Thủ Tục Pháp Lý Thành Lập Doanh Nghiệp

Chuyên viên Sở kế hoạch và Đầu tư xử lý hồ sơ trên hệ thống thông tin ĐKDN quốc gia. Hiện nay đối với doanh nghiệp mới thành lập từ năm 2019 thì việc sử dụng hóa đơn điện tử là bắt buộc. LTS LAW sẽ hỗ trợ Quý khách liên hệ với một số nhà mạng cung cấp hóa đơn điện tử lớn với mức giá ưu đãi nhất. Do đó doanh nghiệp chỉ cần nộp tờ khai lệ phí môn bài với số tiền 0 đồng trong năm đầu thành lập.

Theo đó, năm nay, Thái Lan đăng cai tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương khi khu vực này hướng tới mục tiêu phục hồi toàn diện và bền vững để ứng phó với đại dịch Covid-19. Ngày 11/2, cuộc họp lần thứ 29 của Ủy ban Hợp tác chung ASEAN – EU đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Thành viên hợp danh chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài chính khác của công ty. Như vậy, tổng thời gian để thành lập 01 doanh nghiệp sẽ mất khoảng 07 ngày làm việc.

  • Ban chỉ đạo do Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn làm Trưởng ban.
  • Nếu không đáp ứng yêu cầu này thì hồ sơ có thể bị yêu cầu sửa đổi, thậm chí nhiều lần.
  • Dưới đây, Anpha sẽ nói qua những ưu điểm và nhược điểm cơ bản khi thành lập doanh nghiệp với bất cứ loại hình nào.
  • Theo quyết định của Bộ Giao thông Vận tải, Ban chỉ đạo có trách nhiệm chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng và thực hiện kế hoạch triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

A) Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên công ty là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền. Trường hợp ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục đăng ký doanh… Trong phần Giải thích từ ngữ của Luật doanh nghiệp, chỉ đề cập Công ty TNHH gồm Công ty TNHH 1 thành viên và Công ty TNHH 2 thành viên trở lên. Như vậy có thể hiểu, Công ty TNHH có hai loại hình và mỗi loại hình sẽ có những định nghĩa khác nhau. Cho nên, cách tốt nhất để trả lời cho câu hỏi công ty trách nhiệm hữu hạn là gì?

Tỉnh Lâm Đồng yêu cầu kiểm đếm thiệt hại tài nguyên rừng và xác định rõ trách nhiệm trong vụ Ban quản lý dự án 46 tự ý mở đường Trường Sơn Đôngqua Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà. Ai găm hàng, phải tịch thu giấy phép khẩn trương; Nếu không tịch thu trực tiếp, phải lập tức tạm đình chỉ, để sau đó, chuyển điều tra, xử lý nghiêm”. Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 8, chiều 15/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ. Đối ngoại, dù ở trụ cột nào cũng phải tự hào, tự tin vào vị thế của đất nước mới có thể phát huy vai trò tiên phong của mình trong việc tạo dựng và giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, huy động các nguồn lực bên ngoài để phát triển. Ngày 9/2, ASEAN và Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế đã ký Bản ghi nhớ kết hợp với Hội nghị Bộ trưởng Đông Nam Á của OECD.

Sau khi đã nộp, hồ sơ sẽ được đẩy về phòng đăng ký kinh doanh – sở KHĐT của các tỉnh/ thành phố tương ứng. Hai loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay ở nước ta là công ty cổ phần và công ty TNHH. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký thành lập hộ kinh doanh, tuy nhiên luật pháp quy định đây không phải là 1 loại hình doanh nghiệp. Thiên Luật Phát là đơn vị dịch vụ kế toán chuyên cung cấp các dịch vụ thành lập công ty, thay đổi giấy phép kinh doanh và kế toán thuế trọn gói, chúng tôi không cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật, pháp lý.

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử có giá trị pháp lý như hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bằng bản giấy. (Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh). + Nếu quá thời hạn 30 ngày, kể từ ngày gửi thông báo về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mà Phòng Đăng ký kinh doanh không nhận được hồ sơ bằng bản giấy thì hồ sơ đăng ký điện tử của doanh nghiệp không còn hiệu lực.

Thông báo phải nêu rõ lý do; các yêu cầu sửa đổi, bổ sung (nếu có). Khi nắm được các bước thủ tục thành lập công ty sẽ giúp bạn mau chóng hoàn tất thủ tục thành lập doanh nghiệp. Giúp việc thành lập công ty diễn ra nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm thời gian, chi phí của doanh nghiệp, hỗ trợ rất nhiều cho doanh nghiệp trong việc tăng khả năng nhận diện thương hiệu, khẳng định được sự tin tưởng hơn với đối tác, nhà cung cấp cũng như với các khách hàng tiềm năng. Trong Luật Doanh nghiệp ban hành năm 2020 và các văn bản hướng dẫn đã trình bày rất cụ thể các hồ sơ cần có đối với mỗi loại hình doanh nghiệp.

Tuy nhiên nếu quy mô kinh doanh chưa lớn thì việc này gần như rất ít gây ra ảnh hưởng tiêu cực. Theo quy định tại Bộ luật dân sư 2015 thì cá nhân còn sống có quyền nhận… + Tên riêng của côg ty trùng với tên riêng của công ty đã đăng ký. + Tên doanh nghiệp có thể đặt bằng tiếng Việt hoặc ngôn ngữ khác được cấu thành bằng các ký tự từ A đến Z trong bảng chữ cái Latin.

Nếu đại diện hợp pháp của doanh nghiệp không thể trực tiếp đi nhận con dấu thì có thể ủy quyền hợp lệ cho người khác đến nhận. Dấu bao gồm dấu được làm tại cơ sở khắc dấu hoặc dấu dưới hình thức chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử. Quy định về chuyển giao quyền và nghĩa vụ trong mua bán doanh nghiệp Ngày nay, nhu cầu mua bán doanh nghiệp ngày càng tăng. Trên đây là tư vấn sơ bộ và đề xuất dịch vụ của IPIC liên quan đến yêu cầu tư vấn của Quý khách hàng để Quý khách hàng xem xét và quyết định. Nếu Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp. Thực tế hiện nay vẫn có 1 số công ty đăng ký vốn điều lệ là 1 triệu, 5 triệu, 50 triệu… Nhưng bạn không nên kê khai vốn điều lệ quá thấp, vì nó sẽ làm giảm uy tín của công ty trong mắt khách hàng, đối tác.

Mã số này đồng thời là mã số thuế và mã số đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp. Tư vấn cho khách hàng về các hoạt động của doanh nghiệp (qua email, thư, fax). Đối với nhiều người đang có ý định thành lập một Công ty thì việc lựa chọn loại hình Công ty là TNHH 1 thành viên hay 2 thành viên trở lên, hoặc Công… Tư vấn và tra cứu miễn phí tư cách người đại diên theo pháp luật của công ty.

Sau khi mua chữ ký số, kế toán công ty sẽ dùng chữ ký số này để thực hiện nộp thuế. Người đại diện pháp luật của công ty tư nhân có thể là chủ sở hữu của công ty tư nhân hoặc quản lý, phó giám đốc của công ty. Công ty tư vấn luật uy tín tại Hà Nội, có tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến hỗ trợ tư vấn miễn phí cho mọi cá nhân doanh nghiệp có nhu cầu. Chúng tôi có nhiều chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm với tinh thần trách nhiệm cao luôn tận tâm phục vụ quý khách.

CMND/CCCD hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực (bản sao có chứng thực) của chủ đầu tư, các thành viên góp vốn, cổ đông và người đại diện theo pháp luật. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế). Trường hợp hồ sơ thành lập công ty có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì hồ sơ phải có bản dịch tiếng Việt công chứng kèm theo tài liệu bằng tiếng nước ngoài. Công ty TNHH một thành viên có ưu điểm là chủ sở hữu toàn quyền quyết định mọi hoạt động công ty. Chủ sở hữu chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn điều lệ đã góp.

Toàn bộ tài sản được sử dụng vào hoạt động kinh doanh phải được ghi chép vào sổ kế toán và báo cáo tài chính của doanh nghiệp theo quy định. Chủ doanh nghiệp tư nhân là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Doanh nghiệp bắt buộc phải mua chữ ký số để đóng thuế và nộp tờ khai qua mạng. Chữ ký số là 01 dạng chữ ký về điện tử mà dựa vào công nghệ về mã hóa một cách công khai. Chữ ký số có vai trò như là chữ ký về của nhân hoặc con dấu của công ty và được sự thừa nhận về pháp lý.

Thủ tướng nêu rõ, sau hơn 35 năm đổi mới, kinh tế đất nước đã đạt được những thành tựu quan trọng, tăng trưởng kinh tế thuộc nhóm cao nhất khu vực và thế giới, vị thế đất nước được nâng lên. Các tổ công tác số 2, 3 và 4 do các phó chủ tịch UBND tỉnh làm tổ trưởng. Ngày nay, khởi nghiệp đang là một xu thế khi nền kinh tế chuyển mình mạnh mẽ, cơ chế cho doanh nghiệp đã dần thông thoáng hơn trước và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ khiến nhu cầu kinh doanh, sản xuất được khuyến khích và đẩy mạnh. Cùng với đó là việc thành lập các tổ chức kinh tế được pháp luật thừa nhận để vận hành các mục tiêu sản xuất, kinh doanh. Các ngành nghề kinh doanh có điều kiện là ngành, nghề mà việc thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong ngành, nghề đó phải đáp ứng điều kiện vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng. Ngay sau khi nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp cần kiểm tra lại thông tin, nếu phát hiện thông tin sau, liên hệ ngay với cá bộ vừa trả kết quả để được giải quyết.

So sánh với quốc tế và khu vực về tính cạnh tranh của môi trường đầu tư, thủ tục thành lập doanh nghiệp và khởi sự kinh doanh ở nước ta vẫn còn phức tạp, tốn kém về thời gian và chi phí. Điều này cũng một phần là do công tác thực thi pháp luật của các cán bộ có thẩm quyền. Qua khảo sát cho thấy, tình trạng nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh rất dễ bị cán bộ làm công tác đăng ký kinh doanh trả lại với các lý do như hồ sơ khai không đúng ngành nghề, dịch tên viết tắt không đúng…, do đó nhà đầu tư để “được việc” thường phải bỏ ra các chi phí không chính thức. Bên cạnh đó nhiều cán bộ kinh doanh không đủ năng lực chuyên môn cũng như thẩm quyền để thẩm định các nội dung đăng ký doanh nghiệp là đúng hay sai, vì thế dẫn đến nhiều sai sót khi cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp .

Người đại diện pháp luật của công ty có thể ủy quyền cho người khác đi nộp thay. Nếu trường hợp ủy quyền thì người được ủy quyền cần có giấy ủy quyền hợp lệ. Người đại diện theo pháp luật của công ty có thể thay đổi sau khi thành lập công ty.

Công ty Luật Hùng Thắng chuyên tư vấn doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty, tư vấn pháp lý thường xuyên, tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn đất đai, tư vấn hợp đồng, tư vấn hôn nhân, tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, luật sư bào chữa.. Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp không còn quá xa lạ đối với các nhà đầu tư. Nhưng làm thế nào để thực hiện nó tốt nhất, thông qua đó tạo nên nền tảng pháp lý vững chắc để doanh nghiệp an tâm phát triển lâu dài lại là cả một quá trình khó khăn. Trong trường hợp có bất kỳ thắc mắc, khó khăn nào, hãy nhanh chóng liên hệ trao đổi với các luật sư của Phan Law Vietnam để được hỗ trợ chính xác nhất. Trên cơ sở thông tin do cơ quan thuế phản hồi, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện và Thông báo về cơ quan thuế quản lý cho doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện. Sau khi nhận được thông báo về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp sẽ nộp một bộ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bằng bản giấy kèm theo Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh tại Phòng Đăng ký kinh doanh.

Việc kiểm tra thông tin doanh nghiệp sau thành lập, sẽ do chi cục thuế/cục thuế quản lý trực tiếp. Vì thế, sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, bạn phải thực hiện các thủ tục pháp lý sau đây để tuân thủ các quy định về thuế, tránh bị phạt đáng tiếc. Theo đó, thứ nhất, chuyển từ nguyên tắc doanh nghiệp được kinh doanh trong phạm vi những gì pháp luật cho phép sang nguyên tắc tự do kinh doanh những gì mà pháp luật không cấm theo quy định tại Điều 33 Hiến pháp năm 2013. Khi thành lập mới, doanh nghiệp ghi ngành nghề dự kiến trên Giấy đề nghị, cơ quan đăng ký kinh doanh lưu ngành, nghề kinh doanh trong cơ sở dữ liệu và không cần ghi ngành, nghề kinh doanh trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp thay đổi ngành, nghề, doanh nghiệp chỉ cần thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh để cập nhật lại trong cơ sở dữ liệu, nâng cao tính chủ động, linh hoạt cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh. Sau khi thành lập, trường hợp thay đổi các thông tin có liên quan, doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện thực hiện đăng ký hoặc thông báo thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan bảo hiểm xã hội, cơ quan thuế theo quy định của pháp luật.

Trường hợp nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Có rất nhiều các loại hình công ty – doanh nghiệp hợp pháp khác nhau tại Việt Nam được chính phủ công nhận. Do đó, người đăng ký thành lập doanh nghiệp cần nắm rõ đặc điểm nổi bật của từng loại hình công ty – doanh nghiệp, từ đó lựa chọn để phù hợp với tầm nhìn phát triển của công ty. “Công ty hợp danh là công ty trong đó phải có ít nhất hai thành viên hợp danh là chủ sở hữu chung của công ty, ngoài các thành viên công ty hợp danh có thể có thành viên góp vốn.

Quá thời hạn này nếu doanh nghiệp chưa góp đủ vốn thì cần điều chỉnh mức vốn điều lệ về đúng với mức vốn góp của các thành viên góp thực tế. Đặc biệt sau khi tư vấn Thủ tục thành lập công ty TNHH, Luật Hoàng Phi còn có dịch vụ sau thành lập. Mọi vấn đề liên quan đến doanh nghiệp khi vừa mới thành lập đều sẽ được tư vấn và hỗ trợ giải quyết nhanh nhất, hiệu quả nhất. → Tham khảo dịch vụ thành lập công ty (Công ty TNHH, Công ty công ty TNHH 1 thành viên Công ty Cổ phần, Doanh nghiệp tư nhân, Công ty hợp danh) tại đây. Việc lãnh đạo, chỉ đạo của nhiều cấp ủy đảng, chính quyền còn hình thức, chưa thực sự quan tâm, thậm chí còn hoài nghi về sự thành công của kinh tế tập thể, HTX. Công tác hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết, xây dựng văn bản quy phạm pháp luật còn chậm.

Bản sao công chứng Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc căn cước công dân không quá 03 tháng. Tham khảo tại “Quyết định ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam”. Địa chỉ số 47 – Nguyễn Huệ – phường Phương Lâm – TP Hoà Bình – Tỉnh Hoà Bình.

Sau khi hoàn thành các bước trên, Sở KH&ĐT sẽ gửi bạn giấy biên nhận. Nếu hồ sơ hợp lệ, bạn chỉ cần in giấy biên nhận và đến trực tiếp Sở KH&ĐT để nhận kết quả. Nếu hồ sơ cần điều chỉnh, bổ sung, Sở KH&ĐT sẽ gửi chi tiết những điểm cần điều chỉnh, bổ sung. Tình trạng hồ sơ sẽ được thông báo trong vòng 3 ngày làm việc, kể từ ngày Sở KH&ĐT tiếp nhận hồ sơ. Danh sách thành viên ( Công ty TNHH 2 thành viên trở lên ) hoặc Danh sách cổ đông sáng lập ( Công ty cổ phần ).

Bạn đang có khao khát làm startup về công nghệ, hay ước mơ mở một công ty xuất nhập khẩu hàng hóa, hoặc đơn giản là tự xây dựng hệ thống nhà hàng, quán cà phê của riêng mình, tuy nhiên vẫn còn mù mờ về hệ thống pháp lý doanh nghiệp. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây, sẽ cung cấp, hướng dẫn bạn chi tiết tất tần tật về giấy phép, thủ tục cũng như cách đăng ký, quy trình thành lập công ty tại Việt Nam. Doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật về ngành nghề mình kinh doanh trước khi đăng ký, sau khi đăng ký kinh doanh. Khi chuyển đổi ngành nghề kinh doanh phải có các giấy tờ hợp pháp theo quy định của luật doanh nghiệp. Giống như hướng dẫn thủ tục thành lập công ty mà Luật Hoàng Phi đã trình bày ở ngay mục trên, bước đầu tiên mọi người cần bắt tay vào thực hiện chính là chuẩn bị hồ sơ, tài liệu theo đúng quy định.

Hướng xử lý khi đối tác trong hợp đồng sáp nhập lại với một doanh nghiệp khác? Trường hợp khi các bên thỏa thuận hợp đồng sáp nhập và đối tác trong hợp… Thủ tục buộc chủ doanh nghiệp tạm ứng tiền lương cho người lao động Tạm ứng tiền lương là cụm từ được nhiều người lao động quan tâm trong… Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào. Để khắc dấu công ty, quý khách hãy liên hệ với các đơn vị khắc dấu để làm con dấu riêng cho công ty mình.

Quyết định uỷ quyền của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức. Trong quá trình hỗ trợ thành lập doanh nghiệp, chúng tôi sẽ tư vấn cho khách hàng những vấn đề liên quan về Thuế – kế toán, những rủi ro thường gặp về Thuế và Kế toán đối với các doanh nghiệp mới thành lập. Toàn bộ vốn và tài sản kể cả vốn vay và tài sản thuê được sử dụng vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán và báo cáo tài chính của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân do chủ doanh nghiệp tự đăng ký. Chủ doanh nghiệp có nghĩa vụ đăng ký chính xác tổng số vốn đầu tư, trong đó nêu rõ số vốn bằng Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng và tài sản khác; đối với vốn bằng tài sản khác còn phải ghi rõ loại tài sản, số lượng và giá trị còn lại của mỗi loại tài sản.

Chuyên viên tư vấn của Luật Kết Nối nhận được phiếu thông tin của Quý khách hàng sẽ tiếp nhận và tiến hành soạn hồ sơ thành lập doanh nghiệp cho Quý khách hàng. Thời gian không quá 24h kể từ khi chuyên viên tư vấn tiếp nhận được đầy đủ thông tin từ Quý khách hàng. Việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp trong trường hợp nhận thừa kế được thực hiện như quy định đối với trường hợp chuyển đổi loại hình tương ứng, trong đó, hợp đồng chuyển nhượng hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng được thay bằng văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp. Riêng ở các thành phố lớn như Hà Nội, có thểthành lập doanh nghiệpthêm một hoặc hai cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh và được đánh số theo thứ tự. Hiện nay, tỷ lệ doanh nghiệp mới được thành lập ngày một tăng cao.

Tích cực tuyên truyền, vận động tới các hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng của dự án có sự thống nhất, đồng thuận. Đối với một số dự án đề nghị UBND tỉnh bố trí nguồn vốn kịp thời để có cơ sở thực hiện các phần việc theo kế hoạch… Năm 2021, kế hoạch của tỉnh là thu hút đầu tư FDI, đầu tư trong nước vào KCN lần lượt là 700 triệu USD và 1 ngàn tỷ đồng. Kết quả, các KCN của tỉnh đã thu hút đầu tư FDI được hơn 1,2 tỷ USD, đạt 172,3% kế hoạch năm và thu hút đầu tư trong nước được trên 1.272 tỷ đồng, đạt 127,2% kế hoạch. Trong năm trước, thu hút đầu tư vào các KCN tại Đồng Nai gặp 2 khó khăn lớn là dịch bệnh Covid-19 khiến thời gian giãn cách xã hội kéo dài và diện tích đất cho thuê ở những KCN còn rất ít.