Thành Lập Doanh Nghiệp Dự Án

Ưu điểm nổi bật của chúng tôi là am hiểu sâu sắc các quy định pháp luật Việt Nam để giúp khách hàng giảm thiểu tối đa rủi ro trong hoạt động kinh doanh. Mỗi dự án đều có mục tiêu rõ ràng và yêu cầu khác nhau nên việc thành lập doanh nghiệp dự án là hết sức cần thiết, nhằm đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ hoàn thành dự án. Với những câu hỏi trên Sài Gòn ACC xin gửi đến các quý doanh nghiệp về cách thành lập doanh nghiệp dự án và những điểm cần chú ý cũng như tuân thủ tuyệt đối. Tùy vào cấp độ dự án mà cơ quan giải quyết có thể là Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND cấp tỉnh. Thời hạn để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là trong 25 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Doanh nghiệp có thể sử dụng nhà riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc tiến hành thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty. Tuy nhiên, để thành lập doanh nghiệp dự án ngoài điều kiện đầu tiên là nhà đầu tư phải trúng thầu, còn cần thỏa điều kiện về loại hình doanh nghiệp. Khái niệm về doanh nghiệp dự án tuy chưa phổ biến nhưng đối với các nhà đầu tư dự án thì đây là việc làm quá quen thuộc. Tư vấn toàn diện, thường xuyên, dịch vụ kế toán, pháp luật thuế trọn gói các hoạt động phát sinh trong quá trình thực hiện kinh doanh tại Việt Nam cho nhà đầu tư. Câu hỏi đặt ra cho các nhà kinh doanh là lựa chọn loại hình kinh doanh nào cho phù hợp với tình hình thực tế?

Có thể góp vốn bằng ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác. Doanh nghiệp dự án là doanh nghiệp do nhà đầu tư thành lập để thực hiện dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư hoặc dự án đầu tư có sử dụng đất. Người đại diện theo pháp luật kê khai thông tin, tải văn bản điện tử; ký số vào hồ sơ đăng ký điện tử và thanh toán lệ phí qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Với việc của thể chuyển nhượng nghĩa vụ của mình, trong trường hợp dự án gặp khó khăn và doanh nghiệp không thể thực hiện được tiếp dự án thì có thể chuyển nhượng sẽ giảm được áp lực đối với các nhà đầu tư. Dự án thực hiện theo hình thức Hợp đồng BOT, Hợp đồng BTO và Hợp đồng BT, gồm Dự án quan trọng quốc gia và các Dự án còn lại được phân thành các Nhóm A, B và C theo quy định của pháp luật về xây dựng. Trường hợp hồ sơ thực hiện thủ tục đầu tư có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì nhà đầu tư phải có bản dịch tiếng Việt kèm theo tài liệu bằng tiếng nước ngoài. Việc thành lập công ty không căn cứ vào hộ khẩu thường trú của người thành lập mà người khởi nghiệp có thể thành lập công ty ở bất cứ tỉnh nào khi có nhu cầu kinh doanh tại tỉnh đó. Sau khi nộp hồ sơ đề nghị đặt in hóa đơn trong vòng 2-3 ngày, cơ quan thuế sẽ tiến hành đánh giá hồ sơ để xem xét chấp thuận hay không?

Để tham gia vào hoạt động kinh doanh thì thành lập công ty là thủ tục đầu tiên để thương nhân bước chân gia nhập thị trường. Theo đó, để một công ty được ra đời cần phải thực hiện thủ tục hành chính xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính của doanh nghiệp. Sau gần 20 năm hoạt động tư vấn pháp luật doanh nghiệp với đội ngũ luật sư, chuyên gia thuế, kế toán có chứng chỉ hành nghề, kiến thức chuyên sâu cùng kinh nghiệm lâu năm, Công ty luật Việt An đã hỗ trợ hàng ngàn lượt doanh nhân khởi nghiệp, thành lập công ty / thành lập doanh nghiệp mỗi năm.

Nhà đầu tư chịu trách nhiệm trong trường hợp có sự khác nhau giữa nội dung bản dịch hoặc bản sao với bản chính và trong trường hợp có sự khác nhau giữa bản tiếng Việt với bản tiếng nước ngoài. Sau đó, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ Công bố thông tin doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Nếu hồ sơ không hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ chỉ rõ những điểm thiếu sót cần bổ sung thông tin, doanh nghiệp điều chỉnh và nộp lại hồ sơ như Bước 2. Danh sách cổ đông sở hữu cổ phần hoặc thành viên góp vốn trong công ty dịch thuật. Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ tạm đóng cửa một đường cất hạ cánh trong khoảng 25 ngày để tiếp tục thực hiện việc sửa chữa, nâng cấp. Nhân viên/ Người đại diện theo pháp luật để tiếp cán bộ đại diện cơ quan thuế.

Quý khách hàng sẽ được nhận những kết quả theo các gói hợp đồng dịch vụ pháp lý, do vậy mà mỗi khách hàng có những kết quả thực hiện phụ thuộc vào thoả thuận công việc thực hiện giữa hai bên. Đây là những kết quả thông thường khách hàng nhận được sau khi sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Công ty luật Việt An. Hiện nay, doanh nghiệp được kinh doanh các ngành nghề pháp luật không cấm. Tuy nhiên, doanh nghiệp chỉ được phép kinh doanh các ngành nghề mà mình đã đăng ký và kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp nên lựa chọn phạm vi rộng khi đăng ký các ngành nghề kinh doanh cho công ty trong hồ sơ đăng thành lập công ty. Thủ tục thành lập doanh nghiệp dự án là các bước bắt buộc để một doanh nghiệp dự án được hình thành và được sự công nhận của pháp luật Việt Nam. Ở mỗi giai đoạn phát triển khác nhau mà pháp luật đặt ra các quy định về thủ tục thành lập doanh nghiệp khác nhau.

Doanh nghiệp nên cố định trụ sở theo quận huyện vì khi thay đổi trụ sở khác quận, huyện đang đăng ký phải thực hiện thủ tục chốt thuế chuyển quận trước khi thay đổi đăng ký doanh nghiệp. Những lưu ý sẽ giúp doanh nghiệp không gặp phải những khó khăn trong pháp lý trong quá trình kinh doanh. Đó là tiền đề tốt để phát triển doanh nghiệp/công ty uy tín, bền vững, lớn mạnh sau này. Luật Việt An sẽ cung cấp dịch vụ liên quan đến dịch vụ kế toán thuế, kê khai thuế, tư vấn các vấn đề liên quan đến tư vấn tài chính, thương hiệu, soạn thảo hợp đồng và tranh chấp công ty. Với việc có 02 nhà đầu tư cùng nhau thực hiện dự án sẽ giúp hạn chế được những vấn đề liên quan đến vốn của doanh nghiệp. Bên cạnh đó nguồn nhân lực và kĩ thuật cũng đáp ứng được đầy đủ hơn.

Doanh nghiệp tự cân đối mức thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính và sau đó cuối năm tổng hợp doanh thu, chi phí để quyết toán tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong năm (nếu có). Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn. Khi này, doanh nghiệp sẽ tiến hành việc nộp 01 bộ hồ sơ tại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Tờ trình bầu thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT), Ban kiểm soát tại đại hội đồng cổ đông Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam ngày 15.2 được quan tâm sau 7 năm “lùm xùm” nhân sự ở nhà băng này.

Tùy theo phạm vi được ủy quyền, cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài có thể chứng thực tài liệu, giấy tờ ở nước ngoài. Nhà đầu tư cần liên hệ trực tiếp với cơ quan đại diện ngoại giao của nước mình để biết thêm thông tin chi tiết. Các cá nhân/tổ chức truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế. Ngoài ra, doanh nghiệp cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.

Dưới đây là những câu hỏi luật sư tư vấn thường gặp trong quá trình tư vấn pháp luật doanh nghiệp. Để bảo đảm hoạt động kinh doanh khi thuê nhà, mượn nhà làm trụ sở công ty Quý khách hàng nên ký kết hợp đồng thuê nhà, mượn nhà và yêu cầu chủ nhà cung cấp cho 02 bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ tương đương. Hợp đồng cung cấp dịch vụ pháp lý(Hợp đồng ủy quyền)để ủy quyền cho Công ty Luật Việt An thực hiện dịch vụ thành lập doanh nghiệp.

Mục đích thành lập doanh nghiệp dự án là giúp doanh nghiệp quản lý, giám sát và vận hành một cách tốt hơn. Trường hợp nhà nước giao đất cho doanh nghiệp thực hiện dự án do nhà đầu tư trúng thầu thành lập, sẽ xảy ra trường hợp không kiểm soát được các điều kiện của doanh nghiệp dự án theo quy định tại điều 58 của luật Đất đai 2013 dẫn đến việc giao sai đối tượng. Tùy vào loại hình doanh nghiệp cụ thể, cá nhân, tổ chức chuẩn bị hồ sơ đăng ký phù hợp theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Cơ quan có thẩm quyền vẫn là Sở Kế hoạch và Đầu tư như trường hợp thành lập doanh nghiệp thông thường. Các giấy tờ quan trọng nhất là bản sao giấy chứng minh thư nhân dân/hộ chiếu/căn cước công dân của danh sách thành viên công ty, cổ đông sáng lập và người đại diện công ty. Các giấy tờ liên quan đến trụ sở công ty như hợp đồng thuê nhà, mượn nhà, quyền sở hữu nhà đất của chủ doanh nghiệp hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương với quyền sử dụng đất, toà nhà, văn phòng cho thuê.

Ngay sau khi tiếp nhận đủ thông tin và tư vấn các vấn đề liên quan đến tên công ty, trụ sở công ty, ngành nghề kinh doanh dự kiến của công ty, thông tin về thành viên, cổ đông sáng lập của công ty, vốn điều lệ công ty, thông tin người đại diện theo pháp luật của công ty. Trên cơ sở các thông tin Quý khách hàng cung cấp, Công ty Luật Việt An soạn thảo hồ sơ thành lập công ty để chuyển Quý khách hàng trong thời gian 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ thông tin của khách hàng. Việc thành lập doanh nghiệp dự án giúp các doanh nghiệp thực hiện, quản lý, giám sát và vận hành dự án một cách hiệu quả theo đúng hợp đồng và quy định của pháp luật nhằm tránh thất thoát và lãng phí của công. Mục tiêu của doanh nghiệp dự án là dùng để thực hiện các dự án mà không tham gia bất cứ hoạt động kinh doanh nào khác. Ngoài ra còn để thực hiện, quản lý, giám sát và vận hành dự án một cách hiệu quả theo đúng hợp đồng và quy định của pháp luật nhằm tránh thất thoát và lãng phí tài sản công. Các thông tin liên quan đến tên công ty, địa chỉ, vốn, ngành nghề kinh doanh,… để Luật Việt An tư vấn cụ thể và soạn thảo hồ sơ, đại diện cho quý khách hàng thực hiện mọi thủ tục thành lập công ty.

Trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có điều kiện thì cần đảm bảo đủ điều kiện cần thiết và xin giấy phép đủ điều kiện đầy đủ, sau đó mới được đi vào kinh doanh. Hiệu quả hơn theo đúng quy định và hợp đồng dự án tránh thất thoát, lãng phí tài sản công. Doanh nghiệp dự án PPP được phát hành trái phiếu doanh nghiệp theo quy định tại Điều 78 của Luật này. ACC cung cấp tất cả các dịch vụ liên quan đến giấy phép con; các giấy phép có liên quan trong quá trình kinh doanh cho Khách hàng. Đối với những dự án thuộc nhóm C, doanh nghiệp không cần làm thủ tục để đăng ký. Theo quy định của Luật Doanh nghiệp thì vốn điều lệ do doanh nghiệp tự kê khai và tự chịu trách nhiệm (kể cả các ngành nghề có yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp cũng chỉ cần kê khai đủ mức vốn quy định mà không cần chứng minh hay xác nhận nguồn vốn thực tế).

Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không có điều kiện thì không cần đảm bảo điều kiện và có thể đi vào hoạt động kinh doanh khi được cấp phép. D) Cá nhân đảm nhận chức danh giám đốc quản lý dự án, cá nhân trực tiếp tham gia quản lý dự án phải có chuyên môn phù hợp, được đào tạo, kinh nghiệm công tác và chứng chỉ hành nghề phù hợp với quy mô, loại dự án. B) Cá nhân đảm nhận chức danh giám đốc quản lý dự án, cá nhân trực tiếp tham gia quản lý dự án phải có chuyên môn phù hợp, được đào tạo, kinh nghiệm công tác và chứng chỉ hành nghề phù hợp với quy mô, loại dự án. Trên thực tế sự khác biệt lớn nhất của công ty cổ phần so với công ty TNHH là ở chỗ công ty cổ phần có thể huy động vốn linh hoạt và tham gia thị trường chứng khoán. Theo đó, số lượng cổ đông của công ty cổ phần tối thiểu có 03 người và không hạn chế tối đa, dễ dàng chuyển nhượng sau khi không còn là cổ đông sáng lập. Còn ưu việt lớn nhất của công ty TNHH là sự tham gia của các thành viên vào công ty là rất chặt chẽ, số lượng người tham gia hạn chế từ 01 đến 50 người.

Những ưu, nhượng điểm của mỗi loại hình công ty cần được xem xét thật ký lưỡng. Sau đó đưa ra quyết định phù hợp với năng tài chính, quản lý doanh nghiệp cho công ty của mình. Về việc tổ chức bộ máy và phương thức hoạt động phải hoàn toàn dựa vào Hợp đồng dự án, Luật doanh nghiệp và Luật đầu tư hiện hành.

Khác với trước đây, thủ tục nộp lệ phí công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp sẽ được thực hiện song song với thủ tục nộp hồ sơ thành lập công ty. Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ thành lập doanh nghiệp dự án là Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư cấp tỉnh. Sau khi có được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì có thể thành lập doanh nghiệp dự án. Tổ chức quản lý, hoạt động, giải thể doanh nghiệp dự án thực hiện theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp, pháp luật về đầu tư và hợp đồng dự án. Thành lập doanh nghiệp dự án BT không còn quá xa lạ đối với các nhà đầu tư, nhưng không hẳn mọi cá nhân, tổ chức đang có mong muốn thành lập loại hình doanh nghiệp này đều nắm rõ về yêu cầu cũng như thủ tục để hoàn tất việc đăng ký.

+ Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì viết Giấy biên nhận hồ sơ trao cho người nộp. Nếu hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ nhận được Thông báo hồ sơ hợp lệ từ Phòng đăng ký kinh doanh. Đối với dự án không thuộc những dự án ở trên thì sẽ được nộp lên Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Hạ tầng thương mại, khu kinh tế, khu công nghệ, hạ tầng kỹ thuật, khu làm việc hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hợp đồng liên doanh và dự thảo điều lệ doanh nghiệp dự án (nếu có). Tùy vào từng dự án đầu tư khác nhau mà thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư, hồ sơ cũng khác nhau. Giấy chứng nhận đầu tư sẽ được cấp cho doanh nghiệp sau 45 ngày nhận được bộ hồ sơ hợp lệ.

Luôn đảm bảo ra giấy chứng nhận cho khách hàng; cam kết hoàn tiền nếu không ra giấy. Công ty để thực hiện dự án cần có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Đối với cán bộ công chức, viên chức chỉ được góp vốn vào công ty cổ phần do được nhận chuyển nhượng như việc đầu tư chứng khoán trên thị trường chứng khoán. Trên thực tế tên công ty ngày càng hạn chế do số lượng doanh nghiệp ngày một nhiều. Tuy nhiên, để có thể đặt được tên công ty theo mong muốn rất đơn giản bằng cách thêm các tiền tố hoặc hậu tố vào tên công ty là có thể đăng ký được.

Thành lập doanh nghiệp dự án là nhà đầu tư đăng ký thực hiện các dự án đầu tư với hình thức đối tác công ty hoặc đầu tư để sử dụng đất. Một là, thành lập doanh nghiệp dự án thực hiện các dự án đầu tư về y tế, giáo dục, dự án có tính chất công cộng, đây là loại dự án đầu tư công thuộc các ngành nghề có điều kiện theo điều 7 Luật Đầu tư 2014 quy định. Vì vậy, để đủ điều kiện thành lập doanh nghiệp dự án theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 và Luật Đầu tư 2014 thì nhà đầu tư phải đáp ứng được các điều kiện của ngành nghề này quy định.

Năm 2022, doanh nghiệp không cần phải thực hiện công bố mẫu dấu theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng sẽ chưa cập nhật nội dung này nên Quý khách cần lưu ý và trao đổi nội dung này để thực hiện thủ tục mở tài khoản dễ dàng nhất. Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì sẽ cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc cao hơn so với vốn pháp định.

  • Mặt khác, do quyền sử dụng đất là một loại tài sản có giá trị lớn nên việc chuyển quyền sử dụng đất gồm các hoạt động như chuyển nhượng, góp vốn bằng quyền sử dụng đất pháp luật đất đai quy định thủ tục chặt chẽ.
  • ACC có đội ngũ nhân viên đầy đủ kiến thức, trình độ để đảm nhận việc đại diện theo ủy quyền.
  • Vì thế, họ sẽ đưa ra các quyết sách chỉ nhắm vào mục đích kinh tế, lợi nhuận mà sẽ quên mất mục đích chính của các dự án này khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền thống nhất phê duyệt dự án là phục vụ xã hội, phục vụ nhân dân, phục vụ giáo dục – đào tạo, an sinh xã hội.

Doanh nghiệp cần nộp tờ khai thuế môn bài và đóng thuế môn bài sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh trong vòng 30 ngày, nêu không sẽ bị xử phạt hành chính. Đối với các dự án cấp quốc gia, dự án do cơ quan ủy quyền từ Bộ, Ban, Ngành, Nhà nước hoặc dự án được thực hiện trên 2 địa bàn cấp trên thành phố trung ương. Theo quy định của Luật Doanh nghiệp hiện hành, việc kê khai vốn bao nhiêu là quyền của doanh nghiệp, doanh nghiệp tự kê khai và tự chịu trách nhiệm về vốn điều lệ của công ty. Ngoài số vốn phải tự thu xếp để hoàn thành dự án thì trường hợp dự án quan trọng sẽ được xem xét hỗ trợ vốn Nhà nước để hoàn thành dự án. Với con số không được vượt quá 49% tổng số vốn của Dự án đây là con số không nhỏ có thể hỗ trợ được nhà đầu tư.