Ưu Nhược Điểm Khi Thành Lập Doanh Nghiệp Mới

Đây có thể được xem là ưu điểm vượt trội hơn so với loại hình doanh nghiệp tư nhân. Trình tự thành lập công ty phải được hình thành từ khâu lựa chọn tên doanh nghiệp đến khâu lựa chọn và đăng ký ngành nghề kinh doanh lựa chọn nào là tối ưu nhất và đúng quy định của pháp luật doanh nghiệp quy định. Do đó, công ty nên cân nhắc mức vốn khi kê khai vốn điều lệ trong hồ sơ thành lập công ty để đảm bảo việc góp vốn cũng như cân bằng lợi ích các thành viên/cổ đông trong công ty. Các thông tin liên quan đến tên công ty, địa chỉ, vốn, ngành nghề kinh doanh,… để Luật Việt An tư vấn cụ thể và soạn thảo hồ sơ, đại diện cho quý khách hàng thực hiện mọi thủ tục thành lập công ty.

  • Cùng Anpha tìm hiểu kỹ hơn về những ưu điểm và nhược điểm của việc thành lập công ty trong phần dưới đây, để đưa ra quyết định phù hợp nhất cho việc có nên thành lập công ty hay không.
  • Mỗi cá nhân chỉ được thành lập 01 hộ kinh doanh trên phạm vi toàn quốc.
  • Công ty TNHH có tư cách pháp nhân nên có sự phân biệt rõ ràng giữa tài sản công ty và tài sản của chủ sở hữu.
  • Luật Hùng Sơn sẽ tư vấn thêm cho các chủ đầu tư trong từng trường hợp cụ thể, phân tích ưu nhược điểm cho chủ đầu tư để bạn có cái nhìn thực tế nhất và xây dựng kế hoạch phát triển doanh nghiệp ngay từ bước đầu.

Còn khi mua lại công ty, thương hiệu đã có sẵn, thậm chí một số thương hiệu rất nổi tiếng nếu thì chủ sở hữu mới chỉ cần kế thừa và tiếp tục phát triển thương hiệu đó. Doanh nghiệp khi thuê lao động và chi trả thu nhập cho người lao động, có thực hiện khấu trừ thuế phải có trách nhiệm khai thuế và nộp tờ khai cho cơ quan thuế. Sau khi doanh nghiệp đi vào hoạt động có lợi nhuận thì có nghĩa vụ đóng thuế thu nhập doanh nghiệ cho nhà nước. Như vậy, những ai phải đủ 18 tuổi trở lên mới được tham gia thành lập, góp vốn vào doanh nghiệp.

Chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên, chủ doanh nghiệp tư nhân. Trường hợp chủ sở hữu, chủ doanh nghiệp là pháp nhân thì thông tin người đại diện phần vốn góp, người đại diện theo uy quyền cũng không xuất hiện trên giấy phép ăng ký doanh nghiệp như trước đây. Công ty cổ phần có sự ràng buộc chặt chẽ về luật pháp cũng như chế độ tài chính, kế toàn.

Bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên. Trong quá trình kinh doanh, công ty hoàn toàn có thể thay đổi tên công ty nhưng vẫn phải đảm bảo các quy định về điều kiện đặt tên như trên. Công ty cổ phần bắt buộc phải có Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị và Giám đốc (Tổng giám đốc). Nếu công ty cổ phần có từ 11 cổ đông trở lên thì phải có thêm Ban kiểm soát.

Việc thành lập công ty đem lại cho cá nhân, tổ chức rất nhiều các lợi ích về nhiều mặt khác nhau. Nhưng đi kèm với đó cũng là những rào cản và hạn chế khi công ty được thành lập. Theo quy định của Luật Doanh nghiệp hiện hành, việc kê khai vốn bao nhiêu là quyền của doanh nghiệp, doanh nghiệp tự kê khai và tự chịu trách nhiệm về vốn điều lệ của công ty. Văn bản uỷ quyền cho người đại diện phần vốn nếu là tổ chức góp vốn vào thành lập công ty.

Thời điểm tiếp nhận hồ sơ hợp lệ được coi là căn cứ để xác định thời hạn thực hiện trách nhiệm đăng ký doanh nghiệp của cơ quan đăng ký kinh doanh. Thành lập doanh nghiệp mới lại sẽ đơn giản hơn nhiều cho nhà đầu tư. Tất nhiên với các ưu nhược điểm của thành lập doanh nghiệp mới, bạn vẫn cần tham khảo cụ thể để lựa chọn phương thức phù hợp với mục tiêu hoạt động kinh doanh của mình. Những thành viên ký vào điều lệ thành lập công ty cổ phần ban đầu gọi là những cổ đông sáng lập, có quyền được ưu tiên mua cổ phần nếu các thành viên khác muốn chuyển nhượng trong 3 năm đầu thành lập. Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân nên không có sự tách biệt giữa tài sản riêng của chủ sở hữu với tài sản của doanh nghiệp.

Khả năng huy động vốn của công ty cổ phần rất cao thông qua việc phát hành cổ phần chào bán hoặc cổ phiếu ra công chúng. Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp. Chế độ chuyển nhượng vốn được điều chỉnh chặt chẽ nên nhà đầu tư dễ dàng kiểm soát được việc thay đổi các thành viên, hạn chế sự thâm nhập của người lạ vào công ty.

Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân cho nên có sự phân biệt giữa tài sản của doanh nghiệp với tài sản của các thành viên trong công ty. Tuy nhiên trách nhiệm của các thành viên hợp danh đối với công ty vẫn là vô hạn. Trong trường hợp thành viên công ty TNHH muốn thoái vốn thì quyền ưu tiên mua sẽ dành cho các thành viên còn lại. Trong thời hạn 30 ngày nếu không có thành viên nào mua thì người đó mới có quyền chuyển nhượng cho cá nhân hoặc tổ chức khác bên ngoài công ty. Đây là quyền lợi rất lớn dành cho các thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn vì sẽ hạn chế tối đa khả năng thâu tóm công ty của các thế lực bên ngoài.

C) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư. Nhìn chung, đây là loại hình doanh nghiệp ít chịu sự ràng buộc của pháp luật nhất. Việc điều hành quản lý công ty hợp danh không quá phức tạp do số lượng các thành viên ít và là những người có uy tín, tuyệt đối tin tưởng nhau. Uy tín của công ty trước đối tác phần nào bị ảnh hưởng bởi chế độ trách nhiệm hữu hạn. D/ Công ty cổ phần có quyền phát hành chứng khoán các loại để huy động vốn. Thành viên của công ty có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng thành viên tối thiểu là hai và tối đa không vượt quá năm mươi.

Do công ty TNHH một thành viên chỉ do một cá nhân hoặc tổ chức làm chủ sở hữu. Sẽ phải thực hiện thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp sang công ty TNHH hai thành viên hoặc công ty Cổ phần. Chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên chỉ chịu trách nhiệm về các hoạt động của công ty trong phạm vi số vốn góp vào công ty.

Cơ cấu tổ chức công ty cổ phần về bộ máy quản lý, những vấn đề quản lý nội bộ, quyền và nghĩa vụ của các cổ đông được giải quyết chủ yếu dựa trên nguyên tắc đối vốn (nghĩa là dựa trên giá trị cổ phần mà các cổ đông nắm giữ). Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Do là chủ sở hữu duy nhất của doanh nghiệp nên doanh nghiệp tư nhân hoàn toàn chủ động trong việc quyết định các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh của mình.

Công ty cổ phần được quản lý bởi hội đồng quản trị công ty, từ đó các quyết định được trảo đổi, bàn bạc khách quan, giúp hạn chế những rủi ro, cũng như xác định phương hướng phát triển chính xác hơn. Khó khăn duy nhất khi sử dụng loại hình dịch vụ này đó là doanh nghiệp sẽ mất một khoản phí để chi trả cho dịch vụ của mình. Tuy nhiên, đối với những lời ích vô cùng to lớn mà các công ty dịch vụ mang lại thì chắc chắn khoản phí đó sẽ chẳng là gì cả đúng không nào. Trong loại hình TNHH lại có 2 phương thức khác nhau, đó là công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 thành viên.

Bất kỳ thắc mắc nào sẽ được luật sư giải đáp miễn phí cho bạn. Đó là một cảm giác tuyệt vời khi ai đó sử dụng và trả tiền cho một sản phẩm bạn đã tạo ra.

Sau khi đã hoạch định được ngân sách, bước tiếp theo là xác định những công việc cụ thể để giám sát và hoàn thành năng suất theo đúng lộ trình của năm tài chính (khoảng thời gian có độ dài tương đương một năm). Người đại diện có quyền và nghĩa vụ trong các giao dịch của công ty. Quý khách có thể đăng ký tên doanh nghiệp bằng cả tên tiếng anh và tên viết tắt nhưng phải đảm bảo theo đúng quy định. Đây là bước rất quan trọng có tính chất quyết định đến sự thành bại của ý tưởng kinh doanh mà quý khách hàng đem ra áp dụng trong thực tiễn. Thứ nhất, Lựa chọn loại hình doanh nghiệp để bắt đầu khởi nghiệp. Do không bị giới hạn về số lượng thành viên nên đây là một trong những lợi thế để có thể kêu gọi vốn bằng hình thức bổ sung thêm thành viên vào công ty.

Ngược lại, nếu là một chủ doanh nghiệp bạn có toàn quyền kiểm soát đối với những việc này. Bạn là chủ bạn có quyền chọn làm việc với người mình thích và những người có cùng chung tư tưởng. Không cần biết các chủ công ty hiện tại giàu có bao nhiêu, nhưng có một điều chắc rặng họ đã từng là những người khởi nghiệp từ con số 0. Có thể ban đầu bạn không có lợi nhuận ngay lập tức nhưng nếu tiếp tục không ngừng cố gắng và đôi khi có một chút may mắn thì sự giàu có sẽ đến với bạn sớm thôi. Nhưng có một sự thật trớ trêu thay, nhiều doanh nhân giỏi của thế giới bảo rằng họ không làm việc vì tiền. Là chủ doanh nghiệp, bạn có quyền kiểm soát cuối cùng đối với sự thành công hay thất bại.

Lợi thế và khó khăn khi mở công ty kinh doanh như thế nào?. Nếu bạn đang băn khoăn những vấn đề này, bài viết dưới đây sẻ chỉ ra những ưu thế khi thành lập công ty cũng như hạn chế và khó khăn đi kèm để các bạn tham khảo. Các thành viên của công ty TNHH 2 thành viên trở lên chỉ cần chịu trách nhiệm về khoản nợ cũng như nghĩa vụ tài sản trong phạm vi số vốn góp.

Dù đóng vai trò quan trọng như vậy, thế nhưng thực tế cho thấy có rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn thất bại trong việc thiết lập và tận dụng triệt để yếu tố này. Quyền của những người điều hành (tổng giám đốc, giám đốc,…) trong công ty cổ phần bị hạn chế trong một số trường hợp phải được sự thông qua của Hội đồng cổ đông. Hạn chế của công ty hợp danh là do chế độ liên đới chịu trách nhiệm vô hạn nên mức độ rủi ro của các thành viên hợp danh là rất cao. Thời gian góp vốn của công ty là 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Và dịch vụ đăng ký kinh doanh hộ cá thể của DOHICO với mức phí cố định, trọn gói, cam kết không phát sinh. Chủ doanh nghiệp tự do sử dụng lợi nhuận sau thuế (do doanh nghiệp này chỉ do một cá nhân thành lập và điều hành quyết định hướng kinh doanh).

Nếu có điều gì thắc mắc hoặc muốn sử dụng dịch vụ thành lập công ty, hãy liên hệ với LawKey để được tư vấn miễn phí. Trên thực tế sự khác biệt lớn nhất của công ty cổ phần so với công ty TNHH là ở chỗ công ty cổ phần có thể huy động vốn linh hoạt và tham gia thị trường chứng khoán. Theo đó, số lượng cổ đông của công ty cổ phần tối thiểu có 03 người và không hạn chế tối đa, dễ dàng chuyển nhượng sau khi không còn là cổ đông sáng lập. Còn ưu việt lớn nhất của công ty TNHH là sự tham gia của các thành viên vào công ty là rất chặt chẽ, số lượng người tham gia hạn chế từ 01 đến 50 người. Số thành viên góp vốn/ cổ đông quyết định loại hình công ty cũng như khả năng mở rộng đầu tư kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp.

Dễ được đối tác tin tưởng vì khi là chủ doanh nghiệp, họ toàn quyền quyết định với những trách nhiệm vô hạn. Loại hình công ty hợp danh được quy định trong Luật công ty năm 2005 nhưng trên thực tế loại hình công ty này chưa phổ biến. Cơ cấu vốn của công ty cổ phần hết sức linh hoạt tạo điều kiện nhiều người cùng góp vốn vào công ty. Doanh nghiệp tư nhân tạo sự tin tưởng cho đối tác, khách hàng bởi chế độ trách nhiệm vô hạn.

Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân nên cũng tạo điều kiện thuận lợi trong sản xuất, kinh doanh. Việc huy động vốn dễ dàng, giúp công ty cổ phần có thể mở rộng phạm vi, lĩnh vực kinh doanh. Khi thành lập công ty sẽ mang đến những thuận lợi cho việc quản lý sản xuất kinh doanh, hệ thống rõ ràng giúp công ty hoạt động tốt hơn. Khi thành lập công ty, những người sáng lập nên công ty đó sẽ có quyền quyết định, được quyền quản lý mọi hoạt động sản xuất và kinh doanh của công ty đó.

Góp vốn trong vòng 90 ngày kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Chủ sở hữu công ty có toàn quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến hoạt động của công ty. Do chế độ liên đới chịu trách nhiệm vô hạn nên mức độ rủi ro của các thành viên hợp danh là rất cao. + Thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào Công ty.

Về khung pháp lý điều chỉnh là Luật doanh nghiệp năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành đều áp dụng chung cho mọi loại hình doanh nghiệp. Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Hơn nữa tâm lý người Việt thường cho rằng công ty cổ phần nghe “hoành tráng” hơn nên dù chỉ có 3 thành viên cũng thành lập công ty cổ phần. Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp tư nhân là đại diện theo Pháp luật của doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể trực tiếp hoặc thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh. Trường hợp thuê người khác làm Giám đốc quản lý doanh nghiệp, thì chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Bạn đang muốn thành lập doanh nghiệp và kinh doanh, bạn đang có một ít vốn và ý tưởng kinh doanh đang dồi dào.

Bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ thành lập công ty, doanh nghiệp của Anpha tại đây. So với doanh nghiệp tư nhân thì loại hình công ty này chịu sự kiểm soát chặt chẽ của pháp luật hơn. Bởi vì không có sự tách biệt giữa tài sản của doanh nghiệp với tài sản riêng của chủ sở hữu nên doanh nghiệp tư nhân rất dễ để vay mượn tiền từ phía ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khác. Thành lập công ty là một bước ngoặt tạo dựng một “đế chế” cho riêng mình là khát vọng, ước mơ của vô số người. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm vững các loại hình doanh nghiệp và ưu nhược điểm của nó. Doanh nghiệp tư nhân hoàn toàn chủ động trong việc quyết định các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngoài ra, để giải thích cho việc tại sao phải thành lập công ty thì nó cũng xuất phát từ niềm đam mê. Rất nhiều người cho rằng việc thành lập công ty sẽ giúp họ trưởng thành, bản lĩnh hơn, học hỏi được nhiều thứ hơn. Khi có sự trợ giúp của các công ty dịch vụ mở công ty, doanh nghiệp sẽ được rút ngắn được đáng kể thời gian chuẩn bị của mình. Nếu như doanh nghiệp tự chuẩn bị tất cả các công việc để mở công ty thì sẽ có thể mất từ 1 đến 2 tháng còn đối với các công ty dịch vụ thì chỉ mất khoảng từ 7 cho đến 10 ngày. Doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia, sau đó thực hiện công bố thông tin đăng ký công ty TNHH lên đó một cách công khai.

Hãy cùng Nguyên An Luật phân tích những ƯU ĐIỂM và NHƯỢC ĐIỂM giữa Hộ kinh doanh cá thể và Công ty TNHH 1 thành viên nhé. Vì vậy cho thấy được rằng, việc chuyển nhượng phần vốn góp của thành viên bị hạn chế so với việc chuyển nhượng vốn của thành viên trong công ty cổ phần. + Do phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng cả tài sản của mình nên dù doanh nghiệp phá sản thì chủ doanh nghiệp vẫn phải trả các khoản nợ bằng toàn bộ tài sản cá nhân của mình. + Do công ty cổ phần không hạn chế cổ đông do đó dễ có sự phân hóa các nhóm cổ đông đối kháng nhau về mặt lợi ích nên việc quản lý, điều hành công ty sẽ phức tạp hơn. Soạn thảo điều lệ và các văn bản nội bộ tại thời điểm lập doanh nghiệp…

Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group. Sau khi nộp hồ sơ đề nghị đặt in hóa đơn trong vòng 2-3 ngày, cơ quan thuế sẽ tiến hành đánh giá hồ sơ để xem xét chấp thuận hay không? Kiểm tra nội dung Giấy phép Kinh doanh, nếu phát hiện không chính xác, doanh nghiệp có thể đề nghiệ cơ quan Đăng ký kinh doanh đính chính lại. Không ít người cảm thấy khó chịu khi làm việc tại công ty của người khác, vì phải chịu những quyết định, yêu cầu bất chợt của sếp.

Nhằm giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó, chúng tôi xin nêu ra một số nhữngưu nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp để bạn có thể so sánh các loại hình doanh nghiệp với nhau, các loại hình công ty để Quý khách hàng đưa ra một sự lựa chọn hợp lý nhất. Nếu như thành lập hộ kinh doanh cá thể Quý khách hàng nộp tại Ủy ban nhân dân quận/huyện nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở thì khi thành lập công ty Quý khách hàng nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về ưu và nhược điểm của dịch vụ thành lập doanh nghiệp. Hy vọng, nội dung bài viết sẻ giúp độc giả nắm được những lợi thế cũng như khó khăn khi quyết định khởi nghiệp kinh doanh. Nếu có bất cứ vướng gì hay cần liên hệ tư vấn thành lập công ty sao cho phù hợp, hãy liên hệ trực tiếp cho Nam Việt Luật để được hỗ trợ tư vấn cụ thể . Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ mọi khúc mắc trên con đường kiến tạo và phát triển doanh nghiệp.

Vì vậy nhiều vấn đề không được giải quyết kịp thời, ảnh hưởng không nhỏ đến lợi nhuận cũng như hoạt động kinh doanh, sản xuất. Thông qua việc phát hành cổ phiếu, công ty cổ phần có thể kêu gọi đầu tư cũng như huy động vốn linh hoạt hơn. Là doanh nghiệp trong đó thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã cam kết góp vào doanh nghiệp. Khi chọn người đại diện pháp luật cho công ty, doanh nghiệp cần chọn người có đủ kinh nghiệm, năng lực. Có thể để giám đốc, chủ tịch làm người đại diện cho công ty hoặc thuê người làm người đại diện. Người đại diện cần tuân thủ những quy định riêng và không thuộc đối tượng bị hạn chế.

Vấn mọi thủ tục pháp lý miễn phí phát sinh trong quá trình hoạt động. Đăng ký nộp thuế điện tử từ một ngân hàng mà doanh nghiệp đã đăng ký mở tài khoản. Doanh nghiệp cần mang theo con dấu doanh nghiệp khi đến làm thủ tục hoặc ủy quyền cho Luật Việt An hỗ trợ thực hiện. Nếu là công ty mới, sẽ mất thời gian, tiền bạc và công sức để xây dựng thương hiệu đến với khách hàng.

Là loại hình doanh nghiệp do 01 cá nhân làm chủ và không có tư cách pháp nhân. Chủ doanh nghiệp chính là người điều hành và đại diện trước pháp luật của doanh nghiệp. Vì chế độ liên đới chịu trách nhiệm vô hạn của các thành viên hợp danh mà công ty hợp danh dễ dàng tạo được sự tin cậy của các bạn hàng, đối tác kinh doanh. Để biết mình nên chọn loại hình doanh nghiệp nào, hoặc cách thức đăng ký hộ kinh doanh cá thể nếu quyết định đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh. Thành viên công ty là cá nhân, tổ chức sở hữu một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ của công ty.