tế phát triển, nắm được những cơ chế, chính sách, các biện pháp hỗ trợ mới của nhà nước.
  • Việc nắm bắt nhu cầu, tâm lý của khách hàng hoặc nhóm khách hàng phù hợp với loại hình, ngành nghề kinh doanh của mỗi DN cũng là một giải pháp mà các DNNVV có thể thực hiện được và tạo ra những kết quả khả quan.
  • Trường hợp doanh nghiệp có Đơn vị phụ thuộc kinh doanh ở khác địa phương cấp tỉnh; thì, các Đơn vị phụ thuộc đó tự khai, nộp lệ phí môn bài với Chi cục Thuế quản lý trực tiếp mình.

Tuy nhiên ở Việt Nam thiếu các doanh nghiệp vừa trong khi chúng ta phần lớn là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Theo số liệu của Cục quản lý đăng kí kinh doanh của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam hiện có khoảng 1,4 triệu doanh nghiệp đăng kí. Tuy nhiên, số liệu năm 2019 cho thấy chỉ có khoảng 758 ngàn doanh nghiệp hoạt động. Như vậy, có một khoảng cách rất lớn giữa doanh nghiệp đăng kí thành lập và doanh nghiệp thực sự hoạt động. Cùng quan điểm này, một chuyên gia kinh tế nhận định nền kinh tế đã mở ra nhiều thị trường xuất khẩu rộng lớn, có tiềm năng như EU, khu vực các nước tham gia CPTPP, khu vực RCEP…

Ông Vũ Quốc Huy – Giám đốc Trung tâm Đổi mới, sáng tạo quốc gia (Bộ KH&ĐT) chia sẻ tại hội thảo. Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp, Việt Nam cần tìm kiếm động lực mới để tạo ra một giai đoạn tăng trưởng tiếp theo. “Không phải chúng ta có quá ít DN mà đang có ít DN minh bạch, có hiệu quả cao, quản lý theo chuẩn mực. Do đó, điều quan trọng nhất hiện nay là phải tăng quy mô, chất lượng DN”, ông Lộc khẳng định.

Cảm ơn những thông tin quý giá của các Đại sứ tại tọa đàm, đại diện các doanh nghiệp của Việt Nam mong muốn các cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài tích cực hỗ trợ để đưa hàng hóa của Việt Nam thâm nhập vào thị trường nước ngoài sâu rộng hơn. Một đại diện khác của gọi vốn cộng đồng là SyndicateRoom tham gia thị trường và chuyên môn hóa trong việc đem đến những nhà đầu tư thành thạo, theo sát công ty khi nâng mức tài trợ và đưa ra những đề xuất hiệu quả. Tuy nhiên các website gọi vốn cộng đồng đang phát triển mạnh trên thị trường như Crowdcube và Seedrs. Các website hay những loại hình tương tự khuyến khích những doanh nghiệp trẻ tự giới thiệu đến cộng đồng nhà tài trợ. Nhà đầu tư có thể thuộc mọi thể loại từ dân nghiệp dư nhỏ lẻ cho đến những người chuyên nghiệp.

Khảo sát của VINASME cũng cho thấy hàng triệu hộ kinh doanh chưa chuyển sang mô hình DN do lo ngại phải bỏ nhiều chi phí tuân thủ quy định pháp luật liên quan như các quy định về kế toán, thuế, bảo hiểm và đặc biệt là hoạt động thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng. Thực hiện sắp xếp lại và thay đổi cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, tạo ra loại hình doanh nghiệp có nhiều chủ sở hữu, trong đó có đông đảo người lao động, để quản lý và sử dụng có hiệu quả vốn, tài sản của Nhà nước, tạo động lực mạnh mẽ và cơ chế quản lý năng động cho doanh nghiệp. Khi công ty phát triển, chủ doanh nghiệp sẽ có nhu cầu mở thêm văn phòng đại diện ở cùng tỉnh/ thành phố hoặc ở tỉnh khác. Tại buổi hội thảo, các chuyên gia, các doanh nghiệp, các đơn vị hỗ trợ đổi mới sáng tạo thảo luận, đóng góp ý kiến và chia sẻ cam kết đồng hành với sáng kiến này./.

Từ đó, xây dựng được chiến lược, kế hoạch kinh doanh phù hợp với năng lực hiện tại và định hướng tương lai. Điều này giúp doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và nguồn lực trong quản trị doanh nghiệp theo định hướng phát triển bền vững. Là một địa phương có nền kinh tế sôi động, đa dạng lĩnh vực ngành nghề, những năm gần đây, TP Thanh Hóa luôn chiếm hơn 1/3 số lượng DN thành lập mới trên địa bàn toàn tỉnh. Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công tác phát triển DN, cùng với việc tích cực tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh có phát sinh doanh thu lớn thành lập DN, UBND TP Thanh Hóa đã phân công, xây dựng nhiệm vụ với những kế hoạch, lộ trình cụ thể cho tổ tư vấn hướng dẫn hoàn thiện thủ tục thành lập DN. Tính đến ngày 15-3, TP Thanh Hóa đã thành lập được 182 DN mới, tăng 32,8% so với cùng kỳ. Hiện nay, các thông tin đăng ký thuế ban đầu, doanh nghiệp chỉ phải cung cấp trong tờ khai đăng ký thành lập doanh nghiệp ở Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư; chứ không phải thực hiện đăng ký thuế ban đầu với cơ quan quản lý thuế trực tiếp (Chi cục thuế quận / huyện nơi doanh nghiệp đăng ký hoạt động) nữa.

Sau khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp cần tiến hành một số thủ tục cần thiết để chính thức đi vào hoạt động. Sau đây, PHÁP LÝ KHỞI NGHIỆP xin gửi đến Quý thành viên một số công việc pháp lý cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp mới nhất. Cần có biện pháp để phát triển các doanh nghiệp ở nông thôn như thế nào để đưa Việt Nam trở thành quốc gia có vị trí trên trường quốc tế về nông nghiệp, chế biến nông lâm thủy sản?. Đây là vấn đề trong cơ cấu doanh nghiệp Việt Nam mà chúng ta phải tạo ra một không gian mới trong việc cấu trúc lại nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn tiếp theo. “Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp gặp khó về nâng cao năng lực, tổ chức hoạt động nghiên cứu và phát triển, trích lập quỹ phát triển, tiếp cận với các nguồn hỗ trợ tài chính và duy trì hệ sinh thái nhà trường – nhà khoa học – nhà doanh nghiệp bền vững”, ông Chử Đức Hoàng nhận định. Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang dần thích nghi với trạng thái ‘bình thường mới’, các lãnh đạo doanh nghiệp phải tiếp tục cân bằng chiến lược cắt giảm chi phí mà không gây ảnh hưởng tới doanh nghiệp, đồng thời chuyển hướng đầu tư cho các yếu tố giúp tăng trưởng.

Mặt khác, vì quy mô nhỏ nên khả năng tích tụ và tập trung vốn để đầu tư, đổi mới công nghệ, mở rộng quy mô sản xuất hầu như không có. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến khả năng cạnh tranh của DNNVV, nhất là trong môi trường hội nhập hiện nay. + Doanh nghiệp mới thành lập từ dự án đầu tư của cơ sở kinh doanh đang hoạt động nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn về nâng cao năng lực, tổ chức hoạt động nghiên cứu và phát triển, trích lập quỹ phát triển. Đặc biệt, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo rất cần nguồn hỗ trợ tài chính để nghiên cứu, phát triển. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 7 doanh nghiệp có vốn Nhà nước thuộc UBND tỉnh quản lý đã cổ phần hóa, trong đó 2 doanh nghiệp có trên 50% vốn Nhà nước, 5 doanh nghiệp có dưới 50% vốn Nhà nước. Nhìn chung các doanh nghiệp đã thực hiện cổ phần hóa hoạt động ổn định, phát triển tốt. Các công ty đổi mới phương thức quản lý, đầu tư mở rộng sản xuất, đẩy mạnh ngành hàng, đạt được nhiều kết quả tích cực, đảm bảo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động. Điều đó cho thấy hiệu quả của công tác sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp trong thời gian qua.

Nhà sáng lập cần biết thế nào là Vòng gọi vốn cơ bản; những cách thoái vốn; lộ trình của nhà đầu tư và giảm cổ phần là thế nào khi công ty phát triển gọi vốn và phát triển. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ban hành Nội quy lao động thì doanh nghiệp phải nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký Nội quy lao động với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (sau đây gọi tắt là Sở LĐTBXH) nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Trường hợp doanh nghiệp có Đơn vị phụ thuộc kinh doanh ở khác địa phương cấp tỉnh; thì, các Đơn vị phụ thuộc đó tự khai, nộp lệ phí môn bài với Chi cục Thuế quản lý trực tiếp mình. Muốn có một khu vực doanh nghiệp bền vững, đóng góp cho nền kinh tế một cách bền vững, chúng ta cần phải chú ý đến khả năng tạo ra lợi nhuận của doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Thế giới đang chuyển dịch, đất nước đang chuyển mình và doanh nghiệp đang thích ứng. “Chúng ta đang chứng kiến sự biến đổi căn bản, sâu sắc cả về địa chiến lược và địa kinh tế; đặc biệt là những tác động đa chiều của đại dịch Covid-19. Đó không chỉ là vấn đề giãn cách xã hội, đứt gãy các chuỗi cung ứng mà còn là sự chuyển dịch xu hướng trước đại dịch đang được đẩy nhanh như chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, đổi mới sáng tạo, sự dịch chuyển của các chuỗi cung ứng theo hướng bền vững hơn. Cùng với đó là sự chuyển dịch của hàng hóa, dịch vụ, quy trình sản xuất, tiêu dùng cũng theo hướng xanh, bền vững hơn”, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ chia sẻ.

Các lãnh đạo nên hành động để khuyến khích và duy trì những hành vi góp phần giải quyết vấn đề chung một cách nhanh chóng. Sau đó phát triển những hành vi này thành phương thức vận hành mới và tuyên truyền rộng rãi, từ đó duy trì tinh thần và những nỗ lực cần thiết. Các thông tin đăng ký của bạn đọc được Tạp chí TT&TT bảo vệ đúng theo quy định của pháp luật. Theo quyết định phê duyệt Dự án xây dựng “Mô hình chợ thí điểm đảm bảo an toàn thực phẩm” (dự án) trên địa bàn tỉnh Cà Mau của Chủ tịch UBND tỉnh, chợ phường 5, TP. Sự việc diễn ra tại dự án bệnh viện Hòa Hảo (TP Đà Nẵng) do công ty Công ty TNHH DV-TM Trường Sơn Tùng làm chủ đầu tư trên diện tích 6.500m2 và đã hoàn thiện 6 tầng xây dựng.