Phát Triển Doanh Nghiệp Số

Tại Diễn đàn “Tiếp cận mới về chuyển đổi số Doanh nghiệp – Hiểu đúng, để làm trúng”, ông Nguyễn Đức Trung, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, chuyển đổi số của doanh nghiệp sẽ được chia thành 3 giai đoạn. Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19, chương trình Lễ hội Hoa tam giác mạch năm 2021 được tỉnh Hà Giang tổ chức trực tuyến vào tối 27/11 qua ứng dụng công nghệ số. Xây dựng và ban hành hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về hóa đơn điện tử phù hợp với thông lệ và tiêu chuẩn quốc tế.

  • (Baonghean.vn)- Sáng 11/12, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ III với chủ đề “Chuyển đổi số – Động lực phục hồi và phát triển kinh tế”.
  • Tạo lập thị trường cho các doanh nghiệp công nghệ số, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
  • Ngày hôm nay, các công nghệ chuyển đổi số như điện toán đám mây, vạn vận hấp dẫn …
  • Hình thành, phát triển các doanh nghiệp số trên địa bàn tỉnh đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế số, chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số, xây dựng đô thị thông minh, ứng dụng thành tựu công nghệ số rộng khắp trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội, thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.
  • Trước các đợt bán tháo Bitcoin và những loại tiền số khác, các nhà đầu tư lo ngại “mùa đông” – những điều tồi tệ nhất – đã đến.

Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,… Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học cảnh báo, rất ít san hô an toàn trước sự ấm lên của đại dương, nhưng các nghiên cứu cũng cho thấy, san hô có khả năng chống chịu rất đáng ngạc nhiên. Bình luận của bạn đã được gửi và sẽ hiển thị sau khi được duyệt bởi ban biên tập.

Muốn phát triển DN CNS, theo các chuyên gia, tỉnh phải tạo mọi điều kiện tốt nhất cho DN CNS bứt phá, phát triển nhanh, bền vững, phát triển nền kinh tế số, xây dựng đô thị thông minh, chính quyền điện tử, ứng dụng CNS rộng khắp trên các lĩnh vực kinh tế – xã hội. Đầu tiên, nâng cao hiệu quả, chất lượng các dịch vụ hỗ trợ DN CNS, đẩy mạnh cung cấp thông tin phục vụ phát triển DN số, tạo điều kiện thử nghiệm đối với các sản phẩm, dịch vụ, mô hình kinh doanh ứng dụng CNS và tạo thuận lợi cho DN số tiếp cận đất đai. Diễn đàn là sự kiện thường niên hàng đầu đối với cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đang nghiên cứu, phát triển, ứng dụng, chuyển giao công nghệ số. Đây cũng là nơi chia sẻ, truyền cảm hứng, đề xuất giải pháp, ý tưởng và tập hợp nguồn lực xã hội để phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam.

Khảo sát mới công bố của VECOM chỉ ra rằng, trong làn sóng thứ hai của thương mại điện tử Việt Nam, nhiều người chưa từng mua sắm trực tuyến đã tiếp cận, sử dụng kênh này còn những người đã từng mua sắm online thì mua nhiều hơn. Diễn đàn sẽ được tổ chức vào thứ Bảy, ngày 11-12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình, Hà Nội. Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản. TTO – Khách của quán bún lòng Bà Hiền xin thêm một đĩa rau nhưng không được chủ quán đáp ứng, hai bên to tiếng dẫn tới xô xát. Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản sẽ luôn đóng vai trò hỗ trợ, đồng hành cùng các doanh nghiệp nhằm góp phần giúp thương hiệu hàng Việt Nam ngày càng được đón nhận tại Nhật Bản và trên thế giới.

Ngày 11/12, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số lần thứ III với chủ đề “Chuyển đổi số – động lực phục hồi và phát triển kinh tế”. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số dự và phát biểu tại Diễn đàn. Tổ chức tuyên truyền đổi mới nhận thức, tư duy cho đội ngũ cán bộ công chức về phát triển và ứng dụng công nghệ số trong quản lý nhà nước, trong phát triển kinh tế – xã hội; tích cực sử dụng các sản phẩm của doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam trong hoạt động của cơ quan. Xây dựng chính sách, giải pháp tạo lập thị trường cho các doanh nghiệp công nghệ số Thừa Thiên Huế, bao gồm các doanh nghiệp khởi nghiệp trong xây dựng và triển khai các chương trình, đề án, dự án về chính phủ điện tử, chuyển đổi số, dịch vụ đô thị thông minh, y tế thông minh, giao thông thông minh, du lịch thông minh, môi trường,.. Đây là kế hoạch vừa được Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp ban hành với mục tiêu tuyên truyền sâu rộng các giải pháp, nhiệm vụ về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số; nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Cho biết theo thống kê của Hội các nhà Quản trị doanh nghiệp Việt Nam đến thời điểm này có đến 90% doanh nghiệp chuyển đổi số không thành công. Diễn đàn Quốc gia Phát triển Doanh nghiệp Công nghệ số Việt Nam lần thứ III sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy, ngày 11/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình, Hà Nội. Box) cho phép các doanh nghiệp thử nghiệm các phát kiến đổi mới trong điều kiện thị trường thực tế. Diễn đàn năm nay sẽ được sẽ được tổ chức ngày 11/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tới nhiều điểm cầu trên cả nước.

Trong đó, Chính phủ số dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia, phát triển các yếu tố nền tảng mang tính tạo nền móng cơ bản, thúc đẩy phát triển kinh tế số và xã hội số. Theo đại diện Ban tổ chức, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và ảnh hưởng của Covid-19 trên toàn thế giới, doanh nghiệp công nghệ số đóng vai trò quan trọng cho quá trình phát triển kinh tế số nói riêng và kinh tế Việt Nam nói chung. Cũng trong khuôn khổ diễn đàn, một triển lãm sẽ trưng bày, giới thiệu các sản phẩm công nghệ số “Make in Vietnam” tiêu biểu phục vụ phát triển Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai thực hiện các nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ trong đó có lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số tại địa phương. Hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ thông tin cải tiến quy trình sản xuất, kinh doanh thông qua việc áp dụng các chuẩn, tiêu chuẩn quốc tế; giúp các doanh nghiệp nhanh chóng hòa nhập vào môi trường kinh doanh quốc tế, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn cũng là một động lực chuyển đổi số quan trọng cho công cuộc chuyển đổi số của Đà Nẵng. Với tỉ lệ 2,5 doanh nghiệp công nghệ số trên 1.000 người dân, Đà Nẵng hiện là địa phương có lực lượng doanh nghiệp công nghệ lớn bậc nhất cả nước. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đồng ý với đề xuất của Bộ TT&TT về thay thế Chương trình phát triển công nghiệp CNTT, điện tử – viễn thông đến năm 2025 bằng việc xây dựng Chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ số Việt Nam đến 2025.

Thanh Hóa đang trong quá trình tái cơ cấu các ngành dịch vụ, trong đó xác định công nghiệp phần mềm, nội dung số và các sản phẩm dịch vụ CNTT là một trong 6 loại hình dịch vụ cần ưu tiên để phát triển. Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, cùng với các cơ chế, chính sách thu hút của tỉnh, thì tiềm năng phát triển mới của các DN trong lĩnh vực CNTT là rất lớn. Để nắm bắt được những tiềm năng, cơ hội này, các DN CNTT trên địa bàn tỉnh cũng cần chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ đã có.

Mỗi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đều triển khai tư vấn khám, chữa bệnh từ xa dựa trên nhu cầu thực tế. Mỗi bệnh viện, trung tâm y tế công đều triển khai hồ sơ bệnh án điện tử, thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, đơn thuốc điện tử. Thứ trưởng cũng cho biết, trong khuôn khổ diễn đàn, Ban Tổ chức công bố giải thưởng các sản phẩm Make in Viet Nam với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp. Đây thực sự là các sản phẩm Make in Viet Nam, được thiết kế, sáng tạo, tích hợp tại Việt Nam và quan trọng hơn là giải các bài toán của Việt Nam. BDK – Với chỉ gần 80 doanh nghiệp công nghệ thông tin trong tổng số khoảng 5.440 DN cho thấy tỉnh chưa phát triển mạnh mẽ loại hình DN số, nhưng đây cũng được xem là điểm thuận lợi để tỉnh phát triển DN công nghệ số dựa trên xuất phát điểm bằng 0. Căn cứ khả năng ngân sách địa phương, chủ trì phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tham mưu trình Ủy ban nhân dân tỉnh bố trí kinh phí triển khai thực hiện các nhiệm vụ mang tính chất thường xuyên của Kế hoạch theo quy định.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tới dự và phát biểu chào mừng sự kiện lớn này. Tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu, tham dự Diễn đàn có bà Cao Xuân Thu Vân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành và các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Cà Mau tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Trong đó, người dân, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ số theo nhu cầu cá thể hóa, theo suốt cuộc đời, khi cần, theo cách thuận tiện, trực tuyến hoặc trực tiếp, dễ dàng, đơn giản, nhanh chóng, không giấy tờ, không cần sự hiện diện nếu pháp luật không yêu cầu.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng khẳng định, chuyển đổi số là yêu cầu khách quan của sự phát triển. Việc chuyển đổi số quốc gia thời gian qua đã có một số kết quả ban đầu quan trọng, nhất là khả năng làm chủ hạ tầng số. Kinh tế số của Việt Nam đóng góp ngày càng nhiều vào GDP quốc gia và hướng tới mục tiêu đạt 20% GDP năm 2025. Trong đó, các cơ sở dữ liệu quốc gia phục vụ triển khai các dịch vụ cơ bản, thiết yếu liên quan đến người dân, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước cần được phát triển trước. Xác định dữ liệu về dân cư, đất đai, doanh nghiệp là dữ liệu trụ cột, cốt lõi cần phải hoàn thành, đưa vào khai thác sớm để dẫn dắt, liên kết, thống nhất toàn bộ dữ liệu trong cơ quan nhà nước về các ngành, lĩnh vực.

Công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong… VOV.VN – Các Phó Chủ tịch Ủy ban gồm Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Business Insider (Mỹ) vừa có bài đánh giá xếp hạng Ai Cập đứng thứ hai trong danh sách 10 điểm đến đầu tư hàng đầu ở châu Phi trong năm 2022, chỉ sau Nigeria và đứng trước Nam Phi, Algeria, Morocco. Sau một thời gian dài bình chọn và chấm điểm, các tên tuổi xuất sắc nhất sẽ được xướng danh tại sự kiện.

Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa tạo môi trường thuận lợi thu hút mọi cơ quan, tổ chức, người dân và doanh nghiệp tham gia tích cực đóng góp và khai thác các tài nguyên tri thức số… Ông Vũ Tuấn Anh, Phó Tổng Giám đốc Dr SME cho rằng, nếu không chuyển đổi số, doanh nghiệp địa phương sẽ thua thiệt rất nhiều khi phải cạnh tranh với các thương hiệu quốc gia và quốc tế. Đặc biệt, doanh nghiệp nhỏ trong nước sẽ bị doanh nghiệp “cá mập” nước ngoài “đè bẹp”, dần “chết yểu”. Ông Kiên cũng cho rằng, các sản phẩm Make in Viet Nam có lợi thế hơn vì hiểu rõ doanh nghiệp Việt cần gì khi chuyển đổi số; khả năng tinh chỉnh, hỗ trợ cũng như chi phí cũng tốt hơn các sản phẩm của nước ngoài. “Chuyển đổi số liên quan trực tiếp, mật thiết tới cả 3 khâu đột phá chiến lược được Đảng ta xác định là thể chế, hạ tầng, nguồn nhân lực.

Truyền thống của dân tộc Việt Nam là càng khó khăn, thách thức, càng đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vươn lên, vượt qua, khẳng định và trưởng thành. Trong chuyển đổi số, chúng ta phải phát huy mạnh mẽ tinh thần tự lực tự cường, đi lên từ bàn tay, khối óc của mình, với nguồn lực bên trong (với ba trụ cột là con người, thiên nhiên, truyền thống văn hóa-lịch sử) là cơ bản, lâu dài, chiến lược, quyết định, còn nguồn lực bên ngoài (gồm nguồn vốn, công nghệ, năng lực quản trị…) là quan trọng và đột phá. Tại Diễn đàn, Bộ Thông tin và Truyền thông đã trao giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam năm 2021 và công bố các nền tảng chuyển đổi số quốc gia.

Công nghệ số sẽ giải được những bài toán khó tồn tại từ lâu đối với nhân loại, đối với Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tin tưởng. Đây là những sản phẩm, giải pháp, nền tảng xuất sắc, tiêu biểu, thể hiện năng lực của doanh nghiệp Việt và người Việt trong việc làm chủ về công nghệ, chủ động thiết kế, chế tạo các sản phẩm công nghệ số. Ủy ban nhân dân tỉnh cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, cơ quan, đơn vị liên quan. Trong đó, Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai thực hiện Kế hoạch này; đồng thời thường xuyên rà soát kết quả thực hiện, đề xuất cập nhật, điều chỉnh nội dung thực hiện cho phù hợp với thực tế tình hình triển khai.

Phát triển các dịch vụ đô thị thông minh phù hợp điều kiện, đặc thù, nhu cầu thực tế; ưu tiên phát triển trước các dịch vụ giải quyết các vấn đề bức thiết của xã hội tại các đô thị như tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường, phát triển du lịch, phát triển y tế, phát triển giáo dục, quản lý trật tự xây dựng và phải bảo đảm hiệu quả, tránh hình thức, lãng phí. Triển khai đô thị thông minh tuân thủ Khung tham chiếu ICT, Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh. Theo ông Ngô Thanh Tùng, hiện nay, việc chuyển đổi số rất thuận lợi vì có rất nhiều công nghệ tốt, hạ tầng tốt, nhân lực tốt. Công nghệ, công cụ, ngôn ngữ lập trình nhân sự là giống nhau nhưng quyết định giải pháp chuyển đổi số thành công thuộc về các chủ doanh nghiệp. Giải pháp số phải đáp ứng từng nhu cầu kinh doanh, quản lý của doanh nghiệp cụ thể.

Bộ trưởng mong muốn các doanh nghiệp số tạo ra những nền tảng phục vụ cho hàng triệu người dân, tạo tiền đề phát triển bền vững trong năm 2045. Thủ tướng mong muốn doanh nghiệp lĩnh vực công nghệ số cố gắng hết sức, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, có thể thí điểm trước khi nhân rộng nhưng tuyệt đối tránh các khuynh hướng chủ quan, nóng vội, cầu toàn. Các bộ, ngành, địa phương tăng cường quản lý nhà nước trên lĩnh vực công nghệ số nhưng phải tạo sự thông thoáng cho doanh nghiệp phát triển. Doanh nghiệp cần gì đề xuất cụ thể, tạo sự tương tác, hợp tác, chia sẻ, thấu hiểu giữa cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp trong quá trình thực hiện chuyển đổi số của đất nước. Tại Diễn đàn, Bộ TT&TT công bố các mục tiêu chuyển đổi số trong năm 2022 và các năm tiếp theo để phục hồi phát triển kinh tế – xã hội; các bài toán chuyển đổi số Việt Nam, các giải pháp, chính sách, công cụ hỗ trợ cho phát triển doanh nghiệp số.

Chỉ đạo các chi nhánh, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh ưu tiên vốn tín dụng cho doanh nghiệp công nghệ số theo các chương trình của tỉnh. Tích cực thông tin, tuyên truyền, quảng bá, triển khai các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng số đến khách hàng; đẩy mạnh ứng dụng giải pháp công nghệ số phục vụ cho lĩnh vực ngân hàng. Tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức về phát triển và ứng dụng công nghệ số trong quản lý nhà nước, phát triển kinh tế – xã hội; tích cực sử dụng các sản phẩm của doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam trong hoạt động của cơ quan, đơn vị.

Tại sự kiện này, Bộ Thông tin và truyền thông tổ chức lễ công bố và trao Giải thưởng Sản phẩm công nghệ số “Make in Vietnam” năm 2021 nhằm tôn vinh các doanh nghiệp, tổ chức có sản phẩm công nghệ số xuất sắc. Tại diễn đàn, các diễn giả sẽ phân tích Nhu cầu chuyển đổi số của doanh nghiệp đến việc ứng dụng chuyển đổi số trong từng ngành từ Du lịch, Logistic, Nông nghiệp, Y tế đến Năng lượng cũng như thúc đẩy ứng dụng chuyển đổi số để đẩy mạnh giao thương trong và sau đại dịch. Năm 2021, mặc dù đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở Việt Nam nhưng có 5.600 doanh nghiệp công nghệ số mới thành lập, nhân lực công nghệ số tăng 5%. Lý giải về việc tăng trưởng đáng mừng này, Thứ trưởng cho rằng đó là do nhu cầu giải quyết các vấn đề online nhiều hơn. Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu phải phát huy tinh thần dân tộc trong chuyển đổi số.

Ban biên tập giữ quyền biên tập nội dung bình luận để phù hợp với qui định nội dung của Báo Tài nguyên Môi trường. Thông báo cho tôi khi Văn bản bị sửa đổi, bổ sung, có hoặc hết hiệu lực. Vì Đăng Nhập Thành Viên Free nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính và Nội dung của văn bản.

(Chinhphu.vn) – Hiện nay, việc chuyển đổi số rất thuận lợi vì có rất nhiều công nghệ tốt, hạ tầng tốt, nhân lực tốt. Vì vậy, công tác chuyển đổi số giúp cho doanh nghiệp địa phương nhanh chóng bắt kịp khi cạnh tranh với các doanh nghiệp, thương hiệu quốc tế. Theo chia sẻ, năm 2021 Việt Nam có thêm 5.600 doanh nghiệp công nghệ số mới được thành lập, ngành cũng đạt được mức tăng trưởng ấn tượng với 9%. Đây chính là sự lan tỏa của tinh thần Make in Vietnam và tin rằng sẽ lan tỏa hơn nữa. Triển khai, duy trì kết nối, tích hợp 100% các dịch vụ công trực tuyến mức 3, mức độ 4 của tỉnh trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công và Hệ thống một cửa điện tử của tỉnh, được xác thực điện tử và được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, bao gồm cả thiết bị di động. Tập trung triển khai các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Ưu tiên đào tạo nguồn nhân lực, lao động tham gia hoạt động đào tạo giáo dục nghề nghiệp theo hướng đào tạo phát triển kỹ năng số, chuẩn kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản phù hợp với năng lực, chương trình đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh. Hỗ trợ tư vấn chính sách lao động (việc làm, tiền lương,bảo hiểm xã hội, giáo dục nghề nghiệp, an toàn lao động,… ) cho các doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ số. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trao giải vàng sản phẩm công nghệ số “Make in Viet Nam 2021” cho các doanh nghiệp công nghệ số)Theo Thủ tướng, muốn chuyển đổi số thành công, phải lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể. Người dân và doanh nghiệp phải tích cực, chủ động tham gia vào quá trình chuyển đổi số. Diễn đàn là sự kiện thường niên hàng đầu đối với cộng đồng các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đang nghiên cứu, phát triển, ứng dụng, chuyển giao, công nghệ số.

Hỗ trợ các DN tham gia các chương trình xúc tiến, thương mại hóa sản phẩm, tạo thế cạnh tranh với các sản phẩm, dịch vụ ở các địa phương khác. Phát triển doanh nghiệp công nghệ số trên địa bàn góp phần thúc đẩy phát triển chính quyền số, chuyển đổi số và kinh tế số tại địa phương. Hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ số, đưa sản phẩm công nghệ số “Make in Viet Nam” giải quyết các bài toán trong các lĩnh vực kinh tế xã hội. Tổ chức tuyên truyền đổi mới nhận thức, tư duy cho đội ngũ cán bộ công chức về phát triển và ứng dụng công nghệ số trong quản lý nhà nước, trong phát triển kinh tế – xã hội; tích cực sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp công nghệ số của tỉnh và của Việt Nam trong hoạt động của cơ quan, tổ chức. Thúc đẩy hình thành và phát triển doanh nghiệp công nghệ số trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi để ứng dụng thành quả của Cuộc cách mạng lần thứ tư vào sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Thứ trưởng Phạm Đức Long chia sẻ thông tin tại họp báo Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số 2021Thông tin tại buổi họp báo, Thứ trưởng Phạm Đức Long cho biết, năm nay, các doanh nghiệp công nghệ số tham gia chuyển đổi số và xem đây là động lực để phục hồi và phát triển kinh tế.

Rà soát, hoàn thiện các cơ chế, chính sách; xây dựng và triển khai đồng bộ các giải pháp, hoạt động hỗ trợ, khuyến khích phát triển doanh nghiệp số trên địa bàn tỉnh. Hình thành, phát triển các doanh nghiệp số trên địa bàn tỉnh đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế số, chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số, xây dựng đô thị thông minh, ứng dụng thành tựu công nghệ số rộng khắp trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội, thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh. Phát triển doanh nghiệp công nghệ số trên địa bàn tỉnh trở thành một trong những ngành kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh và bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số tại tỉnh Trà Vinh. Doanh nghiệp công nghệ số cần đi đầu, tạo đột phá, phấn đấu từng bước làm chủ công nghệ, chủ động thiết kế, chế tạo các sản phẩm chủ động trong sáng tạo các dịch vụ, giải pháp mô hình kinh doanh mới. Tỉnh cũng định hướng, hỗ trợ cho doanh nghiệp công nghệ số trên địa bàn tỉnh đổi mới, chủ động sử dụng giải pháp nền tảng công nghệ số, cung cấp giải pháp công nghệ số phục vụ phát triển kinh tế – xã hội. Khuyến khích các doanh nghiệp công nghệ thông tin – điện tử đã có thương hiệu chuyển chiến lược sản xuất – kinh doanh sang nghiên cứu, phát triển, làm chủ công nghệ số và chủ động trong sản xuất sản phẩm công nghệ số.

Dự tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng có đồng chí Huỳnh Thị Diễm Ngọc – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ngành có liên quan. Chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng, các Cổng, trang thông tin điện tử trên địa bàn tỉnh thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền về phát triển doanh nghiệp công nghệ số; các doanh nghiệp viễn thông bảo đảm hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông đáp ứng yêu cầu cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư trên địa bàn tỉnh. Theo Bộ Thông tin và truyền thông, chương trình diễn đàn bao gồm hai phiên tham luận chính bàn về doanh nghiệp công nghệ số giải các bài toán chuyển đổi số quốc gia và doanh nghiệp công nghệ số giúp các ngành, lĩnh vực phục hồi và phát triển kinh tế bền vững trong và sau đại dịch COVID-19. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp chuyển đổi số phải thể hiện tinh thần dân tộc, kết hợp nguồn lực bên trong với bên ngoài trong quá trình xây dựng, hình thành sản phẩm. Chuyển đổi số phải góp phần vào thúc đẩy phát triển đất nước từ chiều rộng đến chiều sâu. Mục tiêu trước mắt là phục hồi kinh tế – xã hội, phòng chống dịch bệnh, chống biến đổi khí hậu, phục vụ chuyển đổi xanh, phát triển năng lượng sạch, giáo dục, góp phần khắc tình trạng phục già hoá dân số… Đảm bảo cuộc sống người dân ngày càng ấm no hạnh phúc, đất nước ngày càng phát triển hùng cường, thịnh vượng.